รีเซต

รีวิวหนัง "Damsel ดรุณีผู้พิชิต" สู้ยิบตา! มันส์สไตล์ซีจีเพี้ยน แต่อย่าไปยอมมันสาว

รีวิวหนัง "Damsel ดรุณีผู้พิชิต" สู้ยิบตา! มันส์สไตล์ซีจีเพี้ยน แต่อย่าไปยอมมันสาว
Jeaneration
8 มีนาคม 2567 ( 18:00 )
12.8K

ถ้าหากว่าคุณปรารถนาและประทับใจการเสพคอนเทนท์สไตล์ฮีโรสาวสุดแกร่ง ผนวกกับฉากหลังเป็นโลกแฟนตาซีสุดเอพิคที่ยิ่งใหญ่อลังการ "Damsel ดรุณีผู้พิชิต" น่าจะตอบโจทย์ต่าง ๆ ให้กับคุณได้ไม่น้อย เพราะนี่คือหนังแอคชันสุดฟุ้งเฟ้อที่ได้ทุนสร้างมาระดับที่หอมปากหอมคอ นำมาละเลงสร้างเป็นหนังฟอร์มขนาดกำลังใหญ่ลงจอสตรีมมิงให้ได้ตื่นตา

Damsel ดรุณีผู้พิชิต ว่าด้วยวีรกรรมอันเด็ดเดี่ยวของ เอโลดี้ หญิงสาวที่ต้องจำใจเข้าพิธีสมรสกับเจ้าชายต่างเมืองที่เธอไม่เคยได้ยินมาก่อน เพื่อหวังให้การเกี่ยวดองในครั้งนี้ช่วยขจัดภัยทุกข์ยากขัดสนในบ้านเมืองของนางได้ แต่นางกลับต้องเผชิญหน้ากับเรื่องราวพลิกผันที่เต็มไปด้วยคำลวง เมื่อแท้จริงแล้ว นางคือผู้ที่ต้องถูกสังเวยให้กับมังกรโบราณที่คับแค้นใจ แต่ใช่ว่า เอโดลี้ ผู้นี้จะยอมตายได้ง่าย ๆ

แอบประหลาดใจหน่อย ๆ ที่เน็ตฟลิกซ์ไปคว้าตัวผู้กำกับ "ยวน คาร์ลอส เฟรสนาดิลโล" กลับมาทำหนังได้อีก เพราะเรื่องล่าสุดที่เราจำเขาได้ก็คือ 28 Week Later เมื่อเกือบ ๆ 20 ปีก่อนเลย แล้วเขาก็ค่อนข้างเลือนหายไปกับการมีผลงานแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ ทางฝั่งซีรีส์ ในเมื่อเป็นการคัมแบ็กในรอบทศวรรษ จึงทำให้ค่อนข้างเฝ้าคอยในผลงานของเขา เพราะนี่น่าจะเป็นงานหนังที่เขาไม่เคยได้ทำมาก่อนแน่ ๆ

ซึ่งผลงานที่ออกมานั้นก็ถือว่าพอใช้ได้ตามมาตรฐานเลยทีเดียว อาจจะเพราะว่าหนังตั้งอยู่บนพื้นที่ของความเป็นหนังแฟนตาซี สไตล์นิทานเจ้าหญิงเจ้าชายมีกลิ่นอายน้ำเน่าที่คุ้นเคยกันดี แล้วมาผสมโรงเข้ากับความยิ่งใหญ่สไตล์เอพิค แบบพวกตำนาน The Lord of the Rings อะไรทำนองนั้น เพียงแต่ว่าความยิ่งใหญ่ในตัวมันนั้น อาจจะยังไม่ได้อยู่ระดับที่ชวนตื่นตาตื่นใจระดับนั้น

งานสร้างใน Damsel ค่อนข้างน่าพอใจเลย แม้ว่าเราจะยังเห็นการเก็บรายละเอียดของงานซีจีที่ยังไม่เนียนกริบขนาดนั้น แต่ตัวหนังก็สร้างออกมาได้แบบไม่ได้ดูถูกคนดูอะไร เป็นแค่เพียงจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ (ที่อาจจะแผลใหญ่อยู่บ้าง) ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถมองข้ามไปได้เช่นกัน ส่วนรายละเอียดโปรดักชันต่าง ๆ ก็นับว่าเหมาะเจาะอยู่ในเกณฑ์ พอชวนให้คนดูสัมผัสได้ถึงความอลังการพอตัว

ขณะที่บทหนังเรื่องนี้ที่ได้ "แดน มาโซ" หนึ่งในมือเขียนบทจาก Fast X มาละเลงความมันส์และการผจญภัยครั้งนี้ กลิ่นอายก็คือความสนุกแบบเกิน ๆ ล้น ๆ ตามสไตล์ Damsel ยังดำเนินเรื่องไปตามพล็อตสูตรสำเร็จแบบง่าย ๆ ดี จึงทำให้คนดูปล่อยจอยได้ง่าย นับตั้งแต่เริ่มต้นที่กิโลเมตรที่ 0 ไปจนถึงปลายทาง เป็นความเบ็ดเสร็จที่คนดูน่าจะรูปทิศทางของหนังได้ทั้งหมด แต่ดีที่หนังยังเล่าออกมาได้สนุก

และแน่นอนว่าการแสดงและการแบกรับหนังทั้งเรื่องของน้องสาวตัวน้อย "มิลลี บ็อบบี บราวน์" ก็คือตำแหน่ง MVP ควบด้วย Man of the Match ประจำหนังเรื่องนี้ไปโดยปริยาย โชคดีที่น้องมิลลียังสามารถขับเสน่ห์ของตัวละครนี้ออกมาได้ดี แม้ว่าคาแรกเตอร์นี้จะมองดูแค่ผิวเผินก็ทะลุปรุโปร่งแล้ว การได้เห็นสาวน้อยในวันนั้น พยายามก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าหญิงนักบู๊ในวันนี้ มันคือความปลาบปลื้มในของผู้ชมระดับหนึ่ง

มิลลี บ็อบบี บราวน์ ถือว่าเอาอยู่กับบทนี้จริง ๆ ซึ่งเธอก็สามารถรับมือกับบรรดาฉากบู๊ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี มีกลิ่นอายความเป็นฮีโรหญิงแบบเท่ ๆ คลุ้งไปทั่ว โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของเรื่อง โดยเรื่องนี้ยังเต็มไปด้วยนักแสดงสมทบตัวท็อป ๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น "โรบิน ไรท์", "แองเจลา บาสเซ็ตต์", "นิค โรบินสัน" หรือ "เรย์ วินสโตน" แต่น่าเสียดายที่ใช้บริการพวกเขาได้ไม่คุ้มค่าเลย เพราะซีนก็มีน้อยและมีพื้นที่ใช้แค่หยิบมือเดียว

โดยถ้าจะให้มองเป็นภาพรวมกว้าง ๆ แล้ว Damsel ดรุณีผู้พิชิต ก็จัดได้ว่าเป็นหนังแอคชั่นแฟนตาซีที่ดูเอาสนุกได้ดีเรื่องหนึ่ง ถึงมันจะยังดำเนินไปในทิศทางตามพื้นฐานทั่วไป สูตรสำเร็จแบบจ๋า ๆ ไม่มีอะไรที่เกิดความคาดเดา แต่อย่างน้อย ๆ ก็เป็นหนังที่เล่าเรื่องได้สนุกดี กับการแสดงของน้องมิลลีที่แบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ที่บ่าน้อย ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือดูแบบปล่อยสมองโล่ง ๆ ก็คือหนังเพื่อความบันเทิงในระดับที่...ก็โอเคอยู่นะ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Damsel ดรุณีผู้พิชิต

 • ประเภท: แอคชัน / ผจญภัย / แฟนตาซี
 • ผู้กำกับ: ยวน คาร์ลอส เฟรสนาดิลโล
 • นำแสดงโดย: มิลลี บ็อบบี บราวน์, โรบิน ไรท์, แองเจลา บาสเซ็ตต์, นิค โรบินสัน
 • ความยาว: 108 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 8 มีนาคม 2024 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: Damsel ดรุณีผู้พิชิต

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa