รีเซต

คำถามคือ..หนังคอนเสิร์ต "เทย์เลอร์ สวิฟต์" กับ "บียอนเซ่" มีสิทธิ์ไปถึงออสการ์หรือไม่?

คำถามคือ..หนังคอนเสิร์ต "เทย์เลอร์ สวิฟต์" กับ "บียอนเซ่" มีสิทธิ์ไปถึงออสการ์หรือไม่?
Jeaneration
10 ตุลาคม 2566 ( 17:00 )
182

ฮอลลิวูดกำลังจะได้พบกับแรงปะทะครั้งยิ่งใหญ่กับการอีกหนึ่งรูปแบบประสบการณ์ในชมคอนเสิร์ตบนจอภาพยนตร์ ที่อาจจะเป็นเทรนด์ที่คนดูฝั่งเอเชียคุ้นเคยและคุ้นตากันบ่อยครั้งในช่วงรอบปีที่ผ่านตา แต่อาจจะค่อนข้างแปลกใหม่เมื่อศิลปินระดับตัวท็อป ๆ เริ่มที่จะหันมาใช้ช่องนี้ในการเก็บเกี่ยวรายได้บ้าง การมาของภาพยนตร์คอนเสิร์ต "The Eras Tour" ของ เทย์เลอร์ สวิฟต์ และ "Renaissance: A Film by Beyoncé" ของ บียอนเซ่ ที่สิ่งที่กระตุ้นและก่อกำเนิดวัฒนธรรมภาพยนตร์ใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้น

แต่คำถามที่บางคนอาจจะสงสัยอยู่ไม่น้อยว่า แล้วหนังคอนเสิร์ตแบบ Taylor Swift: The Eras Tour หรือ Renaissance: A Film by Beyoncé มีสิทธิ์ที่จะมีโอกาสไปชิงชัยสู่เวทีรางวัลออสการ์ได้หรือไม่ ในเมื่อถูกนำออกฉายในรูปแบบภาพยนตร์แล้ว แม้ว่ามันจะเป็นเทปบันทึกภาพจากการแสดงคอนเสิร์ตก็ตาม ท่ามกลางกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ที่ค่อนข้างซับซ้อนกว่าที่คิดเอาไว้

ทั้งนี้ เมื่อกางกฎระเบียบและเกณฑ์การคัดเลือกคุณสมบัติของภาพยนตร์ที่มีสิทธิ์จะเข้าสู่กระบวนการเข้าชิงรางวัลออสการ์ อาจจะกล่าวได้ว่าหนังคอนเสิร์ตทั้ง 2 เรื่องนี้ น่าจะเข้าข่ายถูกจัดให้อยู่ในประเภทหนังสารคดี ตามข้อบัญญัติที่บอกเอาไว้ว่า

"จะต้องเป็นภาพยนตร์สารคดีที่ออกฉายในโรงภาพยนตร์ โดยมีหัวข้อเกี่ยวข้องกับศิลปะ วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ สังคม วิทยาศาสตร์ เศรษฐศาตร์ หรืออื่น ๆ ในแนวสร้างสรรค์ อาจเป็นการสอดแทรกภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง หรือใช้ภาพลำจองสถานการณ์บางส่วน มีฟุตเทจ ภาพนิ่ง ภาพแอนิเมชัน สต็อปโมชัน หรือเทคนิคอื่น ๆ ที่เน้นข้อเท็จจริง และไม่ใช่เรื่องปรุงแต่ง"

แต่ก็ยังมีเงื่อนไขพิเศษที่แยกออกมาเป็นภาคผนวกที่ว่า "สำหรับผลงานที่เน้นและส่งเสริมทางด้านการรประชาสัมพันธ์หรือแนวการเรียนการสอนจะไม่มีสิทธิ์และไม่ตรงคุณสมบัติตามเกณฑ์ ผลงานนั้น ๆ โดยพื้นฐานแล้วจะต้องไม่ใช่เทปการบันทึกภาพการแสดงแบบที่ไม่ผ่านกระบวนการกลั่นกรองใด ๆ"

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าววงในได้กระซิบบอกกับเว็บไซต์ Variety ว่า กำหนดการอัปโหลดส่งผลงานหนังสารคดี เพื่อการพิจารณารอบดิจิทัล ได้ผ่านพ้นมาแล้วเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา และดูเหมือนว่าจะยังไม่มีผลงานชิ้นใดดำเนินการส่งให้พิจารณาแต่อย่างใด

ดังนั้น Taylor Swift: The Eras Tour หรือ Renaissance: A Film by Beyoncé เป็นหนังคอนเสิร์ตที่มีเงื่อนไขที่ยังคลุมเครือในแง่กฎเกณฑ์และได้สิทธิ์ไปสู่เวทีออสการ์ในตอนนี้ แม้ว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ "Summer of Soul (… Or, When the Revolution Could Not Be Televised)" หนังสารคดีที่เป็นฟุตเทจจากเทศกาลดนตรีทางวัฒนธรรมของฮาเล็ม ในปี 1969 จะเคยได้รางวัลออสการ์มาครอง แม้จะทั้งการแสดงและเนื้อหาเชิงปรุงแต่ง แต่เพราะว่าหนังมีน้ำหนักเชิงประวัติศาสตร์มากกว่า จึงถูกจัดให้เข้าตามเกณฑ์

ในขณะที่หนังสารคดีเบื้องการถ่ายทำละครบรอดเวย์ อย่าง Hamilton กลับถูกปัดตกไม่ได้จัดอยู่ในหนังที่ตรงตามเกณฑ์คุณสมบัติที่จะเป็นหนังสารคดีได้ ภายใต้การเพิ่มกฎใหม่ ๆ ที่แก้ไขเพิ่มเติมในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา

แต่อย่างไรก็ตาม Renaissance: A Film by Beyoncé ดูจะมีเนื้อหาเทา ๆ ที่อาจจะเข้าเงื่อนไขการเป็นหนังสารคดีมากกว่า แม้ว่าจะเป็นหนังที่เก็บภาพจากการทัวร์คอนเสิร์ตของเธอเป็นหลัก แต่เนื้อหายังเผยให้เห็นขั้นตอนการสร้าง การซ้อมด้านหลังเวที พร้อมกับฟุตเทจอื่น ๆ ที่มีสมาชิกครอบครัวของเธอมาร่วมในหนัง ที่เพิ่มความเป็นสารคดีในตัวเองมากยิ่งขึ้น

บียอนเซ่ เคยทำหนังจากคอนเสิร์ตของเธอมาแล้ว อย่าง Lemonade กับ Homecoming: A Film by Beyoncé ซึ่งต่างก็ได้เข้าชิงรางวัลเอ็มมี อวอร์ดส์ เพราะเป็นการฉายในรูปแบบเทเลมูฟวี เพียงแต่หนังเรื่องล่าสุดนั้น จะได้มีโอกาสลงโรงฉายเป็นวงกว้าง ทำให้สิทธิ์การพิจารณารางวัลย้ายมาอยู่ที่เวทีออสการ์นั่นเอง

ขณะที่ Taylor Swift: The Eras Tour ซึ่งถูกคาดการณ์ว่าจะสามารถเปิดตัวรายได้สุดสัปดาห์แรกได้สูงกว่า 100 ล้านเหรียญ จากยอดจำหน่ายตั๋วล่วงหน้าที่ทุบสถิติ และอาจจะสร้างปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่ให้กับวงการเพลงและวงการหนังฮอลลิวูดขึ้นในรอบปีนี้

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa