รีเซต

ส่องตำนานครั้งประวัติศาสตร์ รางวัลออสการ์ ที่เคยมีคะแนนเสมอกัน

ส่องตำนานครั้งประวัติศาสตร์ รางวัลออสการ์ ที่เคยมีคะแนนเสมอกัน
Jeaneration
7 กุมภาพันธ์ 2567 ( 12:00 )
30

The Academy Awards หรือ รางวัลออสการ์ ที่ในปีนี้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 95 หนึ่งในรางวัลอันทรงเกียรติที่สุดในวงการภาพยนตร์ระดับโลก นับว่าเป็นรางวัลที่สร้างสถิติครั้งประวัติศาสตร์เอาไว้อย่างมากมาย แต่ว่ารางวัลออสการ์เคยมีเหตุการณ์ที่ใครก็คาดไม่ถึง กับกรณีผลงานที่มีคะแนนการตัดสินที่เท่ากันบ้างหรือเปล่า? เฉลยเลยว่า...เคยมีเกิดขึ้นจริง

ครั้งแรกเคยเกิดขึ้นในงานออสการ์ปี 1932 ที่เพิ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 กับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ที่ผลลัพธ์ที่ออกมาปรากฏว่า "วอลเลซ บีรีย์" จากหนัง The Champ กับ "ฟรีดริก มาร์ช" จากหนัง Dr. Jekyll and Mr. Hyde มีผลคะแนนออกมาเท่ากัน แต่เมื่อพิธีการประกาศรางวัลใกล้จบลงได้มีการมาตรวจสอบผลคะแนนอีกครั้ง กลับพบว่า วอลเลซ บีรีย์ ตามหลัง ฟรีดริก มาร์ช อยู่ 1 คะแนน ซึ่งกลายเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค แต่อย่างไรก็ตาม ออสการ์ก็ได้มอบรางวัลให้กับทั้งคู่ตามเดิม

ต่อมาในปี 1969 ก็เกิดเหตุการณ์ประวัติศาสตร์แบบนี้ขึ้นอีก กับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ที่นับว่าเป็นผลรางวัลคะแนนเท่ากันที่เป็นตำนานครั้งหนึ่งบนเวทีนี้ เพราะ "แคทเธอรีน แฮปเบิร์น" จากหนัง A Lion in Winter กับ "บาร์บรา สไตรแซนด์" จากหนัง Funny Girl ถูกประกาศชือว่าได้รับรางวัลด้วยกันทั้งคู่

ซึ่งกรณีนี้ก็คล้ายกับในปี 1932 ที่ผลในท้ายที่สุด แคทเธอรีน ก็มีคะแนนเหนือกว่า บาร์บรา อยู่ 1 คะแนน แต่บาร์บราได้เข้าเป็นสมาชิก Academy ในปีนั้น ทำให้เธอได้รับคะแนนเพิ่มอีกเสียง ทำให้ในที่สุดพวกเธอทั้งคู่ก็ได้รับรางวัลด้วยกันตามที่ประกาศออกไป

ระหว่างนั้น รางวัลออสการ์ก็ยังเคยมีผลรางวัลที่คะแนนเท่ากันเกิดขึ้นอีก 2-3 ปี ในปี 1950 รางวัลภาพยนตร์สารคดีขนาดสั้นยอดเยี่ยม อย่าง "A Chance to Live" กับ "So Much So Little" ผลลัพธ์ออกมาเสมอกัน ต่อมาในปี 1987 รางวัลภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม ระหว่าง "Artie Shaw: Time is All You’ve Got" กับ "Down and Out in America" และในปี 1995 กับรางวัลภาพยนตร์ขนาดสั้นยอดเยี่ยม "Franz Kafka’s It’s a Wonderful Life" กับ "Trevor" ต่างก็มีคะแนนเท่ากัน

โดยครั้งล่าสุดที่เคยเกิดขึ้นนั้น เพิ่งเกิดเมื่อ 10 ปีที่แล้ว กับรางวัลออสการ์ปี 2013 ในรางวัลการตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม ที่เป็นการชิงชัยของหนังสายแข็งทั้ง 5 เรื่อง แต่ผลลัพธ์สุดท้ายปรากฏว่า "Zero Dark Thirty" กับ "Skyfall" เป็นผลงานหนังยอดเยี่ยมทั้ง 2 เรื่อง ที่สามารถเก็บรางวัลนี้กลับบ้านไปได้ทั้งคู่

Source: MovieWeb

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa