รีเซต

รีวิวหนัง “About My Father ตัวพ่อจะแคร์เพื่อ” แต่บางทีก็ควรแคร์(คนดู)บ้าง

รีวิวหนัง “About My Father ตัวพ่อจะแคร์เพื่อ” แต่บางทีก็ควรแคร์(คนดู)บ้าง
Jeaneration
1 มิถุนายน 2566 ( 12:30 )
595

จะว่าไปหนังตลกแนวครอบครัวสุขสันต์หรืออลหม่าน ก็ยังคงเป็นประเภทหนังที่ผู้ผลิตสร้างกันออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่กลับยากขึ้นเรื่อย ๆ ที่จะทำให้คนดูประทับใจ นานเท่าไหร่แล้วที่เราไม่ได้ดูหนังแนวนี้ที่ครบทั้งรูปรสในองค์ประกอบ และการมาของ “About My Father ตัวพ่อจะแคร์เพื่อ” ก็ถือเป็นหนึ่งในความหวังที่จะมาช่วยเติมเต็มสิ่งที่คิดถึงไปได้ เพราะแค่ได้ยินชื่อนักแสดงนำ เราก็แอบไว้วางใจได้บ้างแล้ว

About My Father เป็นเรื่องราวของ เซบาสเตียน บอกพ่อผู้เป็นผู้อพยพชาวอิตาเลียนหัวโบราณของเขาว่า เขากำลังจะหมั้นหมายกับแฟนสาวชาวอเมริกัน พ่อของเขาก็ดึงดันที่จะไปเที่ยวช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์กับครอบครัวของฝ่ายหญิงให้ได้ เมื่อสองวัฒนธรรมและครอบครัวที่ไม่มีอะไรเหมือนกันเลยมาปะทะกัน เมื่อสิ้นสุดวันหยุดสุดสัปดาห์ในครั้งนี้แล้ว พวกเขาจะกลายเป็นหนึ่งครอบครัวใหญ่

คงจะบอกได้ว่า...เราอาจจะคาดหวังกับมันเกินไปสักนิด เพราะเอาเข้าจริง ๆ แล้ว About My Father เป็นหนังตลกครอบครัวที่ยังเสาะหาจุดเด่นของตัวเองไม่เจอสักเท่าไหร่ ถึงจะเชื่อว่าหนังเรื่องนี้มีอยู่ แต่กลับไม่ได้เปล่งประกายแสงออกมาได้อย่างชัดเจน ทำให้กลายเป็นเพียงหนังตลกแฝงประเด็นครอบครัว แบบซ้ำ ๆ เชย ๆ สูตรสำเร็จที่ไม่ค่อยมีอะไรที่แปลกใหม่เท่าไหร่

หนังอาจจะมีกลิ่นอายความปั่นป่วนแบบตระกูลหนัง Meet the Parents ที่เป็นตำนานหนังในยุคปี 2000s แต่กลับแตะไปไม่ถึงองค์ประกอบนั้นได้เลย ไม่ได้แม้แต่เฉียดเข้าใกล้แม้แต่น้อย ทำได้แค่เพียงหนังที่ผู้ชมนั่งไปดูไปแล้วหัวเราะ “หึหึ” ออกมาตามน้ำและตามท้องเรื่องเท่านั้น สาระสำคัญต่าง ๆ ในหนังเรื่องนี้แทบจะจับไม่ได้เป็นชิ้นเป็นอันเลยสักนิดเดียว

ปัญหาก้อนใหญ่ของหนังเรื่องนี้คงจะเป็นบทหนังที่ค่อนข้างเบาบางไปสักหน่อย ทั้งที่พยายามจะแตะจับประเด็นที่ทรงพลังเข้ามาผสมผสานกัน แต่กลับกลายเป็นการผสมส่วนประกอบที่ค่อนข้างล้มเหลวไปสักหน่อย มีทั้งเรื่องชีวิตของผู้อพยพ หรือความฟุ้งเฟ้อตระกูลสปอยล์ลูกหลาน แต่ท้ายที่สุดมันก็แตะต้องแค่แบบผิวเผิน ไม่ได้ลงรายละเอียดและเน้นความสำคัญอะไร

ซึ่งบทหนังเรื่องนี้ก็มีนักแสดงนำ “เซบาสเตียน มานิสคาลโก” ร่วมประพันธ์ด้วย ต้องยอมรับว่า About My Father ยังมีปัญหากับจังหวะการเล่าเรื่องอยู่หลาย ๆ จุดเลย ไม่เท่านั้นมันยังเต็มไปด้วยลีลาที่ค่อนข้างเก่าและล้าหลังในยุคปี 2023 ไปเสียแล้ว คือมาตรฐานของหนังเรื่องนี้ใกล้เคียงกับหนังฉายสตรีมมิ่งในยุคนี้ ที่ไม่ได้เน้นขายเอาเงิน แต่เน้นเอายอดคนดูเฉย ๆ เท่านั้น

“โรเบิร์ต เดอ นีโร” ที่ถือว่าเป็นนักแสดงเบอร์หลักของเรื่องนี้ แต่เขากลับไม่ได้รับหน้าที่แบกหนังอะไรทั้งนั้น เพราะบทหนังอ่อนเกินไปที่เขาจะรับบทบาทนี้ได้ แม้กระทั่งตัว เซบาสเตียน มานิสคาลโก ก็ไม่สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ทั้งที่เขาเป็นตัวหลักในการยืนโรงเล่าเรื่องในหนังทั้งหมด แต่ยังเต็มไปด้วยท่าทีที่ขาด ๆ เกิน ๆ ไม่เข้าที่เข้าทางตลอดทั้งเรื่อง

ไหนจะนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ อย่าง “คิม แคตทรอลล์”, “เลลี่ บิ๊บส์” หรือ “เดวิด แรซ” พวกเขามอบการแสดงแบบโอเวอร์แอคติ้งเกินเหตุ สัมผัสได้เลยว่าพยายามในอินเนอร์ให้เติมเต็มในหนังตลก ทั้งที่พวกเขาไม่ได้ถนัดที่จะรับบทบาทในหนังตลกแนวนี้ได้อย่างคล่องแคล่วสักเท่าไหร่ ผนวกกับบทและจังหวะยิงมุกต่าง ๆ ในหนังค่อนข้างไม่ค่อยเป๊ะเท่าไหร่ด้วย

เอาเป็นว่าภาพรวมแล้วนั้น About My Father ก็ไม่ใช่หนังที่เลวร้ายอะไรขนาดนั้น เพียงแต่ยังค่อนข้างห่างไกลคำว่าสมบูรณ์แบบอยู่มากโข หลายองค์ประกอบของหนังยังไม่เหมาะเจาะพอ จะเป็นหนังตลกก็ไม่ได้ทำขำ จะเป็นหนังครอบครัวก็เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครได้อย่างแปลกประหลาด ถึงมันจะสร้างความบันเทิงได้อยู่กับเวลาเกือบ ๆ 90 นาที แต่เชื่อสิ...สุดท้ายแล้วมันไม่มีอะไรให้น่าจดจำออกมาจากโรงหนังเลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง About My Father ตัวพ่อจะแคร์เพื่อ

 • ประเภท: ตลก / ครอบครัว
 • ผู้กำกับ: ลอร่า เทอรูโซ่
 • นำแสดงโดย: โรเบิร์ต เดอ นีโร, เซบาสเตียน มานิสคาลโก, คิม แคตทรอลล์
 • ความยาว: 89 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 1 มิถุนายน 2023 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: About My Father ตัวพ่อจะแคร์เพื่อ

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰✰ (3/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa