รีเซต

รีวิวหนัง "Vanguard หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก" เปิดปฏิบัติการบู๊..แบบจัดหนัก!

รีวิวหนัง "Vanguard หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก" เปิดปฏิบัติการบู๊..แบบจัดหนัก!
Jeaneration
1 ตุลาคม 2563 ( 14:05 )
1.9K

วิจารณ์ รีวิวหนัง Vanguard หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก

หลังจากที่รอคอยมาเกือบ 9 เดือน...ในวันนี้ "Vanguard หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก" หนังแอคชั่นสุดมันส์เรื่องล่าสุดของเจ้าพ่อขาบู๊ระดับตำนาน "เฉินหลง" ได้กลับมาสั่นสะท้านวงการอีกครั้ง หลังจากเจอพิษโควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนฉายไปหลายเดือน แต่การกลับมาครั้งนี้...เขามาเป็นทีม ทีมนักสู้ที่ออกปฏิบัติการพิทักษ์ผู้คนไปทั่วทุกมุมโลก ที่ยังคงความบู๊ระทึกทุกฉาก และมีโอกาสจะทำเป็นหนังแฟรนไชส์ได้สบายๆ

Vanguard หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก เป็นเรื่องราวการต่อสู้ไล่ล่าข้ามทวีปของทีมแวนการ์ด องค์กรรักษาความปลอดภัยระดับนานาชาติ ที่นำทีมโดย ถังฮั่วถิง และสมาชิกมากฝีมืออย่าง เหลยเจิ้นอวี่ ที่ต้องเสี่ยงชีวิตต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายเพื่อช่วยเหลือนักธุรกิจชาวจีนและลูกสาวของเขา พร้อมยุติแผนการก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่มีชีวิตผู้บริสุทธิ์นับล้านเป็นเดิมพัน

ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ "สแตนลี่ ตง" มาพร้อมกับการปล่อยของแบบกระจุยกระจาย ชนิดที่บางทีก็ดูเหมือนล้นทะลักเกินไปหน่อย แน่นอนว่า Vanguard ยังทำหน้าที่เป็นแอคชั่นล้างผลาญในระดับท็อปฟอร์มอยู่ได้ หากจะเน้นแค่ความบันเทิงก็คงจะบอกได้ว่าเป็นหนังที่บันเทิงมันส์หยดเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว แต่หากจะเน้นความจริงและสมเหตุสมผลต้องเลยว่า...หนังเรื่องนี้ยังค่อนข้างล้มเหลว

ในแง่การให้ความบันเทิง Vanguard ตอบโจทย์คนดูได้เป็นอย่างดี เพราะรู้สึกอิ่มเอมและตรึงตาตรึงใจได้ตั้งแต่นาทีแรกที่หนังเริ่มฉาย มาพร้อมกับฉากปฏิบัติการไล่ล่าที่ยิ่งใหญ่ตั้งแต่เปิดฉาก วิ่งกันเหนื่อย เตะต่อยบู๊กันเหงื่อกระเด็น ถือว่าเข้าทางและเป็นสไตล์ความถนัดของผู้กำกับรายนี้เป็นอย่างดี ทำให้งานสร้างหนังเพื่อเอาใจคนดูก็ค่อนข้างเซอร์วิสได้ดี

แต่ในอีกมุมหนึ่งก็พบว่า Vanguard เต็มไปด้วยช่องโหว่ที่ไร้ซึ่งความสมเหตุสมผล บทหนังเกือบจะถึงเข้าย่ำแย่ เพียงแค่การนำเสนอของหน่วยงานดังกล่าวก็ดูไร้น้ำหนักความน่าเชื่อถือแล้ว หนังเหมือนหยิบยืมฟีลจากหนังสายลับฮอลลิวูดบางเรื่อง คล้ายๆ กับ Kingsman ในลักษณะเป็นองค์กรในทำนองนั้น แต่ยังใส่ใจและรายละเอียดได้ยังไม่ดีเท่าที่ควร

จึงกลายเป็นผลกระทบที่ลุกลามมาถึงการเล่าเรื่องที่ดูจะเชยแสนเชย แม้ว่าเราใกล้จะผ่านพ้นปี 2020 ไปแล้ว แต่ยังคงมีหนังพล็อตเชยๆ แบบไม่มีมิติความซับซ้อนอะไรเลยออกมาให้ดูชมอยู่ เหมือนกับเราได้ย้อนเวลากลับไปสัก 20 ปีที่แล้ว ที่หนังในลักษณะนี้น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของคนดูหนังอยู่ไม่น้อย

แต่ยังถือว่าดีที่ Vanguard ยังได้ทีมนักแสดงเป็นจุดแข็ง ถึงแม้ว่าโดยภาพรวมแล้ว เฉินหลง ที่ควรจะเป็นจุดเด่นและจุดขายของเรื่อง กลับกลายเป็นว่าเขาเหมือนมาเป็นแค่นักแสดงตัวประกอบของเรื่องในทำนองนั้น โดยที่เสน่ห์ในฉากบู๊แบบสไตล์ของเขาก็ยิ่งผลักดันทำให้หนังดูเชยลงไปอีก แต่ก็ถูกลบล้างไปได้จากฝีมือการแสดงของนักแสดงคนอื่นๆ

โดยเฉพาะ "หยางหยาง" ที่โดดขึ้นมาเป็นพระเอกของเรื่องด้วยเสน่ห์อันน่าจดจำไปตลอดทาง แม้จะถึงเห็นว่าเขายังติดกับความพยายามแอคติ้งให้ดูแอคชั่นอยู่มาบ้าง แต่วิถีการเล่นคิวบู๊ของเขาคือแข็งแรงและเท่ชะมัด เช่นเดียวกับ "อ้ายหลุน" และ "มียา มูฉี" ต่างมาเป็นตัวเสริมที่ทำให้หนังดูสมบูรณ์ขึ้น แม้ว่าจะมี เฉินหลง โผล่เข้ามาพยายามให้หนังดูดร็อปลงอยู่เรื่อยๆ

อีกสิ่งที่หนังดูจะพยายามมากๆ ก็คือการใช้เทคนิคพิเศษและผสมสานซีจีต่างๆ เข้าไปในหนัง แต่น่าเสียดายที่งานซีจีต่างๆ ยังไม่ละเอียดและสมจริงเพียงพอ เทคนิคเหล่านั้นจึงยิ่งทำให้หนังดูตลกและไม่สมจริงเลยสักนิด ซีจีที่ดูออกว่าเป็นซีจียิ่งทำให้ราคาของหนังดูไม่แพง เห็นได้ว่าหนังใช้ซีจีค่อนข้างเยอะทีเดียว ทั้งฉากเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงฉากใหญ่ของเรื่อง ที่น่าเสียดายที่เป็นสิ่งที่ทำให้สะดุดอารมณ์คนดูหนังไปพอสมควรเลย

หากจะว่าไป Vanguard ก็เหมือยจะมีศักยภาพเพียงพอที่จะสานต่อเป็นแฟรนไชส์ภาคต่อออกมาได้อีกหลายเรื่อง เพียงแต่ว่าหนังเริ่มต้นกับการนำเสนอที่มีแก่นสารเพียงนิดเดียว เน้นขายฉากบู๊ที่เล่นกับซีจีเป็นหลัก ไม่สนใจเนื้อหาของเรื่องหรือบทหนัง แม้ว่าจะดูสะเปะสะปะไปหน่อยแต่ก็ยังถือว่าเป็นหนังที่สร้างความบันเทิงให้กับคนดูได้ระดับหนึ่ง แต่ยังไม่ถึงกับประทับใจที่สุด

โดยในภาพรวมแล้ว หนัง Vanguard หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก ก็ทำหน้าที่เป็นเอนเตอร์เทนเนอร์สื่อสารถึงคนดูได้เป็นอย่างดี แม้ตัวหนังจะยังมีจุดบกพร่องอยู่เต็มไปหมด แต่คงต้องชื่นชมทีมนักแสดงที่เป็นพลังขับเคลื่อนหลักที่ทำให้หนังยังน่าสนใจและชวนติดตามได้ตลอดทั้งเรื่อง หากต้องการเสพหนังบู๊มันส์หยด...แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก หนังเรื่องนี้ก็น่าจะเข้าทางอยู่

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Vanguard หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก
ประเภท: แอคชั่น / ผจญภัย
ผู้กำกับ: สแตนลี ตง
นำแสดงโดย: เฉินหลง, หยางหยาง, อ้ายหลุน, มียา มูฉี
ความยาว: 108 นาที
เข้าฉาย: 1 ตุลาคม 2020

Movie.TrueID METRIC: "Vanguard"
ภาพรวม:
⭐⭐⭐⭐⭐⭐
(6/10)
การเล่าเรื่อง:
⭐⭐⭐⭐⭐
(5/10)
การแสดง:
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐
(7/10)
บทภาพยนตร์:
⭐⭐⭐⭐⭐
(5/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

 

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/2RDrg8O