รีเซต

รีวิวหนัง "All Quiet On the Western Front" ถึงสงคราม..ตัวการสร้างความเจ็บปวด

รีวิวหนัง "All Quiet On the Western Front" ถึงสงคราม..ตัวการสร้างความเจ็บปวด
Jeaneration
29 ตุลาคม 2565 ( 09:00 )
7K

เราอาจจะเคยเห็นได้ดูหนังสงครามที่สร้างออกมาเรื่อย ๆ ในทุกปี แต่ก็ยังไม่ค่อยเห็นหนังสงครามที่มาจากมุมมองพลทหารฝั่งเยอรมันกันบ่อยนัก และ "All Quiet On the Western Front แนวรบด้านตะวันตก เหตุการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง" ก็ถือว่าเป็นหนังสงครามเยอรมันที่มักจะถูกหยิบมาสร้างหนังบ่อย ๆ เพราะมันสะท้อนถึงการต่อต้านสงครามจากผลกระทบทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ และนี่ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่นำมาสร้าง

All Quiet on the Western Front เล่าเรื่องราวน่าติดตามของหนุ่มนายทหารเยอรมันบนสมรภูมิรบแนวหน้าด้านตะวันตกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 พอลและสหายผู้ร่วมรบได้พบประสบการณ์ตรงของความรู้สึกสนุกตื่นเต้นที่ได้เข้าร่วมรบในตอนแรก ก่อนแปรเปลี่ยนกลายเป็นความรู้สึกสิ้นหวังและหวาดกลัว เมื่อต้องต่อสู้เพื่อรักษาทั้งชีวิตของตัวเองและเพื่อนๆ ให้รอดในสนามเพลาะ

นี่คือผลงานการกำกับและเขียนบทของ "เอ็ดเวิร์ด เบอร์เกอร์" ผู้กำกับชื่อดังชาวเยอรมัน ที่เคยแจ้งเกิดจากเรื่อง Jack เมื่อหลายปีก่อน โดยหนังเรื่องนี้ดัดแปลงสร้างมาจากนิยายขายดีชื่อเดียวกันของ "เอริช มาเรีย เรอมาร์ค" ที่ถือว่าเป็นผลงานเขียนชิ้นเอกแนวต่อต้านสงครามของเขา และจัดได้ว่าวรรณกรรมคลาสสิกเล่มหนึ่งของเยอรมันเลยทีเดียว

หนังสะท้อนให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงคราม กับฉากหลังที่เป็นช่วงปลายยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ในยุคนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายและน่าตื่นเต้นของเด็กหนุ่มรุ่นใหม่ ที่อยากจะท้าทายตัวเองในการลงสู่สมรภูมิ แต่เมื่อลงสนามจริงไปแล้วพวกเขากลับต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน โดยเฉพาะความโหดร้ายที่ต้องฝ่าดงกระสุนนับไม่ถ้วน นี่คือหนังที่เปิดมุมมองแสนดราม่าในสงคราม

แน่นอนว่าทางด้านองค์ประกอบงานสร้างนั้น All Quiet on the Western Front ก็อดที่จะทำให้นำไปเปรียบเทียบกับหนังสงครามสายรางวัลที่เพิ่งจะเกรียงไกรไปหมาด ๆ อย่าง 1917 ของ แซม เมสเดส ไม่ได้ ทั้งมุมภาพและมุมกล้องถ่ายทอดออกมาได้คล้าย ๆ กัน แต่อาจจะเพราะว่าฉากหลังเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เหมือนกัน ทำให้บรรยากาศอะไรต่าง ๆ นั้นไม่ได้แตกต่างกันอะไรกันมา

แต่ก็ต้องยอมรับว่า All Quiet on the Western Front ยังค่อนข้างเทียบชั้นกับหนังสงครามแบบ 1917 ไม่ค่อยจะได้ เพราะลีลาและสไตล์ของหนังยังไม่ละเอียดถึงขนาดนั้น แต่เมื่อย้ายมาเล่าผ่านมุมมองฝั่งเยอรมันแล้วนั้น ก็จะได้พบกับอีกมุมที่ค่อนข้างแปลกใหม่จากการเห็นในหนังฮอลลิวูดนิดหน่อย น่าเสียดายที่หนังสงครามเยอรมันเรื่องนี้ ค่อนข้างใส่รายละเอียดลงไปแค่เพียงระดับผิวเผินเท่านั้นเอง

ด้วยความยาวเกือบ 2 ชั่วโมงครึ่งของหนังเรื่องนี้ ที่แก่นสารและจุดโฟกัสหลักที่ไม่ได้หนักแน่นเพียงพอเท่าไหร่ มีเพียงฉากสงครามในสนามรบเท่านั้นที่สามารถตรึงใจผู้ชมเอาไว้ได้ ฉากเสริมต่าง ๆ ทั้งการเจรจาหรือกระชับมิตรต่าง ๆ เหมือนใส่เข้ามาเกินจำ และไม่ได้เพิ่มความหนักแน่นให้กับตัวหนังได้มากเท่าไหร่ เป็นจุดที่ทำให้หนังดูเยิ่นเย้อและยืดยาวไปสักหน่อย

ที่รับศึกหนักสุด ๆ ในหนัง All Quiet on the Western Front เรื่องนี้ก็ต้องปรบมือให้กับ "เฟลิกซ์ คัมเมอเรอร์" นักแสดงหนุ่มดาวรุ่ง ที่แทบจะต้องแบกรับหนังสงครามยิ่งใหญ่เรื่องนี้เอาไว้เพียงลำพังเกือบจะทั้งหมดเลยก็ได้ว่า เขาเป็นตัวละครที่หนังใช้เป็นตัวเดินเรื่อง ก็คล้าย ๆ กับแบบที่ 1917 ทำ เพียงแต่ความกลมกล่อมและคมคายนั้นยังไม่ค่อยข้างละมุนมากสักเท่าไหร่ แต่หนุ่มคนนี้ก็ทุ่มสุดตัวไม่เบา

โดยเฉพาะฉากสนามรบไคลแม็กซ์ช่วงท้ายของเรื่อง ที่ตอนนั้นตัวละครก็เหนื่อยและคนดูก็เหนื่อย เราได้เห็น เฟลิกซ์ คัมเมอเรอร์ ระเบิดอารมณ์และปล่อยของทางการแสดงออกมาได้อย่างเต็มตัว นับว่าเป็นดาราหนุ่มหน้าใหม่ที่แทบจะเล่นหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก แต่ถือว่ามอบการแสดงที่น่าพอใจ และเขาสามารถแบกรับหน้าทั้งเรื่องเอาไว้ได้อย่างเต็มที่

โดยสรุปแล้วนั้น All Quiet on the Western Front ถือว่าเป็นหนังสงครามจากชีวิตพลทหารแนวหน้าของเยอรมัน ที่พาคนดูไปส่องมุมมองการรบในยุคนั้น ที่แนวคิดของพวกเขากับสนามรบของจริงแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และยังสะท้อนในเห็นแต่ผลร้ายที่เกิดขึ้นจากภาวะสงคราม ทั้งความสูญเสียกำลังพังและสรรพาวุธต่าง ๆ อีกทั้งยังก่อให้เกิดเป็นบาดแผดในใจติดตัวไปกับผู้รอดชีวิตจากสงครามไปตลอดกาล

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง All Quiet On the Western Front แนวรบด้านตะวันตก เหตุการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง

 • ประเภท: แอคชั่น / ดราม่า / สงคราม
 • ผู้กำกับ: เอ็ดเวิร์ด เบอร์เกอร์
 • นำแสดงโดย: เฟลิกซ์ คัมเมอเรอร์
 • ความยาว: 147 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 28 ตุลาคม 2022 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: All Quiet On the Western Front แนวรบด้านตะวันตก เหตุการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa