TrueID

ปิงปอง เผยนาทีเฉียดตาย หมอนรองกระดูกแตกทับเส้นประสาท เกือบเป็นอัมพาต

ปิงปอง เผยนาทีเฉียดตาย หมอนรองกระดูกแตกทับเส้นประสาท เกือบเป็นอัมพาต
ข่าวสด
11 มี.ค. 64
123

ปิงปอง เผยนาทีเฉียดตาย หมอนรองกระดูกแตกทับเส้นประสาท เกือบเป็นอัมพาต

ปิงปอง เผยนาทีเฉียดตาย / เมื่อนักแสดงอารมณ์ดี ปิงปอง ธงชัย ทองกันทม ออกมาเผยถึงนาทีเฉียดตาย จากการที่ตนเองอ้วน น้ำหนักเกิน 130 กิโลกรัม และมีอาการหมอนรองกระดูกแตกทับเส้นประสาท เกือบเป็นอัมพาต

ล่าสุด ปิงปอง เปิดใจขณะมาร่วมบันทึกเทป ในฐานะพิธีกรคนใหม่ร่วมกับ ป๋อมแป๋ม นิติ และ เจนนี่ ปาหนัน ในรายการ "ทอล์ก-กะ-เทยส์" ที่ Moonstar Studio 4 ถึงจุดเปลี่ยนชีวิต ใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น หลังผ่านนาทีเฉียดตาย กินคลีน ลดน้ำหนักได้กว่า 20 กิโลกรัม

กินอาหารคลีน ไดเอ็ต? “ใช่ แต่ว่ากลับมาแหละ กลับมาเผลอเรออีกแล้ว เพราะมันไม่ได้มีการเจ็บป่วยที่จะตายแล้ว คือก่อนหน้านี้ย้อนไปประมาณ 2 เดือน มันจะตาย แต่เรายังไม่ตาย แล้วหันมากินคลีน เปลี่ยนความคิดกินของดีให้กับร่างกาย”

อาการตอนนั้นเกิดอะไรขึ้น? “เราไปออกรายการฮอลลีวูด เกมไนท์ฯ แล้วเอี้ยวตัวรู้สึกว่าได้ยินเสียงอะไรดังกรึ๊บในลำตัว พอกลับมาบ้านแล้วเดินไม่ได้ แค่เอานิ้วโป้งยกขึ้นมาหนึ่งเซนยังร้าวไปทั้งตัวเลย เราก็คิดว่าไม่สามารถจะใช้ชีวิตแบบนี้ได้แล้ว ไม่คิดว่าจะมีโอกาสมาเดินเหินได้ปกติ คิดว่าจะต้องตายแน่ๆ”

ตอนนั้นคิดว่าตัวเองจะเป็นอัมพาต? “ใช่ มันคืออาการนั้นเลย แต่พอไถตัวเองไปหาหมอ หมอให้เข้าเครื่องเอ็มอาร์ไอ ซึ่งเราเข้าเครื่องเอ็มอาร์ไอไม่ได้ด้วย เพราะว่าพุงมันใหญ่กว่าเครื่องเอ็มอาร์ไอ หมอจับพุงและจับเข่าดันเข้าไปในเครื่อง พุงเรามันติดเข้าเครื่องไม่ได้ ต้องเปลี่ยน 4 โรงพยาบาลเลยจ้า เพราะเข้าเครื่องไม่ได้ตัวเราใหญ่กว่าเครื่อง”

ผลเอ็มอาร์ไอเป็นยังไง? ผลออกมาว่าหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท มันมีหลายระดับ มีทั้งอักเสบ ปลิ้น และแตก แต่ของเราอาการหนักสุด คือแตกทับเส้นประสาท มันหนักมาก หมอบอกว่าจะต้องผ่าตัด ผ่าเลยมั้ยตอนนี้วินาทีนี้เพราะไม่งั้นจะตาย จะปวดอยู่แบบนี้แหละ เราก็ไม่อยากผ่าตัด เรากลัว ก็เลยไม่ผ่าตัด เราก็ดื้อบอกหมอทำอะไรก็ได้ที่ไม่ต้องผ่าตัด หมอให้เรากินยา มันจะมีหนทางสุดท้ายที่กินยาแล้วร่างกายของเราจะรักษาตัวเอง

เราก็ไปรับงานอีกไปต่างจังหวัด ไปทั้งแบบนั่งวีลแชร์ไถไปๆ จนจะไปประกวดพาราลิมปิคแล้วค่ะ แล้ว รู้สึกว่าระหว่างใช้ชีวิตเรากินเยอะมากในขณะที่นั่งวีลแชร์อยู่ด้วย มันเป็นการทำร้ายร่างกายตัวเองเกินไป ก็เลยกินแต่ของดีๆ ลองตั้งใจลดอาหาร ถ้าร่างกายจะรักษาตัวเองได้เป็นหนทางสุดท้ายคือเอาข้าวมาช้อนหนึ่งแล้วเอาไข่ต้มมาวางแล้วถ่ายรูปโพสต์ไปว่า วันนี้ลดอาหารมื้อแรกโอมากาเสะ แล้วคนมาด่าเราทั้งโลกโดนด่าเยอะมาก ด่าว่าอย่าโง่ค่ะ แบบนี้ผิดค่ะ ลดแบบนี้ก็โยโย่ กินแบบนี้คือชั่วร้ายมาก จะอ้วนกว่าเดิมตอนที่โหย

เราก็เอาคำที่ทุกคนด่ามาศึกษาใหม่ คนบอกวิธีต่างๆ เราก็เอามากลั่นกรองให้เหมาะกับชีวิตเรา เราก็คุมอาหารอย่างถูกต้องแล้ว กินให้อิ่มแต่กินวันละ 2 มื้อ เราก็ใช้ชีวิตแบบนี้มาตลอด อดทนอดกลั้น ช่วงเดือนแรกตะคริวกินขา แต่ว่าอาการปวดหลัง อาทิตย์แรกจากที่มันปวดสุดๆ กลายเป็นว่ามันหายปวดไปได้ยังไง เริ่มดีขึ้น ไปหาหมอ หมอบอกว่าเหมือนจะดีนะเพราะการควบคุมอาหารของเรานี่แหละ จนเรารู้สึกว่าถ้ามันดีกับตัวเองแบบนี้ก็กินแบบนี้ไปตลอด ผิวพรรณหน้าตาดีขึ้น คอที่เคยดำมันก็ไม่ดำ จักกะแร้ที่เคยดำเหมือนเจ้านางหลวงทิพย์ก็เลยหายออกไป เราก็รู้สึกว่าหันมาดูแลตัวเองมันก็ดีเหมือนกัน”

ลดไปกี่กิโล? “ก่อนลด 135 ตอนนี้ 115 ลดไป 20 โล”

ไปเช็กอัพล่าสุดเป็นยังไงบ้าง? “หมอบอกว่าบ๊ายบายไม่ต้องมาแล้วนะ มันหายแล้วจ้า ส่วนที่มันแตกที่มันไปแฉลบโดนเส้นประสาทมันเหมือนเสี้ยวฟันเราเวลาที่ปวดฟันมันจะมีเศษฟันไปโดนจึ๊กๆ ไอ้จึ๊กๆพวกนั้นมันหลุดออกมาเอง มันก็ดีขึ้น ก็รู้สึกว่าเวลาที่เราดูแลตัวเองแล้วมันได้ผลดีจริงๆ หลุดออกไปจากกรรมเวรทั้งหมด”

คุณหมอบอกไหมให้ลดท่ายาก กิจกรรมโลดโผน? “ถามเหมือนกัน คุณหมอขาถ้าหนูมีโอกาสพบเจอการเยเย่ หนูจะทำยังไง หมอก็บอกว่า อ๋อ ขอเป็นด็อกกี้แล้วกัน ด็อกกี้แบบไม่สั่นสะเทือนนะ อย่าให้เขาสั่นสะเทือน ให้เรามูฟตัวไปหาเขาเอง มึง แต่ตอนนี้กูยังไม่เจอเลยค่า กูผอมก็ไม่มีผัว อ้วนก็ไม่มีผัว กูจะกลับไปแดกแล้วค่ะ แต่ต้องซ้อมก่อน”

อาการที่เป็นมันเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต หรือการทำงานของเราไหม? “ตอนที่มันปวดมากเราไม่คิดเลยว่าจะมีโอกาสได้มายืนแบบนี้ ก็อย่างที่บอกแค่เอาหัวแม่โป้งยื้อเข้ามาตัวแค่หนึ่งเซนมันร้าวเหมือนทั้งหมดของชีวิตเท่าที่เคยเจ็บมาเลย”

ตอนนั้นกลัวเป็นอัมพาต กลัวตายเลยไหม? “ไม่ เรากลัวที่จะอยู่บนเตียงไปตลอดกาลนานเทอญ เรากลัวมาก เรากลัวจะเป็นภาระของคนอื่นๆ งานการก็ไม่ต้องห่วงมันทำไม่ได้อยู่แล้ว จะรีวิวเตียงหรอมันก็ไม่ได้”

อ่านข่าว : ตั้งเป้าอยากผอม ปิงปอง คุมอาหาร ลดน้ำหนัก 15 กก. หน้าตอบลง จนถูกทักสวยขึ้น

ตอนนี้ยังควบคุมอาหารเหมือนเดิม? “ตอนนี้กลับมากินเละเทะบ้างแล้ว จากที่เครียด แม่อย่าใส่น้ำตาล ตอนนี้แม่ก็เริ่มปรุงได้บ้าว เติมพริกได้บ้างแล้ว”

มันจะมีโอกาสกลับมาเป็นได้อีกไหม? “หมอบอกมันเป็นได้ตลอด เป็นได้ทุกคนด้วยซ้ำ มันเหมือนเวลาที่เราขดเหล็ก เคยเห็นเหล็กมั้ยที่มันงอขึ้นลงๆ เหมือนการเต้นของเรา มันไม่รู้ไปเจอฟางเชือกสุดท้ายเมื่อไหร่”

ออกกำลังกายด้วยไหม? “ไม่ออกค่ะ เราลดอาหารอย่างเดียวไม่ออกกำลังกายเลย”

เราอยากผอมไหม? “ไม่ได้อยากผอมเหมือนเจนนี่ ปาหนัน ไม่ได้อยากตัวบางเหมือนดาวิกา แต่อยากให้เราไม่เผละ ไม่เหนื่อย ที่จริงก็อยากจะลดได้เหลือสัก 110 อยากรู้ว่าหน้าตัวเองจะเป็นยังไง”

อยากน้ำหนักต่ำกว่า 100 กิโลไหม? “ก็ยังไม่อยาก 100 เพราะโครงเดิม เราเป็นโครงหน้ายาว หน้าเหมือนรองเท้าแตะ ถ้าหน้าตอบปุ๊บมันจะเหมือนสบู่ตากแดดบนโอ่งเคยเห็นมั้ยที่มันจะงอๆ มันจะเป็นมะม่วง กลัวไม่สวย (ตอนนี้สวยแล้วในฉบับนี้) ใช่ค่ะ จริงจ๊ะ”