รีเซต

เพื่อนสนิท Dear Dakanda หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)

เพื่อนสนิท Dear Dakanda หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)
Jeaneration
6 ตุลาคม 2565 ( 16:30 )
1.6K

ดูหนังออนไลน์ เพื่อนสนิท

"Movie On That's Day" หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น เป็นการพาทุกคนย้อนกลับไปให้ชวนคิดถึงผลงานหนังเรื่องดังที่เคยออกฉายที่โรงภาพยนตร์เมืองไทย ถึงคราวของหนังรักในตำนานของไทย ที่เป็นหนึ่งในหนังขึ้นหิ้งและประสบความสำเร็จของค่ายจีทีเอช นี่คือ "เพื่อนสนิท" (Dead Dakanda) หนังรักที่ยังคงได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย แม้ว่าในวันนี้จะย่างเข้าสู่ปีที่ 16 ที่ได้รู้จักกันมาแล้ว

เพื่อนสนิท เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน 2 ช่วงเวลาและสถานที่ที่แตกต่าง ที่เชียงใหม่ ไข่ย้อย คือ หนุ่มเมืองกรุงฯ จากโรงเรียนชายล้วนที่แสนขี้อาย เขาไม่กล้าคุยกับผู้หญิง พูดตะกุกตะกักทุกครั้งที่มีสาวๆ เข้ามาทัก เป็นเหตุให้ต้องคอยหลบเลี่ยงอยู่เสมอ จนกระทั่งหญิงสาวท่าทางสดใส กระฉับกระเฉงเกินมาตราฐานสาวเหนือทั่วไปเข้ามาสมัครเป็นเพื่อน เธอชื่อ ดากานดา ซึ่งสำหรับไข่ย้อย ช่างเป็นชื่อที่แปลก แต่มีเสน่ห์สมตัวเจ้าของเป็นที่สุด ไข่ย้อยแอบหลงรักดากานดา แต่ไม่เคยเอ่ยปาก ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ขยับเข้าใกล้มากที่สุดที่คำว่า เพื่อนสนิท เพราะดากานดามีคนที่เธอรักซึ่ง ไม่ใช่เขา

ขณะที่บนเกาะพะงัน ไข่ย้อย คือ หนุ่มศิลป์จากเชียงใหม่ ที่อุตส่าห์ดั้นด้นมาเป็นคนไข้ถึงสถานีอนามัยแห่งเดียวบนเกาะ ไข่ย้อย พลัดตกจากดาดฟ้าเรือขาหักจากการพยายามขึ้นไปเล่นบทพระเอกมิวสิกวิดีโอ ท่ามกลางคนแปลกถิ่นหน้าเข้ม พูดจาเร็วปรื๋อ ไข่ย้อยได้ พยาบาลสาวตาโต ยิ้มเก่งเป็นคนคอยดูแล เธอชื่อ นุ้ย ซึ่งสำหรับไข่ย้อย รอยไมตรีที่เธอจ่ายให้เขาบ่อยกว่าจ่ายยา ทำให้เขาสมัครเป็นคนไข้ไม่มีกำหนดหายอย่างเต็มใจ ไข่ย้อยรู้ว่านุ้ยมีใจให้เขา แต่เธอก็ไม่เคยเอ่ยปาก ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ขยับเข้าใกล้มากที่สุดที่คำว่า เพื่อนสนิท บางทีเธอคงรู้ว่า เขามีคนที่รักซึ่ง ไม่ใช่เธอ

หนังเป็นผลงานการกำกับของ "เอส-คมกฤษ ตรีวิมล" ที่ถือว่าเป็นชิ้นงานระดับมาสเตอร์พีชในเครดิตของเขาเลยก็ว่าได้ และหนังเรื่องนี้ยังถือว่าเป็นผลงานแจ้งเกิดให้กับ 3 นักแสดงนำ "ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์", "นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา" และ "เอ๋-มณีรัตน์ คำอ้วน" ที่พวกเขาล้วนแต่เดบิวต์เล่นหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกอย่างเต็มตัวกันทุกคน และถ่ายทอดคาแรกเตอร์ต่างๆ ออกมาได้สมบูรณ์แบบ

เพื่อนสนิท ได้รับแรงบันดาลใจจากบทประพันธ์เรื่อง "กล่องไปรษณีย์สีแดง" ของ "อภิชาติ เพชรลีลา" ออกฉายครั้งแรกในวันที่ 6 ตุลาคม 2548 ที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับหนังไทยในตอนที่ออกฉาย ด้วยการกวาดรายได้ได้มากกว่า 80 ล้านบาท ตลอดโปรแกรมฉาย อีกทั้งหนังยังเดินสายคว้ารางวัลจากเวทีต่างๆ ได้อีกเพียบด้วยเช่นกัน

  • ประเภท: โรแมนติก / ตลก
  • นำแสดงโดย: ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, ศิรพันธ์ วัฒนจินดา, มณีรัตน์ คำอ้วน
  • กำกับโดย: คมกฤษ ตรีวิมล
  • ความยาว: 127 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก: 6 ตุลาคม 2548 (กำหนดฉายในประเทศไทย)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

กดเลย community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa