รีเซต

ไม่ตกงานหรอก! ค่ายหนังหนุนคำพูดทรงพลัง "จอห์น โบเยก้า" ใน Black Lives Matter

ไม่ตกงานหรอก! ค่ายหนังหนุนคำพูดทรงพลัง "จอห์น โบเยก้า" ใน Black Lives Matter
Jeaneration
5 มิถุนายน 2563 ( 09:00 )
367

ข่าวสารวงการหนัง จอห์น โบเยก้า Black Lives Matter

ภายใต้กระแสรณรงค์และชุมนุมประท้วงประเด็น Black Lives Matter ที่ตอนนี้ไม่ใช่แค่เพียงในสหรัฐอเมริกาเพียงเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายหัวเมืองทั่วโลกที่มีผู้คนออกมาร่วมสนับสนุนการเคารพและให้สิทธิเท่าเทียมกับทุกเชื้อชาติด้วยเช่นเดียวกัน เหมือนกับที่เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษ ที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมออกมาเคลื่อนไหวในการรณรงค์ครั้งนี้ที่ไฮด์พาร์ค ใจกลางกรุงลอนดอน

โดยพบว่าหนึ่งในผู้ร่วมชุมนุมในครั้งนี้ก็คือ "จอห์น โบเยก้า" นักแสดงหนุ่มจากหนัง "Star Wars" แฟรนไชส์ล่าสุดที่ออกมาเคลื่อนไหวและได้กล่าวปราศรัยถึงประเด็นนี้ออกมาอย่างลึกซึ้งกินใจ กระทั่งกลายเป็นคำพูดที่ถูกหยิบยกนำไปแชร์เป็นกระแสไวรัลในเวลาต่อมา โดยเขาหยิบยกการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ขึ้นมาพูดถึงการเป็นประกายไฟที่ทำให้คนผิวสีทั่วโลกต้องลุกขึ้นมา เพื่อสนับสนุนผู้ชุมนุนที่อเมริกาในการเรียกร้องสิทธิในครั้งนี้

ไม่เพียงเท่านั้น ลูคัสฟิล์ม และ วอลต์ ดิสนีย์ ยังได้นำเอาคำปราศรัยของ จอห์น โบเยก้า มาเชิดชู พร้อมกับกล่าวสนับสนุน Black Lives Matter โดยเล็งเห็นว่าถึงแก่เวลาแล้วที่เรื่องของคนผิวสีต้องเป็นประเด็นที่สำคัญและควรค่าแก่การไม่เหลื่อมล้ำกันในสังคม อีกทั้งยังยกย่อง จอห์น โบเยก้า เป็นฮีโร่ผู้กล้าที่กล้าจะออกมาพูดในสิ่งที่ประสบพบเจอกับตัวเองในช่วงชีวิตที่ผ่านมา

นับว่าเป็นผลลัพธ์กระแสตอบรับที่ดี ทั้งที่ก่อนหน้านี้นักแสดงหนุ่มก็แอบมีความกังวลอยู่ไม่น้อยว่า การแสดงออกในครั้งนี้ของเขาจะทำให้สูญเสียอาชีพและพื้นที่ในวงการฮอลลิวูดไป แต่ปรากฏว่าทั้ง ลูคัสฟิล์ม และ วอลต์ ดิสนีย์ ต่างสนับสนุนในสิ่งที่เขาพรั่งพรูออกไปในครั้งนี้ โดยคำปราศัยที่ จอห์น โบเยก้า ได้พูดเอาไว้ในกรุงลอนดอนนั้น มีใจความว่า...

"นี่เป็นเรื่องที่สำคัญและเร่งด่วนมากๆ ชีวิตของคนผิวดำมีค่าคู่ควรอยู่เสมอ เรามีความหมาย เราประสบความสำเร็จได้อยู่เสมอ แล้วตอนนี้มันถึงเวลาแล้ว ผมจะไม่รอ ผมไม่รออีกต่อไป! ผมเกิดและเติบโตมาในประเทศนี้ อยู่ในกรุงลอนดอน ตลอดชีวิต 28 ปีที่ผ่านมา คนผิวดำทุกคนต่างเข้าใจและจำได้กับครั้งแรกที่เขารู้จักตัวเองในฐานะคนผิวดำ พวกเขารู้ได้เพราะคนอื่นมาตอกย้ำว่าพวกเขาเป็นคนผิวดำ"

จอห์น โบเยก้า กล่าวเสริมอีกว่า "ผมอยากให้ทุกคนได้เข้าใจถึงความเจ็บปวดที่แม่-สาหัสมากๆ ผมอยากให้คุณได้เข้าใจถึงหัวอกของความเจ็บช้ำที่ย้ำเตือนอยู่ทุกวันว่ามันไม่ไช่ว่าจะไม่มีความหมาย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญและสำคัญมากๆ ที่เราจะร่วมผลักดันการเคลื่อนไหวนี้ออกไป เราอาจจะทำให้มันกลายเป็นความสงบสุขขึ้นได้ ถึงแม้ว่าพวกเขาอยากจะทำให้เราสับสนและหลงทาง แต่ขอโทษที...มันไม่ใช่วันนี้!"

นักแสดงหนุ่มจากไตรภาคล่าสุดของ Star Wars กล่าวต่อไปว่า "เราอยากจะปกป้องผู้หญิงผิวสีทุกคน ปกป้องอนาคตและศักดิ์ศรีของพวกเธอ เราไม่สามารถทำมันได้เพียงลำพัง พวกเขากลายเป็นเสาหลักของทุกครอบครัว ลองนึกภาพดูนะ ครอบครัวที่ถูกเลี้ยงดูด้วยคุณค่าที่คู่ควร เติบใหญ่มาในสภาพสังคมที่เพรียบพร้อม ลูกหลานจะโตเป็นผู้ใหญ่ที่เต็มไปด้วยคุณภาพและมีความเป็นมนุษย์มากยิ่งขึ้น นั่นคือสิ่งที่เราต้องร่วมกันสร้างขึ้น"

จอห์น โบเยก้า ได้กล่าวทิ้งท้ายเอาไว้ว่า "เราสามารถมาร่วมกันทำให้โลกใบนี้มันดีกว่าเดิม เราสามารถทำให้ทุกอย่างเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และพิเศษด้วยกันนะครับ"

Source: ComicBook.com
Photo Copyright GettyImages

----------------------------------------------------

>> ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<