รีเซต

ผู้จัดซีรีส์ "Joseon Exorcist" โร่ขอโทษ ปมดราม่าร้อนแรง สั่งงดฉายตอนใหม่

ผู้จัดซีรีส์ "Joseon Exorcist" โร่ขอโทษ ปมดราม่าร้อนแรง สั่งงดฉายตอนใหม่
Jeaneration
24 มีนาคม 2564 ( 18:45 )
232

ข่าวสารวงการซีรีส์ Joseon Exorcist

กลายเป็นประเด็นเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ในสังคมเกาหลีเลยทีเดียว กับซีรีส์ใหม่ทางช่อง SBS อย่าง "Joseon Exorcist" ที่เพิ่งประเดิมออนแอร์ไปได้แค่เพียง 2 ตอนแรก ก็เจอกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมอย่างดุเดือด โดยเฉพาะการโต้เถียงเกี่ยวกับความไม่ถูกต้องทางประวัติศาสตร์ที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในท้องเรื่อง ถึงขั้นมีสินค้าบางตัวขอถอนตัวสนับสนุนในช่วงเวลาที่ซีรีส์ออนแอร์เลยทีเดียว

ประเด็นดราม่าดังกล่าวเกิดขึ้นจากโซเชียลมีเดียรู้สึกไม่พอใจ ที่พบเห็นว่าองค์ประกอบและพร็อพประกอบฉากในซีรีส์ Joseon Exorcist ตอนแรกนั้น มีหลายๆ วัตถุและเมนูอาหารเป็นของชนชาติจีนปรากฏอย่างเด่นชัด อีกทั้งยังมีองค์ประกอบเกี่ยวกับจีนแผ่นดินใหญ่เพิ่มเสริมเข้ามาอีกในตอนที่ 2 ของการออนแอร์ จึงกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์และกล่าวหาว่าซีรีส์บิดเบือนประวัติศาสตร์เกินเหตุ

ทำให้ล่าสุดทางผู้จัดและสถานีโทรทัศน์ ต้องออกแถลงการณ์ออกมาชี้แจงกรณีนี้ยกใหญ่ โดยกล่าวขอโทษผู้ชมที่มีองค์ประกอบหลายๆ จุดที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมของจีนมาประกอบอยู่ด้วย ทำให้เกิดเป็นความไม่สบายใจต่อผู้ชม เพราะเป็นประเด็นทางสังคมที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน โดยทางผู้จัดได้ดำเนินการตัดองค์ประกอบต่างๆ นั้นออกจากในการฉายย้อนหลังในทุกแพลตฟอร์มแล้ว

แม้ว่าทีมผู้สร้างจะออกมาชี้แจงแล้วว่า ไทม์ไลน์ในท้องเรื่องของซีรีส์ Joseon Exorcist เกิดขึ้นในช่วงต้นยุคสมัยโชซอน ที่แน่นอนว่าเป็นช่วงเวลาที่ยังคงมีวัฒนธรรมจากจีนเป็นอิทธิพลอยู่บ้าง โดยยืนยันว่าไม่ได้เป็นการบิดเบื้อนทางประวัติศาสตร์แต่อย่างใด อีกทั้งยังย้ำชัดว่า Joseon Exorcist เป็นซีรีส์ที่มีผู้จัดและผู้ลงทุนสร้างเป็นชาวเกาหลี 100% ไม่มีนักลงทุนชาติอื่นมาข้องเกี่ยว

ทางผู้จัดได้อธิบายว่า Joseon Exorcist เป็นซีรีส์อยู่บนพื้นฐานของความเป็นแฟนตาซี แม้ว่าจะมีช่วงยุคสมัยที่คล้ายกับบันทึกทางประวัติศาสตร์ แต่เหตุการณ์ต่างๆ ล้วนแต่เป็นสิ่งที่สร้างขึ้นเพื่อถ่ายทอดออกเป็นละครทั้งหมด แต่ก็ไม่สามารถควบคุมความคิดของคนดูที่นำไปเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ได้ ทางทีมผู้จัดจึงต้องขออภัยในประเด็นนี้มาด้วยเช่นเดียว

ทั้งนี้ ช่อง SBS ได้ตัดสินใจสั่งระงับการออกอากาศซีรีส์ Joseon Exorcist ออกไปชั่วคราว โดยจะงดออนแอร์ตอนใหม่ในวันจันทร์และอังคารที่จะถึงนี้ (29-30 มีนาคม) เนื่องจากจะให้เวลาผู้สร้างไปปรับปรังแก้ไขเนื้อหาในส่วนอื่นที่จะนำเสนอต่อไป รวมทั้งจะมีการตัดต่อใหม่ และถ่ายทำซ่อมในบางส่วนด้วย โดยจะพยายามควบคุมปรับโทนเนื้อหาไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม ประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้นกับซีรีส์ Joseon Exorcist ถือว่าส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์ของซีรีส์อยู่ไม่น้อย เพราะในตอนที่ 2 ของเรื่องนั้น ปรากฏว่าทำเรตติ้งลดลงฮวบ จากที่เปิดตัวได้ดีในตอนแรกถึง 8.9% มาอยู่ที่ 6.9% ในตอนถัดมา จึงเป็นเหตุทำให้ทีมผู้สร้างต้องเร่งแก้ปัญหาดราม่าในครั้งนี้อย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ แม้ว่าประเด็นดังกล่าวจะค่อนข้างละเอียดอ่อนในสังคมเกาหลี แต่ในมุมมองแฟนซีรีส์ต่างชาติกลับมองเห็นว่าไม่น่าประเด็นใหญ่ขนาดนี้ได้ เนื่องจากเนื้อหาและองค์ประกอบของซีรีส์ค่อนข้างละเอียดและเหมาะสมดี การใช้พร็อพที่มีอิทธิพลจากวัฒนธรรมจีนไม่ได้กระทบต่อจิตใจคนดูต่างชาติอะไร แต่ก็เข้าใจว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนของแต่ละสังคมนั้นๆ

Source: Soompi

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In