ฟลุค-แอปเปิ้ล เครียดหลังต้องปิดร้านตามมาตราการโควิด ห่วงพนักงานเจอผลกระทบหนัก

ฟลุค-แอปเปิ้ล เครียดหลังต้องปิดร้านตามมาตราการโควิด ห่วงพนักงานเจอผลกระทบหนัก
มติชน
26 เม.ย. 64
40

ฟลุค-แอปเปิ้ล เครียดหลังต้องปิดร้านตามมาตราการโควิด ห่วงพนักงานเจอผลกระทบหนัก

ก่อนหน้านี้ ฟลุค จิระ ด่านบวรเกียรติ ได้โพสต์รูปภาพข้อความผ่านไอจีส่วนตัว ว่า “สั่งปิด แต่ค่าใช้จ่ายยังวิ่ง..” หลังคลินิกเสริมความงามธุรกิจของเจ้าตัวเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ถูกสั่งปิดตามมาตรการรับมือ ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดเป็นอย่างหนักในตอนนี้

ล่าสุด แอปเปิ้ล สีสะเหงียน สีหาราช ภรรยาคนสวยของหนุ่มฟลุคก็ได้ออกมาชี้แจงอีกครั้ง โดยเธอให้รายละเอียดว่า

“ขอบคุณมากๆสำหรับทุกๆกำลังใจนะคะ ตอนนี้ทุกคนแย่หมด รวมถึงพวกเราด้วยค่ะ จะบอกว่ามีคนที่แย่กว่าเราแล้วให้เรานั่งไม่ทำอะไรเลย ให้สบายใจกับสถานการณ์นี้แล้วก็ยอมรับชะตากรรมก็คงไม่ได้ตอนนี้เครียดและวางแผนรับมือทุกอย่างเพื่อครอบครัวและพนักงานของพวกเรา ทุกคนมีพี่ฟลุคเป็นต้นไม้ใหญ่ค่อยช่วยเหลือดูแลในบริษัทมาตลอดหลายปี เราเจอสถานการณ์นี้มา 1 ปีกว่าแล้วค่ะ เราพยุงมาจนถึงตอนนี้ อย่าบอกว่าทำกำไรเลยค่า

เอาเป็นว่า ทำให้ทุกคนอยู่รอดมากกว่าตอนนี้พี่ฟลุคและเราทุกคนทำทุกอย่างที่ทำได้พยายามช่วยพนักงานก่อน support แมส support แอลกอฮอล์ ซื้อประกันโควิดให้พนักงานทุกคน ทำกับคนอื่นพี่ฟลุคก็ทำนะคะ ล่าสุดซื้อชุด PPE 100 ชุด ส่งให้หมอ และเรากำลังติดต่อส่งน้ำ โนแคลไปให้กำลังใจหมอและพยาบาลอีกหลายโรงพยาบาลแต่เราอาจจะไม่ได้ประกาศอะไร คือเราทุกคนพยายามมากๆแล้วจริงๆ พอโดนสั่งปิดร้าน ก็เข้าใจดี และยินดีมากๆที่จะให้ความร่วมมือแต่ตัวยาของคลินิกเรา ไม่ได้เปิดได้นาน และ เราใช้ยาที่ใหม่เสมอ และ 14 วันที่จะต้องปิดร้านก็เลยทำให้ยาหมดอายุเยอะมากค่ะ เพราะประกาศเพียง1 วัน เตรียมการอะไรไม่ทันทั้งนั้น เรามีเวลาจัดการ1 วัน เบรคซื้อของทั้งหมด แทบไม่ทัน ทันบ้างไม่ทันบ้าง ตัวยาที่เปิดพร้อมใช้งาน ต้องฉีดให้พนักงานทั้งหมด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่งั้นก็ต้องทิ้ง เพราะเราต้องรีบเคลียร์ การตัดสินใจที่ต้องมาทันทีว่า

พนักงานแต่ละคนสแตบายทำงานที่บ้าน ต้องทำอะไรละเพราะปกติต้องรับลูกค้า แล้วอยู่บ้านทำไรดี ตอบไลน์@ช่วยพี่ๆละกัน แล้วกี่คนที่จะมานั่งช่วยตอบ มันไม่มีอะไรให้เค้าทำจริงๆ ปกส ให้พนักงาน 50% ของจำนวนวันที่สั่งปิด แต่นั้นก็แค่ค่าแรง มันมีรายได้พวกคอมมิชชั่นต่างๆอีกเยอะแยะมากมาย ที่พนักงานขายหายไป เพราะเราก็ไม่ได้เปิดร้าน เท่ากับยอด 0บาท แล้วในนามคนที่ต้องตัดสินใจทั้งหมด จะตอบพนักงานยังไงให้ทุกคนโอเคที่สุด

ค่าเช่าอีก ต่อมาก ก็โดนเจ้าหน้าที่ห้างหงุดหงิดใส่เหมือนไปขอเงินเค้า ทั้งๆที่เหตุผลก็เห็นๆกันอยู่ตอนนี้เปิดเหลือแค่สาขาอุดร ซึ่งเราก็โดนกระทบอย่างหนักมากว่า1 ปี เพราะด่านลาวปิด และยังไม่มีกำหนดเปิด “การแบกความหวังของคนหลายๆคนไว้ มันเครียดและหนักมากจริงๆ”

ขอบคุณทุกๆกำลังใจค่ะ

” เราจะผ่านมันไปด้วยกัน “เป็นคำพูดที่พูดกับ
พนักงานและครอบครัวและคนที่เราให้กำลังใจ
เสมอ แต่พูดครั้งนี้รู้สึกพูดได้เบาลงเรื่อยๆ เพราะ
ทำไมมันไม่ผ่านไปสักที สู้ๆ”

พร้อมกับระบุแคปชั่นไว้อีกว่า

“เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ ขอบคุณทุกๆกำลังใจที่ส่งให้ครอบครัวเรานะคะ ตอนนี้ส่วนตัวเราเรายังโอเคมากๆกับชีวิตและเลี้ยงลูกอ้วงๆอีก2คน แต่ก็เครียดคือเครียดแทนพนักงานและธุรกิจมากๆ เพราะเราคือความหวังของเค้า มันหนักตรงนี้ แล้วที่บอกเราเป็นความหวังของเค้าเนี่ย มันเจ็บใจตรง เราก็ทำอะไรไม่ได้เลย เพราะดีที่สุดก็แค่เท่านี้ พอร้านปิด ก็คือ แขนขาขาดไปแล้ว ตอนนี้ก็เปิดร้านออนไลน์ได้เท่านั้น เอาจริงๆตอนเปิดคลินิกก็ไม่ได้ว่าดีหรอกช่วงนี้ แต่อย่างน้อยๆ พนักงานเค้าได้มีอะไรทำ มีงานทำ มามีความหวังที่ร้าน แต่งตัวใส่ยูนิฟอร์มมาทำงาน เดินทาง ได้มีการประสารงานพูดคุยกันทุกวัน มันก็ยังรู้สึกมีงานทำอ่ะมีความหวังในทุกๆวัน เห้อ ไม่เป็นไร 14 วันเอง ต้องสู้ไปด้วยกัน