รีเซต

Forbes เปิดรายได้ดาราชายปี 2020 แม้เจอโควิด..แต่หนังสตรีมมิ่งทำเงินอู้ฟู่

Forbes เปิดรายได้ดาราชายปี 2020 แม้เจอโควิด..แต่หนังสตรีมมิ่งทำเงินอู้ฟู่
Jeaneration
9 ตุลาคม 2563 ( 10:30 )
556

ข่าวสารวงการหนัง ค่าตัวนักแสดง

นิตยสารฟอร์บส์ ได้เปิดเผยตัวรายได้ของเหล่านักแสดงคนดัง ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงในวงการฮอลลิวูด ประจำปี 2020 แม้ว่าในปีนี้อุตสาหกรรมบันเทิงจะต้องเผชิญหน้ากับความซบเซาอย่างหนัก จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ไม่สามารถทำให้งานโปรดักชั่นและผลงานต่างๆ ออกสู่สายตาคนดูได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้รายได้ที่เกิดขึ้นก็เชื่อมโยงกับผลงานของนักแสดงจากปี 2019 ที่ยังคาบเกี่ยวกันอยู่

แน่นอนว่ารายได้นักแสดงชายยังคงมีอัตราที่สูงกว่านักแสดงหญิงเกือบครึ่งหนึ่ง ขณะนี้บรรดานักแสดงที่ติดโผรายได้เข้านั้น ส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่มีผลงานที่โดดเด่นในรอบปี อีกทั้งบางคนยังได้รับบารมีจากการเก็บลิขสิทธิ์ส่วนตัวและการเป็นผู้อำนวยการสร้างหนังหลายๆ เรื่องควบคู่ไปด้วย และนี่คือผลลัพธ์รายได้นักแสดงฮอลลิวูดในปีนี้

นักแสดงชาย

อันดับที่ 10 - เฉินหลง
เขามีผลงานหนังประมาณ 4-5 เรื่องต่อเนื่องมาจากปี 2019 เป็นหนังที่ทยอยๆ ออกฉายในตลาดทั่วโลก รวมทั้งยังได้ค่าลิขสิทธิ์ต่างๆ ที่เก็บเป็นเม็ดเงินได้ในระยะยาว ทำให้รายได้ในปีนี้เขาได้ไปทั้งสิ้นประมาณ 40 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 9 - อดัม แซนเลอร์
แม้ว่าเขาจะไม่ได้โลดแล่นโดดเด่นอยู่ในหนังที่ออกฉายตามโรง แต่เขากลับมารุ่งโรจน์กับดีลสร้างหนังสตรีมมิ่ง ผ่านทางเน็ตฟลิกซ์อยู่หลายเรื่อง โดยเฉพาะ 'Murder Mystery' ที่ถือว่าประสบความสำเร็จในออนไลน์ไม่เบา เขาทำรายได้ไปได้ 41 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 8 - วิลล์ สมิธ
แม้ว่าปีที่แล้วเขาจะมีหนังที่ทำยอดไม่เข้าเป้า แต่เปิดมาในปีนี้ได้ 'Bad Boys for Life' ได้ช่วยผยุงกราฟความดังซุปตาร์เอาไว้ รวมทั้งเขายังทำรายได้ค่อนข้างอู้ฟู่จากกเบนเข็มไปเอาดีทางแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เขาทำเงินไปทั้งสิ้น 44.5 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 7 - หลิน มานวยล์ มิแรนด้า
ในช่วง 1-2 ปีนี้ ชื่อของเขากลายเป็นหนึ่งในนักแสดงและนักแต่งเพลงที่ได้รับความไว้วางใจ เพียงแค่ดิสนีย์ซื้อสิทธิ์โชว์ 'Hamilton' ของเขาก็ทำเงินได้หลายแล้ว เขายังเปรี้ยงสุดๆ ก็กการที่หนังบันทึกการแสดงสดออกฉายผ่านสตรีมมิ่งด้วย จึงทำให้เขาติดโผมาได้ในปีนี้ กับรายได้มากถึง 45.5 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 6 - อักษัย กุมาร
เขาน่าจะเป็นซุปตาร์บอลลิวูดเบอร์หนึ่งในเวลานี้ เพราะมีทั้งผลงานจากทั้งฝั่งอินเดียและฝั่งอเมริกา ยังคงมีผลงานหนังและโชว์ใหม่ รวมทั้งยังเก็บเงินยาวๆ จากลิขสิทธิ์ด้วย เขาจึงโผล่ติดโผกับรายได้สูงถึง 48.5 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 5 - วิน ดีเซล
เขาทำเงินเป็นตันๆ ได้มาจากแฟรนไชส์ Fast & Furious ได้เงินมาจากการเป็นโปรดิวเซอร์หนังชุดนี้มาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังมีหนัง 'Bloodshot' เข้าฉายด้วย ปีนี้จึงเป็นอีกปีที่ดีขอเขา กับรายได้ถึง 54 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 4 - เบน แอฟเฟล็ก
แม้จะปีเบาๆ ของเขา แต่ก็มีผลงานต่อเนื่องอยู่ ไม่ว่าจะเป็นหนังเข้าฉายโรงเมื่อต้นปี และยังมีหนังทางเน็ตฟลิกซ์ออกฉายตามมาอีกเรื่อง เขายังเป็นโปรดิวเซอร์และนักสร้างหนังที่ฮอลลิวูดไว้วางใจ รวมทั้งยังเก็บเงินกินได้จาก Justice League ที่จะกลับมาในเวอร์ชั่นใหม่ ปีนี้เขาจึงมีรายได้ถึง 55 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 3 - มาร์ก วอห์ลเบิร์ก
ต้องบอกเลยว่า 'Spenser Confidential' ทางเน็ตฟลิกซ์ กลายเป็นผลงานที่ทำเงินโดดเด่นที่สุดให้กับเขา ด้วยการทำสถิติยอดวิวคนดูออนไลน์ได้สูง ออกมาในช่วงที่ล็อกดาวน์จากโควิดพอดี จึงเป็นแหล่งทำเงินของเขาในปีนี้ โกยทรัพย์ไปถึง 58 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 2 - ไรอัน เรย์โนลด์ส
เพียงแค่หนัง '6 Underground' ออกฉายเน็ตฟลิกซ์เมื่อปลายปีก่อน ก็ทำให้เขาเก็บเงินกินได้อย่างยาวนาน ไหนจะค่าลิขสิทธิ์เก็บยาวๆ และค่าตัวพรีเซ็นเตอร์แบรนด์อื่นๆ มากมาย ทำให้ปีนี้ยังคงเป็นปีทองของเขา เก็บเงินไปได้มากถึง 71.5 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 1 - เดอะร็อก
เขายังมาวินอีกปี ปฏิเสธไม่ได้ว่าเขายังคงมีอิทธิพลต่อวงการบันเทิงระดับโลกอย่างต่อเนื่อง ภาคต่อของ 'Jumanji' ทำเงินได้ดีไปทั่วโลก แม้ว่าโควิดจะกระทบต่อผลงานใหม่ๆ ของเขาด้วย แต่เขาก็ยังมีค่าพรีเซ็นเตอร์ให้เก็บเงินอีกยาว รายได้ปีนี้ของเขาจึงยังอู้ฟู่ 87.5 ล้านเหรียญ

นักแสดงหญิง

อันดับที่ 10 - ไวโอลา เดวิส
แม้ว่าเธอจะแทบไม่มีผลงานหนังออกมาเลยในช่วงปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงมีงานทีวีซีรีส์ 'How to Get Away with Murder' ที่ยังกระแสดีต่อเนื่อง และพลังดาราของเธอก็ยังทรงพลังอยู่ รวมทั้งงานพรีเซ็นเตอร์ต่างๆ ก็ยังสร้างรายได้ให้เธอ ทำให้ปีที่ผ่านมาเธอทำเงินไปได้ 15.5 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 9 - อลิซาเบธ มอส
ปีนี้เป็นปีที่โดดเด่นขึ้นมากของนักแสดงสาวผู้นี้ นอกจากซีรีส์เรื่องดัง 'The Handmaid's Tale' ยังคงได้รับกระแสที่ดี โดยกำลังดำเนินการสร้างในฤดูกาลที่ 4 อยู่ในเวลานี้ พลังความโด่งดังของเธอยังพุ่งขึ้น ประกอบกับมีหนังฮิตถล่มทลาย 'The Invisible Man' ทำเงินทั่วโลกไปกว่า 130 ล้านเหรียญ ทำให้ปีนี้เธอมีรายได้ไปถึง 16 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 8 - เอลเลน ปอมปิโอ
ดาราสาวประจำซีรีส์ดัง 'Grey's Anatomy' มาอย่างยาวนาน แม้ว่าจะไม่ได้มีหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ดังเปรี้ยงไปทั่วโลก แต่เธอก็ได้ปรับค่าตัวในการแสดงซีรีส์เรื่องนี้สูงถึงตอนละ 5.5 แสนเหรียญเลยทีเดียว นอกจากนี้เธอยังเก็บรายได้จากการลงทุนส่วนตัวของเธออีกจำนวนหนึ่งด้วย รายได้ที่้เธอทำได้ไปมีถึง 19 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 7 - นิโคล คิดแมน
เธอเริ่มเบนเข็มมาเล่นพรีเมียมซีรีส์มากขึ้น ปีก่อนจะดังเปรี้ยงจาก 'Big Little Lies' ก่อนจะมีหนังชิงรางวัลอย่าง 'Bombshell' ในขณะที่ปีนี้ก็ยังมีซีรีส์ 'The Undoing' จ่อออนแอร์ปลายปีนี้ และยังมีหนัง 'The Prom' ทางเน็ตฟลิกซ์จะฉายอีกเรื่องด้วย ปีนี้เธอจึงทำรายได้ไป 22 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 6 - เอมิลี่ บลันท์
แม้ว่าหนังปีนี้ของเธอจะถูกเลื่อนฉายออกไปทั้งหมด แต่เธอก็ยังได้เงินค่าจ้างล่วงหน้าในการแสดงผลงานของเธอ 'A Quiet Place II' ที่ผลพ่วงจากความสำเร็จในภาคแรก ทำให้ภาคใหม่นี้เธอได้ปรับค่าตัวสูงปรี๊ด ในขณะที่ 'Jungle Cruise' เธอก็ได้รับค่าจ้างล่วงหน้ามาด้วยเช่นกัน ทำให้มีรายได้ในปีนี้ถึง 22.5 ล้านเหรียญ ทั้งที่ไม่มีหนังออกฉาย

อันดับที่ 5 - เมอรีล สตรีพ
ตำนานนักแสดงหญิงที่ยังไม่มีใครเทียบเคียงได้ติด เธอเลือกที่จะรับงานแสดงที่หลากหลายแพลตฟอร์มมากยิ่งขึ้น ไม่ได้พึ่งแค่เล่นหนังสตูดิโออีกต่อไป เธอยังได้รับอานิสงส์จากค่าจ้างและผลกำไรในหนัง 'Little Women' และปีนี้กำลังจะมี 'The Prom' ออกฉายทางเน็ตฟลิกซ์ รวมทั้ง 'Let Them All Talk' อีกเรื่อง แม้หนังจะยังไม่ออกฉาย แต่ก็โกยไปแล้ว 24 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 4 - เมลิสซา แมคคาร์นีย์
ถึงจะมีแต่หนังเจ๊งๆ ต่อเนื่องกันหลายเรื่อง แต่ก็ยังทำรายได้อู้ฟู่อย่างต่อเนื่องถึง 25 ล้านเหรียญ เพราะเธอกำลังจะมีหนังทางสตรีมมิ่งถึง 2 เรื่อง พร้อมกับเป็นพิธีกรใน "Little Big Shots' อีกทั้งในปีหน้าเธอน่าจะกลับมาเฉิดฉายอีกครั้งกับการรับบทสำคัญในไลฟ์แอคชั่น 'The Little Mermaid' ของดิสนีย์

อันดับที่ 3 - กัล กาด็อท
ในขณะที่ 'Wonder Woman 1984' ยังรอวันเข้าฉายอยู่ แต่เธอก็ยังได้ค่าตัวสูงพอสมควรกับการตอบตกลงเล่นหนังทางเน็ตฟลิกซ์อย่าง 'Red Notice' และบทสมทบใน 'Death on the Nile' เก็บรายได้ไปถึง 31.5 ล้านเหรียญ ทั้งที่หนังยังไม่ออกฉายสักเรื่องในปีนี้

อันดับที่ 2 - แอนเจลีนา โจลี
ถือว่าเป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงที่มีรายได้หลักๆ ของปีนี้จากค่าจ้างการแสดงหนังโดยเฉพาะ เพราะเธอได้รับค่าตัวจากมาร์เวล มากถึง 35.5 ล้านเหรียญ เฉพาะการเจรจาตกลงให้มาเป็นส่วนหนึ่งในหนังใหม่ 'Eternals' ขณะที่เธอเองก็ไม่ได้มีผลงานโดดเด่นมากมายในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้

อันดับที่ 1 - โซเฟีย เวอร์การา
เจ้าแม่ลาตินแห่งฮอลลิวูดยังคงยืนหนึ่งในนักแสดงหญิงทั้งหมด คงจะไม่ใช่เพราะการแสดงในซีรีส์ 'Modern Family' เพียงเท่านั้น แต่เพราะเธอเป็นคนดังที่สร้างอาณาจักรธุรกิจของตัวเองได้อย่างแข็งเกร่ง ไม่ว่าจะแบรนด์แฟชั่นและเสื้อผ้าของเธอ หรือการเป็นพิธีกรใน 'America’s Got Talent' ทำรายได้ของเธอสูงถึง 43 ล้านเหรียญ

Source: Forbes (1), (2)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/2RDrg8O