รีเซต

ปี 2023 ไม่ใช่ปีของ วอลต์ ดิสนีย์ กับสถิติที่ยังไร้หนังทำเงินระดับพันล้าน

ปี 2023 ไม่ใช่ปีของ วอลต์ ดิสนีย์ กับสถิติที่ยังไร้หนังทำเงินระดับพันล้าน
Jeaneration
4 ธันวาคม 2566 ( 12:00 )
95

ถึงแม้ว่าในปี 2023 จะเป็นปีสำคัญของสตูดิโอหนังยักษ์ใหญ่และเก่าแก่อีกแห่งของฮอลลิวูด อย่าง วอลต์ ดิสนีย์ เพราะเป็นปีที่พวกเขาได้เฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีแห่งความสร้างสรรค์สุดบรรเจิดให้กับโลกภาพยนตร์ แต่ดูเหมือนได้กลายเป็นการฉลองศตวรรษที่เผชิญหน้ากับความวิกฤตไปด้วย เพราะในปี 2023 นั้น ดิสนีย์ประสบกับความล้มเหลวในผลงานหนังหลาย ๆ เรื่อง

เนื่องจากในช่วงทศวรรษที่แล้ว วอลต์ ดิสนีย์ เป็นสตูดิโอหนังที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง พร้อมกับสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการฮอลลิวูด ค่ายหนังที่เคยทะยานรายได้เฉพาะอเมริกาตลอดทั้งปีได้สูงเกือบ ๆ 4 พันล้านเหรียญ แต่พอหลังฟื้นตัวจากโควิด-19 กลายเป็นว่าสตูดิโอแห่งนี้ ยังไม่สามารถกลับขึ้นไปท็อปฟอร์มได้แบบที่เคยเป็น

ตัวเลขภาพรวมรายได้ของ วอลต์ ดิสนีย์ ในรอบ 11 เดือนที่ผ่านมาของปี 2023 ทำตัวเลขเฉพาะในอเมริกาไปได้ที่ 1.4 พันล้านเหรียญ โดยคิดสัดส่วนของตลาดทั้งหมดออกมาได้ที่ 17.30% แม้ว่าจะเป็นสตูดิโอที่ทำเงินเป็นอันดับที่ 2 ของปีนี้ (เป็นรองแค่ Universal Pictures) แต่เมื่อลงรายละเอียดผลงานในแต่ละเรื่องของสตูดิโอแห่งนี้ กลับมาว่ามีผลลัพธ์ที่ค่อนข้างต่ำกว่ามาตรฐาน

"Guardians of the Galaxy Vol. 3" กลายเป็นหนังที่ทำรายได้สูงที่สุดในอเมริกาของดิสนีย์ในรอบปีนี้ ด้วยรายได้ 358.9 ล้านเหรียญ ตามมาด้วย "The Little Mermaid" ที่ 298.1 ล้านเหรียญ ที่จัดได้ว่าเป็นตัวเลขที่ยังไม่น่าพอใจ เพราะค่อนข้างขาดทุนอยู่พอสมควร ตามมาด้วย "Ant-Man and the Wasp: Quantumania" กับตัวเลข 214.5 ล้านเหรียญ

แต่ที่น่าสนใจก็คือปี 2023 กลายเป็นปีนี้ดิสนีย์ยังไม่มีหนังที่สามารถทำรายได้รวมทั่วโลกแตะถึงหลักพันล้านเหรียญได้สักเรื่องเดียว Guardians of the Galaxy Vol. 3 ปิดตัวเลขสุดท้ายเอาไว้ที่ 845 ล้านเหรียญ ยังเป็นรอง "Barbie" (1.44 พันล้านเหรียญ), "The Super Mario Bros. Movie" (1.36 พันล้านเหรียญ) และ "3 Oppenheimer" (951 ล้านเหรียญ)

โดยผลลัพธ์รายได้ผลงานหนังของดิสนีย์หลาย ๆ เรื่องในรอบปีนี้ค่อนข้างตกต่ำกว่ามาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น "Indiana Jones and the Dial of Destiny" ที่ทำเงินในบ้านไปแค่เพียง 174 ล้านเหรียญ และยอดรวมทั่วโลกแค่ 381 ล้านเหรียญ ขณะที่ "Haunted Mansion", "The Marvels" และล่าสุดกับ "Wish" ต่างก็ทำเงินได้น้อยกว่าที่คาดคิดเอาไว้

ที่น่าสังเกตก็คือภาพรวมของรายได้หนังดิสนีย์ส่วนใหญ่ของปีนี้ ถือว่ายังทำเงินได้น้อยกว่า "Avatar: The Way of Water" กับสัดส่วนรายได้เฉพาะที่หนังข้ามปีมาเก็บได้ในปี 2023 ที่ 283 ล้านเหรียญเสียอีก โดยเมื่อไม่นานมานี้ "บ็อบ ไอเกอร์" ซีอีโอค่ายหนังดิสนีย์ก็เพิ่งออกมายอมรับถึงผลงานที่ล้มเหลวของค่ายในช่วงปีที่ผ่านมา โดยเขาระบุว่าเป็นเพราะการที่สตูดิโอหนังใส่ใจในด้านปริมาณมากกว่าจะดูแลคุณภาพของหนัง

ผู้เชี่ยวชาญยังมองว่าในปี 2024 ก็อาจจะยังไม่ใช่ปีที่น่าโปรดปรานของดิสนีย์เช่นกัน เพราะล่าสุดพวกเขาก็เพิ่งโยกวันฉายหนังฟอร์มใหญ่ฟอร์มดีหลาย ๆ เรื่องไปอยู่ปี 2025 แทน เพราะการทำงานโปรดักชันที่ล่าช้านั่นเอง ทำให้เหลือเพียง "Inside Out 2" กับ "Mufasa: The Lion King" เป็นโปรแกรมทองของค่ายในปีหน้า และยังมี "Deadpool 3" ภาคใหม่ของฮีโรสายเกรียนที่ ทเวนตี เซนจูรี สตูดิโอ รับหน้าที่จัดจำหน่ายหนังให้

Source: Variety

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa