รีเซต

รีวิวหนัง "Slumberland สลัมเบอร์แลนด์" ออกผจญภัยกับ เจสัน โมโมอา โหมดบ้องแบ๊ว

รีวิวหนัง "Slumberland สลัมเบอร์แลนด์" ออกผจญภัยกับ เจสัน โมโมอา โหมดบ้องแบ๊ว
Jeaneration
18 พฤศจิกายน 2565 ( 16:00 )
4.5K

ถึงคิวของหนังผจญภัยแฟนตาซีที่ไร้พิษไร้ภัยดูสนุกได้ทั้งครอบครัวและเหมาะกับช่วงบรรยากาศแห่งเทศกาลหรรษาในช่วงนี้ นี่คือ "Slumberland สลัมเบอร์แลนด์" หนังที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนสุดคลาสสิก ที่เป็นการตีความออกมาเป็นฉบับไลฟ์แอคชั่นล้ำจินตนาการ นี่ถือว่าเป็นหนังที่ใช้ทุนสร้างค่อนข้างสูงแบบเดียวกับหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ฟอร์มใหญ่เข้าฉายโรงเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

Slumberland เป็นการพาเดินทางไปยังดินแดนใหม่สุดมหัศจรรย์ โลกแห่งความฝันซึ่ง นีโม่ เด็กสาวผู้ฉลาดเกินวัยและเพื่อนสุดแปลกของเธออย่าง ฟลิป ออกผจญภัยครั้งสำคัญในชีวิตด้วยกัน หลังจาก ปีเตอร์ พ่อของเธอหายสาบสูญไปในทะเลอย่างไม่มีใครคาดคิด การใช้ชีวิตอย่างสงบสุขของสาวน้อยนีโม่ในย่านแปซิฟิกนอร์ธเวสต์ก็ต้องจบลง เพราะเธอถูกส่งไปอยู่ในตัวเมืองกับคุณอาผู้หวังดีแต่มีความประดักประเดิดแบบสุด ๆ อย่าง ฟิลิป

ชีวิตประจำวันในโรงเรียนใหม่ตอนกลางวันนั้นช่างท้าทาย แต่ในตอนกลางคืน แผนที่ลับสู่โลกสุดมหัศจรรย์ของสลัมเบอร์แลนด์ช่วยให้นีโม่ติดต่อกับฟลิป คนนอกกฎหมายที่ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบทว่าน่ารัก เขากลายเป็นเพื่อนคู่หูและไกด์ผู้นำทางให้กับเธออย่างรวดเร็ว และในไม่ช้า นีโม่และฟลิปได้พาตัวเองเข้าสู่การผจญภัยสุดมหัศจรรย์กับการเดินทางข้ามความฝันและหนีจากฝันร้าย ซึ่งทำให้นีโม่เริ่มมีความหวังว่าเธอจะได้กลับไปพบกับพ่ออีกครั้ง

ก็อย่างที่เกริ่นเอาไว้ข้างต้นว่า Slumberland สร้างมาจากการ์ตูนคลาสสิก ตั้งแต่ช่วงต้นยุคศตวรรษที่ 20 ที่ชื่อว่า Little Nemo in Slumberland ของ วินซอร์ แม็คเคย์ เป็นนิทานแนวเด็กน้อยผจญภัย โดยครั้งนี้ได้ผู้กำกับฝีมือจัดจ้าน อย่าง "ฟรานซิส ลอว์เรนซ์" มารับหน้าที่สร้างหนังแฟนตาซีที่มีเนื้อหาแนวครอบครัวจ๋า ๆ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของเขาไม่น้อยเช่นกัน

เราอาจจะคุ้นเคยกับผลงานก่อน ๆ ของเขา ไม่ว่าจะเป็นหนังชุด The Hunger Games หรือหนังสายลับ Red Sparrow แต่เพราะได้รับอานิสงส์จากการทำงานในซีรีส์ไซไฟ อย่าง See ทำให้เขาได้ลองมาหยิบจับสร้างหนังเรื่องนี้ ด้วยการกลับมาร่วมงานกับ "เจสัน โมโมอา" อีกครั้ง ในรูปแบบคาแรกเตอร์ที่ต่างกันออกไป จะบอกได้ว่าวิสัยทัศน์ของเขาค่อนข้างใช้ได้กับหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นมุมมองและการเติมแต่งจินตนาการต่าง ๆ ที่ใส่เข้าไปในเรื่อง

โทนของหนัง Slumberland ก็ค่อนทางความเป็นสูตรสำเร็จแบบคุ้นเคยดีในหนังแนวผจญภัยครอบครัวสไตล์นี้ ทุกอย่างไร้ขอบเขต เมื่อหนังตั้งอยู่บนพื้นฐานของคำว่าแฟนตาซี เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ และมันก็ล้ำจินตนาการแบบสุด ๆ งานสร้างและเทคนิคพิเศษของหนังค่อนข้างตื่นตาตื่นใจได้ดี แม้ว่าการย้อนภาพและสีของหนังจะค่อนข้างออกเหลืองจัดไปในบางช่วง แต่ก็มีเหตุผลของตัวหนังที่เลือกย้อมแสงสีออกมาเพื่อเป็นตัวแทนในการเล่าเรื่องจากมุมต่าง ๆ

งานโปรดักชั่นดีไซน์ของหนังเรื่องนี้ถือว่าคุ้มค่ากับทุนสร้างกว่า 150 ล้านเหรียญอยู่เหมือนกัน แม้ว่าจะไม่ได้อลังการหวือหวาถึงที่สุด แต่งานเทคนิคพิเศษและฉากสเปเชียลต่าง ๆ ของหนังก็ถือว่าทำออกมาได้อย่างละเอียด และเสริมพลังแห่งจินตนาการแห่งโลกความฝันได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับ พวกเหล่าสัตว์รูปทรงและขนาดที่ประหลาดก็ถือว่าเป็นสีสันและความบันเทิงชั้นดี

เพียงแต่ว่าน่าเสียดายสักเล็กน้อยที่ในส่วนของการเล่าเรื่องใน Slumberland จะยังไม่ค่อยให้ความกลมกล่อมและสปาร์กจอยทางอารมรณ์ให้กับผู้ชมได้เต็มที่สักเท่าไหร่ แม้ว่าองค์ประกอบของมันอาจจะเป็นแนว ๆ Monsters Inc. ผสมกับ Inception อะไรทำนองนั้น แต่บางทีก็พาเข้า ๆ ออก ๆ ระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงกับโลกแห่งความฝันสลับกันไป ก็ชวนพาให้คนดูรู้สึกอยากจะหลับใหลในบางช่วงได้อยู่เหมือนกัน

ขณะที่การแสดงก็ยังไม่ได้มีอะไรที่โดดเด่นมากนั้น เจสัน โมโมอา ที่อาจจะดูแปลกตาไปสักนิด เพราะนี่น่าจะเป็นครั้งแรก ๆ ที่เขาหันมาหยิบจับเล่นหนังแนวครอบครัวและตัวละครเป็นคู่หูกับเด็ก ๆ แม้ว่ารูปร่างกำยำและทรงพลังของเขาอาจจะถูกน่าเกรงขามไปสักเท่าไหร แต่เขาก็ดีไซน์การแสดงและคาแรกเตอร์ออกมาได้ไม่เป็นภัยดี และเอ็นจอยกับการแสดงแบบปล่อยแก่เต็มได้พลัง แม้ว่ามันจะยังไม่ใช่การแสดงที่ออกมาดีสักเท่าไหร่

ส่วนนักแสดงเด็ก "มาร์โลว บาร์กลีย์" ที่เป็นหน้าใหม่ของวงการ แต่ฝีมือการน่าสนใจอยู่ไม่น้อย อินเนอร์และภาพลักษณ์ของเธอแอบชวนให้นึกถึงคาแรกเตอร์แบบ เซอร์ชา โรนัน อยู่เบา ๆ นับว่าเป็นการเดบิวต์การแสดงในหนังใหญ่ที่ถือว่าแบบพอใช้ได้ ถึงจะยังไม่ได้สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าไหร่ แต่ก็เชื่อว่าสาวน้อยคนนี้น่าจะมีอนาคตที่สดใสไปมากกว่านี้ในอาชีพนักแสดงได้

โดยภาพรวมแล้วนั้น Slumberland ถือว่าเป็นหนังที่เฟรนด์ลี่กับครอบครัวเป็นอย่างดี แต่โครงสร้างและความหนักแน่นเกี่ยวกับเรื่องราวของหนังยังไม่ค่อยสมูทมากนัก การเล่าเรื่องยังไม่ชวนในติดตามไปตลอดเส้นทางการผจญภัย ถึงตัวหนังจะพยายามเป็นอย่างมากที่จใส่ประเด็นการเปลี่ยนแปลงในช่วง coming of age แต่กลับยังไม่คมคายพอ

แม้ว่างานสร้างต่าง ๆ ทำออกมาได้ค่อนข้างดีอยู่ แต่เมื่อนำมาประกอบร่างเข้าด้วยกันแล้ว หนังยังส่งไปได้ไม่สุดทางเท่าไหร่นัก กลายเป็นสูตรสำเร็จของหนังผจญภัยแฟนตาซีแบบซ้ำ ๆ ที่พอเป็นหนังที่ดูได้เพลิน ๆ แบบผ่าน ๆ แต่ยังหาจุดเด่นและเอกลักษณ์ไม่ค่อยได้เลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Slumberland สลัมเบอร์แลนด์

 • ประเภท: ผจญภัย / ตลก / ครอบครัว
 • ผู้กำกับ: ฟรานซิส ลอว์เรนซ์
 • นำแสดงโดย: มาร์โลว บาร์กลีย์, เจสัน โมโมอา, คริส โอดาวด์
 • ความยาว: 117 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 18 พฤศจิกายน 2022 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: Slumberland สลัมเบอร์แลนด์

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa