รีเซต

"หมวย อริสรา" ช่วยคุณยาย หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเงิน 11 ล้านบาท พร้อมเตือนภัยให้ทุกคนระวัง

"หมวย อริสรา" ช่วยคุณยาย หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเงิน 11  ล้านบาท พร้อมเตือนภัยให้ทุกคนระวัง
TNN ช่อง16
13 มิถุนายน 2565 ( 16:41 )
133

ช่วยเหลือคุณยายถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก สำหรับพิธีกรสาว "หมวย อริสรา" ที่ช่วยประสานหน่วยงานต่างๆให้กับคุณยายท่านหนึ่ง หลังถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงินสูญไปกว่า 11 ล้านบาท โดย หมวย อริสรา ได้ฝากเตือนภัยให้ทุกคนระมัดระวัง เพราะมิจฉาชีพมาหลากหลายรูปแบบ ในกรณีของคุณยายท่านนี้มิจฉาชีพใช้เวลาเพียงแค่สามวัน เท่านั้น ส่วนตัวก็ได้ช่วยเหลือในฐานะสื่อมวลชน ช่วยนำเสนอข่าวและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 


ภาพจาก IG : muayarisara


ภาพจาก IG : muayarisara


ด้าน "หมวย อริสรา" ได้เผยว่า "ที่ได้คุยกับคุณยาย คือใช้เวลาเพียงแค่ 3 วันเอง ที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกคุณยาย วิธีการเริ่มต้นก็จะเหมือนกับที่เคยได้ยิน ก็จะเหมือนแบบว่ามีพัสดุ ส่งจ่าหน้ามาถึงคุณยายนะ แต่ทีนี้พัสดุถูกตีกลับไปที่ทางเชียงราย เท่าที่จำไม่ผิด ทางยายก็บอกว่าไม่ได้ใช้บริการส่งพัสดุอะไร 


แล้วเขาก็บอกว่าพัสดุมีของผิดกฏหมายอยู่ คุณยายต้องรีบติดต่อไปที่ สภ.เชียงราย ซึ่งทางคุณยายก็บอกว่าไม่สะดวก ที่จะเดินทาง ทางคอลเซ็นเตอร์เลยให้แอดไลน์ และมันขึ้น สภ.เชียงราย และมีให้โหลดเหมือนเป็นเว็บหรือแอฟสักอย่าง และหลังจากนั้นคอลเซ็นเตอร์ก็พยายามติดต่อและบอกว่ามิจฉาชีพจะเอาเงินออกจากระบบ ให้รีบเอาเงินออกจากระบบ บัญชีเงินที่มีอยู่ และทางคุณยายก็ได้ทำตาม


ภาพจาก IG : muayarisara

 ภาพจาก IG : muayarisara


ซึ่งจริงๆ ทางคุณยายไม่ได้กดโอนเงินแต่ทางมิจฉาชีพก็พยายามหลอกถามข้อมูลส่วนตัวทั้งหมด มีการได้หลอกถามรหัส OTP และพอยายบอกไปเขาก็โอนเงินหายหมดเลย ที่ยายเขาเชื่อใจยอมบอก เพราะคิดว่าคนที่คุยอยู่คือตำรวจ จะเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ และตำรวจมาบอกว่ามิจฉาชีพจะโอนเงินป้าออกจากระบบ 


พี่อ่านไลน์แล้วถ้าเป็นพี่ พี่ก็เชื่อ ตอนนี้เขาพยายามที่จะแฮกค์ข้อมูลเพื่อที่จะเอาเงินออกจากบัญชี แล้วอ้างเป็นตำรวจไซเบอร์ สุดท้าย 3 วันแค่นั้นเอง และยายไม่ได้เป็นคนโอนนะ เขาเข้าไปล้วงข้อมูลส่วนตัวของยาย ด้วยความที่ยายไม่รู้ ก็เลยบอกไป เขาก็เข้าไปด้วยทุกอย่าง และเขาเป็นคนที่เอาเงินออกบัญชียายเอง
ภาพจาก IG : muayarisara

ภาพจาก IG : muayarisara


ตอนนี้ก็ส่งนักข่าวลงไปทำข่าว วันนี้ออกข่าวมาก็จะมีการประสานทางหน่วยงานที่เราจะส่งเรื่องต่อด้วย และป้าก็จะไปร้องด้วยที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ไม่แน่ใจว่าตรงนี้ว่าเดินทางไปหรือยัง และเคสนี้ก็จะให้นักข่าวตามยายดูอีกที ว่ามีความคืบหน้ายังไงบ้าง หลังจากที่เรานำเสนอข่าวออกไป


ก็มีคนทักพี่มาเยอะเหมือนกันว่าสงสารคุณยาย 11 ล้านบาทกับเงินเก็บทั้งชีวิต และไม่ใช่ของยายคนเดียว ของพี่น้องด้วย แล้วมาเอาเงินกับผู้สูงอายุ และเราจะออกไปหาเงินเหมือนตอนสาวๆ เราก็ทำไม่ได้ ทุกวันนี้ยายก็บอกเก็บขวดขาย ก็ไม่อยากมีชีวิตอยู่ อยากจะฆ่าตัวตายแต่พี่น้องก็ให้กำลังใจ เราก็บอกว่าจะพยายามทำให้ดีที่สุดในฐานะสื่อ และก็เหมือนเตือนคนอื่นด้วยว่าเดี๋ยวนี้มิจฉาชีพไม่ได้มาในรูปแบบการกดโอนเงินจากตัวเราเอง แต่พยายามขอข้อมูลส่วนตัวและเข้าไประบบ ก็อยากฝากเตือนทุกคนให้ระมัดระวังด้วย"


ภาพจาก IG : muayarisara

ภาพจาก IG : muayarisara