รีเซต

รีวิวหนัง "Barbie บาร์บี้" โจทย์ขยายโลกใบสีชมพู ที่เหนือความคาดหมาย..กว่าที่คิด

รีวิวหนัง "Barbie บาร์บี้" โจทย์ขยายโลกใบสีชมพู ที่เหนือความคาดหมาย..กว่าที่คิด
Jeaneration
20 กรกฎาคม 2566 ( 16:30 )
3.8K

ส่วนหนังฟอร์มดีฟอร์มเด่นประจำปี 2023 ก็ได้ฤกษ์ลงโรงสู่สายตาประชาชีแล้ว นี่คือหนังที่หยิบเอาของเล่นในตำนานมาขึ้นจอได้สำเร็จในรูปแบบคนแสดง นางคือ "Barbie บาร์บี้" จากตุ๊กตาสาวสวยในโลกที่แสนเพอร์เฟคต้องมาเผชิญหน้ากับความจริงของโลกมนุษย์ที่แสนโหดร้าย นี่คือการตีแผ่โลกบาร์บี้ในแบบที่คุณไม่คุ้นเคยและคาดคิด มันคือหนังที่สะท้อนมุมมองบางอย่างที่เซอร์ไพรส์คนดูเบา ๆ

Barbie เป็นเรื่องราวของการใช้ชีวิตในบาร์บี้แลนด์ ที่ทุกคนต่างมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบในสถานที่ที่สมบูรณ์แบบ เธอคือบาร์บี้ หญิงสาวสวยตามมาตรฐานที่ใช้ชีวิตตามแบบแผนในชีวืตประจำวันของเธอในทุก ๆ วัน กระทั่งเธอมีความคิดอะไรบางอย่างที่ทำให้มีความรู้สึกว่าทุก ๆ อย่างกำลังจะไม่เหมือนเดิม เช่นเดียวกับความสัมพันธ์กับ เคน หนุ่มในฝันที่เสมือนคู่ชีวิตของเธอ...แต่ก็ไม่ใช่ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของประกายไฟแห่งปัญหาทางอารมณ์ที่พวกเขาต้องเผชิญ

แค่ได้ยินชื่อ "เกรต้า เกอร์วิค" มานั่งเก้าอี้นำงานสร้างหนังเรื่องนี้ ก็รู้สึกอุ่นใจและไว้วางใจในตัวหนังได้ระดับหนึ่ง เพราะเธอคนนี้จัดได้ว่าเป็นนักสร้างหนังหญิงเบอร์ต้น ๆ ในยุคนี้ที่มักจะมีผลงานระดับรางวัลโดยเสมอ ยิ่งเรื่องนี้เธอยังทำงานกับสามีตัวเอง "โนอาห์ เบาม์แบก" ที่ผนึกกำลังในการปั้นเรื่องและเขียนบทหนังเรื่องนี้ออกมา และกลายเป็นการผสมผสานแนวคิดสร้างสรรค์ที่ค่อนข้างลงตัวได้เป็นอย่างดี เต็มไปด้วยความประหลาดใจและอาการคาดไม่ถึง

ถ้าจะให้บอกตามตรงก็คงจะบอกว่า Barbie เป็นหนังที่บอกว่าดี..ก็คงดี แต่ถ้าบอกว่าแปลก..ก็ยังมีมุมแปลกปะปนเข้ามาในเรื่องอยู่ประปราย แต่กระนั้นเราก็พบว่าบทของหนังเรื่องนี้เป็นความประหลาดที่ดันกลั่นกรองออกมาได้ค่อนข้างลงตัวได้อย่างน่าทึ่ง เพราะนี่คือการปั้นเรื่องราวของวัตถุที่แทบจะไม่มีสตอรี่ แต่หยิบเอาเป็นเอกลักษณ์มาร้อยเรียงได้อย่างมีกิมมิกและเต็มไปด้วยไอเดียที่ต้องทำให้ต้องว้าว!

บทหนังของ Barbie แทบจะดำดิ่งได้ลึกกว่าภาพลักษณ์ของหน้าหนังที่ตีแผ่ออกมาประมาณนึงเลยทีเดียว เพราะหนังสอดแทรกประเด็นทางสังคมต่าง ๆ เข้ามามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเท่าเทียม, นัยยะทางการเมือง หรือสะท้อนปมทางสถาบันครอบครัว แต่ที่โดดเด่นสุด ๆ คงจะเป็นชูประเด็นปิตาธิปไตยเป็นตัวนำของสังคม ที่กลายมาเป็นข้อความหลักในการนำทางหนังเรื่องนี้ได้อย่างเข้มแข็งดี

องค์ประกอบงานสร้างของ Barbie น่าตื่นตาดีจริง ๆ การสร้างโลกบาร์บี้แลนด์ของเขาทำออกมาได้พิถีพิถันเพ้อฝัน แต่ก็ยังใส่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เอาไว้ได้ดี นำมาสร้างเป็นมุกล้อเล่นล้อเลียนได้เรื่อย ๆ ถึงมันจะออกแนว ๆ ผสมผสานกันเปรอะเปื้อนไปหน่อยก็ตาม เพราะมีทั้งแฟนตาซีและอารมณ์แบบมิวสิคัลเว่อวังปนเปกันไป แต่ในภาพรวมนั้นโปรดักชั่นต่าง ๆ ก็จัดได้ว่าสมควรยกนิ้วให้ได้อยู่

และหัวใจหลักของ Barbie ต้องปรบมือให้ดัง ๆ กับทีมนักแสดงทุกคน และนี่เป็นหนังอีกเรื่องที่มีดาราแบบล้นทะลัก แทบจะขนมาทั้งวงการบันเทิงแล้ว มันกลายเป็นความเยอะที่ก่อตัวเป็นความบันเทิงชั้นดี "มาร์โกต์ ร็อบบี้" คือตัวหลักที่ควบคุมหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ด้วยเสน่ห์และอินเนอร์ทางการแสดงระดับมืออาชีพของเธอ การแสดงที่เป็นทั้งมนุษย์และบาร์บี้ควบคู่กันไป...ไม่ใช่ว่าใครจะทำได้ และเธอก็ทำออกมาได้ดี

แต่ถ้าจะยกตำแหน่ง MVP ให้กับเรื่องนี้ก็คงจะต้องมอบให้ "ไรอัน กอสลิ่ง" พ่อคุณเอ้ยยย..เอ็นดู และยังเป็นการทุ่มเทกับบทบาทนี้สุด ๆ กลายเป็นว่านี่คือหนังที่ไม่ได้ทอดทิ้งให้ตัวละคร เคน เป็นเพียงเครื่องประดับฉากความหล่อเพียงเท่านั้น บทที่ส่งตัวละครนี้เป็นอย่างดี มาอยู่ในมือนักแสดงที่ให้การแสดงที่ทำได้ถึงระดับที่เหมาะเจาะ มันกลายเป็นกำไรของคนดูที่ได้เห็นอรรถรสทางการแสดงที่พรั่งพรูออกมาในเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า Barbie จะเป็นหนังที่มอบผลลัพธ์ออกมาได้แบบที่เราคาดไม่ถึง แต่ก็เชื่อว่าหนังน่าจะมีกระแสตอบรับกลับมาใน 2 ทาง เพราะหนังก็ไม่ได้เป็นหนังบันเทิงสีฉูดฉาดแบบที่คอหนังคิดเอาไว้ แต่กลับเป็นหนังที่สอดแทรกแง่คิดและนัยยะทางสังคมเอาไว้มากกว่าที่คาด มุกตลกอะไรต่าง ๆ ในหนังก็ยังมีหลายจุดที่ไม่ค่อยทำงานกับต่อมเสียงหัวเราะของคนดู เป็นการใส่เข้ามาแบบดื้อ ๆ ที่ไม่ค่อยกลมกล่อมเท่าไหร่

ดังนั้นเชื่อว่า Barbie น่าจะเป็นหนังที่มีทั้งคนรักและคนเกลียดไปควบคู่กัน แต่อย่างน้อย ๆ เราสำหรับนั้น...ไปในทิศทางที่ชอบ เพราะนี่คือการสร้างเซอร์ไพรส์เบา ๆ ที่ไม่คาดว่าทีมงานจะเลือกเดินหมากหนังเรื่องนี้ไปในทิศทางที่ออกมา มันอาจจะแฟนตาซี มีสีชมพูเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ก็ไม่ลืมที่จะใส่หัวใจและความเป็นมนุษย์เอาไว้ได้กลมกล่อมกำลังพอดี แล้วเผลอ ๆ มันกลายเป็นหนังที่สะท้อนมุมมองทางสังคมบางอย่าง ที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศแถว ๆ นี้ได้แบบไม่รู้ตัวอีกด้วย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Barbie บาร์บี้

 • ประเภท: ตลก
 • ผู้กำกับ: เกรต้า เกอร์วิค
 • นำแสดงโดย: มาร์โกต์ ร็อบบี้, ไรอัน กอสลิ่ง, อเมริกา เฟอร์เรร่า
 • ความยาว: 114 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 20 กรกฎาคม 2023

Movie.TrueID METRIC: Barbie บาร์บี้

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa