รีเซต

เปิดลิสต์หนังอาเซียนสุดปังในรอบทศวรรษ ที่เว็บชื่อดังการันตีถึงความยอดเยี่ยม!

เปิดลิสต์หนังอาเซียนสุดปังในรอบทศวรรษ ที่เว็บชื่อดังการันตีถึงความยอดเยี่ยม!
Jeaneration
29 มิถุนายน 2565 ( 14:00 )
945

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวงการภาพยนตร์โลกยังคงขับเคลื่อนพัฒนาก้าวไปข้างหน้าเรื่อย ๆ ด้วยแนวคิดสร้างสรรค์และการผุดขึ้นของเหล่านักทำหนังหน้าใหม่ที่มาต่อเติมโลกภาพยนตร์ได้อยู่เสมอ ๆ และหนึ่งในนั้นที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษก็คือผลงานจากฝั่งเอเชีย ที่ในยุคปัจจุบันทางโลกตะวันตกให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น สืบเนื่องจากความสำเร็จของวงการหนังและซีรีส์เกาหลีที่เป็นผู้เบิกทางสร้างผลงานตีแตกยอดเยี่ยมระดับโลกมาหลายชิ้นงาน

และในวันนี้..วงการหนังอาเซียน หรือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเราก็นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสีสันที่กำลังเปล่งประกายฉายแสงมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ในเวทีระดับโลก ช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเราได้เห็นหนังอาเซียนหลายเรื่องที่ไปโดดเด่นสะดุดในระดับสากล ศักยภาพของนักสร้างหนังชาวอาเซียนยุคใหม่กำลังจะเพิ่มพูนขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านผลงานที่เป็นที่ประจักษ์ต่อชาวโลก

ล่าสุดเว็บไซต์ชื่อดัง MovieWeb ได้จัดทำสกู๊ปพิเศษในการประมวลภาพรวมและผลงานหนังจากอาเซียนในภูมิภาคเรา ที่โดดเด่นและยอดเยี่ยมที่สุดในรอบทศวรรษที่ผ่านมา ที่ผลปรากฏว่ามีหนังไทยติดเข้าโผอยู่หลายเรื่อง ร่วมกับหนังดีจากประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ฟิลิปปินส์, กัมพูชา, อินโดนีเซีย หรือ สิงคโปร์ เป็นต้น ที่พวกเราล้วนแต่กำลังพัฒนาให้หนังในภูมิภาคนี้ได้มีโอกาสตีตลาดไปทั่วโลกมากยิ่งขึ้น และนี่คือหนังอาเซียนที่มีการจัดอันดับว่าดีที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา...

อันดับที่ 7 - รักที่ขอนแก่น Cemetery of Splendour (ไทย)

และแน่นอนว่าในท็อปลิสต์ในหนังเอเชียในรอบทศวรรษ จะต้องมีผลงานของ "เจ้ย อภิชาติพงศ์" ติดโผเข้ามาเป็นประจำ นี่คือหนังไทยที่แม้แต่คนไทยยังไม่คุ้นเคย เพราะหนังเป็นที่ประทับใจของผู้ชมชาวโลก จากการเปิดตัวที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2015 พร้อมกับกวาดคะแนนความชื่นชอบจากเหล่านักวิจารณ์ที่ได้สูงถึง 97% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes และกวาดรางวัลจากเวทีต่าง ๆ ทั่วโลกมากมาย

นี่คือเรื่องราวของแม่บ้านวัยกลางคนผู้โดดเดี่ยว ซึ่งทำหน้าที่เป็นพยาบาล คอยดูแลทหารหนุ่ม ผู้นอนป่วยเป็นเจ้าชายนิทราเเละมีจินตนาการจมดิ่งลงลงไปในอาการประสาทหลอน จนนำไปสู่การมองเห็นภาพฝันเเละภาพลวงตาอันแปลกประหลาด วิญญาณภูตผีและเรื่องราวของความรักโรเเมนติก

อันดับที่ 6 - First They Killed My Father (กัมพูชา)

นี่คือหนังดราม่าเข้มข้นที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริงอันเป็นโศกนาฏกรรมแสนหดหู่ใจ เกี่ยวกับเหตุสงครามล้างเผ่าพันธุ์ในเขมร นี่คือหนังกัมพูชาที่เป็นผลงานการกำกับของซุปตาร์ "แองเจลินา โจลี" และเป็นหนังที่มีนักวิจารณ์ชื่นชอบมากถึง 88% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes และยังเป็นตัวแทนส่งไปเวทีออสการ์ในสาขาหนังต่างประเทศ แต่สุดท้ายหนังก็ไม่ได้ติดเข้าชิงรอบสุดท้ายเป็น 5 เรื่องสุดท้าย แต่ก็สามารถกวาดรางวัลจากเวทีอื่น ๆ มาครองได้พอสมควร

หนังสร้างจากเรื่องจริงของ หลวง อัง เด็กหญิง 5 ขวบชาวกัมพูชา ผู้ตกเป็นเหยื่อการปกครองอันโหดร้ายของเขมรแดง ก่อนกรุงพนมเปญแตกในวันที่ 17 เมษายน 2518 หลวงมีชีวิตอย่างสุขสบายกับพี่น้อง เพราะเป็นลูกนายทหารระดับนำของรัฐบาลลอนนอลที่มีสหรัฐหนุนหลัง การเป็นพันธมิตรกับสหรัฐของนายพลลอนนอลจึงถูกฝ่ายเขมรแดงที่ยึดแนวทางคอมมิวนิสต์สายจีนต่อต้านอย่างหนัก วันหนึ่งเมื่อเขมรแดงเข้มแข็งถึงขนาดบุกมายึดเมืองหลวง แม้แต่สหรัฐยังต้องถอยทัพไป

อันดับที่ 5 - Marlina the Murderer in Four Acts (อินโดนีเซีย)

เรื่องนี้อาจจะถือได้ว่าเป็นหนังยอดเยี่ยมอีกเรื่องในรอบทศวรรษของวงการอินโดนีเซีย ผลงานของผู้กำกับหญิง "มาวลี สุรยา" ที่ได้รับเสียงปรบมือกึกก้องจากทั่วโลก นับตั้งแต่พรีเมียร์ฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2017 และตระเวนฉายไปตามเทศกาลอื่น ๆ อีกมากมาย หนังได้คะแนนเฉลี่ยสูงถึง 98% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ที่มีนักวิจารณ์เทคำชื่นชมให้อย่างล้มหลาม นี่คือหนังที่ส่งเป็นตัวแทนไปชิงรางวัลออสการ์ แต่ก็ไม่ติดรอบสุดท้าย แต่กระนั้นหนังก็สามารถกวาด 10 สาขารางวัล บนเวทีซิตรา อวอร์ดส์ ที่ถือว่าเป็นออสการ์ของอินโดฯ

หนังเป็นเรื่องราวของ มาร์ลินา ที่อาศัยอยู่สันโดษและเงียบ ๆ ในภูมิภาคซุมบาของอินโดนีเซีย กระทั่งวันหนึ่งมีชายคนหนึ่งที่ชื่อ มาร์กัส พร้อมทั้งพรรคพวกชายฉกรรจ์ พยายามบุกเข้ามาปล้นโจรกรรมบ้านของเธอ แต่ปรากฏว่าเธอได้พลั้งมือฆ่ามาร์กัสสิ้นใจไปอย่างไม่ตั้งใจ และนับตั้งแต่นั้นเธอต้องเผชิญหน้ากับความหลอนในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนพลิกขั้วแบบ 180 องศา

อันดับที่ 4 - Ilo Ilo อิโล อิโล่ เต็มไปด้วยรัก (สิงคโปร์)

ผลงานที่ถือว่าเป็นมาสเตอร์พีชของผู้กำกับ "แอนโทนี เฉิน" ก็ต้องยกให้หนังดราม่า coming of age เรื่องเล็ก ๆ เรื่องนี้ ที่ถือว่าเป็นหนังที่เป็นตัวแทนส่งไปเข้าชิงรางวัลออสการ์ โดยหนังได้มีโอกาสพรีเมียร์ฉายปฐมทัศน์โลกที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2013 พร้อมกับคว้ารางวัล Caméra d'Or กลับมาครอง หนังได้รับคะแนนชื่นชมจากนักวิจารณ์เต็ม 100% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes อีกทั้งยังเป็นผลงานการแสดงอันยอดเยี่ยมของ "แองเจลี บายานี" และแจ้งเกิดให้กับ "โก เจีย เลอ"

เรื่องราวมิตรภาพและความผูกพันระหว่างพี่เลี้ยงรับจ้างชาวฟิลิปปินส์ที่ชื่อ เทริซา ที่เดินทางมายังสิงคโปร์เพื่อตั้งต้นชีวิตใหม่ในต่างแดน เธอเข้ามาทำงานและดูแลทายาทให้กับตระกูลลิม พร้อมกับต้องรับมือกับการปรับจูนเข้าหากับลูกชายคนเล็ก เจียเล่อ ที่ตั้งตัวเป็นปรปักษ์กับเธอในตอนแรก และความสนิทสนมได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านมุมมองสังคมในช่วงยุคปี 1990s ของสิงค์โปร์ ที่กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในภูมิภาคอาเซียน 

อันดับที่ 3 - In the Absence of the Sun (อินโดนีเซีย)

ขณะที่เรื่องนี้ได้ถูกยกให้เห็นอีกหนึ่งหนังเพชรเม็ดงามจากอินโดนีเซียในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ผลงานการกำกับและเขียนบทของ "ลัคกี้ กูสวันดี" โดยหนังได้รับการยกย่องในเทคนิคงานด้านการถ่ายภาพ ที่สะท้อนภาพให้เห็นถึงสภาพสังคมที่เข้าแก่นแท้และจิตวิญญาณของผู้คนในเมืองหลวงเมืองใหญ่ อย่าง จาการ์ตา อีกทั้งยังมาพร้อมกับการแสดงอันยอดเยี่ยมของ 3 นักแสดงหญิง อย่าง "มาริสสา อนิต้า", "อินา แพงงาบีน" และ "อดิเนีย วิราสติ"

เรื่องราวค่ำคืนอันแสนเศร้าโศกาที่เล่าผ่านมุมมองของผู้หญิงทั้ง 3 คนในกรุงจาการ์ตา ที่พวกเธอกำลังพยายามอย่างหนักที่จะดิ้นรนต่อสู้ในเมืองใหญ่ เพื่อค้นหาความเป็นตัวตนของตัวเองในสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา และเต็มไปด้วยสิ่งเย้ายวนใจและแสงสีที่น่าหลงใจอยู่เสมอ

อันดับที่ 2 - ฉลาดเกมส์โกง Bad Genius (ไทย)

อีกหนึ่งหนังไทยติดโผเข้ามาและต้องถูกจัดให้อยู่ลำดับต้น ๆ ในความสำเร็จประจำทศวรรษทีเดียว นี่คือหนังไทยที่แจ้งเกิดให้กับผู้กำกับ "บาส นัฐวุฒิ" ที่กลายเป็นนักสร้างหนังชาวไทยที่มีผลงานก้าวไกลระดับโลกในยุคปัจจุบันไปเรียบร้อย หนังที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามไปทั่วโลก โกยรายได้มหาศาลได้ที่เมืองจีน และเก็บรางวัลจากเวทีต่าง ๆ มาได้ทั่วโลก อีกทั้งหนังยังแตกยอดสร้างออกมาเป็นซีรีส์และกำลังจะถูกรีเมคเป็นฉบับฮอลลิวูดสร้างด้วย

เรื่องราวของนักเรียนชั้นมัธยมปลายกลุ่มหนึ่งที่คิดหารายได้จากการโกงข้อสอบระดับนานาชาติ โดยอ้างอิงเหตุการณ์โกงข้อสอบ การทดสอบการใช้เหตุผลเอสเอที ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ เป็นเหตุการณ์และเค้าโครงเรื่องต้นแบบ และมันนำพาให้พวกเขาไปสู่เหตุการณ์ที่ระทึกใจและเขย่าขวัญสุดโต่งและทะเยอทะยานเกินกว่าที่เด็กในวัยมัธยมจะประคับประคองเอาไว้ได้

อันดับที่ 1 - On the Job (ฟิลิปปินส์)

และเรื่องนี้ที่ถือยกให้เป็นที่สุดของหนังอาเซียนในรอบทศวรรษที่ผ่านมา หนังแอคชั่นทริลเลอร์จากฟิลิปปินส์ที่เป็นผลงานของผู้กำกับ "เอริค แมตตี้" ที่กลายเป็นผลงานมาสเตอร์พีชอีกเรื่องของเขาไปโดยปริยาย หนังที่เคยไปพรีเมียร์ฉายที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2013 และยังตระเวนไปท่องเทศกาลอีกหลายแห่ง พร้อมกับกวาดคำชื่นชมจากนักวิจารณ์มาเพียบ ได้คะแนนเฉลี่ยสูงถึง 94% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes และนับว่าเป็นหนังฟิลิปปินส์ที่สำเร็จสูงสุด จนต้องแตกยอดออกมาสร้างเป็นซีรีส์และหนังภาคแยกตามออกมาในปัจจุบัน

หนังได้รับแรงบันดาลใจสร้างมาจากเรื่องจริงสุดอื้อฉาวระหว่างชายทั้ง 4 คน จากมุมมองต่างขั้วของพวกเขา มาริโอ กับ แดเนียล ที่จองจำอยู่ในเรือนจำ แต่ปรากฏว่าพวกเขาได้รับปล่อยตัวออกมาชั่วคราว เพื่อกลับมาทำงานตามพันธะสัญญาให้กลับมาเป็นนักฆ่ารับจ้างเด็ดหัวนักการเมืองและเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงให้เสร็จสิ้นลุล่วง ในขณะที่ วาคีน กับ ฟรานซิส เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสายสืบที่ได้เข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งในครั้งนี้ ทำให้พวกเขาทั้งหมดต้องมาเผชิญหน้ากันอย่างหลีกไม่ได้

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa