รีเซต

ใครนก..ใครปัง เก็บตกไฮไลต์สุดช็อก เปิดโผผู้เข้าชิงรางวัล "SAG Awards 2022"

ใครนก..ใครปัง เก็บตกไฮไลต์สุดช็อก เปิดโผผู้เข้าชิงรางวัล "SAG Awards 2022"
Jeaneration
13 มกราคม 2565 ( 12:30 )
222

ข่าวสารวงการหนัง SAG Awards 2022

เพราะกลายเป็นปีที่มีการประกาศเปิดผู้เข้าชิงรางวัลที่ถือว่าเป็นกระแสให้กล่าวถึงไม่น้อย สำหรับ SAG Awards 2022 หรือ Screen Actors Guild ครั้งที่ 28 ที่เพิ่งเปิดเผยรายชื่อนักแสดงที่ได้เข้าชิงในสาขาการแสดงประเภทต่างๆ ออกมาล่าสุด กับโผที่ทั้งเซอร์ไพรส์และพลิกล็อกสุดช็อกแห่งปี

SAG Awards 2022 เป็นงานประกาศรางวัลที่จัดขึ้นโดยสมาคมนักแสดงอาชีพแห่งอเมริกา ที่มีคณะกรรมการที่เป็นนักแสดงด้วยกันได้คัดเลือกและลงคะแนนเสียงให้กับผลงานการแสดงอันโดดเด่นบนเวทีนี้ และในเมื่อปีนี้โผผู้เข้าชิงหลายๆ สาขาดูจะแตกต่างจากสถาบันอื่นๆ อยู่สักหน่อย ดังนั้น Movie.TrueID จึงขอรวบรวมไฮไลต์น่าสนใจที่สำคัญในปีนี้ ใครร่วง...ใครรุ่งบนเวทีนี้บ้าง...ตามไปดูกัน

พลาด: คริสเตน สจ๊วต จาก Spencer

แน่นอนว่านี่เป็นประเด็นสุดช็อกที่ใครๆ ก็พูดถึง เพราะนักแสดงสาวผู้นี้ไม่มีชื่อติดโผเข้าชิงนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมบนเวทีนี้อย่างน่าตกตะลึง ทั้งที่เธอคือหนึ่งในตัวเต็งประจำสาขานี้ในปีนี้ พร้อมทั้งกวาดรางวัลได้มาจากทุกๆ เวทีนักวิจารณ์ทั่วประเทศ แต่ล่าสุดก็เพิ่งพลาดบนเวทีลูกโลกทองคำมาหมาดๆ แต่ที่น่าตกใจก็คือ...ไร้ชื่อบนเวทีนี้ ทำให้เกิดเป็นเสียงวิพากย์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา บ้างก็ซุบซิบเกี่ยวกับทัศนคติของคณะกรรมการที่เป็นนักแสดงกับตัวดาราสาว แต่ที่แน่ๆ คือ คริสเตน สจ๊วต ไม่มีชื่อเข้าชิงรางวัล...นับว่าเป็นสิ่งที่ค้านสายตาแบบสุดโต่ง!

พลิกล็อก: เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน จาก Respect

ก็พลอยทำให้เธอผู้นี้...เดินเข้ามาแบบงงๆ กันเลยทีเดียว กลายเป็นว่า เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน เป็นผู้ที่เหมือนจะถูกยัดรายชื่อเข้ามาให้ติดโผเข้าชิงมาแบบงั้นๆ อุดรอยรั่วที่นักแสดงสาวข้างบนนั้นถูกปัดชื่อทิ้งลงไป เธอจึงเข้ามานั่งเก้าอี้แทนแบบที่ดูแล้วไม่ค่อยน่าภูมิใจสักเท่าไหร่ เพราะว่ามานั่งให้ที่ดูเต็มเท่านั้น แม้ว่าการแสดงของเธอจะดีตามมาตรฐาน แต่ในฤดูกาลล่ารางวัลปีนี้ยังไม่โดดเด่นสำหรับเธอเท่าไหร่นัก แต่ก็ถือว่าเป็นกำลังใจเล็กๆ ที่ผลงานการแสดงของเธอได้อยู่ในสายตาคณะกรรมการไม่ห่าง

พลิกล็อก: แบรดลีย์ คูเปอร์ จาก Licorice Pizza

แม้ว่าจะมีซีนในหนังแค่ไม่กี่นาที แต่ก็มีชื่อติดโผเข้าชิงมาแบบเซอร์ไพรส์ไม่ธรรมดาเชียว ที่น่าจะกลายเป็นอีกหนึ่งลูกรักของคณะกรรมการที่เป็นนักแสดงเสียส่วนใหญ่ เพราะเวทีได้หยิบเอาชื่อเขาติดโผเข้าชิงด้วย แม้ว่าเขาแทบจะไม่ได้มีบทบาทอะไรบนเวทีใหญ่ๆ ก่อนหน้านี้ อย่าง Golden Globes หรือ Critics Choice Awards และนี่อาจจะส่งสัญญาณได้ว่าเขาน่าจะมีลุ้นติดโผบนเวทีออสการ์ได้ด้วย

พลาด: อลานา ไฮม์ จาก Licorice Pizza กับ ราเชล ซีเกลอร์ จาก West Side Story

กลายเป็นว่า SAG Awards ปีนี้..แอบมองข้ามนักแสดงหน้าใหม่ไปเสียดื้อๆ เพราะปรากฏว่า 2 นักแสดงสาวดาวรุ่งที่เพิ่งแจ้งเกิดเปรี้ยงปังในปีที่ผ่านมา ไม่มีพื้นที่ที่จะได้เยื้องย่างเข้ามาเหยียบเวทีนี้เลย อลานา ไฮม์ จาก Licorice Pizza ที่มีภาษีที่ค่อนข้างดี นักวิจารณ์ประทับใจ และมีพลังหนุนไม่เบา แต่กลับถูกเมินไปแบบน่าเสียดาย ขณะที่ ราเชล ซีเกลอร์ จาก West Side Story ผลงานเดบิวต์เรื่องแรกของเธอ ที่เพิ่งคว้าลูกโลกทองคำมาได้หมาดๆ แต่ไร้ชื่อบนเวทีนี้ไปอย่างน่าประหลาดใจ

พลิกล็อก: เคต แบลนเชตต์ จาก Nightmare Alley

เห็นหรือยังว่า SAG Awards มักจะชอบดาราเบอร์ใหญ่ๆ ที่คุ้นเคยกันมากกว่า เพราะถือว่าเป็นอะไรที่เซอร์ไพรส์ไม่เบา ที่มีชื่อ เคต แบลนเชตต์ ติดโผเข้ามาแบบงงๆ และสาขานักแสดงสมทบหญิงปีนี้ก็ดูจะแตกต่างไปจากเวทีอื่นๆ อยู่พอสมควร แม้ว่าหนังแฟนตาซีนัวร์ Nightmare Alley ผลงานใหม่ของผู้กำกับ กีเยร์โม เดล โตโร จะแทบไม่ค่อยมีบทบาทในสายรางวัลในปีนี้สักเท่าไหร่ เพราะถูกเรื่องอื่นๆ บดบังไป แต่ก็ยังชื่นใจได้เบาๆ กับการติดโผในรางวัลนี้

พลาด: อวนจานู เอลลิส จาก King Richard

ก็อย่างที่บอกไปแล้วว่า สาขานักแสดงสมทบหญิงปีนี้ของ SAG Awards ค่อนข้างมีรายชื่อที่แปลกกว่าที่อื่นๆ และก็พลอยทำให้ อวนจานู เอลลิส ไม่มีชื่อติดโผเข้าชิงในปีนี้แบบค้านสายตาด้วยเช่นกัน ทั้งที่เธอก็เป็นอีกหนึ่งตัวเต็งที่ติดโผเข้าชิงแทบจะทุกเวทีนักวิจารณ์ เธอยังมีชื่อเข้าชิงเวทีรางวัลใหญ๋ๆ แทบทั้งสิ้น แต่กลับถูกเมินใส่บนเวทีจากการคัดเลือกของนักแสดงด้วยกันเองครั้งนี้...

พลาด: ทีมนักแสดงชายจาก Belfast

ในขณะที่เวทีรางวัลอื่นๆ ต่างละสายตาไปจากหนังเล็กๆ จากเมืองผู้ดีอย่าง Belfast ไม่ได้ แต่ไม่ใช่กับ SAG Awards เพราะกลายเป็นว่าหนังเรื่องนี้ถูกปัดตกและตายสนิทไปเลย แม้ว่าจะมีชื่อติดโผอยู่ในรางวัลใหญ่ของเวที แต่กลับไร้ชื่อ "เจมี่ ดอร์แนน" กับ "เคียราน ฮินดส์" ที่เป็นตัวเต็งในสาขานักแสดงสมทบชายแทบจะทุกเวที กลับไม่ได้เข้าชิงบนเวทีนี้ ถือว่ายังดีที่นักแสดงสาว "แคทริโอน่า เบลฟ์" ยังเป็นเพียงคนเดียวจากหนังเรื่องนี้ที่มีชื่อติดโผเข้าชิงอยู่

พลาด: ทีมนักแสดงจาก The Power of the Dog

เช่นเดียวกับหนังเน็ตฟลิกซ์เรื่องเยี่ยมเรื่องนี้ ที่แม้ว่าเวทีรางวัลต่างๆ เทคะแนนและรักเหลือเกิน แต่กลับเวที SAG Awards นั้น ไม่ได้เลิฟขนาดนั้น เพราะ The Power of the Dog ไร้ชื่อเข้าชิงรางวัลใหญ่ที่สุดของงาน อย่าง ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม ทั้งที่ไม่น่าจะเป็นรางวัลที่พลาดไปได้เลย ทีมนักแสดงของนักแสดงเรื่องนี้คือดรีมทีมอันดับต้นๆ ในปีนี้ แต่กลับค้านตาไปสักหน่อยที่ไร้ชื่อไปเช่นนี้...

พลิกล็อก: ทีมนักแสดงจาก House of Gucci

แต่เวทีนี้กลับเทใจและเทคะแนนให้กับหนัง House of Gucci แทน เพราะค่อนข้างสวนกระแสกับเวทีอื่นๆ ที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีบทบาทที่น่าประทับใจในปีนี้ ทีมนักแสดงของหนังเรื่องนี้ได้ติดโผเข้าชิงรางวัลใหญ่ เช่นเดียวกับ เลดี้ กาก้า ที่ไม่พลาดจะเข้าชิงสาขานักแสดงนำหญิง แต่ที่เซอร์ไพรส์เบาๆ ก็คงจะเป็น จาเรด เลโต ที่แหวกทุกโผมาเข้าชิงนักแสดงสมทบชายได้อย่างเหนือเมฆ 

พลาด: เอ็มเจ รอดริเกซ จากซีรีส์ Pose

ขณะที่นักแสดงข้ามเพศที่เพิ่งจะเป็นที่ฮือฮาไปหมาดๆ กับการพลิกโผคว้ารางวัลบนเวทีลูกโลกทองคำไปล่าสุด แต่กลับช็อกสุดๆ บนเวที SAG Awards เพราะว่าเธอไม่มีชื่อติดโผเข้าชิงรางวัลในปีนี้อย่างน่าประหลาดใจ และกลายเป็นสิ่งที่คาดสายตาแฟนซีรีส์อยู่พอสมควร และดูเหมือนว่าเวทีไม่ค่อยจะพิศวาสกับซีรีส์เรื่องนี้สักเท่าไหร่ เห็นได้จากที่ปีนี้แทบจะไม่มีบทบาทใดๆ เลยสักรางวัล

พลิกล็อก: ซีรีส์ Squid Game

แต่ SAG Awards เลือกที่เดินหมากตามกระแสระดับโลก เพราะพวกเขารักซีรีส์เกาหลีเรื่องดังจากเน็ตฟลิกซ์มากๆ ปล่อยรายชื่อให้ติดโผเข้าชิงหลายรางวัลแบบสุดเซอร์ไพรส์ ไม่ว่าจะเป็นรางวัลอย่างทีมนักแสดงซีรีส์แห่งปี รวมทั้งนักแสดงชาย "อีจองแจ" ที่ติดโผเข้ามาตามระเบียบ แต่ที่เซอร์ไพรส์ก็น่าจะเป็นดาราสาว "จองโฮยอง" สามารถเข้าชิงนักแสดงหญิงมาด้วย

พลิกล็อก: ซีรีส์ Yellowstone

ในขณะที่เวทีต่างๆ พากันเมินซีรีส์ดัง-เรตติ้งปังเรื่องนี้มาตลอด แต่ปรากฏว่าปีนี้ SAG Awards หันมาเหลียวแลอย่างน่าประหลาดใจไม่เบา เพราะหยิบซีรีส์เรื่องนี้ให้มาติดโผเข้าเข้าชิงสาขาทีมนักแสดงซีรีส์แห่งปี ที่แม้ว่าจะเป็นเพียงก็ติดโผเข้าชิงเพียงรางวัลเดียว แต่ก็ถือว่าความเซอร์ไพรส์อยู่ไม่เบา เพราะอยู่ๆ ซีรีส์เรื่องนี้ติดโผเข้ามาโดดเดี่ยวสาขาเดียวแบบนี้ได้ยังไง?

----------------------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa