รีเซต

เปิดทำเนียบ "หนังแป้ก 2019" ทำรายได้น่าผิดหวังที่สุดของปี

เปิดทำเนียบ "หนังแป้ก 2019" ทำรายได้น่าผิดหวังที่สุดของปี
Jeaneration
24 ธันวาคม 2562 ( 09:15 )
1.6K

ข่าวสารวงการหนัง หนังแป้ก 2019

มีปัง...ก็ต้องมีแป้ก ภาพรวมบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศของอเมริกาในปีนี้ แม้ว่าจะมีหนังมากกว่า 20 เรื่องที่ทำรายได้ทะลุหลักร้อยล้านเหรียญ แต่ก็ดูเหมือนจะได้ตัวเลขสุดท้ายอาจจะอยู่ในแดนติดลบ ลดลงจากปีที่แล้วเล็กน้อย ยิ่งตอกย้ำภาพลักษณ์ของตลาดหนังที่หนังฟอร์มยักษ์ทุนหนายังเป็นใหญ่ และประสบความสำเร็จเป็นส่วนมาก

ในขณะนี้ "หนังขนาดกลาง" หนังจำพวกทุนสร้าง 30-60 ล้านบาท กลายเป็นจุดบอดของวงการหนัง เพราะมีหลายเรื่องที่ประสบภาวะขาดทุนหนักและไม่ประสบความสำเร็จ กลายเป็นปัญหาที่บรรดาค่ายหนังต่างๆ ต้องกุมขมับทุกครั้ง หากจะต้องอนุมัติสร้าง

ในปี 2019 เราได้เห็นความล้มเหลวของหนังทุนปานกลางหลายเรื่อง ถึงแม้ตัวหนังจะไม่ได้ย่ำแย่ในสายตาผู้ชม แต่ก็ไม่มีใครตีตั๋วเข้าโรงหนังไปช่วยอุดหนุนดูหนังเหล่านี้ ทำให้หนังหลายเรื่องต้องถูกจัดเข้าอยู่ในทำเนียบ "หนังแป้ก" แห่งปี โดยมีทั้งแป้กแบบน่าเสียดาย และแป้กแบบสมควร...

Hellboy

เขากลับขึ้นมาจากนรกอีกหน แต่ก็หุนหันพลันแล่นกลับนรกไปเงียบๆ ในฉบับใหม่ของฮีโร่ตัวแดง ที่ต้องมาเผชิญหน้ากับหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องอื่นที่รุมล้อม หนังทำรายได้เปิดตัวไปแค่เพียง 12 ล้านเหรียญ ก่อนจะถูกถอดโรงฉายในเวลารวดเร็ว หนังจึงออกฉายไปแค่เพียง 5 สัปดาห์ กับตัวเลขยอดรวมในบ้านแค่ 21.9 ล้านเหรียญ พร้อมกับเสียงบ่นอุบของแฟนๆ และนักวิจารณ์จำนวนหนึ่ง

Captive State

เป็นหนึ่งในไซไฟระทึกขวัญที่มีไอเดียที่น่าสนใจ และเสียดสีสังคมได้อย่างมีกึ๋น แต่กลับไม่เป็นที่ถูกใจของนักวิจารณ์และคนดู แม้จะได้ทีมนักแสดงคุณภาพคับคั่ง ก็ไม่ได้ช่วยดึงดูดใดๆ หนังทำรายได้เปิดตัวเพียง 3.1 ล้าน และปิดตัวกับเลขรายได้ทั่วโลกที่ 8.7 ล้านเหรียญ แม้ว่าหนังจะใช้ทุนสร้างแค่ 25 ล้าน แต่ก็ยังคงห่างไกลจากความสำเร็จอย่างน่าเสียดาย

Ugly Dolls

ถึงจะได้ทีมพากย์เป็นเหล่าเซเลบริตี้และนักร้องแถวหน้าของวงการมาเสริมทัพ แต่ในเมื่อตัวหนังไร้แรงดึงดูด ก็ไม่สามารถจูงใจให้คนดูตีตั๋วเข้ามาดูหนังได้ หนังแอนิเมชันจากโลกตุ๊กตา ได้เลือกประจัญหน้าเข้าฉายต่อกรกับเหล่าหนังฟอร์มใหญ่ หนังเปิดตัวได้แค่เพียง 8.6 ล้าน ก่อนจะกวาดรายได้ทั่วโลกไป 32.4 ล้านเหรียญ ก็ยังคงไม่คุ้มทุนสร้าง 50 ล้านของหนังอยู่ดี

Playmobil: The Movie

เป็นอีกหนึ่งหนังแอนิเมชันจากสตูดิโอเดียวกันกับเรื่องข้างบน ที่ดันแนวนี้ไม่ขึ้นจริงๆ ในปีนี้ และกลายเป็นหนังที่ทำรายได้ในตารางบ็อกซ์ออฟฟิศไปอย่างน่าสงสารตามที่เราเคยได้ทำเสนอไปแล้วนั้น เพราะหนังเปิดตัวในอเมริกาได้เพียง 6.5 แสนเหรียญ กับรายได้รวมแค่เพียง 1 ล้านเศษๆ หากมองรายได้รวมทั่วโลกในตอนนี้ หนังทำเงินไปได้ยังไม่ถึง 14 ล้านเหรียญ

Tolkien

ทั้งผิดคาดและผิดหวังไปพร้อมกัน สำหรับหนังอัตชีวประวัติของนักประพันธ์วรรณกรรมชื่อดัง ผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานชุด The Lord of the Rings หนังทำรายได้รวมทั่วโลกไปเพียง 7.7 ล้านเหรียญ โดยหยังเก็บเงินในอเมริกาได้แค่ 4.5 ล้านเหรียญ ถึงแม้ว่าหนังดราม่าสงครามเรื่องนี้จะเป็นหนังทุนต่ำ แต่ก็ถือว่ายังขาดทุนค่อนข้างพอสมควร แม้ว่าคำวิจารณ์จะออกมาไม่ได้เลวร้ายก็ตาม

Terminator: Dark Fate

เรียกได้ว่าลมแทบจับ ภาคใหม่ล่าสุดของจักรวาลคนเหล็กที่กลับมาขึ้นจออีกครั้ง แม้ว่าในตลาดต่างประเทศจะยังให้การต้อนรับหนังชุดนี้อยู่บ้าง แต่สำหรับในอเมริกาถือว่าหมดยุคของหนังตระกูลนี้ไปเสียแล้ว เพราะทำรายได้เปิดตัวอย่างน่าผิดหวัง 29 ล้าน และเพิ่งเก็บเงินในบ้านได้เพียง 60 ล้านกว่าเหรียญเท่านั้น ถือว่าเป็นผลลัพธ์ที่เห็นชัดแล้วว่า...หนังชุดนี้ควรพอก่อน

Gemini Man

ถือว่าผิดฟอร์มไปทั้งหมด "วิล สมิธ" ก็ไม่ได้ช่วย ซ่ำยังเป็นจุดด่างพร้อยในอาชีพผู้กำกับ "อังลี" เลยทีเดียว หนังแอคชั่นระทึกขวัญที่คนดูต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "เชยสบัด" เปิดตัวในสัปดาห์แรกแบบพอมีหวังที่ 20.5 ล้านเหรียญ แต่ยอดคนดูหายฮวบฮาบไปอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุทำให้ในบ้านเกิดตอนนี้ทำเงินได้แค่ 48.5 ล้านเหรียญเท่านั้น ขณะที่ในตลาดต่างประเทศก็น่าผิดหวังเช่นเดียวกัน

X-Men: Dark Phoenix

เป็นอีกหนึ่งหนังชุดที่ควรจะ...พอก่อน กลายเป็นหนังที่มีเปิดตัวรายได้ต่ำที่สุดในตระกูลหนัง X-Men ทั้งหมด ทำเงินไปได้แค่ 32.8 ล้านเหรียญ ก่อนที่จะปิดโปรแกรมฉายในบ้านตลอด 10 สัปดาห์ไปเพียง 65.8 ล้านเหรียญ แม้จะมีตัวเลขจากตลาดต่างประเทศ 246.3 ล้าน ช่วยพยุงเอาไว้ แต่จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้ยังส่งผลกระทบต่อหนังชุดนี้ในอนาคต และเราอาจจะไม่ได้เห็นเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์อีกสักพัก

Cats

กลายเป็นหนังแป้กส่งท้ายปีเข้าสู่ทำเนียบได้ตั้งแต่สัปดาห์เปิดตัว เพราะหนังเก็บเงินจาก 3 วันแรกแค่เพียง 6.5 ล้านเหรียญ ถือว่าต่ำกว่าจากที่สตูดิโอประเมินเอาไว้เป็นอย่างมาก หนังที่สร้างจากละครบอร์ดเวย์ชื่อดังกับทุนสร้างราวๆ 100 ล้าน น่าจะเจ๊งสนิทบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศ เพราะหนังได้รับคำวิจารณ์ไม่ค่อยสู้ดี กับกระแสตอบรับจากคนดูนับตั้งแต่เห็นทีเซอร์แรก ที่บอกว่า "หลอน" กันเป็นแถวๆ

Charlie's Angels

ต้องบอกว่าเป็น "นางฟ้าปีกหัก" ไปตามระเบียบ ถึงแม้ว่าหนังจะออกมาในช่วงที่สังคมกำลังมองเห็นสิทธิและพลังของผู้หญิง แต่หนังกลับล้มเหลวทางรายได้อย่างสิ้นเชิง หนังที่ใช้ทุนสร้าง 48 ล้านเหรียญ แต่กลับเปิดตัวสัปดาห์แรกเพียง 8.3 ล้าน โดยขณะนี้หนังยังทำรายได้ในอเมริกาไม่ถึง 18 ล้านเหรียญ นางฟ้าสาวต้องกลับไปนั่งเลียแผลใจครั้งใหญ่

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<