รีเซต

รีวิวหนัง "Promising Young Woman สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น" โอ้ยยยย..แซ่บเว่อร์!

รีวิวหนัง "Promising Young Woman สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น" โอ้ยยยย..แซ่บเว่อร์!
Jeaneration
22 เมษายน 2564 ( 00:30 )
2.8K

รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Promising Young Woman สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น

ปีนี้คงจะต้องทำใจยอมรับเลยว่า กลุ่มก้อนหนังหวังรางวัลจะมีกระแสดร็อปลงไปกว่าปีไหนๆ เพราะเจ้าโควิด-19 ที่ทำให้หนังไม่สามารถเข้าฉายในโรงหนังตามปกติ ทำให้หนังรางวัลที่มักจะเป็นหนังนอกกระแสย้ายไปฉายสตรีมมิ่งอยู่หลายๆ เรื่อง และหนังเรื่องนี้ก็น่าจะเป็นหนังรางวัลเรื่องแรกของฤดูกาลปีนี้ที่เราจะได้ดูกันในโรงหนัง "Promising Young Woman สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น" ที่กลายเป็นหนังแก้แค้น...ที่ฉีกกฎเดิมๆ ได้แบบแซ่บมาก

Promising Young Woman เป็นหนึ่งในกลุ่มหนังที่โดดเด่นในฤดูกาลล่ารางวัลปีนี้ หนังได้เข้าชิง 4 รางวัลลูกโลกทองคำ ที่ใกล้จะประกาศผลออกมาในปลายสัปดาห์นี้แล้ว หนังกลายเป็นผลงานขวัญใจวิจารณ์อีกเรื่องหนึ่งในปีนี้ และแน่นอนว่า...หนังได้เป็นหนังขวัญใจของ Movie.TrueID เรื่องใหม่เข้าไปอีกเรื่องด้วย ด้วยความที่หนังมีประเด็นที่แข็งแรงและนำเสนอออกมาได้อย่างชั้นเชิง แม้ว่าจะอยู่บนพื้นฐานโครงสร้างหนังทั่วๆ ไป แต่ทำออกมาได้เยี่ยม

สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น เป็นเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่ต้องพบเจอกับอนาคตที่ดับวูบ เพราะผลกระทบจากความคึกคะนองของเพื่อนนักศึกษาชายที่ก่อเอาไว้เมื่อสมัยเรียน ก่อกำเนิดเป็นความเจ็บแค้นที่ยังฝังลึกอยู่ภายในใจของเธอ และมันยังไม่เลือนหายไปง่ายๆ แม้ว่าจะผ่านไปหลายปีแล้วก็ตาม เธอจึงเลือกที่จะใช้ชีวิตตามรอยแค้นในรูปแบบของเธอ และเกมแค้นครั้งนี้จะต้องคลั่งกันไปข้างหนึ่ง

เมื่อเครดิตหนังเรื่องนี้ขึ้นมา...ทุกคนในโรงหนังแทบจะอยากจะลุกขึ้นมาปรบมือให้กับความแซ่บที่เพิ่งจะได้เสพไปอยู่ตรงหน้า Promising Young Woman เป็นหนังที่มีประเด็นชัดเจนและตรงไปตรงมาแบบไม่อ้อมค้อมใดๆ แม้ว่าจะเป็นการตีแผ่เรื่องราวบาดแผลและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ ท่ามกลางสภาพสังคมเล็กๆ สังคมหนึ่งที่ยังชี้ให้เห็นว่าผู้ชายเป็นใหญ่

ตลอดระยะเวลากว่า 100 นาทีของหนัง แทบไม่มีช่วงที่น่าเบื่อเลย ออกสตาร์ทด้วยความน่าค้นหาและพาคนดูไปสำรวจพฤติกรรมและอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครอย่าง 'แคสแซนดร้า' ผู้หญิงที่เต็มไปด้วยความอินเนอร์และเหตุผลในการกระทำมากมาย และค่อยๆ เจาะลึกไปถึงบาดแผลเป็นที่เธอต้องเผชิญหน้าอยู่แบบกัดกินลงไปเรื่อยๆ

นี่เป็นผลงานเดบิวต์กำกับหนังเรื่องแรกของ "เอมเมอรัลด์ เฟนเนลล์" นักแสดงสาวที่เรามักจะเห็นเธออยู่ในซีรีส์เรื่องต่างๆ ผันตัวมาทำงานหลังกล้องเป็นเรื่องแรกก็ทำผลงานออกมาได้ค่อนข้างน่าประทับใจ โดยเฉพาะการนำเสนอมุมมองและวิธีการเล่าเรื่องที่มีชั้นเชิงและไม่ฟูมฟายเกินจำเป็น

จะสังเกตเห็นได้ชัดๆ เลยว่า Promising Young Woman เป็นผลงานที่มาจากน้ำมือของผู้สร้างที่เป็นผู้หญิง สไตล์การเล่าเรื่อง ท่วงทำนองอารมณ์ต่างๆ รวมทั้งการนำเสนอถึงเหตุการณ์รุนแรงได้มีชั้นเชิง และไม่จำเป็นต้องชี้นำสื่อให้เห็นถึงปมอนาจารน่าหดหู่ใดๆ ทุกอย่างออกมาเป็นความลงตัวที่กำลังดีงาม กลายเป็นหนังรสแซ่บที่แฝงไปด้วยพิษสงที่แค่สัมผัสก็อาจจะตายได้

นอกจากนี้ หนังกระแสถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำและการล่วงละเมิดทางเพศในสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่ได้อย่างแสบสันต์ ผ่านตัวละครหลักที่นำแสดงโดย "แครี่ มัลลิแกน" ที่สามารถแบกรับหนังเรื่องนี้เอาไว้คนเดียวได้อย่างสบายๆ ด้วยคาแรกเตอร์ที่ค่อนข้างชัดเจน แต่ก็ยังมีอะไรหลายๆ อย่างที่แอบแฝงเอาไว้ในความคิดที่ยังคงยึดติดและไม่มูฟออนไปจากอดีต

การแสดงของ แครี่ มัลลิแกน ค่อนข้างน่าประทับใจ เสน่ห์ของเธอแพรวพราวได้ดีตลอดทั้งเรื่อง การแสดงที่เป็นธรรมชาติ ทั้งที่ยังต้องแบกภาวะทางอารมณ์ของตัวละครนี้เอาไว้ตลอดทั้งเรื่องก็ตาม แครี่เป็นดาวที่เจิดจรัสและเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้หนังเรื่องนี้ออกมาได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เมื่อองค์ประกอบหลักที่เป็นเธอ

หนังเรื่องนี้กำกับมาจากบทหนังที่ เอมเมอรัลด์ เฟนเนลล์ เป็นผู้ประพันธ์ด้วยตัวเอง ต้องยอมรับในฝีมือของเธอเป็นอย่างมาก เพราะแค่งานชิ้นแรกก็ปังและแซ่บได้ขนาดนี้ ด้วยความที่ลงมือทำเองในหลายๆ มุม คนดูจึงได้เห็นมุมมองความเป็นผู้หญิง ที่ไม่เชิงแสดงออกถึงความเป็นเฟมินิสต์จ๋าๆ ถูกสื่อสารออกมากับผลงานชิ้นนี้

และอีกหนึ่งสิ่งที่ค่อนข้างชอบในหนังเรื่องนี้ คือการใส่ใจองค์ประกอบเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบฉากกับโทนแสงสีอย่างมีกิมมิก รวมทั้งการหยิบเลือกเพลงมาประกอบหนัง ที่เห็นได้ถึงอิทธิพลความเป็นนักทำหนักยุคมิลเลนเนียล เลือกเพลงป๊อบดังๆ ที่คุ้นหูเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น "I Will Survive" หรือ "Toxic" ของ บริตนีย์ สเปียร์ส และที่เซอร์ไพรส์จริงๆ ก็คือเพลง ปารีส ฮิลตัน ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีใครนึกถึงอีกแล้ว

โดยภาพรวมแล้ว Promising Young Woman ได้กลายเป็นหนังแก้แค้นที่ค่อนข้างฉีกกฎเกณฑ์เดิมๆ ของหนังแนวนี้ที่เคยมีออกมา หนังมีไอเดียและวิธีการเล่าเรื่องอย่างใส่ใจ พร้อมกับมอบพล็อตพลิกล็อกสุดขั้วที่ทำให้คนดูต้องตื่นตะลึง เป็นอีกหนึ่งผลงานดีๆ ที่เล่าถึงผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อจากผลงานในสังคมชายเป็นใหญ่ได้อย่างแซ่บจริงๆ ต้องรู้มาดูนะ...เพราะเชื่อเลยว่าสปอยด์หลุดเกลื่อนแน่นอน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Promising Young Woman สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น
ประเภท: ดราม่า / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ: เอมเมอรัลด์ เฟนเนลล์
นำแสดงโดย: แครี่ มัลลิแกน, โบ เบิร์นแฮม, เอลิสัน บรี
ความยาว: 103 นาที
เข้าฉาย: 22 เมษายน 2021

Movie.TrueID METRIC: Promising Young Woman สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น
ภาพรวม
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
การเล่าเรื่อง
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
การแสดง
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
บทภาพยนตร์
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In