รีเซต

“โจอี้ อรวิภา” เล่าคนใกล้ชิดทำร้ายหนักใช้ธรรมะเยียวยาแบบนี้

“โจอี้ อรวิภา” เล่าคนใกล้ชิดทำร้ายหนักใช้ธรรมะเยียวยาแบบนี้
Daradaily
16 กุมภาพันธ์ 2565 ( 07:00 )
27

“โจอี้ อรวิภา” เล่าคนใกล้ชิดทำร้ายหนักใช้ธรรมะเยียวยาแบบนี้          เพื่อให้รับกับวันพระใหญ่ มาฆะบูชา ดาราเดลี่ได้เปิดใจ “โจอี้ อรวิภา” อดีตนางสาวไทยถึงมุมมองธรรมะที่คนรุ่นใหม่นำมาใช้ในชีวิตประจำวันและข้อปฏิบัติที่หลายคนควรพึงยึดถือ

อ่านต่อ:“โจอี้ อรวิภา” ชี้แจงกรณีสาวออทิสติกชิงนางสาวไทย | daradaily


       โดย “โจอี้ อรวิภา”  เผยมุมมองธรรมะ กับคนรุ่นใหม่ว่าสำหรับโจอี้ มองว่า ธรรมะ เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าเราจะอยู่ในช่วงวัยไหน หรือ สถานการณ์ ในชีวิต ของเราจะเป็นอย่างไร การมีธรรมะจะทำให้เรา เข้าใจถึงสัจธรรมที่แท้จริงได้ง่ายขึ้น เพราะจริงๆแล้ว การดำเนินชีวิตนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่การมีธรรมะ เหมือนช่วยให้เราเรียนรู้ที่จะไม่ยึดติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไป สอนให้เราปล่อยวาง เวลาพูด เหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่จริงๆแล้วเวลาทำค่อนข้างยากเลย จึงต้องอาศัยการฝึกฝนอยู่บ่อยๆ จนเกิดความชำนาญ และ กลายเป็นธรรมชาติ ในที่สุด … เพื่อ ลด ความทุกข์ ในจิตใจของตนเอง เพราะ ทุกสิ่งล้วน เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป การมีธรรมะ เป็นหลักในการดำเนินชีวิตนั้นก็เป็นอีกแนวทางนึงที่จะช่วยให้เราเข้าใจชีวิตมากขึ้นค่ะ 


       ยกตัวอย่างเช่น โจอี้เคยเจอคนใกล้ตัวที่เราไว้ใจเค้ามากๆ ทำไม่ดีด้วยในเรื่องที่เราคาดไม่ถึงเลย… ตอนนั้นเราทุกข์ใจมาก ว่าทำไมเค้าถึงทำกับเราแบบนี้ เหมือนพยายามหาคำตอบ แต่สุดท้ายแล้ว เราก็กลับมาคิดทบทวนว่า จริงๆแล้วเราไม่ควรปล่อยให้เราทุกข์ใจ เพราะ การกระทำของคนที่ตั้งใจจะทำร้ายเราเลย จะเสียเวลาชีวิตทำไม ก็เลยใช้ธรรมะที่ว่า เราอาจจะเคยไปเบียดเบียนเค้า แล้วเค้าเลยมาทำเราคืน จากนั้นเราเลยไม่ติดใจๆใดๆ  … ทำให้เราสบายใจมากขึ้น 

        “โจอี้” เผยอีกว่าก็ยึดคำสอนของคุณยายแม่ชีศันสนีย์  "การให้อภัย" เป็น "กุศล" แม้ว่าการให้อภัยของเราเขาจะรับรู้หรือไม่ก็ตาม ค่ะ