รีเซต

รีวิวหนัง "Concrete Utopia วิมานกลางนรก" ไฟการเมืองใน(ซาก)อะพาร์ตเมนต์

รีวิวหนัง "Concrete Utopia วิมานกลางนรก" ไฟการเมืองใน(ซาก)อะพาร์ตเมนต์
Jeaneration
29 สิงหาคม 2566 ( 12:00 )
1.2K

ในขณะที่วงการบันเทิงเกาหลีค่อย ๆ ผลิตงานและสร้างสรรค์คอนเทนท์ที่บียอนด์ในความเป็นอันดับที่ 1 ของชาติเอเชียอยู่เรื่อย ๆ หนึ่งความบันเทิงที่เกาหลีมักจะหยิบจับมาขึ้นจออยู่บ่อยครั้งก็คือเนื้อหาแห่งความหายนะ และเป็นอีกครั้งที่ฤดูร้อนของเกาหลีปีนี้จะต้อนรับหนังแนวนี้ อย่าง "Concrete Utopia วิมานกลางนรก" ที่แค่ได้เห็นรายชื่อทีมนักแสดงซุปตาร์ทั้งหลาย ก็กระตุนต่อมรูขุมขนให้ขนลุกขึ้นได้แล้ว

Concrete Utopia วิมานกลางนรก เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกรุงโซล ที่พังทลายย่อยยับจากผลของแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ และเหล่าผู้รอดชีวิตก็ได้มารวมตัวกันที่อะพาร์ตเมนต์ฮวางกุง ยองทัก กลายเป็นผู้นำจำเป็นที่อะพาร์ตเมนต์ฮวางกุง หลังเกิดวิกฤตการณ์ประหลาดที่ไม่อาจล่วงรู้ได้ เขาพยายามปกป้องลูกบ้านไม่ให้ถูกรุกรานจากคนด้านนอก

โดยที่มี มินซอง อดีตข้าราชการเจ้าหน้าที่เทศบาล คอยเป็นผู้ช่วยของเขา พร้อมทั้ง มยองฮวา ภรรยาของมินซอง ที่เธอเป็นพยาบาล คอยช่วยดูแลผู้บาดเจ็บที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว การดำรงชีวิตอยู่ของพวกเขาท่ามกลางเศษซากแห่งหายนะครั้งนี้ มักจะเป็นการก่อตัวของหายนะระลอกสองซ้ำเติมอีกหรือไม่?

หนังเรื่องนี้ดัดแปลงสร้างมาจากเว็บตูนซีรีส์ชื่อดังของ คิมซุงนยง โดยได้ผู้กำกับหนุ่ม "อึมแทฮวา" มารับหน้าที่นั่งเก้าอี้ดูแลงานสร้างหนังเรื่องนี้ ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่าสเกลงานสร้างของ Concrete Utopia ถือว่ายิ่งใหญ่สมกับความเป็นหนังเกาหลีทีเดียว แต่น่าเสียดายที่องค์ประกอบพื้นฐานหลาย ๆ อย่างของหนังเรื่องนี้ ค่อนข้างวนเวียนและซ้ำซากจากหนังเกาหลีแนว ๆ ที่เคยสร้างออกมาแล้วหลายเรื่อง

หรือไม่แน่ก็อาจจะเป็นว่างานสร้างของ Concrete Utopia จะใหญ่เกินไปที่ผู้กำกับหนุ่มรายนี้จะจัดการดูแลได้ทั่วถึง เราไม่ได้บอกว่างานกำกับของเขาไม่ดี เพราะเขาค่อนข้างกำกับงานสร้างในส่วนซีนอารมณ์ของมนุษย์ในค่อนข้างดี แต่ในส่วนขององค์ประกอบแวดล้อมอื่น ๆ ที่ประกอบในหนังนั้น อาจจะกว้างขวางเกินไปสักหน่อย ทำให้รายละเอียดต่าง ๆ ยังค่อนข้างไม่กลมกล่อมเท่าที่ควร

บทหนัง Concrete Utopia ก็ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานหนังบ็อกซ์บัสเตอร์จากเกาหลีเลย พล็อตต่าง ๆ ลงล็อกได้แบบ 1-2-3 ไม่ค่อยมีจังหวะที่แปลกใหม่สักเท่าไหร่นัก และเป็นพล็อตที่คนดูก็น่าจะเดาทิศทางได้ไม่ยาก แต่ก็ถือว่าเป็นส่วนที่ดี เพราะก็ไม่จำเป็นต้องตีความอะไรให้ยุ่งยาก สามารถดูหนังแบบปล่อยจอยไปเรื่อย ๆ กับสถานการณ์ที่หนังใส่มาแบบพื้น ๆ

แต่ที่หนังใส่มาได้เข้มสุด ๆ ก็คงจะเป็นประเด็นที่เป็นท็อปปิกหลักของเรื่องนี้ ที่นับว่าใส่มาได้ค่อนข้างคมคาย ส่อเสียดเรื่องการเมืองการปกครองได้อย่างแยบยล โดยที่ใส่เข้ามาเป็นเพียงรูปธรรมผิวเผินแค่นั้นก็ตาม หนังสามารถสะท้อนภาพการบริหารจัดการและวางผังภาคส่วนต่าง ๆ ในการปกครองได้ค่อนข้างหลักแหลม และกลายเป็นเส้นเรื่องหลักที่ค่อนข้างแข็งแรงดีของหนัง ถึงมันจะค่อนข้างเพลย์เซฟไปสักหน่อย

มีอยู่จุดใหญ่จุดหนึ่งที่หนังอาจจะทำให้คนดูรู้สึกอึดอัดกับไม่เป็นอะไรไปพร้อม ๆ กัน ก็คือการเล่าเรื่องที่มาของหายนะครั้งนี้ทั้งหมด อาจจะเป็นกิมมิกและลูกเล่นของหนังกระมัง ที่เลือกจะเล่าไปในทิศทางเช่นนี้ ไม่ได้บอกอย่างตรงไปตรงมา ปล่อยให้คนดูเก็บรายละเอียดนำไปประกอบเรื่องราวตามแนวคิดของตัวเอง มันจึงเป็นอะไรที่ค่อนข้างหงุดหงิด แต่กระนั้นก็ถือว่าเป็นมุมที่ไม่เป็นไรเหมือนกัน

อย่างที่เกริ่นมาแล้วว่า Concrete Utopia มีพาร์ทการแสดงที่ค่อนข้างเด็ดดวงทีเดียว ก็ถูกรายชื่อนักแสดงสิ...จัดเต็มสุด ๆ และก็สามารถไว้วางใจในลีลาการแสดงของพวกเขาได้เลย "อีบยองฮอน" ก็ถือตอกย้ำการเป็นนักแสดงแถวหน้าของเกาหลีต่อเนื่องมาหลายยุค การแสดงของเขาก็ยังทำออกมาได้ด้วยลีลาเฉพาะตัวของตัวเขาเอง ถ่ายทอดออกมาได้อย่างมิติและลึกซึ้งดีในแบบฉบับของเขา

ขณะที่ "พัคซอจุน" กับ "พัคโบยอง" คู่นี้ถือว่าเข้าขากันได้ดี และต้องเล่นเป็นผัวเมียกันด้วย ถือว่าเป็นสองนักแสดงที่มีลีลาการแสดงที่ดราม่าจัดจ้านอยู่แล้ว ไม่ต้องมีอะไรมากพวกเขาก็เข้าถึงบทได้ดี ส่วนทางด้าน "คิมซนยอง" ก็ยังคงมอบแสดงอันเป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับของเธอ มีความเป็นตัวของตัวเอง และเป็นตัวขโมยซีนได้อีกเช่นเคย

ดังนั้นในภาพรวมแล้ว Concrete Utopia วิมานกลางนรก อาจจะเป็นหนังเกาหลีฟอร์มใหญ่ที่ยังค่อนข้างอยู่ในเซฟโซนเดิม ๆ ไปสักหน่อย แต่ประเด็นของหนังก็แข็งแรงและหนักแน่นดี แม้ว่าจะรู้สึกว่าหนังเยิ่นเย้อยาวไปสักหน่อย หากว่าทำให้กระชับขึ้นอีกสักนิด คิดว่าจังหวะต่าง ๆ ในหนังน่าจะอร่อยยิ่งขึ้น แต่หนังก็ยังมีทีมนักแสดงระดับซุปตาร์ที่มอบการแสดงระดับมืออาชีพ นี่จึงเป็นหนังหายนะที่เน้นในส่วนของการดิ้นรนของมนุษย์ที่เกือบจะกินใจดี

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Concrete Utopia วิมานกลางนรก

 • ประเภท: ดราม่า / ระทึกขวัญ
 • ผู้กำกับ: อึมแทฮวา
 • นำแสดงโดย: อีบยองฮอน, พัคซอจุน, พัคโบยอง
 • ความยาว: 129 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 31 สิงหาคม 2023

Movie.TrueID METRIC: Concrete Utopia วิมานกลางนรก

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa