รีเซต

กาละแมร์ พัชรศรี นำทีมปฏิบัติธรรมภาวนาถวายเป็นพระราชกุศล ที่อินเดีย

กาละแมร์ พัชรศรี นำทีมปฏิบัติธรรมภาวนาถวายเป็นพระราชกุศล ที่อินเดีย
Pannaput_tvs
20 ตุลาคม 2559 ( 09:00 )
1.3K

พิธีกรสาว กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ นำทีมคณะนักเรียนเข็มทิศชีวิต อาทิ อาตุ่ย พุทธชาด, จ๋า ยศสินีปอย ตรีชฎา, ซี มัฑณาวี, โบ ทิตชญา โดยมี ครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง เป็นผู้นำทีม

โดยตั้งใจจะไปปฏิบัติธรรมภาวนาเพื่อถวายบุญเป็นพระราชกุศลแด่พระเจ้าอยู่หัว โดยครูอ้อยได้บันทึกเรื่องราวต่างๆ ไว้ดังนี้

วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เวลาตี 4 คณะของเราออกเดินทางจากบ้าน มุ่งสู่พุทธคยา สถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า เรา 289 คน ตั้งใจไปปฏิบัติธรรมภาวนาเพื่อถวายบุญเป็นพระราชกุศลแด่พระเจ้าอยู่หัว พอออกจากการภาวนาตอนเย็น พระภิกษุชาวอินเดียได้บอกข่าวความสูญเสียของคนไทย ให้กับคณะของเรา พวกเราปฏิเสธไม่เชื่อ และไม่เปิดอ่านข่าวสารใดๆทั้งนั้น จนกระทั่งเช้าวันที่ 14 เราเริ่มต้องยอมรับว่า ข่าวความสูญเสียเป็นความจริง คณะของเรา ซึ่งมาทำบุญสร้างห้องน้ำ สร้างคลีนิครักษาคนอนาถา ทางเดินรอบสระมุจลินทร์ และสิ่งปลูกสร้างอื่นๆในพุทธคยา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

เราต้องเป็นตัวแทนฝ่ายคนไทย ร่วมกับพระสงฆ์นานาชาติ จุดประทีปถวายพระเจดีย์ ต้นศรีมหาโพธิ์พุทธคยา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระเจ้าอยู่หัว ผู้สื่อข่าวต่างชาติมาถ่ายทำการจุดประทีปและการภาวนาถวายพระองค์ท่าน และภาพที่คนไทยแต่งชุดไทยงดงามปฏิบัติธรรม จุดดวงประทีปถวายพระเจ้าอยู่หัวด้วยความรักก็ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก ทั้ง CNN , The Economist หนังสือพิมพ์ที่อินเดีย และอื่นๆต่างลงว่า คนไทยอาลัยรักพระเจ้าอยู่หัวมาก พระสงฆ์นานาชาติพูดถึงพระเจ้าอยู่หัวของเราว่า คือกษัตริย์แห่งธรรมะ Dhamma King เราคนไทยจะต้องยืนขึ้น ยิ้มสู้ ทำตัวเองให้แข็งแรง ทั้งจิตใจ การเงิน เศรษฐกิจ สังคม ความรักความสามัคคีในชาติ ปฏิบัติภาวนา ให้เข้มแข็ง ยกใจให้พ้นจากความทุกข์ ให้เหตุการณ์นี้สอนใจเราว่า พระพุทธเจ้าและพระเจ้าอยู่หัว และพระโพธิสัตว์ทั้งหลาย ต่างเสียสละพระองค์เอง เพื่อชี้ทางแห่งความพ้นทุกข์ให้กับเรา เป็นหน้าที่ของเราที่จะเดินตามรอยพระองค์ท่าน ตั้งใจภาวนา มีเมตตา มีวิริยะในการทำหน้าที่ทุกอย่างให้สำเร็จเป็นเลิศอย่างที่พระองค์ท่านทำ ด้วยความสำนึกว่า ไม่ว่าพระองค์ท่านจะอยู่ที่ใด อย่าให้สิ่งที่พระองค์ท่านพยายามสร้างบ้านเมืองไว้ต้องเสียเปล่า เราต้องรักษาบ้านเมือง ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ช่วยกันทำงานต่างๆ ของพระองค์ท่าน เช่นโครงการในพระราชดำริ ศึกษาคำสอนและธรรมะของพระองค์

พระเจ้าอยู่หัวเคยตรัสว่า พระราชินีคือรอยยิ้มของพระองค์ท่าน วันนี้พวกเราพสกนิกรชาวไทยทุกคนก็ต้องเป็นรอยยิ้มของพระราชินีและพระองค์ท่านเช่นกัน ไม่ว่าพระองค์จะทอดพระเนตรลงมาจากที่ใด พระองค์ท่านจะได้สบายใจว่าลูกๆ พสกนิกรของพระองค์ท่าน กำลังทำหน้าที่ทุกวันอย่างดีที่สุด

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า
ข้าใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท
ฐิตินาถ ณ พัทลุง และคณะนักเรียนเข็มทิศชีวิต
#เข็มทิศภาวนาอินเดีย

%e0%b9%80%e0%b8%82%e0%b9%87%e0%b8%a1%e0%b8%97%e0%b8%b4%e0%b8%a8%e0%b8%8a%e0%b8%b5%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%95-%e0%b8%ad%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b8%b5%e0%b8%a206