รีเซต

ประวัติ คุณหญิงแมงมุม ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล

ประวัติ คุณหญิงแมงมุม ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล
EntertainmentReport2
23 ตุลาคม 2566 ( 17:00 )
205.5K
2

 ประวัติ คุณหญิงแมงมุม ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล 

"คุณหญิงแมงมุม" หรือ ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล เกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2527 ปัจจุบันอายุ 39 ปี เป็นธิดาคนโตของ ท่านมุ้ย ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ระดับตำนานของไทย กับ หม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา มีน้องชายคือ ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล หรือ คุณชายอดัม ส่วนชื่อ ''แมงมุม'' ที่ท่านพ่อตั้งให้ ซึ่งมาจากทรงผมที่ชี้โด่ชี้เด่ตอนเด็กนั่นเอง คุณหญิงแมงมุม ล้มป่วยด้วยหลายโรค แต่มี "เสธ.ดอลลาร์" หรือ "พลตรี พัชร รัตตกุล" สามีดูแลอย่างดี ทำให้อานุภาพความรัก และภาพที่ทุกคนเห็นนั้นชื่นใจไปด้วยทุกครั้ง  และเชื่อว่ารักแท้มีอยู่จริง

ประวัติ "คุณหญิงแมงมุม" ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล

ซึ่งในอดีตทั้งงานอีเวนต์และสื่อหลายแขนง จะต้องมีชื่อของไฮโซสาว คุณหญิงแมงมุม ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล ปรากฏอยู่บ่อยครั้ง เพราะเธอถือเป็นผู้หญิงที่โดดเด่น แต่งตัวมีสไตล์ ทั้งยังมากความสามารถในหลาย ๆ ด้านซึ่งต้องบอกว่าลูกไม้หล่นใต้ต้น เพราะเดินตามรอยพระบิดามาในวงการเบื้องหลังเช่นกัน วิ่งเล่นในกองถ่ายมาโดยตลอด และแม้ว่าปัจจุบันจะป่วยด้วยหลายโรครุมเร้า แต่มีสามีดูแลเป็นอย่างดี

  • การศึกษา 

คุณหญิงแมงมุม เรียนจบชั้นอนุบาลที่โรงเรียนอนุบาลยุคลธร ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจบจากโรงเรียนมาแตร์เดอี และมัธยมศึกษาปลายตอนจาก St. George's International School ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ต่อมาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาภาพยนตร์ จากมหาวิทยาลัยบอนด์ (Bond University) ประเทศออสเตรเลีย โดยมีเป้าหมายคือต้องการสานต่อธุรกิจการทำหนังของท่านพ่อ

คุณแมงมุมวิ่งเล่นในกองถ่ายและคาดหวังจะดำเนินกิจการแทนท่านพ่อ และยังเคยเป็นนักแสดงประกอบกิตติมศักดิ์ในภาพยนตร์เรื่อง "เสียดาย 1" และ "เสียดาย 2" อีกด้วย เมื่อศึกษาจบ คุณหญิงแมงมุมจึงตั้งใจสืบทอดงานด้านภาพยนตร์จากครอบครัว โดยที่ผ่านมาเธอได้เปิดบริษัทผลิตสื่อโทรทัศน์และภาพยนตร์ภายใต้ชื่อ บริษัท ศรีคำรุ้ง โปรดักชั่น จำกัด จนได้รับการยอมรับในวงกว้าง มีผลงานสร้างชื่ออย่าง ผู้ชนะสิบทิศ , แหวนทองเหลือง ,ปริศนาเดอะซีรีส์, รัตนาวดี และละครออนไลน์เรื่อง เสียดาย ที่เธอนำเอาผลงานการกำกับของท่านพ่อมาปัดฝุ่นใหม่ จนสามารถคว้ารางวัลอันทรงเกียรติ "สื่อมวลชนดีเด่นประจำปี 2021 ประเภทรายการโทรทัศน์ออนไลน์" จาก Catholic Media Awards ครั้งที่ 38 มาได้อย่างสมศักดิ์ศรี
 
คุณหญิงแมงมุมยังมีธุรกิจร้านอาหาร ไก่ย่างเสือใหญ่ by Mangmoom ที่เสิร์ฟทั้งอาหารอร่อยและงานศิลป์จากการตกแต่งร้าน รวมถึงแบรนด์เสื้อผ้า Flamingo ที่เธอร่วมทำการตลาด และแบรนด์กระเป๋า Mangmoom และมีธุรกิจน้ำจิ้มไก่ ซึ่งแต่ละอย่างล้วนประสบความสำเร็จ ยิ่งบวกกับการออกงานสังคมเป็นระยะ ทำให้ชื่อของเธอปรากฏให้เห็นบนหน้าสื่ออยู่เสมอ นับว่าเป็นเซเลบริตี้ดาวเด่นแห่งแวดวงไฮโซและวงการบันเทิงเลยทีเดียว

  • ชีวิตรักของคุณหญิงแมงมุม

 คุณหญิงแมงมุม เริ่มเป็นที่รู้จักในวงการบันเทิงมากขึ้น จากข่าวความสัมพันธ์กับ "โดม ปกรณ์ ลัม" ซึ่งทั้งคู่มีความสนิทสนมกัน ในช่วงที่ดาราหนุ่มเพิ่งประกาศเลิกกับอดีตคนรัก "พลอย เฌอมาลย์" ซึ่งข่าวในตอนนั้นทำให้ทุกคนรู้จักคุณหญิงแมงมุมอย่างมาก นั่นคือความรักระยะสั้น ที่ทำให้ทุกคนรู้จักคุณหญิงแมงมุม

จนในที่สุด คุณหญิงแมงมุมก็ได้มาพบรักกับ "นายพลดอลลาร์" หรือ "พล.ต. พัชร รัตตกุล" ผู้บริหารบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) ที่ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำอัดลมในชื่อของ โคคา-โคล่า ทั้งคู่ใช้เวลาคบหาดูใจกันถึง 5 ปี จึงตัดสินใจแต่งงานกัน โดยเข้าพิธีหมั้นแบบไทยโบราณเมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2554 และพิธีสมรสพระราชทานเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2555 เป็นรักต่างวัยที่อายุห่างกันถึง 22 ปี แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรค เพราะนายพลดอลลาร์นั้นเป็นชายหนุ่มที่อบอุ่นและสุดโรแมนติกไม่น้อย คอยดูแลคุณหญิงแมงมุมอย่างดี ทั้งคู่ไม่มีทายาทเป็นของตัวเอง แต่ชีวิตรักของทั้งคู่ก็เติมเต็มกันได้อย่างสมบูรณ์ โดยมี "น้องลูน่า" ลูกสาวของน้า ซึ่งคุณหญิงแมงมุม ที่ทั้งคู่รักและเอ็นดูอย่างมาก

  • อาการป่วยของคุณหญิงแมงมุม

คุณหญิงแมงมุม ล้มป่วยด้วยโรคหลอดเลือดในสมองตีบ (Stroke) เนื่องจากออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ แถมยังต้องต่อสู้กับโรคประจำตัวอย่าง SLE หรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง มีอาการมาตั้งแต่ปี 2552  จากนั้นมาก ทำให้เราทราบข่าวของคุณหญิงแมงมุมต้องเข้า-ออกโรงพยาบาลอยู่เป็นเวลาหลายปี และในที่สุดอาการป่วยก็ทำให้สูญเสียการมองเห็น และต้องฟอกไตสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แต่ตลอดระยะที่ผ่านมานั้น คุณหญิงแมงมุมก็ไม่เคยยอมแพ้ ยังคงใช้ชีวิตให้มีความสุขและเป็นปกติโดยได้รับกำลังใจเป็นอย่างดีจากครอบครัวและเพื่อนฝูงทั้งในและนอกวงการบันเทิง และแม้ว่าจะอ่านไม่เห็นคอมเมนต์ในไอจี เจ้าตัวจะให้สามี อ่านและคอมเมนต์ให้ฟังเสธ.ดอลลาร์ คอยอยู่เคียงข้างไม่ห่าง ไปในสถานที่ ร้านอาหารและออกงานด้วยกัน ราวกับภรรยาไม่ได้ป่วยแต่อย่างใด นับว่าเป็นรักแท้ที่ใครหลายคนต่างชื่นชม เมื่อเสธ.ดอลลาร์เองก็พยายามจะบริจาคไตของตัวเองให้กับภรรยา และส่งกลับใจให้ภรรยาตลอด แม้ว่าคูณหญิงแมงมุมจะไม่ประสงค์ แต่สามีดูแลอย่างดี และทำทุกกิจกรรม และทำให้เชื่อว่ารักแท้มีอยู่จริง วิ่งเข้าออกรพ.ตลอด แต่สามีไม่เคยบ่นและดูแลไม่เคยละสายตาและดูแลใกล้ชิดเป็น "ดวงตา" และ "ความสุข" ของคุณหญิงแมงมุม

 

คุณหญิงแมงมุม เปิดใจกับ "วู้ดดี้ วุฒิธร" ใน "WOODY EXCLUSIVE" พร้อมสามี "เสธ.ดอลลาร์" ในช่วงวาเลนไทน์ ปี 2566 ในเดือนแห่งความรัก คุณหญิงแมงมุมเล่าว่าเคยหัวใจหยุดเต้นไป 12 นาที จนเกือบเอาชีวิตไม่รอด แต่ก็ฟื้นขึ้นมาได้ ตอนนี้ไม่ได้กลัวแล้ว เจ้าตัวบอกใช้ชีวิตมาเต็มที่แล้ว และกำลังใจสำคัญมากจากสามีและครอบครัว เพื่อนสนิทของเธอนั่นเอง 

เสธ.ดอลลาร์ ยังคงพาคุณหญิงแมงมุมเที่ยวทั่วไทย ล่าสุดไปเชียงใหม่ และมีอาการป่วยทำให้ผ่าตัดด่วน ซึ่งสามียังคงรอคอยการรักษา ท่ามกลางกำลังใจจากคนในวงการบันเทิงและวงการธุรกิจที่ให้กำลังใจทั้งคู่อย่างต่อเนื่อง! 

ไอจีของคุณหญิงแมงมุม

https://www.instagram.com/yingmangmoomyugala/

 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :

ขอบคุณภาพจากไอจี yingmangmoomyugala, dollar_rattakul