รีเซต

รวมละครสุดปัง ปี 2566 ช่อง 3 ที่โดนใจผู้ชม สนุก เข้มข้น ทัชใจ

รวมละครสุดปัง ปี 2566 ช่อง 3 ที่โดนใจผู้ชม สนุก เข้มข้น ทัชใจ
EntertainmentReport2
25 ธันวาคม 2566 ( 16:00 )
85
ถ้าให้พูดถึงละครปัง ที่ว่าเด็ด! ที่ว่าโดน! แห่งปี 2566 บอกเลยว่าช่อง 3 ยืน 1 ทั่วประเทศ มีหลายเรื่องที่กระแสมาแรงติดเทรนด์ X อันดับท็อป แถมหลายเรื่องยังทำเรตติ้งทุบสถิติครองแชมป์อันดับ 1 ทั่วประเทศ งานนี้เลยขอรวบรวมละครทั้ง 9 เรื่องแบบจึ้ง ๆ มาให้คุณผู้ชมได้เช็คลิสต์ตามว่าดูครบกันหรือยัง? ถ้ายังไม่ครบหรือพลาดเรื่องไหนไประวังจะคุยกับใครไม่รู้เรื่องนะจ๊ะ จะเป็นละครเรื่องไหนบ้างไปดูกันเลยจ้า

 
เริ่มเลย! กับเรื่องแรกที่ไม่พูดถึงไม่ได้กับละครฟอร์มยักษ์ อย่าง “พรหมลิขิต” ภาคต่อของ “บุพเพสันนิวาส” กลายเป็นจักรวาลออเจ้าที่ใคร ๆ ก็พูดถึงฝีมือผู้จัดฯ “หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์” แห่งค่าย บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น และ กำกับการแสดงโดย “สรัสวดี วงศ์สมเพ็ชร” ที่ได้คู่จิ้น “โป๊ป ธนวรรธน์” กับ “เบลล่า ราณี” กลับมาคู่กันอีกครั้ง กับบทที่ท้าทายกว่าเดิม เพราะเล่นหลายคาแรคเตอร์ หลายตัวละคร พร้อมขยี้ความฟินให้หนำใจออเจ้าทั้งหลาย นอกจากนี้ยังรวมทัพนักแสดงกว่าหลายชีวิตมาอยู่ในภาคนี้ด้วย เรียกว่าสร้างความตื่นตาตื่นใจ และยังสนุกกับเรื่องราวอิงประวัติศาสตร์สมัยอยุธยาที่น่าติดตาม จนกลายเป็นปรากฏการณ์ครองใจคนดูทั่วประเทศ ทำเรตติ้งสูงสุดของปีนี้ ยังทำให้การนุ่งไทยห่มโจงรวมถึงเมนูอาหารไทยกลับมาฮิต เกิดเป็นซอฟต์พาวเวอร์ดังไปทั่วประเทศ
 

 

อีกหนึ่งเรื่องที่มีความพีเรียดแบบไทย ๆ ไม่แพ้เรื่องแรก เพิ่มเติมคือเปิดโลกให้ทุกคนได้รู้จักสมุนไพรไทย และการรักษาแบบแพทย์แผนโบราณอิงประวัติศาสตร์ในสมัยรัชกาลที่ 3 อย่าง “หมอหลวง” ฝีมือของผู้จัดฯผู้กำกับฯ “ชุ-ชุดาภา จันทเขตต์” และผู้จัดฯ “ก้อง ปิยะ เศวตพิกุล” แห่งบริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด ที่กล้าพิสูจน์ฝีมือนำความรู้แพทย์แผนไทยผ่านตัวละครในเรื่อง “มาริโอ้ เมาเร่อ”  และ “คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส” ที่ตีแผ่ออกมาได้อย่างน่าทึ่ง จนคนดูแห่ชื่นชมคว้ารางวัลมาเพียบ ถึงขั้นเกิดเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่ทำให้ทั่วประเทศหันมาสนใจเรื่องการรักษาด้วยสมุนไพรมากขึ้น  ทำให้มีกระแสละครปังถึงขั้นในระหว่างที่ละครออกอากาศทั้ง “มาริโอ้-คิมเบอร์ลี่” ไปที่ไหนก็มีแต่คนเรียกชื่อ ทองอ้น กับ แม่บัว กันทั่วบ้านทั่วเมือง ส่งผลให้ละครมีเรตติ้งสูงไม่แพ้ใคร

 
เมื่อพูดถึงหมอในยุคประวัติศาสตร์ไปแล้ว ก็ต้องพูดถึงหมอในปัจจุบันกันบ้าง กับละครฟีลกู๊ดสุดฮีลใจคนดู อย่าง “มาตาลดา” ที่มี หมอปุริม หรือ เป็นหนึ่ง แสดงโดยพระเอกหนุ่มฮอต “เจมส์ จิรายุ” กับสาวน่ารักแสนจริงใจ มาตาลดา ที่แสดงโดย “เต้ย จรินทร์พร” คอยปล่อยเคมีฟิน ๆ เยียวยาใจทุกคนยามเหน็ดเหนื่อย เรื่องนี้เป็นผลงานของผู้จัดฯ “จ๋า-ยศสินี ณ นคร” จาก บริษัท เมคเกอร์ วาย จำกัด และกำกับการแสดงโดย “ปวันรัตน์ นาคสุริยะ” เรียกได้ว่าเป็นละครน้ำดีอีกหนึ่งเรื่องของปีนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งมีเนื้อเรื่องที่สอดแทรกคำสอนดี ๆ สะท้อนมุมมองของกลุ่ม LGBTQ+ ผ่านตัวละคร พ่อเกรซ ที่แสดงโดย “ชาย ชาตโยดม” ตัวละครที่แฟนละครหลงรักจนยกให้เป็น MVP ของเรื่อง พร้อมเปิดมุมมองการเลี้ยงดูลูกที่แต่ละครอบครัวมีกฎระเบียบต่างกัน ทำให้คนดูได้เห็นทั้งข้อดีและข้อเสียผ่านตัวละคร จนกวาดรางวัลมากมาย แถม “มาตาลดา” ยังกลายเป็นคำค้นหายอดนิยมอันดับ 1 ของ Google ในหมวดละคร/ซีรีส์ แห่งปี 2023 เลยทีเดียว แน่นอนว่าเรตติ้งก็มาแรงแบบฉุดไม่อยู่เช่นกัน

 
ขอปรับโหมดเข้าสู่ละครแซ่บที่ทำกระแสร้อนระอุดังทั่วโซเชียลแบบสับ ติดเทรนด์ X อันดับต้น ๆ ได้ทุกอีพี บวกกับเรตติ้งที่พุ่งแรง อย่าง “เกมรักทรยศ” เรื่องนี้เด็ดจริง! เพราะนำมาจากซีรีส์เรื่องดัง “ด็อกเตอร์ฟอสเตอร์ (Doctor Foster)” ลิขสิทธิ์จาก BBC Studios  บริษัทผู้ผลิตคอนเทนต์ระดับโลกจากประเทศอังกฤษ ผลิตโดย ค่าย จูเวไนล์(JUVE9) ของสองผู้จัดฯ “เท็ด-ฐิติ สุทธิกุลพานิช” และ “แพร-รติวัลคุ์ ธนาธรรมโรจน์” กำกับการแสดงโดยสองผู้กำกับฯ ฝีมือดี “เก้า-วิรดา คูหาวันต์” กับ “เอ้อ-บุณญ์ญาณญ์ อริยศรีวัฒนา” ที่ร่วมงานกับช่อง 3 ครั้งแรก พร้อมกับคว้าตัวแม่ตัวพ่อแห่งวงการบันเทิง “แอน ทองประสม” และ “อนันดา เอเวอริงแฮม” มาปล่อยของให้เด็กมันดู แถมยังดึงสาว “แพทริเซีย ธัญชนก กู๊ด” มาเสริมทัพฟาดฟันบทบาทสุดเดือดแบบเลือดขึ้นกับรุ่นพี่ทั้งสอง ทำวงการเมียหลวงเมียน้อยสะเทือน คนดูอินขั้นสุดถึงกับยกตำแหน่ง ผัวชั่วแห่งปี 2023 ให้หนุ่ม “อนันดา” ต่างจากอีกหนึ่งหนุ่มที่ได้ใจสาวไปรัว ๆ “จี๋ สุทธิรักษ์” คนนี้แหละที่ทำให้เกิดวลีเด็ด ผัวที่ดีคือผัวใหม่ โอ้โห..เรื่องนี้ทุกอย่างมันลงตัวดีเว่อร์

 
มาที่ด้านละคร “ที่สุดของหัวใจ” ก็เป็นอีกเรื่องที่ทำคนดูติดหนึบท็อปฟอร์มไม่แพ้เรื่องไหนเช่นกัน ผลงานเรื่องแรกของผู้จัด “หงษ์-ธัญนิธิ ฉันท์เอกสิทธิ์” จากบริษัท หก สี่ เอี่ยว จำกัด และ กำกับการแสดงโดยฝีมือ “ผิน เกรียงไกรสกุล” แถมยังคว้าตัว “พุฒ พุฒิชัย” มาเป็นพระเอกเต็มตัวบนจอช่อง 3 ประกบคู่สาว “แพทริเซีย ธัญชนก กู๊ด” ครั้งแรก อีกทั้งยังนำ “แพร์ พิชชาภา” มาสวมบทแฟนเก่าที่ไม่ยอมจบ ทำให้ความสัมพันธ์ของพระนางมีแต่เรื่องวุ่นวาย และยังมีเส้นเรื่องคดีฆาตกรรมให้คนดูกุมขมับลุ้นตลอดทั้งเรื่อง
 

 
ไต่อันดับความเดือดจัด ๆ ยิ่งกว่าภูเขาไฟที่ทำวงการบันเทิงตะลึง เมื่อเห็นตัวแม่อย่าง “แอฟ ทักษอร” มาพลิกบทบาทเล่นร้ายเชือดเฉือนอารมณ์กับนางเอกตัวท็อปเจ้าบทบาท “แต้ว ณฐพร” ประกบด้วย 2 หนุ่ม “พุฒ พุฒิชัย” และ “นาย ณภัทร” ในละคร “แค้น” ผลงานของผู้จัดฯ เจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง “แอน ทองประสม” และ กำกับการแสดงโดย “กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล” จนกลายเป็นละครที่คนดูจับตาชมแบบนั่งไม่ติดเก้าอี้ลุ้นเกมแก้แค้นของสองสาวตลอดทั้งเรื่อง 
 

ร้อนแรงขึ้นมาอีกหน่อย ก็ต้องเป็นละครแนวพีเรียดโรแมนติกดราม่า โศกนาฏกรรมความรักของ คุ้มยุพเรศ ความรักที่ต้องสู้ อย่าง “กรงดอกสร้อย” เรื่องนี้เผ็ด แซ่บ เข้มข้น สมกับฝีมือผู้จัดฯตัวแม่แห่งวงการบันเทิง “เมย์-ปทิดา กำเนิดพลอย” และ กำกับการแสดงโดย “อดุลย์ บุญบุตร” ที่คว้าตัวนักแสดงน้องใหม่ ช่อง 3 “ญดา นริลญา” มาแจ้งเกิด ประกบคู่ “ภณ ณวัสน์” เป็นเรื่องแรก สาดเลิฟซีนดราม่าแบบเดือด ยิ่งมีรุ่นใหญ่ ป๋อ ณัฐวุฒิ, ธัญญ่า ธัญญาเรศ, ตอง ภัครมัย, มัดหมี่ พิมดาว, น้ำฝน สรวงสุดา, ตุ๊ก ดวงตา ฯลฯ มาโชว์สกิลการแสดงเหนือชั้น ทำเอาคนดูอินจนติดละครงอมแงมเลยทีเดียว
 

 
แต่ถ้าเป็นเรื่องแซ่บฟาดฟันแบบไม่มีใครยอมใครต้องยกให้ ศึกแม่ผัว VS ลูกสะใภ้ กับละคร “สะใภ้สายสตรอง” ที่เล่าเรื่องราวลูกสะใภ้ยุค 5.0 แซ่บไม่กลัวแม่ผัว ผลงานของผู้จัด “คิง สมจริง ศรีสุภาพ” แห่งค่าย กู๊ด ฟีลลิ่ง จำกัด และกำกับการแสดงโดย “กรพจน์ สืบชมภู” แต่ศึกนี้น่าดูกว่าศึกไหนคือการนำตัวมัมตัวมารดา “หน่อย บุษกร” มาฟาดกับสาว “ณิชา ณัฏฐณิชา” ส่วนคนกลางที่ต้องอยู่ระหว่างแม่กับเมียคือหนุ่ม “ภณ ณวัสน์” แต่สิ่งที่ทำให้คนดูติดละครเหนียวแน่นมากขึ้น ก็เพราะได้รับความฟินจากคู่ “ภณ-ณิชา” นี่แหละ ทั้งเคมีพระนางทั้งความแซ่บปนคอมเมดี้ของแม่ผัวลูกสะใภ้ทำให้ละครเรื่องนี้ฮิตคว้าใจแฟน ๆ ทั่วหน้า แถมตอนนี้ช่อง 3 ยังได้นำกลับมาออกอากาศตอกย้ำความสนุกส่งท้ายปีให้แฟน ๆ ได้ชมกันยาว ๆ 7 วันเต็ม อีกครั้งบนหน้าจอ โดยวันจันทร์-ศุกร์ จะออกอากาศ เวลา 20.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ ออกอากาศเวลา 20.25 น. 
 
 

ทิ้งท้ายด้วยละครรีเมค “เจ้าสาวบ้านไร่” ลายเซ็นผู้จัดอารมณ์ดีเจ้าเดิม “กอบสุข จารุจินดา” แห่งบริษัท สเต็ป ออน เวิร์ด จำกัด กำกับการแสดงโดย “ณรงค์ จารุจินดา” เรื่องนี้ทำให้สาว ๆ แพ้ทางให้กับลุคเจ้าของไร่ดุดันไม่เกรงใจใครของพระเอก “เด่นคุณ งามเนตร” แถมยิ่งตอนปล่อยลูกอ้อนกับนางเอกของเรื่องอย่าง “นํ้าหวาน ภูริตา” แทบทำคนดูคลั่งรักใจฟูกันไปเลย ด้วยความเนื้อเรื่องสนุกชวนลุ้น และยังมีวิวบ้านไร่สวย ๆ ให้ได้ดู มีฉากบู๊ มีฉากขี่ม้า 
ให้ได้ตื่นเต้น ทำให้กลายเป็นละครที่ดูได้เพลิน ๆ มีเรตติ้งมาแรง อันดับ 1 ของช่วงละครเย็นเลยทีเดียว