รีเซต

โครงการหนัง-ซีรีส์จักรวาลดีซี เรื่องไหนยังรอด เรื่องไหนโดนฝัง สรุปเอาไว้ให้ที่นี่!

โครงการหนัง-ซีรีส์จักรวาลดีซี เรื่องไหนยังรอด เรื่องไหนโดนฝัง สรุปเอาไว้ให้ที่นี่!
Jeaneration
11 สิงหาคม 2565 ( 08:00 )
219

นับว่าเป็นนาทีที่ระทึกใจของแฟน ๆ เดนตายของเหล่าฮีโร่จากจักรวาลดีซีเหลือเกิน เพราะการเขย่าผังปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ของเครือ ดีซี ฟิล์มส์ จากผลงานในการควบกิจการและเปลี่ยนทีมผู้บริหารชุดใหม่ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายขึ้นมากในช่วงเวลานี้ และส่งผลทำให้ต้องมานั่งลุ้นใจสั่นว่าโครงการหนังและซีรีส์เรื่องไหนของดีซีบ้าง จะเหลือรอดได้พัฒนาสร้างต่อไป ดังนั้นในวันนี้ Movie.TrueID จึงขออาสารวบรวมข้อมูลมาสรุปให้แฟน ๆ ได้ทราบกันว่า หนังหรือซีรีส์เรื่องไหนของจักรวาลดีซีเรื่องใดที่ยังได้ไปต่อ และเรื่องใดต้องหยุดไว้เพียงเท่านี้

หมายเหตุ
สีแดง หมายถึง โครงการภาพยนตร์
สีเขียว หมายถึง โครงการทีวีซีรีส์

โครงการที่ยังได้ไปต่อ (In Development)

Blue Beetle - หลาย ๆ ฝ่ายกำลังเป็นกังวลใจในโครงการหนังเรื่องนี้ที่มีแนวทางริเริ่มโปรเจกต์คล้ายกับ Batgirl เหมือนกัน แต่ตอนนี้ไว้วางใจได้ว่าหนังฮีโร่เชื้อสานลาตินคนแรกของจักรวาลหนังดีซีเรื่องนั้น จะยังคงได้ไปต่อ แม้ว่าเดิมทีหนังจะสร้างเพื่อฉายทางสตรีมมิ่ง และมีการปรับแผนเปลี่ยนมาฉายในโรงหนังแทน และแผนที่ปรับไปนั้นทำให้มีการจัดการและยกระดับงานสร้างรองรับเอาไว้แล้ว โดยหนังยังมีคิวฉายในเดือนสิงหาคม 2023 อยู่เช่นเดิม 

Black Canary - ถึงแม้ว่าข่าวคราวจะค่อนข้างเงียบ ๆ แต่ก็มีเสียงยืนยันทีมผู้สร้างว่าหนังเรื่องนี้ยังคงอยู่ในขั้นตอนพัฒนางานสร้างอยู่ ขณะนี้ทีมระดมแนวคิดและร่างบทหนังเตรียมเอาไว้ และมีความเป็นไปได้สูงที่ เจอร์นี สมอลเล็ตต์-เบลล์ จะหวนกลับมารับบทนี้อีกครั้ง หลังจากที่ถูกแนะนำได้น่าจดจำใน Brids of Prey โดยหนังเรื่องนี้จะถูกสร้างเพื่อฉายทางสตรีมมิ่งโดยเฉพาะ

Deadshot - เป็นอีกโครงการที่ซุ่มพัฒนาสร้างมาค่อนข้างหลายปีแล้ว ตั้งแต่ วิล สมิธ ยังคงอยู่ กระทั่งขอถอนตัวออกจากโปรเจกต์ไปในเวลาต่อมา และปรับไปเป็นอีกบทที่มาแทน แม้ว่าจะค่อนข้างมีข่าวคราวความคืบหน้าไม่เยอะเท่าไหร่ แต่จากคำบอกใบ้ล่าสุดของ ไอดริส อัลบา นักแสดงหนุ่มที่รับบท Bloodsport นี้ใน The Suicide Squad ฉบับล่าสุด ที่เหมือนจะส่งสัญญาณอะไรบางอย่างออกมา ว่าเขากำลังจะร่วมมือทำงานอะไรสักอย่างร่วมกับดีซี

Peacemaker - แฟน ๆ น่าจะไว้วางใจได้ระดับหนึ่ง เพราะความสำเร็จจากซีรีส์ฤดูกาลแรกที่เปิดตัวออกมานั้น ทำให้มีการอนุมัติให้ดำเนินการสร้างฤดูกาลต่อไป ด้วยทีมผู้สร้างชุดเดิม เพียงแต่ดูจากชื่อผู้สร้างและนักแสดงนำ อาจจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งกว่าจะได้เห็นกัน

Gotham City Sirens - ผ่านไปได้ 5-6 ปีแล้ว โครงการหนังพิเศษเรื่องนี้ก็ยังไม่สามารถเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้ ความพยายามที่จะจับเอาเหล่าตัวร้ายสาว ๆ แห่งจักรวาลดีซี ไม่ว่าจะเป็น ฮาร์ลีย์ ควินน์, แคทวูแมน และ พอยชั่น ไอวี่ มาผนึกกำลังกันในหนังเรื่องเดียว เป็นคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจและไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะจับขึ้นจอ แม้ว่าสถานะล่าสุดของหนังจะยังชะลอการสร้างไปก่อน แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นล้มเลิกในตอนนี้

Green Lantern Corps - เป็นอีกหนึ่งคาแรกเตอร์โดดเด่นในจักรวาลดีซี แต่ยังไม่เฉิดฉายเป็นตัวหลักได้เสียที และโครงการหนังเรื่องนี้ก็ถือว่ามีการเปลี่ยนมือผู้สร้างมาแล้วหลายคน นับตั้งแต่ "เดวิด เอส. โกเยอร์" ไล่มาถึง "คริสโตเฟอร์ แมคควอรี" แม้ว่าเราจะเห็นเขาปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งใน Zack Snyder's Justice League แต่โครงการเรื่องนี้ก็ยังไม่ค่อยมีอะไรคืบหน้ามากนัก แต่ยังคงพัฒนาอยู่ต่อไป

John Constantine - นี่คือวัตถุดิบที่ดีซีอยากจะหยิบจับนำเอามาทำอะไรด้วยมากที่สุดอีกคาแรกเตอร์ เพราะเขาคือหมอผีและสายเวทย์ที่เป็นตำนานของฝั่งนี้ เท่าที่เราทราบล่าสุดก็ถือว่าแผนจะสร้างออกมาเป็นซีรีส์ที่ฉายทางสตรีมมิ่งจอเล็ก ที่จะเล่าถึง จอห์น คอนสแตนติน ในช่วงวัยหนุ่ม โทนซีรีส์จะใส่ความสยองขวัญแฟนตาซีเข้าไปเป็นเอกลักษณ์ เพียงแต่ว่ามาถึงวันนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ อีก

Nightwing - มีความพยายามหลายครั้งที่จะนำพาและเปิดตัวฮีโร่ตัวสมทบ อย่าง ไนท์วิงก์ ในจักรวาลดีซี แต่ก็ยังไม่เป็นผลสำเร็จเสียที หนังได้มีการเขียนบทร่างแรกออกมาแล้ว แต่ดูเหมือนว่าจะยังคงเงียบหายไปกับเวลา อัปเดตล่าสุดที่เราเคยได้ยินก็คือโครงการนี้ต้องล่าช้าออกไป เพราะไม่ได้จัดอยู่ในโซนความสำคัญในงานสร้างมากนัก มาถึงขณะนี้ก็ยังไม่แน่ชัดเช่นกันว่า โปรเจกต์นี้ยังอยู่หรือยุบไปแล้วกันแน่

Plastic Man - เป็นอีกหนึ่งโครงการที่มีการซุ่มพัฒนาสร้างอยู่ใน 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยวางโครงเอาไว้ให้เป็นหนังแอคชั่นคอมเมดี้ที่เต็มไปด้วยมุกตลกที่ทำให้ผู้ชมประทับใจ แต่ปรากฏว่าในปี 2020 ได้มีการปรับเปลี่ยนแก้ไขโครงการใหม่ โดยสลับขั้วปรับให้ตัวละครนำมีคาแรกเตอร์เป็นผู้หญิงแทน และอาจจะต้องเปลี่ยนชื่อเป็น Plastic Woman หรือ Plastic Girl ก็ยังไม่แน่ชัด

Justice League Dark - และนี่ก็คืออีกหนึ่งโปรเจกต์ซีรีส์ที่ดีซีอยากจะให้เกิดขึ้นมาก ๆ เพราะจะเป็นการสร้างอีกจักรวาลย่อยแห่งโลกสายเวทย์แห่งดีซีขึ้นมา เพียงแต่เวลาผ่านไปเกือบ 10 ปี นับตั้งแต่มีข่าวว่าจะทำโครงการนี้ก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า แม้ว่าจะผ่านเปลี่ยนมือผู้สร้างดัง ๆ มาแล้วหลายคน และเคยยุบโครงการไปแล้วแต่ก็หยิบกลับขึ้นมาพัฒนาใหม่ แต่ปัจจุบันข่าวคราวของซีรีส์เรื่องนี้ก็ยังคงเงียบ

Static Shock  - โครงการนี้ได้ถูกเปิดเผยออกมาในงาน DC FanDome ในปี 2020 โดยที่มี ไมเคิล บี. จอร์แดน เข้าร่วมโปรเจกต์นี้ด้วยในฐานะผู้อำนวยการสร้างหนัง นี่คือโครงการหนังที่จะพัฒนาเพื่อป้อนเข้าสู่บริการสตรีมมิ่งจอเล็กโดยเฉพาะ สถานะล่าสุดที่เราทราบก็คือหนังยังคงขัดเกลาบทหนังอยู่

The Suicide Squad Spin-Off - เพราะความสำเร็จและเอ็นจอยของแฟน ๆ ที่เกิดขึ้นกับฉบับปรับปรุงใหม่ของ เจมส์ กันน์ ทำให้ค่ายเห็นชอบที่อาจจะให้เขาหยิบเอาวัตถุดิบและคาแรกเตอร์ต่าง ๆ มาขยี้ต่อ แต่ทำออกมาในรูปแบบซีรีส์จอเล็กแทน แต่ภาคแยกเรื่องนี้ยังไม่สามารถระบุทิศทางที่แน่ชัดได้ในตอนนี้ และเชื่อได้เลยว่ายังอยู่ขั้นตอนการพัฒนาสร้างอยู่

Zatanna - ฮีโร่สาวพลังเวทย์ของฝั่งดีซี เคยถูกประกาศพัฒนางานสร้างมาตั้งแต่ปี 2018 และเริ่มมีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้นเมื่อ 2021 ที่ผ่านมา โดยมีการว่าจ้างให้ผู้กำกับและนักเขียนระดับรางวัลออสการ์ เอ็มเมอรัลด์ เฟนเนลล์ มารับหน้าที่ร่างบทหนังให้ โดยที่มี เจ.เจ. แอบรัมส์ มานั่งเก้าอี้อำนวยการสร้างให้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าผลกระทบจากการควบกิจการและวิสัยทัศน์ของสตูดิโอที่เปลี่ยนไป จะยังทำให้เรื่องนี้ได้พัฒนาต่อหรือไม่

Val-Zod - นี่คืออีกโปรเจกต์ที่พยายามจะปลุกตำนานซูเปอร์แมนขึ้นมาอีกครั้ง กับการหยิบเอาตัวละครฮีโร่จากโลกคู่ขนาน อย่าง ซูเปอร์แมน เอิร์ธ ทู มาขึ้นจอ สร้างเป็นลิมิตซีรีส์ที่เต็มไปด้วยกิมมิกที่่น่าสนใจ ไมเคิล บี. จอร์แดน ถูกทาบทามให้มาเป็นผู้สร้างซีรีส์เรื่องนี้ และทางค่ายก็หวังว่าเขาจะร่วมนำแสดงด้วยในฐานะซูเปอร์แมนผิวสี แต่โครงการนี้ก็ยังคงค่อย ๆ พัฒนาต่อไป

Wonder Woman 3  - จากความสำเร็จของหนังทั้ง 2 ภาค นี่น่าจะเป็นหนังในจักรวาลหนังดีซีที่น่าจะเวิร์กที่สุดแล้ว วอร์เนอร์จึงไม่รีรอที่จะประกาศสร้างภาคใหม่ โดยที่ แพทตี้ เจนกิ้นส์ จะยังคงกลับมารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนังอีกครั้ง โดยที่ กัล กาด็อต ยังกลับมารับบทเป็นฮีโร่สาวเช่นเดิม ไว้วางใจได้ว่าหนังจะยังได้ไปต่อ เพราะมีแผนจะเปิดกล้องได้ในช่วงกลางปี 2023 ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

The Amazons - อีกหนึ่งโครงการที่แตกย่อยออกมาจาก Wonder Woman ก็คือการพยายามโฟกัสสร้างเรื่องราวของชาวอะแมซอนส์ออกมาเป็นหนังเดี่ยวของตัวเอง โดยเรื่องนี้ แพทตี้ เจนกิ้นส์ จะเกี่ยวข้องให้ฐานะโปรดิวเซอร์เท่านั้น และโครงการยังอยู่ระหว่างพัฒนางานสร้างอยู่ แต่ก็ยังไม่แน่ชัดว่าจะพร้อมเปิดกล้องได้เมื่อไหร่

โครงการที่ถูกยกเลิก (Canceled)

Batgirl - ก็อย่างที่เราทราบกันดีว่าเรื่องนี้ถูกยกเลิกแผนการฉายทั้งหมดทุกแพลตฟอร์ม แม้ว่าหนังจะถ่ายทำแล้วเสร็จ และอยู่ในขั้นตอนการตัดต่อโค้งสุดท้ายก่อนจะพร้อมฉาย แต่คำสั่งฟ้าผ่าที่ออกมานั้น ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนไปทั้งวงการและจักรวาลดีซีเลยทีเดียว

Cyborg - นี่น่าจะกลายเป็นสมาชิกจัสติช ลีก เซ็ตปัจจุบันเพียงคนเดียวที่่น่าจะไม่มีโอกาสได้มีหนังเดี่ยวเป็นของตัวเอง แม้ว่ามีความพยายามพัฒนาสร้างมาเกือบจะเป็นทศวรรษ แต่ก็ยังไม่สามารถเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้สักที และยิ่งความล้มเหลวของเวอร์ชั่น แซ็ค สไนเดอร์ ที่เกิดขึ้นนั้น ยิ่งปิดประตูตายใส่หนังเรื่องนี้ ซ้ำยัง เรย์ ฟิชเชอร์ ก็เคยเปิดศึกด่ากราดกับสตูดิโอหนังอย่างดุเดือดมาด้วย หนังเรื่องนี้ไม่น่าจะได้ไปต่อ

Deathstroke  - เรื่องนี้ก็เช่นเดียวกันที่ได้รับผลกระทบจากความล้มเหลวของจักรวาล Justice League ของ แซ็ค สไนเดอร์ ที่แม้ว่า โจ แมงกาเนียล จะเคยปรากฏตัวรับเชิญในฉบับหนังใหญ่มาก่อน แม้ว่าตอนนี้โอกาสที่จะไปต่อจะค่อนข้างน้อย แต่แฟน ๆ ก็ยังเรียกร้องและสานต่อความหวังให้ตัวละครนี้ได้มีโอกาสเป็นของตัวเองสักครั้ง

Green Lantern  - เพราะความล้มเหลวจากหนังเวอร์ชั่นปี 2011 ทำให้โครงการหนังภาคต่อของเรื่องนี้ได้รับคำสั่งยกเลิกไปโดยปริยาย แต่ก็มีความพยายามที่จะหยิบมารีเซ็ตขึ้นใหม่ แต่ก็เหมือนกับเป็นตัวละครอาถรรพ์ที่หยิบนำมาชูเรื่องได้ค่อนข้างแสนเข็ญ และผู้สร้างมองว่าน่าจะหยิบไปพัฒนาสร้างในรูปแบบอื่นอาจจะเวิร์กมากกว่า

Harley Quinn vs. the Joker - น่าจะยกเลิกไปแล้วแน่นอนอย่างเป็นทางการ กับความพยายามที่จะหยิบเอา โจ๊กเกอร์ กับ ฮาร์ลีย์ ควินน์ มาเฉิดฉายในหนังเรื่องเดียวนั้น ด้วยการจับเอานักแสดงตัวท็อป จาเรด เลโต กับ มาร์โกต์ ร็อบบี้ มาเจอกันอีก แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นแค่ความฝัน เพราะตารางงานของทั้งคู่ก็เทียบเท่าระดับซุปตาร์ไปแล้ว

ภาคต่อ Justice League - อันนี้คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะความล้มเหลวจากหนังต้นฉบับที่ออกมานั้น แน่นอนว่าไม่น่าจะมีโอกาสได้เห็นภาคต่อออกมาอีกแน่ แต่หากว่าย้อนกลับไปตอนช่วงหนึ่ง เราเคยได้ยินว่าหนังประกาศสร้างออกมาเป็น 2 ภาค แต่สุดท้ายเราก็ไม่มีโอกาสได้เห็นภาคต่อตามออกมา นอกจากเวอร์ชั่นตัดต่อใหม่ 4 ชั่วโมงที่ปล่อยออกมาแทน

Supergirl - อีกหนึ่งผลผลพวงมาจากการยกเลิกของ Batgirl มีข่าวตามออกมาด้วยว่า ซูเปอร์เกิร์ล ก็ไม่น่าจะได้เกิดขึ้นบนหน้าจอของจักรวาลดีซีในฐานะหนังเดี่ยว แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการประกาศว่า ซาช่า แคลล์ มารับบทเป็นฮีโร่สาวญาติของซูเปอร์แมน ซึ่งเธอจะปรากฏตัวครั้งแรกในหนัง The Flash แต่โอกาสที่จะมีหนังเป็นของตัวเองค่อนข้างริบหรี่ลงไปแล้ว

Strange Adventures - และนี่คือก็อีกซีรีส์ที่ได้รับผลกระทบตามมาจาก Batgirl ที่ได้ถูกคำสั่งยกเลิก เพราะว่าทีมผู้สร้างออกมาให้ข่าวเองว่า ซีรีส์ผจญภัยอวกาศของจักรวาลดีซีเรื่องนี้ไม่สามารถจะเข็นสร้างไปต่อได้อีก เพราะงบประมาณการสร้างของซีรีส์เรื่องนี้ค่อนข้างสูง มีการประมาณค่าว่าอาจจะต้องใช้ทุนสร้าง 16-20 ล้านเหรียญต่อตอนเลยทีเดียว แน่นอนว่า..ผู้บริหารชุดปัจจุบันไม่มีทางยอด

New Gods - ขณะที่หนังรวมเหล่าทวยเทพของฝั่งดีซีก็ได้ตัดสินใจหยุดชะงักการสร้างเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เป็นหนึ่งโปรเจกต์ที่เคยถูกหมายตามองนับตั้งแต่ประกาศพัฒนาสร้าง แต่เพราะว่าต้องเผชิญหน้ากับโควิด-19 และทำให้แผนงานล่าช้าไปหลายขุม ทำให้ในปี 2021 ที่ผ่านมานั้น มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่าหนังเรื่องนี้ได้คำสั่งให้ยกเลิกงานสร้างทั้งหมด เพราะสเกลงานที่ยิ่งใหญ่และยังสร้างออกมาได้ค่อนข้างยากในยุคนี้

Black Manta - นี่คือโครงการที่เปลี่ยนถ่ายมาจาก The Trench หนังสยองขวัญที่หวังจะหยิบเอาความน่ากลัวของสัตว์ประหลาดในท้องสมุทรจาก Aquaman มาเล่าแยกออกมา แต่ปรากฏว่าหนังเรื่องดังกล่าวได้รับคำสั่งยกเลิกงานสร้างไป ทำให้แตกหน่อออกมาพัฒนาสร้างใหม่อีกครั้งเป็นหนังภาคเดี่ยวของกระเบนดำ วายร้ายตัวฉกาจของเจ้าสมทุร แต่ถึงกระนั้นโครงการนี้ก็ยังไม่มีอะไรเคลื่อนไหวและสถานะก็น่าจะไม่ได้ไปต่อเช่นเดียวกัน

The Wonder Twins - โครงการหนังที่เตรียมจะสร้างป้อนให้กับบริการสตรีมมิ่งจอเล็ก แต่ในช่วงที่โปรเจกต์กำลังคืบหน้าไปได้ค่อนข้างมาก บทหนังพร้อมแล้ว แคสติ้งนักแสดก็พร้อมแล้ว แต่กลับมาคำสั่งจากเบื้องบนของยกเลิกแผนงานสร้างลงทั้งหมด ทำให้คู่หูพี่น้องผจญภัยอวกาศเรื่องนี้...ไม่ได้มีโอกาสเฉิดฉายให้แฟน ๆ ได้ประจักษ์

ภาคต่อ Man of Steel - และอีกหนึ่งโครงการที่แฟน ๆ เรียกร้องและรอคอยมากที่สุดของจักรวาลดีซีเลยก็ว่าได้ แต่ว่าผ่านไปเกือบจะครบทศวรรษแล้ว เราก็ยังไม่ได้มีโอกาสเห็นซูเปอร์แมนกลับมาโลดแล่นในหนังเดี่ยวภาคต่อของเขาอีกเลย แม้ว่าโครงการภาคต่อจะพยายามพัฒนาสร้างมายาวนาน ถูกเปลี่ยนมือผู้สร้างมาหลายคน และ เฮนรี่ คาวิลล์ ก็กลายเป็นดาราคิวทองแห่งยุค ถามว่ามีโอกาสจะได้เห็นหรือไม่..ก็คงจะมี แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นเมื่อไหร่ก็เท่านั้นเอง เพราะโครงการนี้ยังค่อนข้างเขว้งคว้างอยู่พอสมควร

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa