รีเซต

10 หนังในตำนาน ติดโผเข้าชิง ออสการ์ กับ ราซซี่ ทั้งเยี่ยมทั้งแย่ในปีเดียวกัน

10 หนังในตำนาน ติดโผเข้าชิง ออสการ์ กับ ราซซี่ ทั้งเยี่ยมทั้งแย่ในปีเดียวกัน
Jeaneration
11 มีนาคม 2566 ( 19:30 )
500

ในบางครั้งเราก็คาดเดาไม่ได้ว่า อะไรจะเกิดขึ้นบนเวทีรางวัลและในวงการหนังฮอลลิวูด เพราะหนังที่คิดว่าดี ก็ไม่ใช่ว่าจะดีในสายตาทุกคน เช่นเดียวกับ หนังที่หลายคนมองว่าแย่ ก็อาจจะไมได้แย่ในความคิดเห็นของคนอื่นเช่นกัน ก็เหมือนกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ค่อยบ่อยเท่าไหร่ กับหนังดังในตำนานที่เคยได้รับเกียรติให้มีชื่อติดโผเข้าชิงรางวัลทั้งดีและแย่ในเวลาเดียวกัน ออสการ์ คือเวทีรางวัลยอดเยี่ยมที่สุด ขณะที่ ราซซี่ คือรางวัลยอดแย่ที่ไม่ใครอยากจะรับไว้ และนี่คือหนังทั้ง 10 เรื่อง ที่เคยได้รับเกียรติเช่นนั้น

Star Wars: Episode I — The Phantom Menace - และนี่คือหนังสตาร์วอร์สเรื่องแรกของไตรภาคที่มาทำหน้าที่ภาคก่อนจากไตรภาคที่ผ่านมา ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นแห่งความคลาสสิกและแผ่ขยายจักรวาลสตาร์วอร์สเลยทีเดียว แต่หนังภาคนี้จะมีโอกาสได้เข้าชิงออสการ์ถึง 5 สาขา เช่น รางวัลตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม หรือ รางวัลเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม แต่ขณะเดียวกันก็ได้เข้าชิงราซซี่ มากถึง 7 สาขาเช่นกัน รวมทั้ง รางวัลภาพยนตร์ยอดแย่ รางวัลใหญ่ที่สุดของงาน โดยหนังก็เก็บรางวัลยอดแย่กลับไปได้ตัวหนึ่ง

Armageddon - หนังแอคชั่นอุกกาบาตจดจ่อใส่โลกของ ไมเคิล เบย์ เรื่องนี้ก็เคยมีทั้งด้านดีและด้านแย่ปะปนกันไป นี่อาจจะเป็นหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ทั่ว ๆ ไป แต่หนังก็ได้มีโอกาสเข้าชิงออสการ์ถึง 4 สาขา ที่ส่วนใหญ่เป็นสาขาด้านงานสร้าง กับเพลงประกอบชื่อดัง อย่าง "I Don't Want to Miss a Thing" แต่กระนั้นหนังก็ได้ชิงราซซี่ มากถึง 7 สาขาด้วยเหมือนกัน รวมทั้งเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดแย่ เพลงเดียวกับที่ได้เข้าชิงออสการ์นั่นแหละ

Con Air - หนังบู๊ในตำนานของ นิโคลัส เคจ ที่ยังคงจัดได้ว่าเป็นหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ในตำนานจนถึงทุกวันนี้ โดยหนังก็มีเพลงประกอบภาพยนตร์ที่เสนาะหู อย่าง "How Do I Live" ที่กลายเป็นเพลงที่เข้าชิงทั้งออสการ์และราซซี่ ในฐานะเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและยอดแย่ แต่ในท้ายที่สุดก็ไม่ได้คว้ารางวัลมาจากทั้งสองเวที

Pearl Harbor - หนังสงครามสุดโรแมนซ์ อีกผลงานของ ไมเคิล เบย์ ก็ได้มีชื่อเข้าชิงออสการ์ 4 สาขา ก่อนจะคว้ากลับบ้านไปได้ 1 ตัว จากรางวัลตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม แต่ในขณะเดียวกัน หนังก็ได้เข้าชิงราซซี่ถึง 6 สาขา รวมทั้ง ภาพยนตร์ยอดแย่แห่งปี แม้ว่าสุดท้ายแล้ว หนังจะไม่ได้หยิบรางวัลแย่ ๆ ติดมือกลับบ้านไปได้สักตัวก็ตาม

Elvis - ในปีล่าสุดก็มีปรากฏตัวนี้เกิดขึ้นด้วย กับหนังราชาเพลงร็อกแอนด์โรล ที่หนังเรื่องนี้ได้เข้าชิงออสการ์มากถึง 8 สาขา รวมทั้ง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และก็ยังมีโอกาสที่จะได้เห็น "ออสติน บัตเลอร์" ดาวรุ่งคว้าออสการ์มาครองจากการแสดงในผลงานแจ้งเกิดของเขา แต่หนังก็มีชื่อติดโผเข้าชิงราซซี่เช่นเดียวกัน จากการแสดงของ "ทอม แฮงก์ส" ที่ทำให้ติดโผเข้าชิงถึง 2 สาขา

Suicide Squad - หนังรวมดาวร้ายแห่งดีซี เวอร์ชั่นปี 2016 เป็นหนังที่พูดยากว่าดีหรือแย่ เพราะหนังก็จัดได้ว่าบันเทิง แต่ก็ยังได้ถึงขั้นดีสมบูรณ์แบบ เพราะเช่นนั้นหนังจึงได้เข้าชิงออสการ์ พร้อมกับคว้ารางวัลแต่งงาน-ทำผมยอดเยี่ยมครอง แต่ขณะเดียวกันหนังก็ชิงราซซี่ใน 2 สาขา บทภาพยนตร์ยอดแย่ กับ การแสดงของ จาเรด เลโต ในการสวมบทบาทเป็น โจ๊กเกอร์ นั่นเอง

Blonde - ในปีล่าสุดที่เผชิญหน้ากับการเข้าชิงทั้ง 2 เวที ยอดเยี่ยมกับยอดแย่ ยังมีหนังชีวิตของเซ็กซิมโบวล์ มาริลิน มอนโร ที่ออกมาในรูปแบบฟิคชั่นเรื่องแต่ง การแสดงของ "อนา เดอ อาร์มัส" ทำให้เธอได้เข้าชิงออสการ์ด้วย แต่เพราะคำวิจารณ์ที่ก้ำกึ่งของหนัง ก็ทำให้มีโอกาสชิงราซซี่ด้วย หนังได้เข้าชิงมากถึง 8 สาขา เรียกได้ว่าเกือบจะทุกรางวัลของเวทีเลยทีเดียว 

Dr. Seuss' How the Grinch Stole Christmas - เวอร์ชั่นไลฟ์แอคชั่นของเจ้ากรินช์ในตำนาน ก็ถือว่ามีกระแสทั้งดีและแย่ปะปนกันไป เพราะหนังเรื่องนี้มีชื่อเข้าชิงราซซี่ ในสาขาหนังรีเมคยอดแย่ แต่ขณะเดียวกันนั้น หนังก็ยังมีชื่อติดโผเข้าชิง 3 รางวัลออสการ์ ที่ส่วนใหญ่เป็นด้านงานสร้างล้วน ๆ แต่งหน้า, ทำผม, เสื้อผ้า และโปรดักชั่นดีไซน์

The Lone Ranger - แม้ว่าเรื่องนี้จะค่อนข้างล้มเหลวบนบ็อกซ์ออฟฟิศ แต่ในแง่เวทีรางวัลก็ไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น แม้ว่าหนังจะติดโผเข้าชิงราซซี่ถึง 5 สาขาหลัก ๆ ไม่ว่าจะเป็น หนังยอดแย่, นักแสดงยอดแย่, บทหนังยอดแย่ หรือ ผู้กำกับยอดแย่ แต่หนังก็ดันไปได้รางวัลหนังรีเมคยอดแย่มาครองแทน ขณะที่หนังก็ได้ชิงออสการ์ 2 สาขาในด้านงานสร้างด้วยเช่นกัน

Joker - หนังอาชญากรรมที่แตกไลน์มาจากจักรวาลมนุษย์ค้างคาว ที่ได้เข้าชิงออสการ์มากถึง 11 สาขา และทำให้ วาคิน ฟีนิกซ์ คว้าออสการ์มาครองได้จากการดีไซน์บทบาทเป็น โจ๊กเกอร์ เวอร์ชั่นด่ำดิ่งกัดกินใจเป็นอย่างยิ่ง แต่กระนั้นหนังก็ยังมีชื่อติดโผเข้าชิงราซซี่ในรางวัลพิเศษที่จัดขึ้น เพื่อความสะใจของผู้จัดด้วย กลายเป็นตราบาปเล็ก ๆ ของหนังดี ๆ เรื่องนี้ไปเลย

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa