รีเซต

"ไม้ ไตรศุลี" เผยนาทีสูญเสียคุณพ่อ "มานิด อัชวงศ์" กำลังทำเมนูพิเศษให้ลูกทาน

"ไม้ ไตรศุลี" เผยนาทีสูญเสียคุณพ่อ "มานิด อัชวงศ์" กำลังทำเมนูพิเศษให้ลูกทาน
TNN ช่อง16
23 กรกฎาคม 2564 ( 12:56 )
498

นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ หลังตำนานศิลปินชื่อดังเมืองล้านนา "มานิด อัชวงศ์" เสียชีวิตในวัย 74 ปี และเมื่อล่าสุด "ไม้ ไตรศุลี มโนเพ็ชร" ทายาทของ "จรัล มโนเพ็ชร" ได้โพสต์แจ้งถึงกําหนดการพิธีฌาปนกิจ ทั้งนี้ยังเล่าถึงเรื่องราวก่อนที่คุณมานิดจะจากไป โดยระบุข้อความว่า "วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 เตี่ยตื่นแต่เช้า ไม้ตื่นลงมาจากห้องนอนก็เจอเตี่ยตื่นแล้ว กำลังนั่งฟังข่าวผ่านวิทยุ และทำงานกับคอมพิวเตอร์"


"เตี่ยบอกหลายวันแล้วว่าจะทำกับข้าวให้ทาน โดยมีเมนูพิเศษที่เตี่ยเป็นคนคิดขึ้นเองตั้งแต่สมัยร้านอาหารไม้กลางกรุง "กระดูกหมูห่อใบเตย" ผมเองทำงานอยู่ในห้องและรอประชุมในช่วง 15.30 น. ทางที่ประชุมที่ผมเตรียมไว้พร้อมแล้วจึงขอให้ทิพย์ไปตามเตี่ยมาเข้าประชุม ซึ่งปกติแล้วหากมีประชุมเตี่ยจะเป็นคนเตือนตลอดว่าจะมีประชุม ผมเองก็แปลกใจตอนที่ขอให้ไปตามแต่ก็คิดว่าคงทำกับข้าวเพลินอยู่ ก็เลยยังไม่มา"



"หลังจากนั้นทิพย์ตะโกนบอกว่าให้รีบไปช่วยดูเตี่ยหน่อย ผมรีบวิ่งไปดู พบว่าเตี่ยล้มนอนหงายอยู่หน้าเตาทำอาหาร ไม่มีแผลใดๆ และไฟของเตาก็ยังไม่ปิด อาหารยังไม่ไหม้ จึงคิดว่าน่าจะพึ่งล้มไม่นาน ทุกคนจึงพยายามติดต่อ 1669 เพื่อขอเรียกรถแต่โทรเท่าไหร่ก็ไม่ติด ผมจึงวิ่งออกไปให้เพื่อนบ้านมาช่วยผมโทรหาครูแนทเพื่อขอความช่วยเหลือในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ซึ่งได้มีการ CPR และเพื่อนบ้านเองก็ติดต่อรถกู้ภัย แจ้งว่าทางกู้ภัยบอกว่ากำลังจะมา และเพื่อนบ้านก็รู้จักกู้ภัยหลายเจ้า"


"ซึ่งก็รออยู่ประมาณ 15 นาทีและทำ CPR ไปด้วยแต่ก็ไม่มีรถกู้ภัยใดมารับ จึงตัดสินใจขอให้เพื่อนบ้านช่วยอุ้มกันขึ้นรถของทิพย์ และขับรถไปที่โรงพยาบาล และเปิดไฟเปิดหน้าต่างขอทางตลอดเวลา ไปถึงโรงพยาบาลเวลาประมาณ 15.55 น. ทางโรงพยาบาลนำเข้าห้องฉุกเฉินทันที และพยายามกู้ชีพและมีการตรวจ Covid-19 ทางหมอที่ดูแลออกมาแจ้งว่าเตี่ยเสียชีวิตเวลา 16.12 น."



"หลังจากมีการพูดคุยปรึกษากับญาติ น้องสาวของเตี่ย กับท่านจันทร์ซึ่งสนิทกับเตี่ยเป็นอย่างมาก และจากผู้ใหญ่หลายๆ ท่าน เตี่ยได้บริจาคร่างกายเป็นครูใหญ่ให้แก่คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยเราได้ติดต่อแจ้งทางโรงพยาบาลทุกที่แล้ว ในช่วง Covid-19 จะไม่รับการบริจาคร่างกายทุกโรงพยาบาล โดยความต้องการของเตี่ยเอง ต้องการจากไปแบบเรียบง่ายและเร็วที่สุด และถ้าหากไม้ไม่รั้งเตี่ยเอาไว้ เตี่ยก็จะมีความสุขและภูมิใจ ผมจึงตัดสินใจทำตามที่เตี่ยตั้งใจ ทุกประการเพื่อให้เตี่ยหมดห่วงและมีความสุข"


ทั้งนี้ยังได้แจ้งไว้อีกว่า "ในขณะนี้มีวิกฤตโรคระบาด Covid-19 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงต่อแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน พิธีฌาปนกิจ จำเป็นต้องมีการจำกัดจำนวนคนให้เหมาะสม ไม่เยอะจนเกินไป และรักษาระยะห่าง เพื่อความปลอดภัยของทุกท่าน ผมเชื่อว่าเตี่ยเองก็จะเข้าใจ และไม่อยากให้เกิดความแออัดในงานศพเพื่อที่จะจากไปอย่างเรียบง่าย ทั้งนี้เพื่อให้เตี่ยมีความสุข โปรดอย่าคิดมากเรื่องการมาร่วมงาน หรือไม่อย่างไร แต่อยากให้ร่วมกันทำความดี คิดถึงเตี่ย เท่านี้ก็เพียงพอครับ ไม้ ไตรศุลี มโนเพ็ชร ลูกชายของจรัล มโนเพ็ชร และ ลูกชายของเตี่ยมานิด อัชวงศ์"


วัดราษฏร์ศรัทธาธรรม (วัดบางชัน) ถนนพระยาสุเรนทร์ ศาลา สายเนตร

วันที่ 23 16.00น. รดน้ำศพ

           18.00น. สวดอภิธรรม

วันที่ 24 เป็นวันพระ งดกิจกรรม

วันที่ 25 14.00น. ประชุมเพลิง



ขอบคุณภาพ Facebook มานิด อัชวงศ์