รีเซต

รีวิวหนัง "แอน Faces of Anne" ถึงเวลายกมาตรฐานให้วงการหนังไทยกับ..แอน

รีวิวหนัง "แอน Faces of Anne" ถึงเวลายกมาตรฐานให้วงการหนังไทยกับ..แอน
Jeaneration
11 ตุลาคม 2565 ( 12:30 )
25.2K

มาถึงคิวของหนังระทึกขวัญที่เป็นโปรเจกต์ที่เหมือนซุ่มทำแบบเงียบ ๆ และก็เปิดตัวได้อย่างเซอร์ไพรส์ไม่เบา เพราะว่ากลายเป็นหนังที่ใช้นักแสดงหญิงได้เปลืองแบบสุด ๆ เพราะนี่คือ "แอน Faces of Anne" ที่ใคร ๆ ต่างลงคะแนนเสียงว่าเป็นหนึ่งในหนังไทยที่น่าดูชมที่สุดอีกเรื่องของปีนี้ กับปริศนาและเงื่อนงำหลาย ๆ อย่างที่ชวนค้นหา ทำถึงมีเด็กสาวชื่อ แอน อยู่หลายคน มันคือหนังผี-ปีศาจหรืออะไรกันแน่..?

แอน Faces of Anne เป็นเรื่องราวสุดระทึกของการไล่ล่า  การหนีตาย การเอาตัวรอด และมีปมปริศนาต่าง ๆ มาปะติดปะต่อกัน โดยที่พวกเธอทุกคนมีชื่อเดียวกันคือ "แอน" เด็กสาวที่ตื่นขึ้นมาบนเกาะแห่งหนึ่งตามลำพัง เธอไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใครและมาที่นี่ได้อย่างไร แต่ตอนนี้ เธอต้องรีบหาวิธีเอาตัวรอดและออกจากสถานการณ์ปัจจุบันให้ได้

คือแค่ได้ยินชื่อผู้กำกับและเขียนบทเป็น "คงเดช จาตุรันต์รัศมี" ก็รู้สึกไว้วางใจได้ในระดับหนึ่งแล้ว เพราะเขาผู้นี้ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการหนังไทยมาเกือบจะ 30 ปี กอบโกยรางวัลเอาไว้ที่บ้านเต็มตู้ ลองมาจับหนังแนวทริลเลอร์ที่ไม่ค่อยจะได้เห็นกันบ่อย ๆ ในหมู่หนังไทยก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่แปลกใหม่และท้าทายไม่เบา เรื่องนี้ยังมี "ราสิเกติ์ สุขกาล" อีกหนึ่งคนทำหนังฝีมือจัดจ้านมาร่วมผนึกกำลังกันในการปลุกปั้นโครงการนี้ มันจึงออกมาเป็นผลงานที่เทียบเคียงการเป็นมาสเตอร์พีชได้เลย

คงจะต้องบอกว่า แอน Faces of Anne เป็นการจับคู่มวยที่ตรงตัวเป๊ะ เพราะว่านักทำหนังทั้งท่านนี้ต่างมีฝีมือและลีลาการทำงานหนังในสไตล์ที่จัดจ้านและใส่แนวคิดได้อย่างตรงไปตรงมาในเส้นเรื่องเป็นที่สุดแล้ว เมื่อนำมากลั่นกรองปั้นเป็นตัวออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ กลายเป็นว่าได้สร้างโฉมหน้าใหม่ให้กับวงการหนังอีกครั้ง กับความระทึกขวัญผสมผสานความอาร์ต พร้อมกับบทหนังสุดซับซ้อนที่ต้องชวนขบคิดตามไปตลอดทั้งเรื่อง เพื่อจะสืบค้นหาปมประเด็นต่าง ๆ ที่เผยออกมาทีละน้อย

เอาจริง ๆ ในส่วนของบทหนังของ แอน Faces of Anne อาจจะไม่ได้มีอะไรเยอะแยะ แต่หนังวางโครงสร้างเอาไว้แบบเต็มไปด้วยมิติเชิงซ้อนมากมาย ทั้งประเด็นสังคม, การเมือง และความคิดของคนแต่ละช่วงวัย อันเป็นลายเส้นของนักสร้างหนังผู้นี้ แต่กระนั้นก็เหมือนเป็นบทหนังที่เป็นดาบสองคม คือถ้าคนดูจับใจความตามไปได้ก็คือสปาร์จอยกับทุกท่วงท่าของหนังที่กลั่นออกมา แต่หากว่าผู้ชมปะติดปะต่อไม่ทันก็อาจจะทำให้หลงทางและสับสนไม่เข้าใจกับแง่มุมที่หนังต้องการสื่อสารไปได้ไม่ยากเลยเช่นกัน

โดยที่ยังอีกองค์ประกอบที่ แอน Faces of Anne ทำได้ประทับใจมาก ๆ ก็คืองานโปรดักชั่นดีไซน์ต่าง ๆ ในเรื่องนี้ เป็นอะไรที่ทำให้รู้สึกตื่นตาตื่นใจ เพราะยังไม่ค่อยได้เห็นอะไรแบบนี้ในหนังไทยมาก่อน หนังเก็บรายละเอียดยิบย่อยได้อย่างเป็นระเบียบ ทั้งฉาก ทั้งแสง ทั้งสี ถูกใส่เข้ามาอย่างเป็นระบบและผ่านกระบวนการแนวคิดที่เต็มไปด้วยความหมาย ถ้าหากว่าใครเป็นคนดูหนังแล้วเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ของหนังไปได้ จะรู้สึกเอ็นจอยกับงานสร้างของเรื่องนี้ค่อนข้างดี

ส่วนองค์ประกอบทางด้านการแสดงนั้น ก็เป็นอีกจุดที่ต้องขอปรบมือให้ดัง ๆ กับทีมนักแสดงหญิงคับคั่งแน่นจอ แบบชนิดที่ต้องสารภาพเลยว่า นักแสดงบางท่านเราก็ยังไม่ทันได้ทำความรู้จัก แต่พวกเธอทุกคนเต็มที่กับการแสดงในหนังเรื่องนี้มาก แม้ว่าจะพลัดกันแค่มีซีนไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ทุกคนก็ให้การแสดงที่ลื่นไหลและต่อเนื่องกันแบบไม่มีสะดุดจริง ๆ

แต่ที่โดดเด่นสุด ๆ ก็อาจจะต้องยกให้ 4 สาวคนนี้ ได้แก่ "มิวสิค แพรวา", "ออกแบบ ชุติมณฑน์", "วี วิโลเลต" และ "มินนี่ ภัณฑิรา" ที่พวกเธอต่างดูแลรับผิดชอบองค์ประกอบทางการแสดงในพาร์ทของตัวเองได้อย่างถึงแก่น ทั้งอารมณ์และท่าทางต่าง ๆ สื่อสารออกมาได้ค่อนข้างสุด และถือว่าช่วยยกระดับทีมนักแสดงของหนังเรื่องนี้ให้ออกมากลายเป็นเพชร นี่ไม่รู้เลยเหมือนกันว่า หากจะต้องแจกรางวัลทางการแสดงให้กับหนังเรื่องนี้ พวกเธอจะติดโผเข้าชิงชัยกันกี่คน

การตัดต่อและลำดับภาพของ แอน Faces of Anne ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่โดดเด่นไม่น้อย เพราะว่าหนังเรื่องนี้แทบจะต้องอาศัยเทคนิคนี้ในการเล่าเรื่องอย่างชาญฉลาดและมีกิมมิกไปตลอดทาง และฝีมือการตัดต่อของหนังเรื่องนี้ก็แทบจะไม่มีรอยต่อให้เห็นเลย ทุกอย่างกลมกลืนและไหลลื่นไปได้อย่างนุ่มนวล จุดนี้จึงส่งให้การเล่าเรื่องของหนังทั้งเรื่องไม่ค่อยมีจุดที่หยุดชะงักสักเท่าไหร่

แต่ทั้งหมดที่ว่าไปนั้น ก็ไม่ได้เอาแต่อวยหนังเพียงอย่างเดียว เพราะ แอน Faces of Anne ก็ยังมีจุดที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะเอาจริง ๆ แล้วนั้น ตัวหนังก็ค่อนข้างจะออกไปในทางหนังนอกกระแสไปสักหน่อย ทั้งพล็อต ทั้งการเล่าเรื่อง ทั้งงานสร้าง หนังให้อารมณ์เหมือนกับหนังอินดี้ฝรั่ง แนว ๆ มาจากค่าย A24 กับ Neon ฝั่งอเมริกา ที่มักจะมีสไตล์และลูกเล่นที่เฉพาะตัวและเฉพาะกลุ่มอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

ดังนั้นเมื่อลองออกมายืนมองดูภาพรวมของ แอน Faces of Anne แล้วนั้น ก็ทำให้แอบขบคิดเหมือนกันว่า หากเป็นคนชอบดูหนังแล้วคิดตามไปด้วย หนังเรื่องนี้น่าจะทำให้รู้สึกสนุกและคล้อยตามไปกับกิมมิกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ใส่เข้ามาได้อย่างมีสีสัน แต่หากว่าเป็นคนที่หวังจะเข้าไปดูเพื่อหาความบันเทิงใส่ตัวล้วน ๆ กลับมองว่า แอน Faces of Anne อาจจะยังไม่ได้ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ เพราะท้ายที่สุดแล้ว มันอาจจะไม่ได้มอบความบันเทิงแบบที่คนดูคาดหวังเอาไว้แบบนั้นก็ได้

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง แอน Faces of Anne

 • ประเภท: ระทึกขวัญ / ดราม่า
 • ผู้กำกับ: คงเดช จาตุรันต์รัศมี, ราสิเกติ์ สุขกาล
 • นำแสดงโดย: ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, ภัณฑิรา พิพิธยากร, แพรวา สุธรรมพงษ์, วิโอเลต วอเทียร์
 • ความยาว: 116 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 13 ตุลาคม 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: แอน Faces of Anne

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa