รีเซต

"สมโพธิ แสงเดือนฉาย" เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง

"สมโพธิ แสงเดือนฉาย" เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง
TNN ช่อง16
26 สิงหาคม 2564 ( 15:24 )
376

ข่าวเศร้าวงการบันเทิง เมื่อเพจ Power-Up Mag ได้โพสต์รายงานข่าว "คุณสมโพธิ แสงเดือนฉาย นักสร้างหนังเทคนิคพิเศษยุคบุกเบิกของไทย รวมถึงหนังยอดมนุษย์ที่ร่วมมือกับญี่ปุ่นอย่าง ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ และ หนุมานพบเจ็ดยอดมนุษย์ ได้เสียชีวิตแล้ว"ประวัติของ สมโพธิ แสงเดือนฉาย เกิดที่อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นบุตรของชาวจีนโพ้นทะเลจากมณฑลกวางตุ้ง  ได้เรียนรู้งานสร้างภาพยนตร์จากการเป็นลูกจ้างร้านถ่ายรูปก่อน ศึกษาต่อด้านเทคนิคภาพยนตร์ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 2 ปี ในบริษัท โตโฮโปรดักชั่นส์ จำกัด และได้พบกับ เอจิ สึบูรายะ ในฐานะเป็นนักศึกษาฝึกงาน


จนเมื่อกลับมาเมืองไทยจึงได้ผันตัวมาเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ ทั้งกำกับ และอำนวยการสร้างหนังที่เน้นเทคนิคพิเศษหลายเรื่อง อาทิ ชาละวัน และ ท่าเตียน ที่เป็นการหยิบเอาเรื่องราวพื้นบ้านของไทยมานำเสนอใหม่


ต่อมาจึงได้ลิขสิทธิ์ตัวละครจากต่างประเทศ นำมาผลิตเป็นภาพยนตร์ที่ผสมความเป็นไทยเข้าไป ทั้ง ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ และ หนุมานพบ 7 ยอดมนุษย์ อีกทั้งยังเคยสร้างหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่ ยอดมนุษย์คอมพิวเตอร์ และหนังแนวมหันตภัยอย่าง แผ่นดินวิปโยค รวมถึงสร้างหนังจากวรรณคดี อย่าง กากี, ไกรทอง และ พระรถเมรี ด้วย โดยมี กิ้งก่ากายสิทธิ์ เป็นผลงานเรื่องสุดท้าย...ขอบคุณภาพ facebook : Power-Up Mag / BI-Man