รีเซต

เจเน็ต เขียว ย้ายฐานทัพกลับไปทำไร่ทำสวนที่โคราชบ้านเกิด วางแผนเกษียณวงการ ทำธุรกิจคาเฟ่ผลไม้

เจเน็ต เขียว ย้ายฐานทัพกลับไปทำไร่ทำสวนที่โคราชบ้านเกิด วางแผนเกษียณวงการ ทำธุรกิจคาเฟ่ผลไม้
ข่าวสด
31 มกราคม 2564 ( 15:47 )
108

เจเน็ต เขียว ย้ายฐานทัพกลับไปทำไร่ทำสวนที่โคราชบ้านเกิด วางแผนเกษียณวงการ ทำธุรกิจคาเฟ่ผลไม้

วันที่ 31 ม.ค. 64 ณ นักร้องสาวอารมณ์ดี เจเน็ต เขียว มาร่วมงานบวงสรวงและเปิดตัวซีรีส์สุดฮา Life สาระ The Series ณ ฮาบิเทีย เวนต์ และได้อัพเดตชีวิต หลังขายบ้านที่กรุงเทพ ย้ายฐานทัพไปซื้อที่12ไร่ ทำสวน ปลูกบ้านที่จังหวัด นครราชสีมา ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิด

 

ตอนนี้ผันตัวไปอยู่สวนอยู่ไร่แล้ว ?

"ใช่ค่ะ ไร่อีเจ้ย บอกพี่หม่ำตั้งแต่ปีที่แล้วว่าหนูไปทำไร่นะ เขาก็บอกว่า ดีมากเลย คือโควิดทำให้เราเป็นชาวไร่ชาวสวน จริงๆตั้งใจจะผันตัวเองไปอยู่ที่โน้นอยู่แล้ว แต่ว่าได้ไปเร็วขึ้น แล้วก็ทำอะไรเสร็จภายใน 3 เดือน"

 

ตัดสินใจไปทำสวนเพราะไม่มีงานในวงการ ?

"งานในวงการยังมีตลอดเลย แต่ว่าตั้งแต่เราเสียรัชกาลที่ 9 ไป เราก็อยากจะไปสำนึกรักบ้านเกิด ไปทำไร่ทำสวน ไปทำจากดินแข็งๆไม่มีต้นไม้เลย ให้มันร่มเย็น ตอนนี้ทำแล้วสวยมาก เดี๋ยวจะเอาโดรนถ่ายด้านบนให้เห็น เดี๋ยวรอได้กินทุเรียนก่อน ทุเรียนไร่อีเจ้ยจะอร่อยที่สุด"

งานเลื่อนเยอะไหม ?

"เยอะเลยนะคะ คอนเสิร์ตไม่ต้องหวัง เลื่อนยาวเลย ไม่มีกำหนด ตอนนี้ก็รอว่างานไหนจะเซฟตี้ได้ แล้วองค์กรไหน ให้เราสามารถทำงานได้ แต่ละครยังพอได้ ทุกคนดูแลตัวเอง เพราะไม่มีใครอยากเป็น ทุกคนกลัว เวลาเป็นมันจะยุ่งยาก ลำบากตัวเอง ต่อเนื่องไปจนถึงวันข้างหน้า ปอดก็จะเสียหมด"

 

ห่วงภาพลักษณ์ตัวเองไหมจากนักร้องไปทำสวน ?

"ไม่ค่ะ เราทำไร่ทำนาควบคู่กัน เราก็จะได้เป็นตัวอย่างให้หลายคนได้เห็นว่าเราสามารถไปอยู่กับสายธรรมชาติได้ โดยที่ไม่ได้ห่วงแสงสีชื่อเสียง ชื่อเสียงเรายังมี คนยังจำได้ เราใช้ตรงนี้ให้เป็นประโยชน์ ให้เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับคนกำลังจะผันตัวไปปลูกต้นไม้ อย่างสวนตัวเองมีมะพร้าวน้ำหอม 57 ต้น ติดทุกต้น แล้วอีกแค่ 3 ปี ก็ได้กินล่ะ"

 

ลงไปทำเองทุกอย่าง ?

"ลงไปทำเองค่ะ แฟนเป็นคนลง เราก็ช่วยทำทุกอย่างเลย อยู่ตรงนั้นทุกวัน ไม่มีเหนื่อยเลย มันมีความสุขค่ะ ทำงานทั้งวัน บางวันได้เดินเป็นหมื่นก้าว เพราะฉีดจุลินทรีย์ก็เดินรอบ"

 

ถามถึงรายได้ ?

"ยังไม่มี"

 

สวนอยู่ที่ไหน ?

"โคราช นครราชสีมาค่ะ พื้นที่ 12 ไร่ มีน้ำล้อมรอบ"

 

อนาคตจะทำเป็นธุรกิจไหม ?

"เป็นธุรกิจแน่นอน เราจะทำเป็นตัวอย่างด้วย เป็นแนวทางให้ทุกคนได้เห็นด้วย ว่าคุณสามารถใช้ดินตรงนี้ทำอะไร แล้วเราก็มีติดโซลาร์เซลล์เพื่อดึงน้ำขึ้นมา จะได้มีน้ำตลอดทั้งปี เมื่อทุกอย่างออกดอกออกผลจะทำเป็นคาเฟ่ผลไม้ ทุกคนที่เข้ามาไร่เราจะเด็ดอะไรกินก็ได้ เพียงทานกาแฟแค่ 1 แก้ว"

 

แพลนระยะยาวเลย ?

"ใช่ค่ะ เราทำให้สวยด้วย แล้วก็ให้มีผลผลิตให้ได้กินด้วย"

 

อีกกี่ปีจะเป็นอย่างที่เราตั้งใจ ?

"3 ปีน่าจะได้แล้วนะ แต่มะริด 8 ปี เขามีคุณสมบัติทำให้ดินเย็น แล้วไม้เขาก็เอามากีต้าร์ได้ ระนาดก็ได้เสียงจะกังวาลมาก รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ แต่ผลเขาอาจไม่เป็นที่นิยม คือข้างในกลิ่นจะเหมือนคาราเมล แล้วก็มีไฟเบอร์ด้วย อร่อย"

 

วางแผนระยะยาวขนาดนี้เพราะกลัวอนาคตงานเราน้อยลง ?

"มีส่วนค่ะ เพราะว่าคนใหม่ๆเกิดขึ้นเยอะด้วย ใครก็สามารถที่จะมีคอนเทนท์ด้วยตัวเอง แค่ใช้มือถือถ่าย ซึ่งก็อาจจะกลายเป็นเน็ตไอดอลได้ หรือเป็นที่ชื่นชอบและเป็นตัวอย่างให้คนอื่นได้ บางทีพี่ยังตามเลย คนนี้ดังจากอะไร นี่ก็เพิ่งกลับมาเล่น TikTok"

 

เห็นว่าเพิ่งปล่อยเพลงใหม่ ?

"เพิ่งปล่อยเพลงใหม่ค่ะ ฝากไว้ด้วยนะคะ เพลง หิวล่ะเฮ้ย คิดไว้ว่าปีหนึ่งจะปล่อย 3 เพลง เพราะอั้นมาจากปีที่แล้วด้วย อย่างปีที่แล้วมีเพลง คอหวย"

ปล่อยเพลงออกมาในช่วงที่ไม่มีงานจะลำบากไหม เอ็มวีก็ลงทุนเหมือนกัน ?

"ก็คือไม่เป็นไรค่ะ หมายถึงคืนกำไรให้ทุกคนรู้ว่าเราก็เป็นนักร้องนะ ลงทุนไปเหอะ ก็อยากทำอะไรให้ จริงๆ แล้วก็มีเพลงสำหรับโควิด ด้วย 2 เพลง เพลงบ้านไผ บ้านมัน แล้วก็อีกเพลงเป็นเพลงให้กำลังคุณหมอพยาบาลที่เขาเหนื่อย หยุดเชื้อเพื่อชาติ ปล่อยไปแล้วตั้งแต่ปีที่แล้วแล้ว"

 

กลัวลงทุนแล้วสูญเปล่าไหม ?

"สูญเปล่าก็ไม่เป็นไรค่ะ เราอยู่งการมานาน นี่คือสิ่งที่เราจะทำให้วงการได้ ทำอะไรคืนให้กับแผ่นดินได้ เรารู้ว่าโควิดมันอันตรายยังไง เราก็อธิบายเป็นเสียงเพลง ให้ทุกคนรู้ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เพราะเราเป็นนักร้อง"

 

เรามีสปอนเซอร์ไหม ?

"ไม่มีสปอนเซอร์ค่ะ สปอนเซอร์ตัวเอง เรามีต้นทุนในการทำเพลง โดยที่แฟนเราเป็นโปรดิวซ์อยู่แล้ว สร้างเพลงได้เองอยู่แล้ว แล้วก็มีแนวร่วมจากพี่เจมส์ จิรกันต์ ที่เป็นนักแต่งเพลง ก็บอกว่าขอแต่งเพลงเกี่ยวกับโควิด ให้คนรู้ว่ามันร้ายกาจขนาดไหน ทุกคนแยกกันก่อน สิ่งที่เราจะทำให้ทำสังคมได้คือตรงนี้"

 

โปรเจกต์ปั้นเด็กๆ ยังมีอยู่ไหม ?

"ปีที่แล้วมี เบลล์ ทรงสิทธิ์ แล้วก็มีน้องโบกี้ สุทธิตาตอนนี้มีน้องปิ๊ง ณนิษา เพิ่งจะลงได้เดือนเดียว ชื่อเพลงอยากมีแฟนเป็นเด็กแว้น"

 

ย้อนกลับไปเรื่องไร่อีเจ้ย ใช่ที่เคยบอกไว้ว่าจะขายบ้านไปสร้างรากฐานที่บ้านเกิดไหม ?

"เรียบร้อยค่ะ ขายบ้านเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ก็ย้ายไปอยู่ที่โน่นเรียบร้อย บ้านที่เพื่อนเอามาแลกรีสอร์ต เราก็รื้อแล้วบูรณะ เดี๋ยวจะไปทำให้สวยงาม เป็นแพลนตามที่ตั้งใจไว้ ถ้าเข้ากรุงเทพเราก็ยังมีที่พักไว้สำหรับเก็บของเก็บงาน เป็นบ้านที่เช่าอยู่ค่ะ ตอนนี้คืออยู่ที่โคราช จะเข้ากรุงเทพมาเพื่อทำงานให้น้องๆ ใช้ชีวิตอยู่โคราชค่อนข้างเยอะ ฉีดจุลินทรีย์ เกี่ยวข้าวเอง กำลังจะซื้อเครื่องสีข้าวเองด้วย ตอนแรกเราไม่ได้ปลูก แค่หว่านไว้เพื่อปรับดิน แต่พอดีปีที่แล้วมีพายุเข้ามาไม่ขาด เลยทำให้ฟาร์มที่เราคุมดินขึ้นมาเป็นข้าว ซึ่งได้มา 10 กระสอบ ใครที่ติดตามในเพจจะเห็นว่าเราตีข้าวเอง"

 

เป็นต้นทุนที่มาจากการขายบ้านเพื่อไปก่อร่างสร้างตัวใช่ไหม?

"ใช่ เดี๋ยวไปทำตรงโน้นให้สวยงาม แล้วจะได้ไปดู ว่าสวยขนาดไหน ผลไม้ต้นไหนทานได้แล้ว มีทั้งไม้ป่าแล้วก็ไม้ผล"

 

เราจะเดินหน้าทำธุรกิจก่อน เอาประสบการณ์ที่เคยทำมาปรับปรุงใช่ไหม?

"เราทำธุรกิจแบบยั่งยืน ลงดินไว้ อย่างน้อยไม่มีผลแต่ก็ทำให้เราร่มเย็นใจ เพราะนี่คือผืนแผ่นดินเรา ที่เรา เราปรับไว้เพื่อว่าวันข้างหน้าไม่มีอะไรกินจริงๆ แล้วผลไม้ที่เราปลูกทั้งหมด มันขึ้นมาพร้อมกัน เราสามารถที่จะแบ่งปันได้"

 

ไปอยู่ตรงนั้นแล้วเราดูแฮปปี้ คิดจะพักงานในวงการไปเลยไหม?

"ไม่พักค่ะ ก็มาหาเงินในวงการเพื่อไปซื้อไม้พันธุ์ลงไร่ ตอนนี้ก็ทำงานควบคู่กันอยู่ อย่าลืมติดตามนะคะ ไร่อีเจ้ยคาเฟ่ผลไม้"