รีเซต

เรื่องเล่าจากภาพถ่าย กับบทเรียนของมวลมนุษยชาติ "มินามาตะ" ภาพถ่ายโลกตะลึง

เรื่องเล่าจากภาพถ่าย กับบทเรียนของมวลมนุษยชาติ  "มินามาตะ"  ภาพถ่ายโลกตะลึง
ทรู วิชั่นส์
28 พฤษภาคม 2567 ( 08:35 )
14

พบกับภาพยนตร์ดราม่าอิงเหตุการณ์จริงที่สะเทือนอารมณ์คนทั่วโลก ที่เกิดขึ้น ณ เมืองมินามาตะ จังหวัดคุมาโมโตะ บนเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เรื่อง "Minamata"  (มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง) ที่รับบทเด่นโดย  "จอห์นนี เดปป์"  รับหน้าที่เป็นทั้งผู้อำนวยการผลิตและ แสดงเป็น  ยูจีน สมิธ ช่างภาพชาวอเมริกันผู้บันทึกเหตุการณ์และผลกระทบของประชาชนในเมืองมินามาตะที่ได้รับพิษจากสารปรอท

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้นำเสนอเรื่องราวการต่อสู้ของประชาชนในเมืองมินามาตะกับโรงงานอุตสาหกรรมของบริษัทชิสโซะ ที่ลักลอบทิ้งสารปรอทลงสู่แหล่งน้ำ ซึ่งประชาชนมากมายได้รับผลกระทบจากน้ำที่ปนเปื้อน จนทำให้ป่วยเป็นโรคที่มีชื่อเรียกตามเมืองแห่งนี้ “โรคมินามาตะ”  

 

หนังเล่าเรื่องของ วิลเลียม ยูจีน สมิธ ช่างภาพข่าวสงครามชาวอเมริกันที่ได้ทราบข่าวที่เกิดขึ้นภายในเมืองมินามาตะ จึงต้องการที่จะเดินทางไปบันทึกเรื่องราวการต่อสู้อย่างไม่เป็นธรรมของประชาชนกับบริษัทชิสโซะ เพื่อเผยแพร่เรื่องราวของมินามาตะให้สาธารณะชนได้รับรู้  

มินามาตะคือบทเรียนครั้งใหญ่ของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ภาพถ่ายมากมายของยูจีนยังคงตราตึงคนทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน ความอยุติธรรมที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านภาพถ่ายนั้น เป็นเครื่องมือชั้นดีในการย้ำเตือนถึงความเห็นแก่ตัวของคนเพียงกลุ่มเดียว ที่ได้กระทำกับประชาชนในเมืองมินามาตะ 

 

โรคมินามาตะเป็นฝันร้ายที่ยากจะลืมเลือนของประชาชนในเมืองนี้ พ่อแม่ ญาติพี่น้อง ลูก และคนรักของพวกเขาเจ็บป่วยและเสียชีวิตไปด้วยโรคนี้นับไม่ถ้วน และในปี 1973 ด้วยภาพถ่ายของยูจีนที่ได้เผยแพร่ผ่าน Photo Essay ของนิตยาสาร LIFE ทำให้สุดท้ายบริษัทก็ต้องยินยอมชดเชยค่าเสียหายให้แก่ชาวเมืองราว 158 ล้านบาท และยังคงจ่ายค่าเสียหากเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน 

นับเป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริง ที่ชาวญี่ปุ่นเจ็บปวดหัวใจมากที่สุดอีกเรื่อง มารับชมบทบาทสำคัญของ "เด็ปป์"  และประวัติศาสตร์ที่มนุษยชาติไม่มีวันลืม ได้ในหนังดีๆ เรื่องนี้กัน Minamata มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง 

 

อังคารที่ 28 พ.ค.  67  ทางช่อง True Film Asia  (237)  เวลา 22:10 น.

 

📢 สมัครและดูได้แล้ววันนี้ คลิก https://truevisions-now.onelink.me/RQwi/zrw142fi

#TrueVisions #Movie #TrueFilmAsia # จอห์นนีเดปป์ #Minamata #มินามาตะภาพถ่ายโลกตะลึง