รีเซต

แพท-พัสสน รับงานหาย เพราะพูดไม่ชัด ขอโอกาสกลับสู่วงการบันเทิง

แพท-พัสสน รับงานหาย เพราะพูดไม่ชัด ขอโอกาสกลับสู่วงการบันเทิง
25 พฤศจิกายน 2557 ( 15:13 )
4K
ถ้าพูดถึง “แพท-พัสสน ศรินทุ” หลายคนคงคุ้นหูเพราะในยุคหนึ่ง หนุ่มแพท ถือว่าเป็นพระเอกแถวหน้าของเมืองไทยคนหนึ่งเลยทีเดียว แต่อยู่ๆ เจ้าตัวก็ค่อยๆ หายหน้าจากวงการไป จนมีพระเอกหน้าใหม่เข้ามาแทนที่มากมาย ด้วยเหตุผลที่ว่าหนุ่มแพทพูดไม่ชัด วันนี้รายการ “คนดังนั่งเคลียร” ทางช่อง 2 บันเทิง..ถึงรส ถึงคุณ จึงนัดหนุ่มแพทมาพูดคุยให้หายคิดถึง พร้อมทั้งถามไถ่ตอนนี้ทำอะไรที่ไหน ซึ่งก็เกิดคาดเพราะแพทพูดภาษาไทยดีเยี่ยมกว่าแต่ก่อนมาก เจ้าตัวเลยขอโอกาสกลับเข้าสู่วงการอีกครั้ง


อยู่ๆ หายไปเลยทั้งๆ ที่เมื่อก่อนก็ดังมาก ?
“เราก็งงเหมือนกัน ตอนแรกก็เริ่มเป็นพระเอก เป็นพระเอกจบก็เป็นผู้ร้าย ก็เล่นเป็นผู้ร้ายตั้งหลายเรื่อง แล้วก็หลังจากนั้นก็อาจจะเล่นเป็นเพื่อนพระเอก แต่อยู่ดีๆ มันก็ค่อยๆ หายไป เราไม่ได้อยากเลิกเล่นละครแล้วพอมันหายไป เราก็ไปทำอย่างอื่น ก็ไปแคสติ้งต่อ เมื่อก่อนไม่ต้องแคสเพราะคนเขาก็รู้เราเป็นดารา ก็แคสโฆษณา แต่ส่วนใหญ่เป็นของต่างประเทศ แถวๆ มาเล ฟิลิปปิน เวียดนาม”

ได้งานแถบนั้นหมด ?
“ก็มีบ้างครับ คือถ้าแคส 20 งาน อาจจะได้สัก 5 งาน”

คิดว่าเพราะอะไรอยู่ๆ งานเราถึงหายไป ?

“ไม่รู้เหมือนกัน อาจจะเป็นเพราะว่าภาษาไทยไม่ชัด บางทีบทละครอาจจะเล่นไม่ได้เพราะพูดไม่ชัด ประมาณนั้น”

เราไม่ตรงเวลารึป่าว นัด 9 โมง มาบ่าย 3 ?

“โอ้ย นัด 9 โมง ผมมา 7 โมงเช้า(หัวเราะ) มีคนสอนครับ อาบัณฑิตเขาสอนว่าเวลาทำงานต้องตรงเวลาเป๊ะ ปกติผมก็ตรงเวลา เพราะอะไรรู้ไหมสมัยนั้นผมไม่มีรถ ไม่รู้เส้นทาง รถตู้ก็ต้องมารับ ผมจะสายได้ยังไง ถ้ารถตู้ไม่ได้พาผมไปสาย(หัวเราะ) แล้วทุกวันนี้คนขับรถตู้เขายังขับอยู่นะครับให้กองถ่าย ชัดเจนแล้วว่าผมไปตรงเวลาตลอดเวลา”

 
น้อยใจไหม ?
“ไม่ได้รู้สึกน้อยใจนะ เพราะมันเป็นสเต็ปของมัน ผมอายุมากขึ้น”

แต่เราไม่มีงานตั้งแต่อายุยังน้อยๆ เลย ?

“งานก็มีอยู่ส่วนใหญ่ เดี๋ยวนี้ก็เป็นพิธีกร ตามอีเว้นท์ภาษาอังกฤษ เดี๋ยวนี้มันมีธุรกิจหรือว่ามีบริษัทมาจากต่างประเทศมาอยู่เมืองไทยเยอะมาก”

จริงๆ เราหล่อนะ แต่ทำไมไม่ติดตัวท็อปของพระเอก ?

“สงสัยต้องไปบวชแล้ว มีคนบอกไว้ถ้าอยากอยู่ในวงการนานๆ ต้องบวช ยังไม่ได้บวชเลย”

คุณเป็นพุทธ ?

“พ่อแม่เป็นพุทธ ผมก็เป็นพุทธตามพ่อแม่ แต่พอมาอยู่เมืองไทยผมก็เป็นพุทธมากขึ้น ได้เรียนรู้เกี่ยวกับพุทธมากขึ้น”

เรายอมรับว่าอยู่วงการไม่รอดเพราะภาษาไทยไม่ดี ?

“อันนี้ยอมรับ”

ไม่คิดเรียนภาษาไทยเพิ่ม ?

“อันนี้ยาก ผมเคยเรียนที่วัดไทยในอเมริกาช่วงที่ไปเยี่ยมพ่อแม่ ก็ไปอยู่ครึ่งปี แล้วก็ไปเรียนที่วัดไทย อยากไปเรียนวิธีอ่านกับเขียน แต่เน้นอ่านเพราะไม่อยากนั่งเขียนบทเป็นคาราโอเกะ อยากจะอ่าน แล้วพออ่านก็จะทำให้เราพัฒนาในภาษาไทย ประโยคและความหมายของแต่ละคำ พอเราอ่านได้ก็ช่วยได้เยอะมากนะครับ”

เหมือนชีวิตในวงการดร็อปลงเรื่อยๆ ?
“ทุกอย่างมันก็มีอายุของมัน เหมือนนักกีฬาก็มีชีวิตของมันประมาณ 10 ปี 15 ปี อาจจะเริ่มดังๆ พออายุมากขึ้นก็ต้องดร็อปลงไปก็ประมาณนั้น วงการดาราก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน เราจะเป็นพระเอกตลอดได้ยังไง แล้วแพทเริ่มเข้าวงการช้าคนอื่นอาจจะเข้าตั้งแต่ 15 แพทเริ่ม 24-25 เพราะผมอยู่อเมริกา”

หมดอายุ ?

“พูดซะแรง เราไม่ใช่นมจืดนะ ที่จะได้มีอายุสั้นๆ เราเป็นปลากระป๋องอยู่ได้นาน(หัวเราะ)”

แต่ตอนนี้ภาษาไทยดีมาก คิดจะกลับเข้าวงการไหม ?

“จริงๆ แล้วก็อยากจะเข้ามานะครับ ถ้ามีคนสนใจอยากจะจ้างพระเอกเก่าๆ ที่น่ารัก นิสัยดี(ยิ้ม) เป็นตัวอย่างที่ดีก็โทรหาได้”


ติดตามบทสัมภาษณ์แบบเต็มๆ ได้ในรายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ได้ทางช่อง 2 ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 11.00/ 15.00/ 20.00 น. และติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.facebook.com/thaich2

 

ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety