รีเซต

เส้นทางใหม่ของอดีตศิลปินจาก YG ศิลปินที่เคยออกจากค่ายตอนนี้ทำอะไร?

เส้นทางใหม่ของอดีตศิลปินจาก YG ศิลปินที่เคยออกจากค่ายตอนนี้ทำอะไร?
TNN ช่อง16
7 มกราคม 2567 ( 00:43 )
146

เป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่งศิลปินจะสามารถตัดสินใจได้ว่าจะอยู่ค่ายต่อไปหรือจะสิ้นสุดสัญญากับค่ายดี ซึ่งแน่นอนว่าการจากลาก็มาพร้อมกับการเดินทางในเส้นทางใหม่ 

ซึ่งที่ผ่านมาเส้นทางใหม่ของอดีตศิลปินจาก  YG   Entertainment จะเป็นอย่างไรบ้างมาดูกัน

 

1. Epik High

แรปเปอร์ชื่อดังเจ้าของเพลงฮิต Love Story, HOME IS FAR AWAY และ Love Love Love เป็นต้น  Epik High เซ็นสัญญากับค่าย YG Entertainment เมื่อปี 2011 หลังเป็นศิลปิน YG Entertainment  ได้ 7 ปีในปี 2018 สัญญาก็ได้สิ้นสุดลง พวกเขาตัดสิ้นใจไม่ต่อสัญญา และในเวลาต่อมาก็ได้เซ็นสัญญากับค่ายใหม่ของอเมริกาอย่าง  William Morris Endeavour ค่ายเดียวกับที่ดูแล Adele, Bruno Mars และ Rihanna  ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ดูเชิญให้ไปแสดงในเทศกาลดนตรีระดับโลก  Coachella  เป็นครั้งที่ 2

 

2. Se7en

อีกหนึ่งนักร้องเดี่ยวที่ประสบความสำเร็จของ  YG   Entertainment  ผู้เริ่มต้นเข้าสู่วงการมาตั้งแต่ K-pop เจน 1 ซึ่งสมัยนั้น K-pop ไม่ได้โด่งดังในต่างประเทศขนาดนี้ แต่เรากลับรู้จักเพลง Come Back To Me กันทั่วบ้านทั่วเมือง Se7en เดบิวต์เป็นศิลปินของ YG   Entertainment เมื่อปี 2003 หลังจากนั้นในปี  2013 ในระหว่างที่เขาอยู่ในกรมสัญญาก็ได้หมดลงและหลังจากออกจากกรมเขาก็ตัดตินใจไม่ต่อสัญญา

จากนั้นก็ได้มาเปิดค่ายของตัวเองที่ชื่อว่า Eleven9  ก่อนที่ปี 2020 ก็ได้เซ็นสัญญาใหม่กับค่าย Dmost Entertainment 

 

3. 2NE1

ตำนานควีนของเกิร์ลกรุ๊ปที่สร้างสถิติต่าง ๆ ไว้มากมาย  ตั้งแต่เป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกที่ได้ Certificate Perfect All Kill ( เพลงได้ที่ 1 ในทุก ๆ ชาร์ต) แถมยังเคยเดบิวต์ในชาร์ต  Billboard Hot 200 ด้วยอันดับที่สูงที่สุดในบรรดาเกิร์ลกรุ๊ป K-pop พวกเธอเดบิวต์กับ YG   Entertainment ตั้งแต่ปี 2009 ก่อนที่ในเวลาต่อมาสมาชิกก็ทยอยไม่ต่อสัญญากันทีละคน เริ่มที่ปี 2016 มินจีที่ขอไม่ต่อสัญญา และปาร์คบอมเองก็สิ้นสุดสัญญาด้วย  หลังจากนั้นไม่กี่เดือนต่อมาก็ตามมาด้วยประกาศการยุบวงของ 2NE1  แต่ CL และ ซานดาร่ายังคงเป็นศิลปินเดี่ยวในสังกัด ก่อนที่ในปี 2019 CL ก็ไม่ต่อสัญสัญญา และปี 2021 ซานดาร่าก็เป็นคนสุดท้ายที่ไม่ต่อสัญญา 

 

ปัจจุบันนี้มินจีก็เดินหน้าต่อในฐานะศิลปินเดี่ยวและได้ก่อตั้งค่ายของตัวเองชื่อว่า MZ Entertainment 

CL ก็เดินหน้าเป็นศิลปินเดี่ยวปัจจุบันเธอได้เซ็นสัญญากับค่าย Konnect Entertainment ซึ่งเป็นค่ายของคังแดเนียล ปาร์คบอม ก็เดินหน้าเป็นศิลปินเดี่ยวภายใต้สังกัด 

D-Nation Entertainment และซานดาร่า ก็เซ็ญสัญญากับ ABYSS Company ลุยงานด้านนักร้องและพิธีกร

 

4.นัมแทฮยอน

อดีตสมาชิกวง Winner ผู้เป็นนักร้องเสียงหลักของวง เดบิวต์ตั้งแต่ปี 2016  แต่หลังจากเดบิวต์ได้ประมาณ 3 ปีก็ขอยุติสัญญาเนื่องจากปัญหาสุขภาพ หลังจากยุติสัญญา  ปี 2016 นัมแทฮยอนก็ได้สร้างวงของวงดนตรีของตัวเองขึ้นมาใหม่กับวง  “South Club” และก่อตั้งค่ายเพลงที่ชื่อว่า   South Buyers Club แต่ในปี  2019 ก็ได้ปิดค่ายเพลงและวงได้เซ็นสัญญาใหม่กับ NoName Music หลังจากนั้นเขาก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าเคยมีปัญหาจากการใช้ยาเสพติด เนื่องจากอาการป่วยที่ผ่านมา และปัจจุบันนี้ก็ได้เข้ารับการบำบัดอย่างจริงจัง

 

 5.B.I

อดีตสมาชิกวง iKON  ที่เป็นถึงโปรดิวเซอร์และหัวหน้าวง เขาเดบิวต์กับวง  iKON ตั้งแต่ปี  2015  ที่ผ่านมาเขามีบทบาทสำคัญในการแต่งเพลงให้ iKON แถมยังเคยได้รับรางวัลนักแต่งเพลงยอดเยี่ยมในปี 2018 ด้วย แต่หลังจากนั้นเขาก็มีข่าวเรื่องการใช้สารเสพติดเขาจึงขอถอดตัวออกจากวงไปก่อนในปี 2019  หลังจากนั้นในปี 2020 ก็ได้เข้ามาเป็นผู้บริหาร IOK Company และได้เดินสายเป็นศิลปินเดี่ยวและโปรดิวซ์แบบเต็มตัว

 

6.Lee Hi

นักร้องสาวที่เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงจากรายการ  K-pop Star และสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศมาได้ หลังจากนั้นก็เซ็ญสัญญากับค่าย YG   Entertainment  และเดบิวต์อย่างเป็นทางการในปี 2012 ซึ่งที่ผ่านมาก็ผลิตผลงานเพลงเพราะ ๆ มากมาย ก่อนที่ในปี 2019 ก็หลังสิ้นสุดสัญญาอยากเป็นทางการ เธอจึงเริ่มเส้นทางใหม่ โดยเข้าเซ็นสัญญากับสังกัด AOMG และลุยงานในฐานะศิลปินเดี่ยวต่อ

 

 7.บังเยดัม

เริ่มเป็นที่รู้จักจากการเข้าร่วมแข่งขันรายการ  K-pop Star Season 2   หลังจากคว้าชัยชนะอันดับ 2 มาได้ ก็ได้เซ็นสัญญาเป็นเด็กฝึกของ YG   Entertainment ก่อนที่ปี  2020 ก็เดบิวต์อย่างเป็นทางการโดยเป็นหนึ่งในสมาชิกบอยกรุ๊ปวง TREASURE แต่หลังจากเดบิวต์ไปสักพักเขาก็พักกิจกรรมไป ก่อนที่ในเวลาต่อมาปี 2022 YG Entertainment ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าสัญญาระหว่างเยดัมนั้นได้สิ้นสุดลงแล้ว หลังจากออกจาก  YG   Entertainment ก็ได้เซ็นสัญญาใหม่กับค่าย GF Entertainment ในฐานศิลปินเดี่ยวและโปรดิวเซอร์  

 

8.มาชิโฮะ


 

อดีตสมาชิกวง  TREASURE  เขาคือสมาชิกชาวญี่ปุ่นที่เสียงดีและเต้นเก่งมาก ๆ เดบิวต์อย่างเป็นทางการในปี 2020 จากนั้นก็มีข่าวพักงานเนื่องจากปัญหาสุขภาพ ก่อนที่ในเวลาต่อมาก็ยุติสัญญากับ  YG   Entertainment พร้อมกับเยดัม 

ปัจจุบันนี้ยังไม่มีข่าวการเซ็นสัญญาใหม่ แต่มาชิโฮะก็ได้เปิดไอจีและใช่ไอจีเป็นช่องทางในการสื่อสารกับแฟนคลับอยู่บ่อยๆ

 

9. iKon


อีกหนึ่งบอยกรุ๊ปสุดฮอตของ YG   Entertainment เจ้าของเพลงฮิต LOVE SCENARIO, KILLING ME และ RHYTHM TA  ที่เดบิวต์อย่างเป็นทางการเมื่อปี  2015  หลังจากที่ B.I ออกจากวงไปในปี 2022 สมาชิกที่เหลือทั้ง 6  คนก็ตัดสินใจไม่ต่อสัญญา  จากนั้นก็ย้ายไปต้นสังกัดใหม่อย่าง 143 Entertainment พร้อมกันทั้ง 6 คน ซึ่งการย้ายไปต้นสังกัดใหม่นี้พวกเขาก็ยังสามารถใช้ชื่อ iKon และเพลงของ iKon

ได้เหมือนเดิม

 

10.Big Bang

บอยกรุ๊ปตำนานของ  YG   Entertainment  ที่เป็นเหมือนหัวใจหลักและไอคอนที่สำคัญของค่าย เดบิวต์ตั้งแต่ปี 2006 หลังจากนั้นก็ได้ผลิตผลงานที่สร้างชื่อไว้มากมาย ก่อนที่ในปี 2019 ข่าวอื้อฉาวในคดี Burning Sun ที่ในเวลาต่อมาก็พบว่าซึงรีมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ทำให้ซึงรีลาต้องลาออกจากวงไป ก่อนที่ในเวลาต่อมาปี 2022 สัญญาของ T.O.P ก็สิ้นสุด ตามมาด้วยแดซองที่ไม่ต่อสัญญาในปีเดียวกัน หลังจากนั้นปี 2023 G-Dragon ก็เป็นสมาชิกคนสุดท้ายที่ออกจากค่ายหลังหมดสัญญา 

 

ปัจจุบันนี้ T.O.P  หันมามีผลงานทางการแสดงมากขึ้น รวมถึงได้รับคัดเลือกให้ร่วมโปรเจคบินไปดวงจันทร์ ในขณะที่แดซองก็ลุยผลงานเพลงเดี่ยว และมีช่องยูทูปเป็นของตัวเอง ส่วน  G-Dragon  ก็เซ็นสัญญาใหม่กับค่าย  Galaxy Corporation

 

ภาพจาก : YG   Entertainment, GF Entertainment และ AOMG