รีเซต

ใครนก..ใครปัง เก็บตกช็อตฟีล หนังเข้าชิงรางวัลออสการ์ "Oscars 2023"

ใครนก..ใครปัง เก็บตกช็อตฟีล หนังเข้าชิงรางวัลออสการ์ "Oscars 2023"
Jeaneration
25 มกราคม 2566 ( 16:00 )
347

Oscars 2023 รางวัลออสการ์ ครั้งที่ 95 ได้ทำการเปิดเผยรายชื่อหนังเข้าชิงออกมาเรียบร้อยแล้ว เมื่อคืนวานนี้ (24 ม.ค.) ตามเวลาในประเทศไทย โดยพบว่ามีหลายรางวัลที่สร้างเซอร์ไพรส์ และบางรางวัลก็ช็อตฟีลพลิกล็อกกันน่าดู แต่จะมีเหตุการณ์อะไรที่น่าจดจำเอาไว้ เป็นไปตามธรรมเนียมที่ MovieTrueID มาเก็บตกประมวลภาพรวมของผู้เข้าชิงออสการ์ปีนี้ ใครนก ใครปัง กันบ้าง

ทำเนียบ..นก - วิโอล่า เดวิส จาก The Woman King

เปิดมาก็ช็อตฟีลทันที เพราะว่าปีนี้กลับไร้ชื่อของ "วิโอล่า เดวิด" จากการแสดงและแบกรับอย่างเด็ดเดี่ยวในผลงานหนังที่เธอรับหน้าที่ร่วมอำนวยการสร้างหนังเป็นครั้งแรก อันที่จริงเธออาจจะไม่ใช่ตัวเต็งลำดับต้น ๆ ของสายรางวัลในปีนี้ แต่ก็มีศักยภาพเพียงพอที่จะสามารถติดโผเข้าชิงได้ และหลายเวทีก็มีชื่อเธอมาประดับอยู่ด้วยเช่นกัน แต่กลับไม่ใช่รางวัลออสการ์ ตัดชื่อเธอออกมาอย่างน่าประหลาดใจ

ทำเนียบ..ปัง - แอนเดรีย ไรซ์โบโรห์ จาก To Leslie

แต่ออสการ์ก็ทำเซอร์ไพรส์ที่น่าประหลาดใจยิ่งกว่า ด้วยการใส่ชื่อ "แอนเดรีย ไรซ์โบโรห์" จากการแสดงในหนังที่แทบจะเป็นม้านอกสาย แบบที่ไม่มีใครคิดว่าจะมามีบทบาทบนเวทีครั้งนี้ด้วย เพราะเธอแทบจะไม่มีโอกาสแทรกตัวสายแข็งเข้าไปมีที่นั่งเลย แต่กลับเวทีรางวัลอันทรงเกียรติระดับโลก เธอมีชื่อติดโผเข้ามาอย่างสุดเซอร์ไพรส์ แม้จะต้องไปเจอกับคู่แข่งระดับตัวท็อปก็ตามที นี่คือชื่อที่โผล่ออกมาที่ทำให้ประหลาดใจพอสมควรในงานออสการ์ปีนี้

และภาพรวมของสาขารางวัลทางการแสดงของนักแสดงนำของออสการ์ในปีนี้นั้น อาจจะส่อเค้าดราม่าเป็น Oscars So White ก็เป็นไปได้ เพราะไม่มีนักแสดงผิวสีติดโผแทรกตัวเข้ามาได้เลย ทั้งที่บางคนก็เป็นตัวเต็งและถูกหมายมองมาว่าน่าจะมีซีน จะมีก็เพียงดาราเชื้อสายเอเชียที่โดดเด่นเข้ามาในปีนี้เท่านั้น

ทำเนียบ..ปัง - ไบรอัน ไทรี เฮนรี จาก Causeway

เซอร์ไพรส์อีกคนของปีนี้ ก็ต้องยกให้ "ไบรอัน ไทรี เฮนรี" ที่แทรกตัวเข้ามามีที่นั่งแบบเงียบ ๆ ทีเดียว แม้ว่าเขาจะไม่มีชื่อติดโผเข้าชิงบนเวทีรางวัลหลัก ๆ แต่การมีซีนอยู่บ้างจากเวทีรอง ๆ และเวทีของนักวิจารณ์ ถือว่าพลิกล็อกเบา ๆ ที่เขาฝ่าด่านเข้ามานั่งอยู่ในสาขานี้ได้ แม้ว่าปีนี้สาขานี้จะตัวเต็งจ๋า ๆ แบบที่นอนมาอยู่ก็ตาม

ทำเนียบ..ปัง - พอล เมสคัล จาก Aftersun

ว้าว...เรียกได้ว่าเป็นหนุ่มลูกรักฮอลลิวูดคนใหม่เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะมีงานแสดงหนังใหญ่ ๆ พุ่งเข้าใส่แบบไม่หยุดแล้ว เขายังสามารถแจ้งเกิดให้กับตัวเองได้อย่างรุ่งโรจน์ ด้วยการมีชื่อติดโผเข้าชิงออสการ์ได้อย่างน่าประหลาดใจไม่น้อย "พอล เมสคัล" ที่แทรกตัวเข้ามาได้อย่างน่าประทับใจ แม้ว่าในฤดูกาลรางวัลครั้งนี้ Aftersun อาจจะไม่ได้มีบทบาทบนเวทีรางวัลมากนัก แต่นี่ก็ถือว่าเป็นเซอร์ไพรส์ที่คาดไม่ถึง

ทำเนียบ..นก - Decision to Leave

เป็นอีกหนึ่งสาขาที่ช็อตฟีลไม่น้อย เพราะผลงานเรื่องล่าสุดของผู้กำกับ พัคชางอุค ตัวแทนจากเกาหลีใต้ เป็นอีกเรื่องที่แทบจะมีที่นั่งในทุก ๆ เวทีรางวัลในปีนี้ แต่กลับพลาดที่นั่งไปบนเวทีออสการ์อย่างน่าตกใจ เรียกได้ว่าหักปากกาเซียนไปเป็นแถบ ๆ ทีเดียว ออสการ์เลือกหนังจากไอร์แลนด์ "The Quiet Girl" มาแทรกที่แทน นับว่าเป็นประเด็นที่น่าประหลาดใจและน่าเสียดายอยู่ไม่น้อย

ทำเนียบ..ปัง - Triangle of Sadness

ในขณะที่เวทีใหญ่ ๆ หลายแห่งค่อนข้างมองข้ามไป แต่เวทีออสการ์ก็ยังมองเห็นความปังของหนังตลกร้ายเรื่องนี้อยู่ เพราะสามารถฝ่าด่านเข้าชิงมาได้ถึง 3 สาขาเด่น ๆ โดยเฉพาะที่รางวัลใหญ่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และยังเซอร์ไพรส์ด้วยการมีชื่อ "รูเบ็น ออสลุนด์" ติดโผเข้าชิงผู้กำกับยอดเยี่ยมกับบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาอีกด้วย ถือว่าเป็นการติดโผเข้ามาได้อย่างสมศักดิ์ศรีไม่น้อยทีเดียว 

ทำเนียบ..นก - Guillermo del Toro's Pinocchio

ที่น่าเจ็บปวดอีกเรื่องก็คือ พิน็อคชิโอ ฉบับใหม่ของผู้กำกับ "กีเยร์โม เดล โตโร" ติดโผเข้าชิงมาเพียงแค่สาขาเดียว กับภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม แต่พลาดทุก ๆ สาขางานสร้างไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่หลายสาขาน่าจะยังพอมีที่ให้กับหนังเรื่องนี้อยู่บ้าง แต่กลับไร้ชื่อไปอย่างน่าเสียดาย

ทำเนียบ..นก - เทย์เลอร์ สวิฟต์

สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ปีนี้ อาจจะไม่พลิกโผมากเท่าไหร่ แต่ก็ช็อตฟีลได้เบา ๆ เพราะออสการ์ไม่ให้โอกาสให้ "เทย์เลอร์ สวิฟต์" ได้มานั่งในงาน ปีนี้จึงไร้ชื่อเพลง Carolina ที่ใช้ประกอบหนังเรื่อง "Where the Crawdads Sing" ติดโผเข้ามาด้วย ทั้งที่หลาย ๆ เวทีนั้น เพลงนี้ถือว่ามีซีนได้เข้ามาชิงชัยแทบจะทั้งนั้น ปรากฏว่าออสการ์ก็ยังคงรักนักแต่งเพลงลูกรัก อย่าง "ไดแอนน์ วาร์เรน" อยู่ต่อไป เพราะหยิบเอาเพลงจากหนังเล็ก ๆ อย่าง "Tell It Like a Woman" มาแทรกเข้าชิงแทน เทเลอร์จึงนกไป...

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa