รีเซต

'โต๋' เคียงข้าง 'ไบรท์' รับมือในวันที่ต้องสูญเสีย เตรียมบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งยากไร้

'โต๋' เคียงข้าง 'ไบรท์' รับมือในวันที่ต้องสูญเสีย เตรียมบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งยากไร้
มติชน
24 มีนาคม 2564 ( 19:11 )
798

‘โต๋’ เคียงข้าง ‘ไบรท์’ รับมือในวันที่ต้องสูญเสีย เตรียมบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งยากไร้

เมื่อเวลา 17.30 น. วันนี้ (24 มีนาคม) ที่ ศาลาบุพการีอนุสรณ์ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ได้มีพิธีบำเพ็ญกุศลศพคุณแม่มนทิรา จันทร์พุฒ คุณแม่ของ ไบรท์ พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ หลังจากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งในวัย 67 ปี ทางครอบครัวได้ตั้งบำเพ็ญกุศล ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมาไปจนถึงวันที่ 29 มีนาคม

โดยบรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้ามีผู้ร่วมส่งพ่วงหรีดแสดงความอาลัยเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ แฟนหนุ่มของไบร์ทก็ได้คอยดูแลอยู่ตลอด ทั้งนี้ สรยุทธ สุทัศนะจินดา และญาติผู้ใหญ่ เดินทางมาร่วมส่งคุณแม่มนทิราผู้ล่วงลับเป็นครั้งสุดท้าย

ทั้งนี้ ไบรท์เผยว่า แม่เป็นมะเร็ง 20 ปี ในช่วง 20 ปีโดยเฉพาะผ่าตัดใหญ่อย่างเดียว ที่ต้องเอาอวัยวะออกไปหรือเอาลำไส้มาต่อเป็นถุงปัสสาวะอยู่ที่หน้าท้อง เฉพาะผ่าตัดใหญ่ๆแบบนี้ประมาณ 3 ครั้ง นอกนั้นก็มีผ่าตัดเล็กๆอีกมากมาย แม่ก็อึดมาก แม่เข้มแข็งมาก เราก็ผ่านมันมาได้ทุกครั้ง จนมาถึงครั้งนี้ที่แม่เข้าโรงพยาบาลนานที่สุดเลย เกือบ 6 เดือน ตอนที่เข้าโรงพยาบาลเราคิดทุกครั้งแม้ตัวแม่เองเขาก็คิดแหละเขารู้เหมือนเราผ่านเส้นของความตาย ถ้าพูดกันตรงๆ มาหลายรอบพอมารอบนี้ก็คิดแหละแต่เราก็แอบหวังว่ามันคงจะผ่านไปได้เหมือนทุกครั้ง

เพราะตอนที่แม่เข้าโรงพยาบาลรอบนี้แค่เป็นไข้อย่างเดียว คิดว่าน่าจะติดเชื้อ แต่ปรากฏว่ามีเรื่องอื่นๆตามมาอีกมากมายที่เราต้องกู้มันขึ้นมาจนกระทั่งช่วงหลังก็คือคุยกับคุณหมอว่าเอาเป็นว่าให้แม่สบายที่สุดดีกว่า ไม่ทุกข์ทรมานกับการป่วยดีกว่า รวมถึงไม่เจาะนู้นเจาะนี้ไปทำหัตถการที่แม่เขาต้องเจ็บซ้ำอีก เขาก็จะได้พักสบายๆอย่างแท้จริง

ไบร์ทยังเผยว่าเหตุการณ์วันที่สรยุทธเข้ามาหาคุณแม่ว่า

“ตอนแรกแม่หลับ พอพี่ยุทธเข้ามาจับแขนแม่ แล้วก็บอกว่าแม่ครับ ผมสรยุทธนะครับ ทีนี้ด้วยเสียงพี่ยุทธ แม่ก็ลืมตาขึ้นมา พอพักหนึ่งพี่ยุทธก็พูดอีก ผมสรยุทธนะครับแม่ ปรากฎว่าแม่ยิ้มให้พี่ยุทธเลย แม่ครับผมออกมาแล้ว แม่ไม่ต้องห่วงนะ ผมมาช่วยน้องแล้ว (เสียงสั่น) น้องไม่เหนื่อยแล้วนะ แม่ก็ยิ้มแล้วก็พยักหน้า 3 ที แล้วพอสักพักหนึ่ง ก็หลับไป เหมือนเขามาแว๊บหนึ่ง ถูกปลุกขึ้นมาแป๊บหนึ่ง พี่ยุทธก็เลยโอเคไม่กวนแม่แล้วดีกว่า เดี๋ยวปลุกอีกแม่ก็ตื่นขึ้นมาอีก ก็คือตั้งแต่บ่ายวันอาทิตย์เลยค่ะ แล้วพอวันรุ่งขึ้นคือวันจันทร์ แม่ก็เริ่มหลับมากขึ้นๆ ยังแซวกันอยู่เลย ว่าแม่รอพี่ยุทธหรือเปล่า เพราะว่าก่อนหน้านี้ไบรท์บอก 14 มีนาคม พี่ยุทธออกมาแล้วนะคะแม่ ก็ยังแซวกันอยู่เลย แล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา วันสุดท้ายของแม่ พี่ยุทธก็มาในช่วงเวลาสุดท้ายพอดี”

ด้านโต๋ จากนี้จะดูแลกันและกันเต็มที่และจะเรียนรู้ไปด้วยกันการเจอความยากลำบาก “ตัวไบรท์เองยังไม่รู้ในการต้องรับมือกับการจากลา ผมเองก็ต้องเรียนรู้เติบโตไปด้วยกัน กับการที่เราต้องอยู่ข้างๆ ว่าเราควรทำอะไร เราควรเป็นยังไง มันก็เป็นเส้นทางหนึ่งที่โตไปด้วยกันครับ เราก็พูดกันตลอด ว่ามองไปข้างหน้านะ แล้วเดี๋ยวเดินไปด้วยกันนะ”

ไบรท์เผยต่ออีกว่าเนื่องจากแม่ป่วยมา 20 ปี รักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี จึงอยากให้แม่เป็นสะพานต่อยอดผู้ที่ร่วมงานไว้อาลัยแม่ครั้งนี้จะนำเงินไปบริจาคที่มูลนิธิรามาธิบดี โครงการที่ดูๆอยู่ไว้คือ ผู้ป่วยยากไร้โรคมะเร็ง ที่เขาไม่มีเงินรักษา ซึ่งตัวไบรท์เองเข้าใจความทุกข์ทรมานของผู้ป่วยกลุ่มนี้