รีเซต

ประวัติ โอลิเวีย โคลแมน (Olivia Colman)

ประวัติ โอลิเวีย โคลแมน (Olivia Colman)
แจ็คเก็ตขาว
29 ตุลาคม 2563 ( 12:30 )
551

ประวัติ โอลิเวีย โคลแมน (Olivia Colman)

โอลิเวีย โคลแมน (Olivia Colman) หรือชื่อจริงเต็มๆว่า ซาราห์ แคโรไลน์ โอลิเวีย โคลแมน (Sarah Caroline Olivia Colman) เกิดวันที่ 30 มกราคม ปีค.ศ. 1974 นักแสดงชาวอังกฤษ นักแสดงมากฝีมือเจ้าของรางวัล BAFTA สามรามวัล , ลูกโลกทองคำ (Golden Globe Award) สามรางวัล และหนึ่งรางวัลออสการ์ (Oscar) เธอยังเคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอมมี (Emmy Award) ถึงสองครั้ง

ประวัติ โอลิเวีย โคลแมน (Olivia Colman)

โอลิเวีย โคลแมน จบการศึกษาจาก Bristol Old Vic Theatre School และเริ่มมีชื่อเสียงจากผลงานการแสดงในซีรีส์ตลกเรื่อง Peep Show (2003-2015) ที่ออกอากาศในสหราชอาณาจักร หลังจากนั้นเธอยังมีผลงานในซีรีส์แนวตลกออกมาอีกหลายเรื่อง อาทิ Green Wing (2004–2006) , Beautiful People (2008–2009) , Rev. (2010–2014) , Twenty Twelve (2011–2012) , Flowers (2016–2018), และ Fleabag (2016–2019)

ผลงานการแสดงภาพยนตร์เด่นของ โอลิเวีย โคลแมน ในบทบาทนักแสดงสมทบ ได้แก่ Hot Fuzz (2007) , The Iron Lady (2011) , The Lobster (2015) และ Murder on the Orient Express (2017) และบทบาทนักแสดงนำในเรื่อง Tyrannosaur (2011) และ The Favourite (2018) โดยในภาพยนตร์เรื่องนี้เธอได้รับบทบาทเป็น Queen Anne ซึ่งการแสดงในครั้งนั้นทำให้เธอได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

ผลงานการแสดง

ภาพยนตร์

  • ปีค.ศ. 2021 Mothering Sunday รับบท Mrs. Niven
  • ปีค.ศ. 2021 The Lost Daughter รับบท Leda
  • ปีค.ศ. 2020 Connected ให้เสียงพากย์ Pal
  • ปีค.ศ. 2020 The Father รับบท Anne
  • ปีค.ศ. 2019 Them That Follow รับบท Hope
  • ปีค.ศ. 2018 Unexpected Item รับบท The Till
  • ปีค.ศ. 2018 The Favourite รับบท Queen Anne
  • ปีค.ศ. 2018 All The World's A Stage ให้เสียงบรรยาย
  • ปีค.ศ. 2017 Murder on the Orient Express รับบท Hildegarde Schmidt
  • ปีค.ศ. 2016 Thomas & Friends: Full Steam to the Rescue! ให้เสียงพากย์ Marion
  • ปีค.ศ. 2016 Thomas & Friends: Tinsel on the Tracks ให้เสียงพากย์ Marion
  • ปีค.ศ. 2015 Thomas & Friends: Sodor's Legend of the Lost Treasure ให้เสียงพากย์ Marion
  • ปีค.ศ. 2015 London Road รับบท Julie
  • ปีค.ศ. 2015 The Lobster รับบท Hotel Manager
  • ปีค.ศ. 2015 Thomas & Friends: Dinos and Discoveries ให้เสียงพากย์ Marion
  • ปีค.ศ. 2014 Thomas & Friends: Signals Crossed ให้เสียงพากย์ Marion
  • ปีค.ศ. 2014 Thomas & Friends: Tale of the Brave ให้เสียงพากย์ Marion
  • ปีค.ศ. 2014 Pudsey the Dog: The Movie ให้เสียงพากย์ Nelly The Horse
  • ปีค.ศ. 2014 The Karman Line รับบท Sarah
  • ปีค.ศ. 2014 Cuban Fury รับบท Sam
  • ปีค.ศ. 2013 The Thirteenth Tale รับบท Margaret Lea
  • ปีค.ศ. 2013 Locke ให้เสียงพากย์ Bethan
  • ปีค.ศ. 2013 I Give It a Year รับบท Linda
  • ปีค.ศ. 2012 Bad Sugar รับบท Joan Cauldwell
  • ปีค.ศ. 2012 Hyde Park on Hudson รับบท Elizabeth
  • ปีค.ศ. 2011 The Iron Lady รับบท Carol Thatcher
  • ปีค.ศ. 2011 See Me รับบท Miss
  • ปีค.ศ. 2011 Comic Relief: Uptown Downstairs Abbey รับบท O'Brien
  • ปีค.ศ. 2011 Tyrannosaur รับบท Hannah
  • ปีค.ศ. 2010 The Secret World of Arrietty ให้เสียงพากย์ Homily
  • ปีค.ศ. 2009 Le Donk & Scor-zay-zee รับบท Olivia
  • ปีค.ศ. 2008 Consuming Passion รับบท Janet / Nurse Violetta Kiss
  • ปีค.ศ. 2008 Hancock & Joan รับบท Marion
  • ปีค.ศ. 2007 Dog Altogether รับบท Anita
  • ปีค.ศ. 2007 Grow Your Own รับบท Alice
  • ปีค.ศ. 2007 Hot Fuzz: Hot Funk: The TV Version รับบท PC Doris Thatcher
  • ปีค.ศ. 2007 I Could Never Be Your Woman รับบท Hairdresser
  • ปีค.ศ. 2007 The Grey Man รับบท Linda Dodds
  • ปีค.ศ. 2007 Hot Fuzz รับบท PC Doris Thatcher
  • ปีค.ศ. 2006 Confetti รับบท Joanna
  • ปีค.ศ. 2005 Angell's Hell รับบท Belinda
  • ปีค.ศ. 2005 One Day ให้เสียงพากย์ Ian's mother
  • ปีค.ศ. 2003 The Strategic Humor Initiative รับบท Various Characters

ผลงานโทรทัศน์

  • ปีค.ศ. 2021 Landscapers รับบท Susan Edwards
  • ปีค.ศ. 2019-2020 The Crown รับบท Queen Elizabeth II
  • ปีค.ศ. 2020 The Simpsons รับบท Lily
  • ปีค.ศ. 2020 Thomas & Friends Storytime รับบท Marion
  • ปีค.ศ. 2020 The Best of Thomas & Friends Clips รับบท Marion
  • ปีค.ศ. 2016-2019 Fleabag รับบท Godmother
  • ปีค.ศ. 2019 Les Misérables รับบท Madame Thénardier / Madame Thenardier
  • ปีค.ศ. 2018 Watership Down รับบท Strawberry
  • ปีค.ศ. 2018 Thomas & Friends: Meet the Characters! รับบท Marion
  • ปีค.ศ. 2014-2018 Thomas the Tank Engine & Friends รับบท Marion
  • ปีค.ศ. 2016-2018 Flowers รับบท Deborah / Valerie / Deborah Flowers
  • ปีค.ศ. 2017 Thomas & Friends: Clips รับบท Marion
  • ปีค.ศ. 2013-2017 Broadchurch รับบท Ellie Miller / D.S. Ellie Miller
  • ปีค.ศ. 2016 The Night Manager รับบท Angela Burr
  • ปีค.ศ. 2016 Drunk History: UK รับบท Ethel Le Neve
  • ปีค.ศ. 2003-2015 Peep Show รับบท Sophie Chapman
  • ปีค.ศ. 2014 The Secrets รับบท Pippa
  • ปีค.ศ. 2014 Mr. Sloane รับบท Janet Sloane
  • ปีค.ศ. 2010-2014 Rev. รับบท Alex Smallbone
  • ปีค.ศ. 2014 W1A รับบท Sally Owen
  • ปีค.ศ. 2014 This Is Jinsy รับบท Joan Jenkins
  • ปีค.ศ. 2014 The 7.39 รับบท Maggie Matthews
  • ปีค.ศ. 2013 Run รับบท Carol
  • ปีค.ศ. 2013 The Suspicions of Mr Whicher รับบท Susan Spencer
  • ปีค.ศ. 2012 Accused รับบท Sue Brown
  • ปีค.ศ. 2011-2012 Twenty Twelve รับบท Sally Owen
  • ปีค.ศ. 2011 Exile รับบท Nancy Ronstadt
  • ปีค.ศ. 2010 Doctor Who รับบท Mother
  • ปีค.ศ. 2008-2009 Beautiful People รับบท Debbie Doonan / Jane Rowland
  • ปีค.ศ. 2009 Mister Eleven รับบท Beth
  • ปีค.ศ. 2009 Midsomer Murders รับบท Bernice
  • ปีค.ศ. 2009 Skins รับบท Gina Campbell
  • ปีค.ศ. 2006-2008 That Mitchell and Webb Look
  • ปีค.ศ. 2008 Love Soup รับบท Penny
  • ปีค.ศ. 2007 The Time of Your Life รับบท Amanda
  • ปีค.ศ. 2007 The Grey Man รับบท Linda Dodds
  • ปีค.ศ. 2004-2006 Green Wing รับบท Harriet Schulenburg
  • ปีค.ศ. 2005 ShakespeaRe-Told รับบท Ursula
  • ปีค.ศ. 2005 Murder in Suburbia รับบท Ellie
  • ปีค.ศ. 2005 The Robinsons รับบท Connie
  • ปีค.ศ. 2005 Help
  • ปีค.ศ. 2005 Look Around You รับบท Pam Bachelor
  • ปีค.ศ. 2004 Coming Up รับบท Receptionist
  • ปีค.ศ. 2004 NY-LON รับบท Lucy
  • ปีค.ศ. 2004 Swiss Toni รับบท Linda Byron
  • ปีค.ศ. 2004 Black Books รับบท Tanya
  • ปีค.ศ. 2003 Eyes Down รับบท Mandy Foster
  • ปีค.ศ. 2003 Gash รับบท Various
  • ปีค.ศ. 2002 The Office รับบท Helena
  • ปีค.ศ. 2002 Holby City รับบท Kim Prebble
  • ปีค.ศ. 2002 Rescue Me รับบท Paula
  • ปีค.ศ. 2001 The Mitchell and Webb Situation รับบท Various
  • ปีค.ศ. 2001 Comedy Lab รับบท Linda
  • ปีค.ศ. 2001 Mr Charity รับบท Distressed Mother
  • ปีค.ศ. 2001 Life as We Know It รับบท Penny
  • ปีค.ศ. 2001 People Like Us
  • ปีค.ศ. 2000 Bruiser

ขอบคุณภากจากไอจี itsoliviacolman

https://www.instagram.com/itsoliviacolman

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :