รีเซต

เก๋ ชลลดา นางฟ้าของน้องหมา บอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวอักษรใน เสียงใสๆจากหัวใจสี่ขา

เก๋ ชลลดา นางฟ้าของน้องหมา  บอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวอักษรใน เสียงใสๆจากหัวใจสี่ขา
Entertainment Report_1
23 สิงหาคม 2559 ( 23:07 )
1.8K

เมื่อวานนี้สำนักพิมพ์ springbooks เดินหน้าผลิตหนังสือสร้างแรงบันดาลใจต่อเนื่อง ล่าสุดจับมือกับ เก๋-ชลลดา เมฆราตรี  เขียนหนังสือ “เสียงใสๆจากหัวใจสี่ขา” บอกเล่าเรื่องราวกว่า 5 ปี ทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้กับ เหล่าบรรดาสี่ขา สร้างมูลนิธิ The Voice เสียงจากเรา เพื่อออกไปช่วยเหลือและดูแลสัตว์ต่างๆ

ปีนี้เรามักได้ยินข่าวคราวสัตว์ถูกทำร้ายมากกว่าทุกๆ ปี อาจเพราะโซเชียลมีเดียทำให้เราได้รับข่าวสารต่างๆ มากขึ้น จึงมีโอกาสได้รับรู้ถึงเรื่องราวน่าเศร้าเหล่านั้น springbooks เป็นสำนักพิมพ์เล็กๆ แห่งหนึ่งที่มีโอกาสทำหนังสือเรื่องราวเกี่ยวกับน้องแมวน้องหมาอยู่หลายครั้ง เริ่มจากบ๊อบ แมวเตะฝันข้างถนน (ที่ถูกหยิบมาทำเป็นภาพยนตร์ กำลังจะเข้าฉายปลายปีนี้), นาลาแคท(Nala Cat) แมวจรที่นักศึกษาไทยไปพาออกมาจากสถานกักกันสัตว์ของอเมริกา ก่อนจะมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นพลุแตก ในอินสตราแกรม, แมวเหมียวสุดน่ารักจากบ้านทูนหัวของบ่าว ที่เจ้าของทำเพจสนุกๆ เพื่อแบ่งปันความน่ารัก จนกลายเป็นเพจฮ็อตและกรณีศึกษาที่น่าสนใจของเมืองไทย ต้องออกตัวก่อนว่าเราไม่ได้เป็นสำนักพิมพ์ที่ทำหนังสือเกี่ยวกับน้องแมวน้องหมาเลย เพียงแต่เราเป็นสำนักพิมพ์ที่เชื่อในเรื่องความหวัง ความฝัน และแรงบันดาลใจ บังเอิญเรื่องราวของสัตว์หลายตัวที่เราทำนั้น สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนจำนวนมากมาย แม้มันจะเป็นสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆก็ตาม

และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่คนบนฟ้าส่งคุณเก๋-ชลลดา เมฆราตรี มาหาเรา พร้อมกับเรื่องราวกว่า 5 ปีที่เธอแบ่งเวลาจากงานประจำอันรัดตัว สร้างมูลนิธิ The Voice เสียงจากเรา เพื่อออกไปช่วยเหลือและดูแลสัตว์ต่างๆ ทั้งน้องหมาและน้องแมวจร

บรรยากาศภายในงานเริ่มต้นด้วยพิธีกร-กันต์ กันตถาวร กล่าวต้อนรับสื่อมวลชนและแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมแสดงความยินดี ที่ ร้าน Simply W ชั้น2 ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ หลังจากนั้นได้กล่าวต้อนรับนางฟ้าของน้องหมามาร่วมพูดคุยถึงเรื่องราวที่จะทำให้หัวใจของคุณทุกๆคนที่ได้อ่านและฟังเรื่องราวของเธอหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ กับทั้งเรื่องของเจ้าดำ แฮปปี้ เจ้าขาหมู หรือนาดี ที่คุณจะได้พบในเล่ม

เก๋-ชลลดา เล่าว่า  “เรารักสัตว์ทุกตัวบนโลกเลย” เสียงนี้มักจะดังอยู่ในใจของเก๋มาตั้งแต่เด็ก
“เก๋รู้สึกผูกพันกับสัตว์ทุกประเภทมาตั้งแต่จำความได้เลยทีเดียว และมักจะรบเร้าคุณพ่อคุณแม่ขอเลี้ยงน้องหมาสักตัว มาตลอด แต่พวกท่านไม่อนุญาตเพราะเกรงว่าเด็กอย่างเก๋จะไม่มีความรับผิดชอบต่อสัตว์มากพอ

“พอโตขึ้นมาหน่อยเก๋ก็เกิดอยากเลิกทานเนื้อสัตว์ทุกประเภทด้วยความสงสารพวกเขา แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ขอมาตลอดว่ารอให้เก๋โตเต็มที่ก่อนได้ไหม เพราะเกรงว่าเด็กที่กำลังโตอย่างเก๋จะขาดสารอาหารประเภทโปรตีน ทำให้สมองพัฒนาไม่เต็มที่ หรือ พูดง่ายๆ ว่าท่านกลัวเก๋จะไม่ฉลาด สุดท้ายข้อตกลงระหว่างเก๋กับท่านทั้งสองมาลงเอยเมื่อเก๋อายุได้18 ปี คือจะงดทานเนื้อสัตว์  ทุกประเภททุกวันเกิดของเก๋ คือวันอังคารและวันพระ จนเมื่อ 4 ปีก่อนเก๋ตัดสินใจเป็นมังสวิรัติเต็มตัวมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

“ส่วนเรื่องได้เลี้ยงน้องหมาหรือคะ ก็อายุ 21 ปีเต็มหลังเรียนจบปริญญาตรีแล้วนั่นละค่ะ เก๋ถึงได้น้องหมาตัวแรกมาเชยชมสมใจ และเรื่องราวความรักความผูกพันอันบริสุทธิ์ของเก๋กับเหล่าบรรดามะหมาสี่ขาก็เริ่มขึ้นนับจากนั้นอย่างมีดราม่าครบรส จากเจ้าปังปอนด์หมาตัวแรกในชีวิต ความรักสัตว์ของเก๋ก็ลุกลามไปยังหมาอีกหลายๆ ตัวในประเทศไทย และเลยเถิดไปถึงเจ้าเหมียวอีกมากมายหลายตัว เท่านี้ยังไม่พอไปๆ มาๆ ความรักได้แผ่ขยายออกไปจนเก๋ได้มีโอกาสช่วยบรรดาสี่ขาประเภทอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นช้าง ม้า วัว ควาย อีกมากมาย

“จนวันหนึ่งเมื่อเก๋สั่งสมประสบการณ์ในการช่วยเหลือสัตว์มาจนถึงระดับที่เสียงจากหัวใจของเก๋บอกว่า เราพร้อมแล้วที่จะเป็นกระบอกเสียงให้แก่สัตว์ที่ทุกข์ยากทั้งหลาย มูลนิธิ The Voice เสียงจากเรา จึงเกิดขึ้น เพื่อบอกว่าในโลกใบนี้ยังมีอีกเสียงหนึ่งที่อยากให้พวกเราทุกคนได้ยิน คือเสียงจากสัตว์โลกตาดำๆ เฉกเช่นน้องหมา น้องแมว และอีกมากมาย ที่ร้องขอความช่วยเหลือจากพวกคุณอยู่

“สำหรับหนังสือเล่มนี้เก๋อยากแชร์ประสบการณ์ตรงของเก๋ผ่านตัวหนังสือให้คุณๆผู้อ่านได้มีความรู้สึกร่วมกันไปนะคะ  บ้างอาจอมยิ้มบ้างอาจมีน้ำตา แต่เก๋รับรองค่ะว่า ความรักสัตว์ของเก๋จะทำให้คุณมีความสุขและได้แง่คิดอะไรไปบ้างอย่างแน่นอนค่ะ  หากอ่านสนุก มีความสุข เรายังได้ทำบุญร่วมกันอีกด้วย เพราะหนังสือเล่มนี้ หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว รายได้ทั้งหมดจากค่าลิขสิทธิ์และรายได้ส่วนหนึ่งของสำนักพิมพ์มอบให้เป็นทุนรักษาสัตว์ยากไร้ เจ็บป่วย กับมูลนิธิ The Voice เสียงจากเรา

“เก๋อยากฝากถึงคนที่รักสัตว์และไม่รักสัตว์ทั้งหลาย เมตตาพวกเขาเถอะค่ะ เพราะเขาคือหนึ่งชีวิตเหมือนกับเรา … ไม่พร้อม ไม่เลี้ยง หรือถ้าเลี้ยงต้องเลี้ยงด้วยความรัก และ ความรับผิดชอบนะคะ” เก๋-ชลลดา กล่าวปิดท้าย

ในหนังสือเล่มนี้คุณจะได้พบกับเรื่องราวน่าประทับใจของสัตว์หลายตัวที่คุณเก๋-ชลลดาได้เข้าไปช่วยเหลือเอาไว้ และนอกจากความสนุกเพลิดเพลินที่คุณจะได้รับจากหนังสือเล่มนี้แล้ว เราเชื่อว่าคุณจะได้รับพลังใจในการมีชีวิตอยู่ และพร้อมจะเผชิญหน้ากับทุกอุปสรรคที่ผ่านเข้ามาในชีวิตได้อย่างแน่นอน …

ปิดท้ายงานเปิดตัวหนังสือ เสียงใสๆจากหัวใจสี่ขา ด้วยบรรยากาศความรักความอุ่นด้วยเหล่าบรรดาเพื่อนๆคนรักสัตว์ทั้งหลายมาร่วมถ่ายรูปและแสดงความยินดี  รวมไปถึง “คุณพร้อม สิริสันต์”ที่หอบดอกไม้ช่อโตมาร่วมแสดงความยินดี ทำให้ภาพบรรยากาศในงานกลายเป็นสีชมพูไปทันที 🙂