รีเซต

ปิดตำนานกว่า 30 ปี "Big Cinema โปรแกรมเพชรหนังพันล้าน" หลุดจากผังช่อง 7

ปิดตำนานกว่า 30 ปี "Big Cinema โปรแกรมเพชรหนังพันล้าน" หลุดจากผังช่อง 7
Jeaneration
3 กุมภาพันธ์ 2565 ( 09:55 )
26.2K

ข่าวบันเทิงวันนี้

กลายเป็นอีกหนึ่งตำนานโปรแกรมที่หน้าจอโทรทัศน์ที่เลือนหายไปอีกหนึ่ง เพราะมีรายงานว่า "Big Cinema โปรแกรมเพชรหนังพันล้าน" ช่วงเวลาฉายหนังเด็ดหนังดังที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ได้ฤกษ์หลุดออกจากผังรายการของช่อง 7 ไปเสียแล้ว ถือว่าตามรอย ดิสนีย์คลับ ที่เพิ่งจะปิดตำนานไปจากหน้าจอช่อง 7 เมื่อไม่นานมานี้

ช่อง 7HD ได้เปิดเผยผังรายการโทรทัศน์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ออกมาล่าสุด แต่สิ่งที่ทำให้แฟนๆ รู้สึกประหลาดกับการเปลี่ยนแปลงที่เห็นชัดเจนก็คือ โปรแกรมฉายในช่วงคืนวันเสาร์ที่พบว่า Big Cinema โปรแกรมเพชรหนังพันล้าน ได้หลุดหายออกไปจากผังรายการช่อง 7 ไปแล้ว และแทนที่ด้วยการนำเอารายการวาไรตี้ของช่องมารีรัน

สำหรับโปรแกรม Big Cinema โปรแกรมเพชรหนังพันล้าน ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่อยู่คู่กับผู้ชมมาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่ประมาณช่วงปี 2532 เป็นต้นมา โดยจะเป็นช่วงที่ช่องได้ซื้อลิขสิทธิ์หนังฟอร์มดีฟอร์มใหญ่มาฉายลงจอในช่วงคืนวันเสาร์ และนับว่าเป็นโปรแกรมฉายหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ ฉบับพากย์ไทย ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานและผู้ชมคุ้นเคยเป็นอย่างดี

Big Cinema โปรแกรมเพชรหนังพันล้าน สามารถยึดช่วงเวลาออกอากาศในคืนวันเสาร์มาโดยตลอดเช่นเดียวกัน แม้ว่าในช่วงระยะ 4-5 ปีให้หลังมานี้ จะต้องเผชิญหน้ากับคอนเทนต์ภาพยนตร์ที่ลดความหลากหลายยิ่งขึ้น เนื่องจากการเข้ามามีบทบาทของออนไลน์แพลตฟอร์ม และการดูหนังผ่านระบบ OTT ที่ทำให้ผู้ชมหาชมภาพยนตร์ได้ง่ายยิ่งขึ้น และส่งผลให้การฉายหนังบนจอฟรีทีวีเริ่มเสื่อมความนิยมลงไป

อีกทั้งยังมีเงื่อนไขเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ภาพยนตร์แต่ละเรื่องที่จะนำมาฉาย สตูดิโอใหญ่ๆ ต่างก็เลือกที่จะส่งหนังออกฉายในรูปแบบสตรีมมิ่งมากกว่า จึงทำให้ตัวเลือกภาพยนตร์ที่จะถูกนำมาฉายทางฟรีทีวีต้องขาดความหลากหลาย และอาจจะไม่ใช่ 'โปรแกรมเพชรหนังพันล้าน' ตามสโลแกนช่วงเวลาดังกล่าวได้บัญญัติเอาไว้นัก

จากเดิม Big Cinema โปรแกรมเพชรหนังพันล้าน จะเป็นโปรแกรมคืนวันเสาร์ที่จะฉายต่อจากช่วงละครภาคค่ำ แต่ต่อมาได้มีการปรับผังเลื่อนเวลาออกไปในช่วงดึกมากยิ่งขึ้น โดยก่อนที่จะหลุดผังไปนั้น Big Cinema ขยับไปอยู่ที่เวลา 23.30 น. ที่นับว่าเป็นช่วงเวลาออกอากาศที่ค่อนข้างได้รับความนิยมน้อยอีกช่วงหนึ่งประจำวัน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า Big Cinema โปรแกรมเพชรหนังพันล้าน จะหลุดผังออกไปแล้ว แต่ช่อง 7 ก็ยังมีช่วงเวลาฉายหนังอื่นๆ มาทดแทนอยู่เช่นกัน นั่นก็คือ World Cinema ที่จะเป็นการคัดเลือกโปรแกรมหนังหลากหลายชาติ ทั้งหนังไทย หนังเอเชีย และหนังต่างประเทศ แต่จะเป็นการฉายในช่วงเวลาค่อนข้างดึก ตั้งแต่เวลา 01.30 น. เป็นต้น จึงทำให้โปรแกรมหนังที่ฉายในช่วงนี้จะไม่ได้เน้นหนังฟอร์มใหญ่มากนัก

คุณสามารถดูทีวีออนไลน์ ช่อง 7HD ได้ที่ทรูไอดี

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี