รีเซต

อย่าวางความสุขไว้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ธรรมะ ของ เปอร์ สุวิกรม (มีคลิป)

อย่าวางความสุขไว้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ธรรมะ ของ เปอร์ สุวิกรม (มีคลิป)
Entertainment Report_2
18 มิถุนายน 2562 ( 17:00 )
745

ข่าวบันเทิงวันนี้

พิธีกรและนักแสดงชื่อดัง อย่าง “เปอร์ สุวิกรม อัมระนันทน์” หวานใจของ “ยิหวา ปรียากานต์ ใจกันทะ” หรือ “จันตา” จากละครดังอย่าง “กรงกรรม” รักดี แนวคิดดี และเราคุ้นเคยกับเขามาตั้งแต่วัยเรียนจนวันนี้ เปอร์เติบโตเป็นผู้ใหญ่และใช้หลักธรรมะมาดำเนินชีวิต ในแบบที่ไม่วางความสุขไว้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และธรรมะที่แท้จริงของเขา คือการรักษาศีลและเข้าใจธรรมชาตินั่นเอง

 

 

หลักธรรมในการใช้ชีวิตของเปอร์?
“การใช้ชีวิตของผม คือไม่วางความสุขไว้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือสิ่งไหนๆ เมื่อเราเข้าใจสิ่งนี้แล้วเราก็พยายามฝึกฝน ก็จะไม่มีสิ่งใดมากระทบกระเทือนเรา ได้เพราะว่าเราไม่ได้เอาความสุขไปวางไว้กับสิ่งใด”

ธรรมะทำให้ชีวิตเราดีขึ้น?
“ธรรมะไม่ได้มาทำอะไรเรา แต่เราเข้าใจธรรมะมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ตัวเรานั้นมีสติมากยิ่งขึ้น รู้เท่าถึงการณ์มากยิ่งขึ้น เกิดปัญญามากยิ่งขึ้น ธรรมะก็คือ การรักษาศีล ถ้าเราเข้าใจธรรมชาติ เราจะเข้าใจว่าทำไมเราต้องรักษาศีล เพราะการรักษาศีลคือการที่ทำให้เราห่างไกลจากกิเลส แล้วการเข้าใกล้กิเลสมันมีผลร้ายอย่างไร เราก็ไม่เข้าใกล้มัน เพราะเรารู้ว่าถ้าทำแล้วผลกรรมของมันจะตามมาทำร้ายเรา ผลกรรมของมันจะทำร้ายคนรอบข้าง คนที่เรารัก หรือคนอื่นๆ เราก็ไม่ทำ”

ความดีคือ?
“ความดีมันก็ไม่ว่าเราจะทำสิ่งใดก็ตาม สิ่งนั้นทำแล้วเบียดเบียนคนอื่น หรือเบียดเบียนตัวเอง เป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับความดีแน่นอน”

วิธีการเรียนรู้ธรรมะในแบบเปอร์?
“ผมเรียนรู้ธรรมะจากการใช้ชีวิต การเรียนรู้จากการปฏิบัติ การพบเจอ ทั้งสุขและทุกข์ เรียนรู้จากการตามใจให้ปล่อยไปตามกิเลส เรียนรู้จากการหักห้ามใจ ว่าถ้าไม่ตามกิเลสแล้วจะเป็นอย่างไร สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจากประสบการณ์ชีวิต เกิดจากการเติบโตแล้วก็เรียนรู้จากตรงนั้นแหละครับ”

สติในการดำเนินชีวิต?
“เรามักจะเลือกทำอะไรก็ตามที่เรามองไปในอนาคตข้างหน้า แล้วเราจะภูมิใจในตัวของเราในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นเวลาจะทำอะไรก็คิดให้ถี่ถ้วน ตามเท่าที่สติตัวเองจะมีว่า สิ่งที่เราจะทำลงไปนั้น มันต้องไม่ทำให้เราต้องเสียใจนะ ซึ่งก็มีหลายครั้งในชีวิตที่กว่าจะคิดได้เนี่ย สิ่งเหล่านั้นก็ไมได้นำความภาคภูมิใจตัวเองเลยในอดีต แต่นำมาซึ่งบทเรียนและประสบการณ์ที่ทำให้เรา จะตัดสินใจหรือมีสติให้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้เราไม่ต้องไปเจอสภาพที่เราไม่ภูมิใจในตัวเอง หรือรังเกียจตัวเอง”

 

เปอร์ สุวิกรม

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

>> ธรรมะในแบบ แก๊ป ธนเวทย์ ความพอดีคือสุขทางธรรมที่แท้จริง (มีคลิป)

>> คุยกับ เจี๊ยบ ลลนา สุขที่ได้เป็นผู้ให้ หมอผู้ใช้ธรรมะเยียวยาโรคทางใจ! (มีคลิป)

>> สนทนาธรรม กับ อุ๋ย บุดดาเบลส ไม่ยึดมั่นถือมั่น ปล่อยวาง ทุกข์จะน้อย (มีคลิป)

>> สั้นๆ แต่จริง! ธรรมะของ นนท์ ธนนท์ คิดดี ทำดี พูดดี สังคมจะขับเคลื่อนไปในทางที่ดี! (มีคลิป)

>> ทำ ทัน ที ธรรมะ 3 ท.ของ แพนเค้ก นางเอกผู้สวยทั้งทางโลกและทางธรรม! (มีคลิป)

คุยกับ เจี๊ยบ ลลนา สุขที่ได้เป็นผู้ให้ หมอผู้ใช้ธรรมะเยียวยาโรคทางใจ! (มีคลิ
อัพเดทชีวิตคนดัง ครบครันเรื่องบันเทิง เพลิดเพลินไปกับบทละคร ติดตาม Dara.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID