บี้ ธรรศภาคย์ เตรียมห่างลูก-เมีย กลับไปทำงานที่จีนแรมปี ลูกคนที่3แพลนไว้หลังกลับมา

บี้ ธรรศภาคย์ เตรียมห่างลูก-เมีย กลับไปทำงานที่จีนแรมปี ลูกคนที่3แพลนไว้หลังกลับมา
ข่าวสด
17 พ.ย. 63
346

บี้ ธรรศภาคย์ เตรียมห่างลูก-เมีย กลับไปทำงานที่จีนแรมปี ลูกคนที่3แพลนไว้หลังกลับมา

หลังจากพักงานวงการบันเทิงในประเทศจีนมาได้นานเกือบปี ล่าสุด บี้ ธรรศภาคย์ ชี ต้องกลับไปถ่ายละครที่เซินเจิ้นที่เมืองจีนในช่วงเดือนมกราคม เร็วๆนี้อีกแล้ว โดยเจ้าตัวบอกว่า ไปคราวนี้อาจต้องไปนานนับปี และกักตัวในไทย 14 วัน กักตัวที่เมืองจีนอีก 21 วัน จนต้องบอกลูกๆ และภรรยา ให้ทำใจไว้ล่วงหน้า

ล่าสุด บี้ เดินทางมางานเปิด "ศูนย์พันธุศาสตร์เชิงป้องกัน และสุขภาพครอบครัว" ที่ ชั้น G ห้องโถงรับรอง อาคารโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โดยภายหลังจบงานได้ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางไปทำงานไกล ที่ต้องจากลูกสาวไปไกลนับปี พร้อมแย้มถึงการมีลูกคนที่ 3

เพิ่งผ่านวันเกิด เอาของตัวเองก่อน?
"ของผมปีนี้ก็ 29 จะ 30 ปีแล้ว"

สาวๆรุมล้อมปีนี้?
" 3 สาวรุมล้อม รวมแม่ก็ 4 สาว ชีวิตมีแต่สาวๆครับ ไม่ค่อยได้ออกไปไหน ออกไปแป๊บหนึ่งก็โดนตามกลับบ้านแล้วครับ(ยิ้ม) โดนตามบ่อย คือกิ๊บไม่ค่อยตาม แต่เป่าเปานี่ตัวตามครับ บอกป๊าๆนี่มีนาฬิกาที่โทรหาป๊าได้เนี่ย หนูอยากได้มากเลย เราเลยบอกอย่าเพิ่งเลย นี่ทุกวันนี้ยังบอกแม่โทรหาป๊าสิ ทำไมป๊ายังไม่กลับ แต่ก็ดีนะเราเหมือนมีแฟนอีกคน ตามตลอด"

เขาติดเรามากๆ?
"เขาคิดเรามากๆ และนี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผมจะห่วงที่ปีหน้าผมต้องไปเมืองจีน แล้วรอบนี้ที่ไปก็จะไม่เหมือนครั้งก่อนๆที่ไปแค่สามเดือนไป-กลับได้ ตอนนี้มันมีการกักตัวที่ไทย 14 วัน กักวันที่เมืองจีน 21 วัน ฉะนั้นก็คงไม่มีเวลา สมมติผมมี 3 เรื่องติดกัน ก็ไม่มีเวลาเหมือนแต่ก่อนแว้ปมาสัก 2 วันมาดูลูกก็คงยาก แล้วคราวนี้ที่ไปผมทำใจไว้อาจจะเกือบปีครับ"

เกริ่นๆกับลูกสาวไว้หรือยัง?
"คุยกับเขาทุกวันครับ ผมก็บอกกับเขาว่าป๊าอยู่กับหนูทุกวันเนอะ แต่ว่าปีหน้าเนี่ยหนูอาจจะนอนกับแต่ ม่ามี้ กับ เป่าเป้ย์นะ เขาก็ถามทำไม เราก็บอกทำงาน เขาก็โอเค แต่บางทีเขาก็มีเกริ่นขึ้นมาว่าป๊าจะไปทำงานที่จีนหรือยัง แต่ว่าเราก็บอกเขาเพราะเราไม่อยากให้ใกล้ๆวันแล้วค่อยมาบอก เราอยากให้เขาทำใจไว้ตั้งแต่ต้นๆหน่อย"

ต้องใช้เวลากับเขาให้เต็มที่?
"ใช้เวลากับเขาให้เต็มที่นะ จริงๆเราก็คุยกับกิ๊บตลอดนะ ผมก็แอบห่วงสภาพจิตใจของเขาจากที่มีพ่ออยู่ตลอด พ่อส่งไปโรงเรียนไปรับที่โรงเรียนตลอด ถ้าต่อไปจะมีแต่แม่ นี่แค่วันเดียวเนี่ย ผมไม่ได้ไปรับที่โรงเรียน ผมก็ถ่ายละคร แล้วเขาก็ไปเรียนพิเศษกับเพื่อนๆ ก็มีมาบอกแม่ทำไมแดดดี้ของคนอื่นมาหมดเลย ทำไมแดดดี้ของหนูไม่มาเลย นี่แค่วันเดียว คิดดูแล้วเป็นปีอย่างเนี่ย แต่กิ๊บไม่ต้องหาพ่อใหม่นะ(หัวเราะ) ไม่ได้หมายถึงว่าให้กิ๊บต้องหาพ่อใหม่ นั่นแหละที่เราแอบห่วงอยู่"

ช่วงโควิดที่ผ่านมาเราอยู่กับลูกนาน?
"อูย...นาน ผมเสร็จจากละครที่เมืองจีนก็คือธันวาคมปีที่แล้ว นี่เกือบปีละครับ จริงๆเรารับละครที่ไทยมา 3 เรื่องเราถึงยังไม่ได้ไป จริงๆอาจจะต้องไปตั้งแต่ตุลาคมครับ เราก็ทำงานของไทย แล้วก็ปฏิเสธงานที่นู้นครับ"

ปีหน้านี่ไปช่วงไหน?
"ที่ทราบไว้น่าจะเป็นมกราคม อีก 2 เดือน"

จะมีใจอ่อนไม่ไปไหม?
"คือด้วยเนื้องาน คือ งานที่จีนมันเป็นอะไรที่เราถนัดกว่าที่ไทย ด้วยภาษาการสื่อสารทุกอย่าง แล้วก็การแสดงทุกอย่างเราถนัดกว่า ฉะนั้นเรารู้สึกว่าเวย์ของเรามันก็ควรจะไปเบทที่เมืองจีน เราก็สบายใจกว่าที่จะได้ทำงานที่เมืองจีน มันกว้างกว่า อนาคตของเรามันไปได้มากกว่า เราก็รู้สึกว่าเราอยากจะไปทำที่นู้นมากๆ เราก็มีครอบครัวที่คอยซัพพอร์ตเรา ยิ่งเรามีครอบครัวที่เข้าใจ เราก็ต้องไปให้สุดครับ"

ตัวกิ๊บเขาโอเคเนอะที่ต้องรอ 1 ปี?
"เขาโอเคแหละ เขาก็ห่วงแต่เรื่องลูกนี่แหละ เขาโอเคกับผมทุกอย่างนะ จริงๆต้องขอบคุณเขา เขาไม่เคยแบบอย่าไปเลย เขาห่วงแต่ว่า งั้นคุณจะไปคุณต้องอยู่กับลูกให้เยอะๆ ให้คุ้มค่ากับที่คุณจะต้องไป 1 ปีครับ"

เคยมีช่วงนึงที่ว่าจะย้ายไปอยู่จีนด้วยกัน?
"จริงๆย้ายไปมันไม่มีประโยชน์ ต่อให้ย้ายไปเซี่ยงไฮ้ ย้ายไปปักกิ่ง แต่ผมถ่ายละครที่เซินเจิ้น ถ่ายทุกวัน(ยิ้ม) คือผมบินมาไทยยังใกล้กว่า บางทีเซินเจิ้นไปจีนอาจจะ 5-6 ชม. แต่จากเซินเจิ้นมาไทยอาจจะเหลือแค่ 3 ชม.คือมันไม่มีประโยชน์ครับ อย่างน้อยก็ให้เขาอยู่ที่ไทยครับ ยังดีกว่าอยู่ที่จีน"

ความคิดที่เราจะยกครอบครัวเราไปที่นู้น?
"ไม่มีครับ ให้เขาอยู่ที่นี่แหละ มันก็อยู่ที่อนาคตว่าเป่าเปาอาจจะมีแพลนอยากไปเรียนเมืองนอก อันนั้นก็เป็นแพลนในอนาคตครับ"

ของขวัญวันเกิดปีนี้ก็คือใช้เวลาอยู่กับครอบครัว หรือจะมีอะไรเป็นชิ้นเป็นพิเศษ?
"ไม่มีนะ เขาก็ซื้อของขวัญเล็กๆน้อยๆ เขาก็รู้ว่าปกติผมอยากได้อะไร จริงๆก็บอกเขาทุกวันอย่าเพิ่งซื้ออะไรหรอก ทุกวันนี้ก็มีความสุขแล้ว เขาก็มีความสุขแล้วครับ"

เป็นอะไร?
"ของที่ถูกใจครับ เล็กๆน้อยๆ"

เราได้รีเควสอะไรไหม?
"จริงๆเราไม่ได้รีเควส เพราะว่าเราไม่ค่อยอยากจะได้อะไร จริงๆนะ บางทีเขาอาจจะใส่ใจเรา เราอาจจะเจออะไรที่แบบอันนี้สวยเนอะ แล้วเขาก็ซื้อให้เรา เราก็รู้สึกว่านี่คือการใส่ใจของเขา มันไม่ได้อยู่ที่วัตถุ มันอยู่ที่การใส่ใจมากกว่า"

เรียบง่ายขึ้น?
"เรียบง่ายขึ้น"

เตรียมตัวยังไง อาจจะต้องวิดีโอคอลหาลูก?
"ก็คงต้องวิดีโอคอล เท่าที่ผ่านมาก็เป็นวิดีโอคอล ผมอยากให้อนาคตมันที่แบบที่เราเห็นในหนัง เป็นภาพ 3D ที่เรามาโผล่ข้างๆลูก มันจะเป็นไปได้มั้ยอ่า โผล่มาอยู่ข้างๆลูกแล้วแบบการลูบเหมือนจริง อนาคตคงเป็นโลกของเป่าเปาคงดีนะ เราคงไม่มี คิดดูเรานอนกับครอบครัวตลอดแล้วแบบมันเหงา มันต้องการกำลังใจเพราะเราเป็นคนไทยคนเดียวที่อยู่ในกองทั้งหมดที่มีคนจีนอยู่ด้วย300-400คน”

ภรรยาจะได้บินไปหาไหม?
“ไม่มีทางเลย เพราะตอนนี้การเรียนของเป่าเปาสำคัญ มันแลกไม่ได้กับการลาเรียนเดือนนีงเพื่อมาเจอกับพ่อ มันไม่ได้หรอก กิ๊บเขาก็คงต้องทำงานหนักขี้นเพราะงานธุรกิจที่ไทยทุกอย่างก็ต้องให้เขาดูแลหมด ก็บอกเขาไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นบริษัทจีนเขาก็ต้องดูแลให้เรา และธุรกิจอื่นรวมถึงอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เรากำลังทำอยู่ก็ต้องให้เขาดูแลหมด เขาก็จะเหนื่อยขึ้น เพราะทุกวันนี้ผมให้เขาดูแลแค่ลูกอย่างเดียว แต่ถ้าผมไปโน่นเขาก็ต้องทำงานหนักขึ้น”

ล่าสุดดันกิ๊บเขาสู่วงการยาจีน?
“กิ๊บเขาเป็นภูมิแพ้ อาการค่อนข้างที่จะหนักมาก เวลาที่อากาศเปลี่ยน เขาจะปากบวม ตาบวม หลอดลมบวม มีสิทธิ์ถึงตายได้ ทุกวันนี้เขาต้องมียาติดตัวอยู่ตลอด ด้วยความที่ตอนนี้เขากำลังให้นมอยู่ด้วย เขาก็ทานยาไม่ได้ เขาก็ต้องรอให้มันหายไปเอง บี้ว่าอย่างนี้มันไม่ไหว พี่ชม (ชมพู่ อารยา เอฮาร์เก็ต) ก็แนะนำมา เลยเข้าสู่วงการยาจีนไปเรียบร้อยแล้ว กิ๊บก็ไปปรึกษาพี่ชม ตอนแรกจะพาพ่อแม่ผมไป ผมก็บอกกิ๊บว่ากิ๊บนั้นแหละที่ต้องไป ถ้ากิ๊บอยากจะอยู่กับลูกนานๆกิ๊บต้องไป เอ้า! ถ้าอยู่ดีๆคุณแพ้ยา ตายไปแล้วจะยังไง มันซีเรียสมากนะ การแพ้ยาของเขา แต่ก่อนคืออาการหนักมากเลยนะ มี2-3ครั้ง ที่ผมต้องหามเขาไปโรงพยาบาลกลางดึก ถ้าไม่อยากให้ลูกเห็นอะไรแบบนี้ หรืออยากอยู่กับลูกนานๆลองไปแมะดู ซึ่งเราก็ยังไม่เห็นผล แต่เขาก็หลับได้ดีขึ้นจากที่ทุกวันนี้เขาต้องตื่นมาให้นมลูก กว่าจะหลับต่อก็ยาก ตอนนี้เขาหลับต่อได้ง่ายขึ้น ผมก็หวังว่าการดูแลกับแมะจะทำให้ภูมิแพ้เขาหายไป นี่เป็นสิ่งที่ผมอยากได้ เขาก็บอกว่ามีโอกาสหาย เราก็รอดูผลกันอยู่”

ไม่มีผลต่อการให้นมน้อง?“ไม่มี จริงๆหลายคนก็ทานกันตอนตั้งครรภ์ มันเป็นการเสริม เราหาหมอที่โรงพยาบาลมันก็เหมือนกินยาบำรุง”

หลายๆคนก็เข้าไปคอมเมนต์ว่าเอ๊ะหรือจะบำรุงเพราะอยากจะมีน้องอีกคน?
“ก็กินเผื่อไว้ อนาคตก็ไม่รู้ หรือว่ากลับมาจากจีนก็เอ๊ะ!(ตบมือ)สุขภาพแข็งแรง ฮึ ลูกชายมา ก็ค่อยมาว่ากัน ก็อยากได้ลูกชายครับ มีสองสาวแล้วก็อยากได้ลูกชายซักคนนึงไว้ดูแลสาวๆในบ้านแทนคุณพ่อ เผื่อซักวันนึงคุณพ่อไม่อยู่ก็ต้องมาดูแลแทนคุณพ่อ ก็อยากมีนะ แต่ไม่รู้ว่าจะได้มีรึเปล่า”

กิ๊บว่าไง?
“เขาก็ว่ามีได้นะ แค่ช่วงนี้มีโควิด เรารู้สึกว่าลูกเรามาเจอโลกที่กำลังมีโควิดมันก็เหนื่อยมากแล้ว เราก็รอให้ทุกอย่างมันกลับไปสู่โลกเดิมของเราก่อน เราก็อาจจะมีสิทธิ์ให้ลูกคนที่3เกิดมาในโลกที่ปกติ ก็ลองดูครับ”

ดูเขากินยาจีนทรมานเหมือนกัน?

“จะอ้วกตาม แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว จริงๆมันกินง่าย เขาก็อย่างนั้นแหละ โอเคมันขมมาก ผมอาจจะเกิดที่จีน ผมกินมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ปลาร้ายังกินได้เลย ยาจีนมันไม่ได้ยากเลย แล้วมันดีต่อสุขภาพด้วย ตอนนี้เขากึบเดียวแล้ว ตลกมากที่แม่ชิล แต่กิ๊บจะอ้วก ผมว่าเดี๋ยวจะพาเขาไปด้วย เด็กๆก็กินได้ รวมถึงความสูงอะไรต่างๆมันก็ครอบคลุม แต่ตอนนี้ยังไม่ได้กิน รอให้โตกว่านี้อีกหน่อย”

ไม่กังวลเนอะถ้าเราไปจีนแล้วภรรยาต้องอยู่กับลูกตามลำพัง?
“ญาติๆช่วยกันดูแล เชื่อว่าเขาทำได้ เขาเป็นผู้หญิงที่สตรองอยู่แล้ว แต่บางทีไม่ได้อยู่เคียงข้างมันก็อาจจะเหงานิดนึง ก็ให้กำลังใจกัน”