รีเซต

"ซาร่า คาซิงกินี" เผยภาวะเครียดซึมเศร้าหลังคลอด มันสุดจริง!!

"ซาร่า คาซิงกินี" เผยภาวะเครียดซึมเศร้าหลังคลอด มันสุดจริง!!
TNN ช่อง16
2 กันยายน 2564 ( 08:07 )
20

เป็นอีกหนึ่งคุณแม่ที่ขอออกมาแชร์เรื่องราวภาวะเครียด หลังคลอดลูก สำหรับ "ซาร่า คาซิงกินี" คุณแม่ลูกสอง ที่ล่าสุดเธอได้ออกมาแชร์ข่าวน่าสลดใจ หลังแม่อุ้มลูกดิ่งตึกดับสยอง พร้อมทั้งได้เขียนบรรยายข้อความไว้ในอินสตาแกรมส่วนตัว ระบุถึงภาวะเครียด ซึมเศร้าหลังคลอด โดยเธอได้เผยว่า อยากให้อ่านเพื่อเป็นประโยชน์แก่คนที่คุณรักนะคะ ทั้งพ่อบ้าน แม่บ้าน 


อ่านบทความด้านล่างดูค่ะ ภาวะเครียด ซึมเศร้าหลังคลอดนี้มันสุดจริงๆ นะ คนรอบข้างควรถนอมน้ำใจกันให้มากๆ เพื่อให้ผ่านพ้นไป ตัวซาร่าก็มีประสบการณ์ผ่านช่วงนั้นมาด้วยความสาหัส โดนรุม โดนด่าทอด้วยวาจาและการกระทำสารพัดอย่าง เหมือนเราไปฆ่าใครตาย หรือไปทำร้ายใคร นิเป็นคนและเป็นแม่ของเด็กทั้งสอง ไม่ใช่ฆาตกร จิตใจคนเรานิก็เหลือเกิน หาความเมตตา ความเป็นธรรม ความอ่อนโยน แทบไม่มี

 


กว่าจะผ่านมาได้ แสดงออกกับคนภายนอกดูเหมือนเข็มแข็ง ใครจะไปรู้ไปเห็นว่ากว่าจะผ่านไปได้แต่ละวันแต่ละคืน ไม่มีใครเข้าใจหัวอก จนกว่าจะได้ประสบเจอกับตัวเอง อ่านแล้วเศร้าใจมาก สงสารน้องวัย 6 เดือน ที่ไม่รู้เรื่องด้วยเหลือเกิน ขอให้ทั้งแม่และลูก ไปสู่สุขคติ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วยนะคะ ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด มักเกิดขึ้นในช่วงปีแรกหลังจากคลอดบุตร โดยมีอาการที่พบดังนี้


รู้สึกเศร้า เสียใจ หมดหวัง

อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด โกรธง่ายหรืออยู่ไม่สุข

วิตกกังวลมากผิดปกติ

มีปัญหาในการนอนหลับ เช่น นอนหลับมากผิดปกติ นอนไม่หลับ

ร้องไห้มากกว่าปกติ หรือร้องไห้อย่างไม่มีเหตุผล

มีปัญหาเรื่องสมาธิ การจดจำรายละเอียดหรือการตัดสินใจ

หมดความสนใจในสิ่งที่ชอบหรืองานอดิเรก

รับประทานอาหารน้อยลงหรือรับประทานมากขึ้นอย่างผิดปกติ

มีปัญหาสุขภาพโดยไม่พบสาเหตุที่ชัดเจน เช่น ปวดศีรษะบ่อย ปวดกล้ามเนื้อ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร

เก็บตัวหรือหลีกเลี่ยงการพบเจอเพื่อนและคนในครอบครัว

มีปัญหาในการสร้างความผูกพันระหว่างแม่ลูก

กังวลไปว่าตนเองไม่มีความสามารถในการดูแลลูกอยู่บ่อยๆ

มีความคิดทำร้ายร่างกายตัวเองหรือลูกน้อย


ข้างต้นเหล่านี้ คุณแม่ที่มีอาการ ซึมเศร้าหลังคลอด ควรไปพบแพทย์ ประเด็นสำคัญมีว่า หากอาการไม่หายไปภายใน 2 สัปดาห์ มีอาการรุนแรงขึ้น หรืออาการเหล่านั้นส่งผลกระทบต่อการดูแลลูกน้อย...การใช้ชีวิตประจำวัน ควรรีบพบแพทย์โดยด่วนที่สุด ด้วยความปรารถนาดี

เครดิตใกล้หมอขอบคุณภาพ IG sarahcasinghini