รีเซต

เบรนแดน เฟรเซอร์ ยัน! ไม่ไปร่วมงานลูกโลกทองคำ ถึงจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงก็ตาม

เบรนแดน เฟรเซอร์ ยัน! ไม่ไปร่วมงานลูกโลกทองคำ ถึงจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงก็ตาม
แบไต๋
18 พฤศจิกายน 2565 ( 07:00 )
69

หลัง เบรนแดน เฟรเซอร์ (Brendan Fraser) คัมแบ็กสู่วงการอย่างยิ่งใหญ่ด้วยผลงานล่าสุดอย่าง ‘The Whale’ ที่ได้รับทั้งเสียงปรบมือและคำวิจารณ์ในด้านบวกจากผู้ชมรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิสประจำปี 2022 จนทำให้เขากลายเป็นอีกหนึ่งตัวเต็งที่จะถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในเวทีลูกโลกทองคำ 2023 (Golden Globe Awards) ที่กำลังจะจัดขึ้นในช่วงต้นปีหน้านี้

เบรนแดน เฟรเซอร์ในภาพยนตร์เรื่อง ‘The Whale’

แต่ดูเหมือนฝันร้ายที่เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยอดีตประธานสมาคมสื่อมวลชนต่างประเทศฮอลลีวูด (Hollywood Foreign Press Association หรือ HFPA) เมื่อปี 2003 จะทำให้เฟรเซอร์ยังคงฝังใจกับอดีต และตัดสินใจที่จะไม่เข้าร่วมงานลูกโลกทองคำที่กำลังจะมาถึง แม้ว่าเขาจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง ‘The Whale’ ก็ตาม

เฟรเซอร์ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับโอกาสที่เขาจะไปร่วมงานลูกโลกทองคำกับนิตยาสาร GQ ที่เผยแพร่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (16 พฤศจิกายน) ว่า “ผมมีความหลังฝังใจกับสมาคมสื่อมวลชนต่างประเทศฮอลลีวูด มากกว่าการเคารพหรือไม่เคารพด้วยซ้ำ

ซึ่งถึงแม้ว่าในปัจจุบันทาง HFPA จะได้ทำการตรวจสอบและไล่คู่กรณีอย่างอดีตประธานสมาคมสื่อ ฯ คนนั้นลงจากตำแหน่งประธานไปแล้ว แต่เฟรเซอร์ก็ยังคงยืนยันว่า “เพราะฉะนั้นไม่ล่ะ ผมไม่ไปร่วมงานด้วยหรอก… มันเป็นเพราะอดีตที่ผมมีร่วมกับเขา แล้วแม่ของผมก็ไม่ได้สอนให้ผมเป็นคนปากว่าตาขยิบ ดังนั้น คุณสามารถตำหนิผมได้ทุกเรื่องเลยนะ แต่ไม่ใช่เรื่องนี้”

ฟิลิป เบิร์ค อดีตประธาน HFPA

ถึงแม้ เหตุการณ์ในตอนนั้นจะไม่ได้มีการกล่าวถึงชื่อของคู่กรณี แต่จากช่วงเวลาและหลาย ๆ อย่าง ก็สามารถเดาได้เลยว่าอดีตประธานคนนั้นก็คือ ฟิลิป เบิร์ค (Philip Berk) อย่างแน่นอน แต่ด้วยความที่ในตอนนั้นเฟรเซอร์ยังใหม่อยู่ อีกทั้งยังกลัวที่จะสูญเสียชื่อเสียงและอนาคตในวงการ ทำให้เขาต้องคอยปั้นหน้าตอนที่ต้องพบกับเบิร์ค และพูดออกมาได้แค่เพียง ‘ไม่มีอะไร’

จนนานวันเข้าเขาก็ประสบกับโรคซึมเศร้าจากฝันร้ายที่คอยตามหลอกหลอนเวลาเห็นเบิร์คตามทีวีและสื่อต่าง ๆ และเมื่อไม่สามารถอดทนไปได้มากกว่านี้แล้ว เขาจึงตัดสินใจออกมาแฉเบื้องหลังแสนโสมมให้สังคมได้รับรู้ และได้หายตัวจากวงการไปเพื่อรักษาความบอบช้ำทางจิตใจอยู่นานหลายปี

สำหรับงานลูกโลกทองคำรอบต่อไปจะจัดขึ้นในวันที่ 10 มกราคม ปี 2023 และภาพยนตร์เรื่อง ‘The Whale’ ได้วางโปรแกรมเข้าฉายเอาไว้ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ปี 2023 เช่นเดียวกัน

ที่มา: Forbes, Rolling Stone