รีเซต

ประวัติ มารีญา พูลเลิศลาภ

ประวัติ มารีญา พูลเลิศลาภ
Entertainment Report_2
29 กันยายน 2563 ( 08:15 )
1K

ประวัติ มารีญา พูลเลิศลาภ

"มารีญา พูลเลิศลาภ" เป็นชื่อในวงการของ มาเรีย ลินน์ เอียเรียน ล่าสุดเปิดตัวคบหาดูใจกับ สิงห์ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล พิธีกร-นักเขียนชื่อดัง มารีญา เกิดเมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2535 ที่ กรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย เป็นบุตรของ โกราน เอียเรียน วิศวกรไฟฟ้า ชาวสวีเดน และชนกสรวง พูลเลิศลาภ อดีตอาจารย์ประจำ American Tesol Institute และเธอมีพี่ชายฝาแฝด 2 คน

ประวัติ มารีญา พูลเลิศลาภ

เมื่ออายุ 2 ขวบ มารีญาและครอบครัวได้ย้ายไปอยู่ที่ประเทศเวียดนาม เนื่องจากคุณพ่อเป็นวิศวกรต้องไปดูแลการก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ประเทศเวียดนาม และคุณแม่ได้รับเชิญไปเป็นอาจารย์พิเศษสอนนักศึกษาที่สถาบัน AIT ที่กรุงฮานอย ก่อนกลับมาเมืองไทยอีกครั้งตอนอายุ 8 ขวบ

มาเรียมีความสามารถด้านภาษาพูดสื่อสารได้หลากหลายภาษาทั้ง ภาษาไทย อังกฤษ สวีเดน จีนกลาง และ เวียดนาม แต่ไม่เพียงเท่านั้น มาเรียยังมีความสามารถด้านบัลเลต์ เต้นแจ๊สและฮิปฮอป เล่นเปียโน และร้องเพลง ส่วนกีฬาที่เธอชื่นชอบ คือ เทนนิสและเทควันโด เป็นนางงามผู้ครองตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2560 นางแบบ และนักร้อง ลูกครึ่งชาวไทย-สวีเดน มารีญาเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปประกวด นางงามจักรวาล 2017 เข้าถึงรอบ 5 คนสุดท้าย

การศึกษา


มารีญา จบการศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียนนานาชาติกรุงเทพฯ (International School Bangkok : ISB) ประเทศไทย จากนั้นในปี พ.ศ. 2553 ได้เดินทางไปศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี สาขา International Business ที่ มหาวิทยาลัยอีราสมุส รอตเทอร์ดามประเทศเนเธอร์แลนด์ ในระหว่างนั้นได้เป็นหัวหน้ากลุ่มที่ Erasmus Student Network (องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร) รวมทั้งเป็นพรีเซนเตอร์ของมหาวิทยาลัย และปัจจุบันมารีญาจบการศึกษาระดับปริญญาโทด้าน Consumer and Business Marketing จาก มหาวิทยาลัยสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน โดยในขณะที่อาศัยอยู่ประเทศสวีเดนนั้น เธอได้ทำงานพิเศษเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ส่วนเวลาว่างรับงานเสริมเป็นดีเจ หลังจบการศึกษามารีญาเดินทางกลับประเทศไทย และเข้าทำงานในแผนกการตลาดดิจิทัลของบริษัท Broadgate Financial ควบคู่ไปกับการทำงานในวงการบันเทิง

เข้าสู่วงการบันเทิง


มารีญาเข้าสู่วงการนางแบบตอนอายุ 13 ปี โดยการเป็นนางแบบให้นิตยสาร ELLE Thailand และเดินแบบให้กับห้องเสื้อ Headquarter ในงาน Bangkok International Fashion Week (BIFW) [2] จนมีงานถ่ายแบบให้กับนิตยสารและเดินแบบให้กับแบรนด์ห้องเสื้อชื่อดังอีกมากมาย รวมถึงการเป็นนางเอกมิวสิกวิดีโอ นางแบบโฆษณา และงานเพลงเป็นศิลปินป๊อปแดนซ์คนแรกของค่ายสมอลล์รูม ก่อนจะตัดสินใจเข้าประกวดนางงามโดยการชักนำจากกลุ่มเพื่อนนางแบบและพี่ๆ ในวงการ ในเวลาต่อมา

การประกวด


มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2560
มาเรีย พูลเลิศลาภ ได้ครองตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2560 พร้อมตำแหน่งพิเศษ Boutique Lady โดย Bangkok Airways เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ สยามพารากอน

นางงามจักรวาล 2017


มารีญาเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปประกวดนางงามจักรวาล 2017 ที่ลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 และได้เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย ร่วมกับนางงามจากโคลอมเบีย จาไมกา เวเนซุเอลา และแอฟริกาใต้ โดยผู้ที่ได้นางงามจักรวาลในปีนี้ คือ เดมี่-ลีห์ เนล-ปีเตอร์ จากสาธารณรัฐแอฟริกาใต้

ชีวิตส่วนตัว


ในปี 2563 เธอแสดงจุดยืนสนับสนุนกลุ่ม "เยาวชนปลดแอก" ในการประท้วงในประเทศไทย พ.ศ. 2563 เธอเล่าว่าตนก็มีความกลัวเช่นกัน แต่สงสัยว่าเหตุใดจึงต้องกลัว จากการแสดงความเห็นดังกล่าว เธอเล่าว่าถูกยกเลิกงาน แต่นี่คือการแสดงออกทางการเมือง ซึ่งล่าสุด มารีญา ได้ไปร่วมชุมนุมพร้อมกับ "วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล" พิธีกร นักเขียน ชื่อดังทั้งหวาน ทั้งชื่นมื่น ท่ามกลางกองเชียร์ที่สนับสนุนในความสัมพันธ์ของทั้งคู่ในครั้งนี้

มารีญา พูลเลิศลาภ

ผลงานซีรีส์


ปี 2562
Wolf เกมล่าเธอ ตอนที่ 8 รับบท เบ็น

รายการโทรทัศน์


ปี 2562
เดอะเฟซไทยแลนด์ ซีซัน 5 เป็น เมนเทอร์ ออกอากาศ ช่อง 3

เพลง


มินิอัลบั้ม MAXI SINGLES ผลงานชิ้นแรกในแนว POP DANCE ของมารีญา และสมอลล์รูม จำนวน 5 เพลง ซึ่งแต่ละเพลงล้วนแต่งมาจากชีวิตของมารีญาทั้งหมด โดยถูกขัดเกลาเนื้อหาเพลง ดนตรี สไตล์ลิส มิวสิควีดีโอ ตลอดจนท่าเต้น โดยรุ่งโรจน์ อุปถัมป์โพธิวัฒน์ ผู้บริหารค่ายสมอลล์รูม วางจำหน่าย: 30 ตุลาคม พ.ศ. 2555

มีทั้งหมด 5 เพลง

 • เบลอ (Blur)
 • คัม อะลอง (Come Along)
 • บุ๋ง (Boong)
 • รอยยิ้ม (Grin)
 • เก็บโต๊ะ (Wait up)

มารีญา พูลเลิศลาภ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล 

มิวสิกวีดีโอ

 • ปี 2549 ระหว่างทาง ศิลปิน เลม่อนซุป
 • ปี 2550 Sexy Girl ศิลปิน กอล์ฟ-ไมค์
 • ปี 2551 จังหวะหัวใจ ศิลปิน สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว
 • ปี 2552 Play Girl ศิลปิน ซีควินท์
 • ปี 2552 อ๊อด อ๊อด ศิลปิน เดอะริชแมนทอย
 • ปี 2561 ขอโทษ ศิลปิน บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์

รางวัล

 • MThai Top Talk-about 2018 สาขา บุคคลหญิง ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด
 • Icon Award for Outstanding Achievement 2018 - Attitude 7th

ไอจีของมารีญา @marialynnehren
https://www.instagram.com/marialynnehren/

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :