รีเซต

อยู่เพื่อลูก! เมฆ วินัย ควงภรรยาเปิดใจ วิธีรักษาตัวจากตุ่มน้ำพองกว่า 3 ปี หมดเงินกว่า 4 ล้าน (มีคลิป)

อยู่เพื่อลูก! เมฆ วินัย ควงภรรยาเปิดใจ วิธีรักษาตัวจากตุ่มน้ำพองกว่า 3 ปี หมดเงินกว่า 4 ล้าน (มีคลิป)
Entertainment Report_2
28 เมษายน 2564 ( 09:35 )
284

ข่าวบันเทิงวันนี้

"เมฆ วินัย ไกรบุตร" ควงภรรยา "เอ๋ อรชัญญาช์" มาเผยวิธีรักษาตัวจากตุ่มน้ำพอง นานกว่า 3 ปี สูญค่ารักษาไปกว่า 4 ล้านบาท เผยอาการดีขึ้นได้เพราะลูก และเปิดเผยปาฎิหารย์ที่เกี่ยวกับพญานาค ในรายการ "คุยแซ่บSHOW" ที่ได้ "ธัญญ่า ธัญญาเรศ เองตระกูล" และ "เป๊กกี้ ศรีธัญญา" เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

 

อาการตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง
เมฆ : ตอนนี้หน้ายุบลงหมดแล้ว ตอนนี้สเตียรอยด์ (steroid) เหลือ 20 (หมายถึงวันคู่ 2 เม็ด วันคี่ 2 เม็ด) เรายังไม่ผ่าน นั่นหมายความว่ามันยังโผล่มาบ้างแต่ไม่ได้เป็นตุ่ม มันจะเป็นแค่นูน ๆ เหมือนคนแพ้อาหาร ล่าสุดเราไปวัดภูมิที่โรงพยาบาลจุฬา จากที่แต่ก่อนเราขึ้นเกิน 3000 ตอนนี้ต่ำกว่า 50 แล้ว ตอนนั้นที่เน่าทั้งตัวคือภูมิเราเพี้ยนไป 3000 กว่า ซึ่งภูมิของคนปกติต้องไม่เกิน 50 ของผมครั้งแรกที่เป็นรักษาหายออกจากโรงพยาบาล หลังจากนั้นก็กลับมาโรงพยาบาลเป็นครั้งที่สอง แล้วก็ดีขึ้นพอไปวิ่งก็เน่าอีกก็กลับไปรักษาอีก คือผมเข้าโรงพยาบาล 2 ครั้ง ครั้งที่ 3 ไม่ได้เข้าก็รักษาที่บ้าน ตอนนี้เป็นตอนที่ 4 คือตอนนี้ท้องยุบแล้ว เริ่มเวตได้ เริ่มวิ่งได้ เหลืออย่างเดียวคือลดสเตียรอยด์ให้เร็วที่สุด แต่การลดสเตียรอยด์มันจะลดทันทีไม่ได้ไม่เช่นนั้นจะช็อก ต้องค่อย ๆ ลด

 

ขอบคุณคลิปจากรายการ คุยแซ่บShow 

เห็นสามีเป็นแบบนี้รู้สึกอย่างไรบ้าง
เอ๋ : มันก็ต้องอดทน และสร้างกำลังใจให้กันและกัน ถามว่าท้อไหม คือมีความโมโหมากกว่าเพราะพอจะดีปุ๊บเขาก็ดื้อ ครั้งแรกที่ออกจากโรงพยาบาลเราไม่จักโรคนี้เลย ก็มีคนที่เคยเป็นแชตมาคุยและมาหาที่โรงพยาบาลหลังจากที่เป็นแล้ว เขาบอกว่าอาหารที่ไม่ควรกินคืออาหารแสลง พวกอาหารดิบหรืออาหารหมักดอง แซลม่อนดิบ ปลาร้า แต่เราไม่รู้ คือพอออกมาเขาก็ออกไปทำงานที่พิษณุโลกแล้วไปเผลอกิน แซลม่อน กินไม่กี่ชิ้น ก็พองเลย ครั้งแรกคือความประมาท ส่วนครั้งที่สองตอนนั้นมันดีขึ้นแล้วและเราก็เข้าใจว่า ยิ่งออกกำลังกายมันน่าจะดีขึ้นแต่ปรากฎว่า มันมีงานวิ่งก็ไปร่วมวิ่งกับพี่ตูน ด้วยความที่เขาเข้าใจเองว่าตัวเองแข็งแรง ก็เลยไปสปีดวิ่งให้เร็วขึ้น มันทำให้ร่างกายมันเหนื่อย ร่างกายก็เลยดึงยาไปใช้ คือแทนที่ยาจะไปรักษาโรค ก็ไปซ่อมส่วนที่ออกกำลังกาย สุดท้ายมันก็ทำให้ร่างกายวีค พอกลับไปหาคุณหมอประวิทย์ อัศวนนท์ ทำให้ทราบว่ายาไม่พอ จริงๆ วิ่งได้แต่ต้องให้ร่างกายพร้อม
เมฆ : คือใครที่เป็นเหมือนผมอยู่ฟังไว้เลย คือถ้าคุณกิน สเตียรอยด์อยู่ 4 เม็ด คุณวิ่ง 5-10 กิโลได้ แต่ถ้าเขาลดเหลือ 2 เม็ด ถ้าจะวิ่งต้องระวัง เพราะว่ามันเป็นช่วงข้ามผ่านการลดสเตียรอยด์ ต้องออกกำลังกายเบา ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่น่าดีใจคือเรามาถูกทางในการรักษา เพราะว่าช่วงนี้มันไม่ได้เป็นตุ่มแล้ว เพราะภูมิเรากลับมาเป็นปกติ 80-90 เปอร์เซ็นต์แล้ว

เป็นตุ่มน้ำพองมานานแค่ไหนแล้ว
เอ๋ : 2 ปีกว่า 1 เมษายนที่ผ่านมาครบ 2 ปีพอดี ที่หนักสุดคือรอบที่ 3 เนื่องจากว่าเป็นช่วงโควิด เขาเข้าโรงพยาบาลไม่ได้ คือด้วยความที่มันเริ่มดีขึ้นแล้วเราอยากใช้วิธีอื่นที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เราก็เลยแสดงว่าวิธีการรักษาแบบอื่น
เมฆ : คือเราก็ไปฝังเข็มเขาเรียกว่าเปิดจุดลมปราน พอไปทำกลับมาก็รู้สึกดีนะ เราก็มั่นใจและไม่เป็นอะไร คือตอนนั้นเราก็ทำควบคู่กันไปกับการรักษาของหมอที่จุฬา ยาเรายังทานอยู่ แต่ด้วยความที่มีการรักษาหลายอย่าง เราก็เลยไปลองอีกวิธีหนึ่งเป็นการรักษาแบบญี่ปุ่น เอาน้ำแข็งประคบ ใช้ผ้าพันทั้งหัว ทั้งตัว 3 ชั่วโมง และแช่น้ำแข็ง 15 นาที นอกจากนี้เราก็ไปทำแชมเบอร์ คือเข้าไปอุโมงค์ออกซิเจน เป็นแรงดันอากาศต่ำ เกือบ 30 ครั้ง
เอ๋ : คือเป็นออกซิเจนแรงดันต่ำเอาเข้าสู่ร่างกาย โดยเข้าสู่ผิวหนังและลมหายใจ เพื่อไปบำบัด คือวิธีนี้เข้าสำหรับพวกที่เป็นเบาหวาน ที่เน่าทั้งขา มันจะทำให้น้ำเหลืองดีขึ้น คือมันมีเป็นงานวิจัยจากทั้งอเมริกาและจีนว่าไม่มีเอฟเฟกต์กับโรคอื่นๆ คือการรักษาวิธีนี้ถ้าไม่เสมอตัวก็จะดีไปเลย เราก็เลยลอง คือทุกวิธีดีหมด แต่มันก็มีทั้งดีและเสียอย่างแชมเบอร์มันทำให้ผิวดีขึ้น แข็งแรงขึ้น แต่มันทำให้น้ำพองประทุกเราต้องเจาะน้ำพองทุก 1 ชั่วโมง ซึ่งครั้งที่ 3 หนักสุดเพราะมันเป็นช่วงโควิดเราไม่กล้าเข้าโรงพยาบาล หนักแค่ไหนก็ต้องทน เราก็ใช้วิธีประคบน้ำแข็งเพื่อลดการอักเสบค่าใช้จ่ายในแต่ละวิธีที่เราไปมากน้อยแค่ไหน
เอ๋: แต่ละวิธีหลักแสนหมดเลย
เมฆ: แต่ที่เรารวบรวมไว้ประมาณ 4 ล้าน ทั้งยาทา ยาทาน ทั้งวิธีรักษา ในระยะเวลา 2 ปีนิด ๆ แต่ผมยังโชคดีที่มีผู้ใหญ่ช่วยเรื่องแชมเบอร์มาก็ทุ่นไปได้เยอะ ต้องขอบคุณมากๆ ตอนที่อยู่โรงพยาบาลผมก็โชคดีที่มีแฟนคลับมาช่วยหลายคน ที่นราธิวาส ปัตนี กระบี่ คือในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาผมทำอะไรไม่ได้เลย เพราะเน่าทั้งตัว ไม่สามารถนอนดึกได้ ไม่สามารถมานั่งได้ เพราะมันคัน มันเจ็บ มันปวด ไม่มีอารมณ์คุยกับใคร กับลูกก็ไม่คุย กินยาที 6 เม็ดตามันพร่าเหมือนมีหมอกตลอดเวลา แล้วขี้โมโห คือสติเอาไม่อยู่

เห็นว่ามีช่วงหนึ่งเกือบไม่รอดเกิดอะไรขึ้น
เอ๋ : น่าจะเป็นช่วงที่เขาอยู่โรงพยาบาลจุฬา ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เป็นใหม่ๆ คือจากคนที่รูปร่างดี หน้าตาดี อยู่ๆ ก็เป็นน้ำพองทั้งตัว เขาเล่าให้ฟังว่าพอเขามองตัวเองในกระจกเขาก็คิดว่า มันคงไม่รอดละ เขาก็โทรกลับมาว่าจะขายที่ จะโน่น นี่ นั่น ซึ่งเราก็บอกเขาว่าไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เอาสุขภาพก่อน เดี๋ยวค่ารักษาจัดการเอง คือพี่ไม่ทำงาน เอ๋ก็ยังทำได้ คือเราไม่คิดว่าเขาจะไม่รอดนะ แต่เราคิดว่าเขาคงจะทรมานและมันต้องใช้เวลาในการรักษา
เมฆ : คือตอนนั้นมันเน่าทั้งตัวเลย น้ำเหลืองวันหนึ่งดูดได้แก้วหนึ่ง สเตียรอยด์กินวันละ 12 เม็ด และต้องทายาวันหนึ่งไม่รู้ตั้งกี่หลอด พูดตรง ๆ มีหลายแวบว่าไม่น่าจะรอด แต่ก็ลองดู เราก็อดทนให้ถึงที่สุด

ช่วงนั้นที่พี่เมฆป่วย ในแต่ละวันต้องดูแลอะไรบ้าง
เอ๋ : ต้องคอยดูดน้ำออกจากตุ่ม ซึ่งจะมีระยะเวลาในการดูดคือ ตี 2 เที่ยง และตอนทุ่ม มันเป็นเวลาของมัน
เมฆ : ถามว่าเจ็บไหมมันเจ็บ มันทรมาน แต่ผมว่าโรคนี้มันต้องการความรัก ความอบอุ่น ต้องการกำลังใจ ความอดทน ผมต้องขอบคุณแฟนคลับ และต้องขอบคุณ เพื่อนวงการบันเทิง นักวิ่งที่ให้กำลังใจ เวลาเราเปิดเฟสแล้วมีคนให้กำลังใจ ให้เราสู้ๆ มันทำให้เรารู้สึกว่าเราต้องสู้และทุกวันนี้มันก็ดีขึ้นตามลำดับจริงๆ

อาการดีขึ้นเพราะลูก ลูกพูดอะไรกับเราบ้าง
เอ๋ : คือตอนนั้นที่เราไปทำแชมเบอร์แล้วมันเป็นเยอะ ซึ่งตอนนั้นก็มีคนอื่นจะแนะนำวิธีอื่นให้ไปรักษาที่เมืองนอก โดยแฟนคลับเขาจะออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ ซึ่งลูกชายก็บอกกับเราว่า ถ้ามะม๊าลองอีกนะ จะไม่เรียกมะม๊าว่ามะม้าแล้ว ไม่เห็นเหรอว่าปะป๊ากำลังจะหายแล้ว แล้วทำไมไปทำให้ปะป๊าทรมานอีก พอเขาพูดเราก็อึ้งว่าเขาเห็นสิ่งที่เราทำกันอยู่ เขาเข้าใจว่าพ่อเขาเจ็บ ทรมาน
เมฆ : วันนั้นผัวเมีย 2 คนนั่งน้ำตาไหล คือมันดีอยู่แล้วทำไมต้องไปลอง ทำไมต้องไปทำ

มีอะไรจะบอกกับลูก ๆ บ้าง
เมฆ : คือที่สู้มาทุกวันนี้ก็เพื่อพวกเขา 2 คน พอเห็นเขาความคิดลบมันหายไป มันทำให้เราคิดบวก ผมก็อยากให้ลูกเป็นกำลังใจให้เรา เป็นลูกที่ดี เป็นคนดีต่อไป

เห็นว่ามีพระอาจารย์ทัก
เอ๋ : คือมีทักหลายทางมาก มีมาทักคุณแม่ว่ามันเป็นกรรม คุณแม่ก็บอกไปว่าถ้าเขาดีขึ้นจะบวชที่อินเดีย และมีช่วงหนึ่งเหมือนเขาจะดีขึ้น ซึ่งคุณแม่เป็นคนรักสวยรักงามมาก เรายอมโกนหัวไปบวชที่อินเดีย 7 วัน
เมฆ : แล้วแม่ยายผมเขามีพระที่นับถืออยู่ที่อินเดีย เขาบอกว่าให้มาบอกผมว่าไม่มีใครช่วยได้นอกจากตัวเอง ให้งดเนื้อสัตว์ไปเลย พอกินเจแล้วจากหน้าที่ดำก็เริ่มมีสีชมพู พอไปตรวจ ร่างกายหมอพูดเลยว่าทุกอย่างดีหมด ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ตรวจเลย หมอถามว่ากินเจใช่ไหม สเตียรอยด์ จะขึ้นได้อย่างไรถ้าไม่เติม

มีความเชื่อเรื่องพญานาค
เอ๋ : ตอนนั้นพี่เมฆเริ่มดีขึ้นเพราะตุ่มมันหายไป แล้วตุ่มขึ้นเป็นนูน ๆ แต่นูนเป็นเกล็ดทั้งหลังเลย
เมฆ : คือก่อนหน้านี้เราคิดจะทำธุรกิจ ก็มีพระมาทักว่าให้เรานับถือพญานาค บอกว่าพญานาคองค์ดำเป็นองค์ผม พอเอากลับไปที่กระบี่หลังผมก็ขึ้นเป็นเกร็ด เอ๋ก็บอกผมว่าเหมือนเกล็ดพญานาค
เอ๋ : จริงๆ มันมีเรื่องให้คิดเยอะเพราะหุ้นส่วนทุกคนที่ร่วมทำธุรกิจกับเรานับถือพญานาคหมดเลย แล้วทุกคนเป็นลูกศิษย์พระอาจารย์เราก็คิดว่าอะไรจะบังเอิญขนาดนั้น ตอนนี้เลยนับถือพญานาค เพื่อความสบายใจ อะไรที่ดีเราก็นับถือหมด

ติดตามชมคำสัมภาษณ์แบบเต็มๆ ได้ในรายการ “คุยแซ่บShow” ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา13.40-14.40 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี