รีเซต

รีวิวหนัง ผ้าผีบอก 💀 เกือบปัง..พินาศเพราะร้อยเรียง แต่มีอยู่เพียงสิ่งเดียวที่แจ่มจรัส

รีวิวหนัง ผ้าผีบอก 💀 เกือบปัง..พินาศเพราะร้อยเรียง แต่มีอยู่เพียงสิ่งเดียวที่แจ่มจรัส
Jeaneration
23 มิถุนายน 2565 ( 12:30 )
12K

ถึงคิวหนังที่น่าจะบอกได้ว่าเป็นหนังที่มาพร้อมกับสถานะ 'แฟนเซอร์วิส' ลำดับต้น ๆ ของปีนี้เลยก็ว่าได้ เพราะนี่คือการนำเอาสาว ๆ ไอดอล BNK48 โคจรมาเจอกับหนุ่ม ๆ คู่จิ้นสุดฮอตที่เป็นขวัญใจสาวทั้งประเทศ จึงทำให้เกิดการผนึกกำลังกันระหว่างทั้งสองด้อม ออกมาเป็น "ผ้าผีบอก" หนังที่ฉาบหน้าเอาไว้ว่าเป็นเรื่องราวของผีสาง แต่เนื้อในนั้นแท้จริงแล้วเต็มไปด้วยความโบ๊ะบ๊ะ ที่มีทั้งกินได้บ้าง..ไม่ได้บ้างปะปนกันไป

ผ้าผีบอก เป็นเรื่องราวของ อชิ หนุ่มโอตาคุผี ที่มองหาคอนเทนท์ไปทำแชนแนลยูทูบของตัวเองกับเพื่อน ๆ และนั่นก็นำพาให้เขามาพบกับ วิญญาณของอัญญานางหอมนวล ผีสาวโบราณเมื่อพันปีก่อน จากเวียงไชยเชษฐ์บุรี ที่นางได้ร้องขอให้เขาช่วยสืบหาว่าใครเป็นคนที่ลงมือฆ่านาง และการตามหาเบาะแสครั้งนี้ ทำให้เขาต้องเผชิญหน้ากับผีสาวอีกหลายตน ไม่ว่าจะเป็น สาระปี, สะบันงา และ เก็ดถะหวา ที่พวกนางเคยชิงชัยแข่งทอผ้า เพื่อหมายจะมัดใจ เจ้าหลวงรังสิมันต์ เมื่อครั้งปางก่อน และการเข้าใกล้ความจริงของพวกเขาก็เต็มไปด้วยอุปสรรคที่ท้าทาย

และนี่คือผลงานการชิมลางเดบิวต์ในฐานะนักสร้างหนังในหนังเดี่ยวเรื่องแรกของ "อั้ม ณัฐพงษ์" ที่ถือว่าเป็นลูกศิษย์ของ "มะเดี่ยว ชูเกียรติ" ที่มานั่งเก้าอี้โปรดิวเซอร์เรื่องนี้ให้ แน่นอนว่าบางคนอาจจะคุ้นหน้าเขา เพราะว่าเขาเคยเป็นนักแสดงร่วมสมทบในผลงานหลาย ๆ เรื่องของมะเดี่ยว เช่น หลุดสี่หลุด หรือ Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ และการเปิดตัวครั้งนี้ของเขาก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจในหลาย ๆ แง่ แม้ว่าจะชิ้นงานนี้ของเขาอาจจะยังเต็มไปด้วยรอยรั่วเต็มไปหมด แต่ก็ถือว่าเป็นการออกสตาร์ทได้น่าพอใจ

เพราะเมื่อลองไปฟังฟีดแบกต่าง ๆ ของผู้ชมดูแล้ว เหมือนหลายเสียงจะยกนำไปเปรียบเทียบสไตล์แบบหนังชุด "หอแต๋วแตก" ของ พชร์ อานนท์ ที่กลายเป็นแฟรนไชส์หนังตลกคลาสสิกของไทยไปแล้ว ซึ่งอาจจะยกไปเทียบแบบนั้นก็ไม่ผิด เพราะจังหวะของหนังในหลาย ๆ จุดก็ชวนให้คิด เพียงแต่ ผ้าผีบอก ยังค่อนข้างมีจังหวะที่เบากว่า มีความจริงจังในเนื้อหามากกว่า และบรรดามุกตลกและไอเดียสร้างสรรค์ยังคงไม่ตามทันหนังชุดนั้นได้สักเท่าไหร่

และสิ่งที่ทำให้ ผ้าผีบอก ต้องถูกเขย่าสั่นคลอนไปทั้งเรื่องนั้น กลายเป็นจังหวะการเล่าเรื่องของหนังที่ทำออกได้ชวนโมโหในหลายช่วง การตัดต่อและการลำดับเรื่องของหนังนั้นเกือบจะเข้าขั้นได้ว่าแย่ กลายเป็นหนังชั่วโมงกว่า ๆ ที่มาพร้อมกับการใช้วิธีเล่าเรื่องแบบลวก ๆ เดี๋ยวตัดสลับย้อนไปย้อนมา จนกลายเป็นทำให้หนังขาดเสน่ห์ไปอย่างน่าเสียดาย และการเล่าเรื่องแบบแฟลชเชื่อมโยงไปบ่อย ๆ เช่นนี้ ยังทำให้โครงเรื่องทั้งเรื่องต้องมาสะดุดลงและไม่ขาดตอน

ผ้าผีบอก มากับโครงเรื่องที่มีเพียงกระจิดริด แต่ใช้การแตกยอดสาขาในการเล่าเรื่องไปทีละขั้นลากยาวไปจนตลอดลอดฝั่ง บทหนังก็นำมายำผสมปนเปกันไปตามใจนึก ใส่ความเป็นละครหลังข่าวที่เข้าถึงคนดูได้ง่าย ๆ หยอดความแฟนตาซีที่ไม่ได้ถามหาซึ่งความสมเหตุสมผลใด ๆ และทิ้งปมต่าง ๆ เอาไว้ในเรื่องที่แทบไม่ได้ชวนให้น่าสนใจติดตามอะไรเลย แต่พอมาใส่รวม ๆ กันแล้วกลับสนุกด้วยลีลาการแสดงของนักแสดงโดยเฉพาะ

อีกสิ่งที่หนังค่อนข้างโชว์ศักยภาพและใช้อย่างพร่ำเพรื่อไปสักหน่อย ก็น่าจะเป็นเทคนิคพิเศษ และ ซีจี ในหลาย ๆ ส่วน นับว่าเป็นหนังตลกที่หมดตังค์ไปกับการออกแบบซีจีไปไม่น้อย เพราะเอะอะอะไร ๆ ก็โยนลำแสงนั้นนี้พุ่งออกมา หรือถลำลึกออกไปใกล้กว่านั้นกับซีจีที่ชวนตะลึง กลายเป็นสิ่งที่เข้าใจว่าผู้สร้างน่าจะใส่เข้ามาเพื่อสมทบความเวอวังอลังการเกิดเหตุของหนัง ที่ตั้งใจจะให้เป็นมุกตลกทางเทคนิคไป แต่พอหยอดใส่เข้ามาถี่มากเกินไป ก็ทำให้รู้สึกเอียนอยู่เหมือนกันนะ

การแสดงของทีมนักแสดงถือว่าเข้าขั้นตามมาตรฐาน สาว ๆ BNK48 ในเรื่องนี้ถือว่าได้ปล่อยอิสระกันเต็มที่ แต่ไม่ถึงกับได้ปล่อยของทางการแสดง เพราะคาแรกเตอร์ต่าง ๆ ของพวกเขายังค่อนข้างมีมิติที่แบนไปอยู่สักหน่อย เข้ามาเพื่อเป็นตัวเสริมสีสันให้กับหนังโดยเฉพาะเป็นหลัก "วี วีรยา" ถือว่ารับหน้าที่ในตัวละครของเธอได้ดี แม้ว่าการแสดงจะไม่ได้โดดเด่นมากอะไรขณะนั้น "น้ำหนึ่ง มิลิน", "ปูเป้ จิรดาภา" และ "โมบายล์ พิมรภัส" ก็เป็นตัวสมทบที่มาส่งเสริมกันและกันได้

แต่ปรากฏว่ามีเพียงสิ่งเดียวที่เปล่งประกายและดีงามที่สุด เท่าที่เห็นได้จากในหนัง ผ้าผีบอก เรื่องนี้ นั่นก็คงจะเป็นการแสดงของ "วอร์ วนรัตน์" ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเขากลายเป็นนักแสดงหนุ่มที่สามารถเจิดจรัสอยู่ในหนังเรื่องที่หย่อนยานได้อย่างน่าทึ่ง การแสดงที่ออกมาจากทั้งอินเนอร์และท่าทางต่าง ๆ ของเขา ถือว่าสอบผ่านเกือบจะทั้งหมด ทุกซีนที่เขาปรากฏตัวออกมาในหนังนั้น มักจะส่งผลทำให้มีกราฟทิศทางที่ดีขึ้นในหนังอยู่เสมอ ๆ

เด็กคนนี้มีของจริง ๆ แม้ว่าเขาจะเพิ่งเข้าวงการมาไม่กี่ปี มีผลงานการแสดงไม่เยอะ แค่เพียงซีรีส์ กลรักรุ่นพี่ ที่ทำให้เขาโด่งดังมาถึงวันนี้ แต่จากผลงานหนังเรื่องแรกของเขาใน ผ้าผีบอก นั้น จึงกล้าบอกได้เลยว่า การแสดงของเด็กหนุ่มคนนี้น่าจับตามอง และอยากจะผู้สร้างผู้จัดคนอื่น ๆ ได้เห็นแววและศักยภาพของเขาคนนี้จริง ๆ เพราะสามารถนำไปต่อยอดได้อีกยาวไกล เขาคือหนึ่งเดียวที่เป็นส่วนที่ดีที่สุดในหนังเรื่องนี้ และให้การแสดงเป็นธรรมชาติเหมือนกับคนที่มีประสบการณ์เล่นหนังมาแล้วเป็นสิบเรื่อง

เอาเป็นว่าโดยสรุปแล้ว ผ้าผีบอก เป็นหนังผีตลกที่พอดูได้เพลิน ๆ ไม่ต้องถามหาสาระใด ๆ จากหนังเรื่องนี้ หนังอาจจะสร้างมาเพื่อแฟนเซอร์วิสได้ดี แต่ภาพรวมนั้นก็ยังถือว่าเป็นหนังตลกที่ยังพอดูได้ในการทำหน้าที่สร้างความบันเทิงได้ตามโจทย์ แม้หนังจะเต็มไปด้วยจุดบกพร่องมากมาย การเล่าเรื่องที่ยังไม่กลมกล่อมและน่าขัดใจไปสักหน่อย แต่กระนั้นหนังก็ได้ฉายแสงให้เห็นเพชรเม็ดงามทางการแสดงให้เห็นอย่างน่าประหลาดใจ เป็นหนังที่ไม่คาดหวัง...คุณก็จะไม่ผิดหวังแต่อย่างใด

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง ผ้าผีบอก

 • ประเภท: ตลก / สยองขวัญ
 • ผู้กำกับ: ณัฐพงษ์ อรุณเนตร์
 • นำแสดงโดย: วีรยา จาง, มิลิน ดอกเทียน, วนรัตน์ รัศมีรัตน์
 • ความยาว: 96 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 23 มิถุนายน 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: ผ้าผีบอก

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa