รีเซต

รีวิวหนัง "Strays ชีวิตหมาต้องไม่หมา" เนื้อหาไม่ใส ติดเรต-ติดทะลึ่ง ฮาแบบติดสัด!

รีวิวหนัง "Strays ชีวิตหมาต้องไม่หมา" เนื้อหาไม่ใส ติดเรต-ติดทะลึ่ง ฮาแบบติดสัด!
Jeaneration
24 สิงหาคม 2566 ( 17:30 )
1K

ถึงแม้ว่าหนังสัตว์พูดได้จะไม่ใช่ไอเดียที่แปลกใหม่อะไรเลยในฮอลลิวูด เพราะเป็นคอนเซ็ปต์ที่เคยผลิตออกมาแทบจะทุกยุค แต่ก็ไม่บ่อยนักที่หนังที่ใคร ๆ ก็คิดว่าน่าจะเป็นเหมาะกับทุกคนในครอบครัว จะแปรเปลี่ยนกลายเป็นหนังติดเรตสุดสัปดน ออกมาเป็น "Strays ชีวิตหมาต้องไม่หมา" แก๊งสี่ขาผจญภัยที่ผ่านช่วงชีวิตที่เลวร้าย ทำให้พวกเขาต้องร้ายกลับใส่สังคม

Strays ชีวิตหมาต้องไม่หมา เป็นเรื่องราวของ เรจจี้ หมาพันธุ์บอร์เดอร์ เทอร์เรียร์ พบว่าตัวเองถูกเจ้านาย อย่าง ดั๊กจ์ ถูกนำมาปล่อยทิ้งเอาไว้ เพราะไม่เคยต้องต้องการเลี้ยงเขามาก่อนเลย เขาจึงตัดสินใจร่วมมือกับแก๊งมหาจรจัด ไม่ว่าจะเป็น บั๊ก หมาพันธุ์บอสตัน เทอร์เรียร์, แม็กกี้ หมาพันธุ์ออสเตรเลีย แชพเพิร์ด และ ฮันเตอร์ หมาบำบัดพันธุ์ เกรท เดน เพื่อวางแผนแก้แค้นเอาคืนอดีตเจ้านายคนเก่าของเขา

นี่คือผลงานล่าสุดของ "จอช กรีนบอม" ผู้กำกับหนุ่มที่เพิ่งจะมีผลงานแจ่ม ๆ เมื่อไม่กี่ปีก่อน อย่าง Barb & Star Go to Vista Del Mar โดยกลับมาคราวนี้ถือว่ายังคัมแบ็กมากับลีลาและสไตล์ตลกโปกฮาแบบชวนให้คิดลึกอีกครั้ง มาพร้อมกับการปรุงแต่งที่จัดจ้านไปด้วยมุกสกปรกและจังหวะขำกับเรื่องใต้สะดือแบบกระหน่ำจัดเต็ม

โดยได้นักแสดงหนุ่ม "แดน เพอร์โร" ที่ขึ้นมาเขียนบทหนังเรื่องนี้ให้ ที่ถือว่าหยอดมุกกับแนวคิดสร้างสรรค์ติดเรตแบบตรงไปตรงมา ถึงแม้ว่ามันจะเป็นบทที่ดุดันในแง่ความบันเทิง และเข้าใจดีว่าคนดูต้องการดูอะไร แต่กลับเสียดายที่ความตลกสุดทะลึ่งของมัน บางทีก็ทำได้ตลก บางทีก็ยังรู้สึกเฉย ทำให้ภาพรวมของมันออกมาเป็นเพียงหนังที่หัวเราะได้..หึหึ ตามท้องเรื่องนำไป

ก็ต้องยอมรับว่า Strays ชีวิตหมาต้องไม่หมา ก็ลงล็อกไปด้วยจังหวะตามพล็อตแบบหนังตลกติดเรตทั่วไปที่เราเคยดูหนังกัน เช่น Ted หรือ Superbad เพียงว่าเสน่ห์เหล่านั้นเป็นสิ่งที่เราเคยดูและเห็นกันไปแล้ว เมื่อมาอยู่ในหนังเรื่องนี้มักจึงกลายเป็นความสนุกที่อยู่ในระดับความรู้สึกที่ค่อนข้างธรรมดาไปสักหน่อย หัวเราะและขำพอได้ แต่ไม่ถึงกับสนุกที่สุด

แน่นอนว่าหนึ่งในเอกลักษณ์และจุดขายหลักของหนังเรื่องนี้ ก็คือเสน่ห์ของทีมให้เสียงพากย์ ก็ต้องยอมรับว่าพวกเขาเป็นทีมมืออาชีพที่ช่วยสร้างสรรค์และรับมุกได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น "วิล ฟาร์เรล" หรือ "เจมี ฟ็อกซ์" น้ำเสียงของพวกเขาเหมาะเจาะที่จะสร้างความบันเทิง เพียงแค่ว่าก็เท่านั้น...เพราะในท้ายที่สุด หนังก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกสนุกสุด ๆ แบบต้องร้องว้าวออกมา แค่เป็นหนังตลกที่พอดูได้ ผ่านแล้วก็ผ่านไปเรื่องหนึ่งเท่านั้น

ดังนั้นก็ไม่ใช่ว่า Strays ชีวิตหมาต้องไม่หมา จะเป็นหนังที่แย่ มันจัดได้ว่าเป็นหนังที่รู้จักตัวเองว่าต้องการสื่อสารอะไรไปถึงคนดู เพียงแต่ว่าผลลัพธ์ที่ออกมานั้น เหมือนจับใส่อะไรเดิม ๆ มาปรุงแต่งเป็นหนังเรื่องใหม่อยู่บนพื้นฐานของความสัปดน อาจจะต้องด้วยเรื่องคำหยาบและประเด็นส่อเสียดทางเพศ แต่ก็ไม่ใช่มุกที่ยิงแล้วตรงใจมนุษย์ทุกคนสักเท่าไหร่

ถึงแม้ว่าโดยส่วนตัวจะค่อนข้างชอบความพยายามสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยง ที่ลำเลียงออกมาในลักษณะ Toxic Relationship ที่เป็นความละเอียดอ่อนในความสัมพันธ์ที่ทำให้ออกมาได้ดีแบบผิวเผิน น่าเสียดายไปสักหน่อยที่หนังเลือกที่จะขยี้ตรงนี้เพียงแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น และยังไม่ถึงกับต๊าชใจขนาดนั้น

Strays ชีวิตหมาต้องไม่หมา อาจจะเป็นหนังตลกที่บางคนน่าจะส่งเสียงฮาได้ระดับติดสัด แต่มันก็เป็นเพียงเท่านั้น เพราะในท้ายที่สุดพล็อตของก็แทบไม่มีอะไร ไอเดียในหนังก็ไม่ใช่อะไรที่แปลกใหม่ ความสนุกอาจจะสร้างความบันเทิงได้แบบประเดี๋ยวประด๋าว คิดว่าเป็นหนังที่บันเทิงและสนุกดีอยู่ แต่กลับยังไม่ค่อยมีสิ่งที่ชวนต่อยอดและสนุกแบบน่าจดจำเท่าไหร่

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Strays ชีวิตหมาต้องไม่หมา

 • ประเภท: ตลก
 • ผู้กำกับ: จอช กรีนบอม
 • ให้เสียงพากย์โดย: วิล เฟอร์เรล, เจมี่ ฟ็อกซ์, อิสลา ฟิชเชอร์
 • ความยาว: 93 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 31 สิงหาคม 2023

Movie.TrueID METRIC: Strays ชีวิตหมาต้องไม่หมา

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การให้เสียงพากย์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa