รีเซต

รีวิวซีรีส์ "Mine" มีชัยด้วยบทละครแสนคมคาย กับสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้วงการ!

รีวิวซีรีส์ "Mine" มีชัยด้วยบทละครแสนคมคาย กับสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้วงการ!
Jeaneration
28 มิถุนายน 2564 ( 14:00 )
346

ข่าวสารวงการซีรีส์ Mine

ปิดฉากลงไปเรียบร้อยกับซีรีส์ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์อันแพรวพราว ที่อาจจะไม่ใช่ลูกเล่นที่โดดเด่นตรงกับกระแสคอซีรีส์เกาหลีแกนหลักสักเท่าไหร่ แต่สำหรับซีรีส์ "Mine" ทางช่อง tvN กลายเป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ขึ้นมาประดับวงการซีรีส์ได้อีกเรื่อง ที่นอกจะได้แอคติ้งที่แสนคมคายของเหล่านักแสดงในเรื่อง ยังมีบทละครที่เข้าขั้นยอดเยี่ยมและเฉียบขาดที่ต้องยกให้เป็นอันดับต้นๆ ของปีนี้เลยทีเดียว

ซีรีส์ Mine เริ่มต้นออกอากาศมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เปิดฉากมาด้วยความแซ่บระดับหนึ่งที่มีความเชือดเฉือนและเล่ห์เหลี่ยมอยู่ในตัวแบบที่น่าติดตาม หากพิจารณาดูแบบผิวเผินแล้ว ในช่วงแรกๆ ของ Mine มีความคล้ายกับละครไทยอยู่ไม่น้อย แต่แตกต่างกันที่ไม่มีจริตจะก้านเบอร์ใหญ่เหมือนของบ้านเรา องค์ประกอบของซีรีส์ครบสูตรความน้ำเน่า คุณหญิง-คุณนาย เรือนใหญ่-เรือนเล็ก หรือแม้กระทั่งบรรดาคนใช้มีซีนทั้งหลาย

ซีรีส์เรื่องนี้ออกสตาร์ทได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการโปรยปมปริศนาในตอนท้ายเอาไว้ตั้งแต่เริ่มต้น ก่อนจะค่อยๆ ขยี้ให้ปมนั้นเริ่มปรากฏเด่นชัดยิ่งขึ้น ผ่านพฤติกรรมและความคิดของตัวละครต่างๆ ที่แฝงเอาไว้ได้อย่างแยบยล ต้องบอกเลยว่าในช่วง 6-7 ตอนแรกของซีรีส์ ค่อนข้างเฉือนคมและเขียนบทออกมาได้ค่อนข้างสนุก กระแทกใจคอละครไทยเป็นอย่างดี

แต่พอเริ่มปูทางเข้าสู่แกนหลักของเรื่อง Mine ก็ค่อยๆ ยกระดับความซีเรียสจริงจังขึ้นอย่างเห็นได้ชัด กับบทละครที่ยังคมคายไม่เปลี่ยน ปรับจากโหมดเชือดเฉือนมาผสมโรงกับความดราม่าต่างๆ และยิ่งปรากฏให้เห็นเด่นชัดยิ่งขึ้นว่า Mine เป็นซีรีส์ที่เดินโดดเด่นด้วย "พลังของผู้หญิง" โดยที่ "ความเป็นชาย" เป็นแค่ส่วนประกอบเสริมเท่านั้น

แม้ว่าในช่วงครึ่งหลังของ Mine จะปรับโหมดกลายเป็นซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวนปมฆาตกรรมไปเกือบจะเต็มรูปแบบ แต่บทละครก็ยังไม่ทิ้งประเด็นอื่นๆ ที่โรยปูทางมาเลยสักจุดเดียว ก่อนจะมาถึงอีกประเด็นหนึ่งที่กลายเป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับวงการซีรีส์เกาหลี นั่นก็คือ การขับเคลื่อนด้วยตัวละครหลักที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) ที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในวงการทีวีเกาหลีใต้

ประเด็นความหลากหลายทางเพศในเกาหลีใต้ยังไม่ใช่สิ่งที่สังคมท้องถิ่นเปิดใจให้การยอมรับมากเท่าที่ควรนัก แม้ว่าสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ แต่กลุ่มคนเพศทางเลือกก็ยังไม่สามารถเปิดเผยตัวตนของตัวเองได้อย่างโจ่งแจ้ง เช่นเดียวกับสิ่งที่สะท้อนออกมาผ่านตัวละครนำของซีรีส์เรื่องนี้ ที่มีต้องอำนาจและยศที่ต้องแบกรับ แต่กลับไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้ มีเพียงความกล้าและความมั่นใจในตัวเองเท่านั้น ที่จะทำให้เธอลุกขึ้นยืนในแบบที่เป็นตัวเองได้

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า Mine ในช่วงท้ายๆ ที่นอกจากจะผสมโรงกับความเครียดในการเปิดเผยปมเบื้องคดีฆาตกรรมแล้ว ยังมีการแฝงข้อคิดต่างๆ เอาไว้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ความรัก, ความโลภ, ความหลง และ ความเป็นตัวของตัวเอง วนเวียนเป็นวังวนหลักของซีรีส์เรื่องนี้ เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเรื่อง ทั้งเชิงรูปธรรมและเชิงสัญลักษณ์ล้วนแต่แฝงความหมายที่ลึกซึ้ง

ซีรีส์ Mine จึงได้ทำการปิดฉากลงไปด้วยบทสรุปประเด็นที่แสนจะคมคาย นั่นก็คือ "การเป็นตัวของตัวเอง" ที่แน่นอนว่าเริ่มต้นได้จากการรักตัวเองก่อนเสมอ เหมือนกับที่ตัวละครหลักๆ ของเรื่องช่วยขับเคลื่อนเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น "ซอฮีซู" ที่เลือกเส้นทางที่เป็นตัวของเธอเอง "จองซอฮยอน" ได้เลือกตามใจและความรู้สึกของตัวเองในท้ายที่สุด "ฮีฮเยจิน" ได้ค้นพบสิ่งที่ยึดเหนี่่ยวตัวเองได้อย่างแท้จริง "คิมยูยอน" กับสมการที่ต้องปรับตัวกับชีวิตใหม่ของเธอ "แม่ชีเอ็มมา" ที่ปล่อยวางสิ่งต่างๆ หรือแม้กระทั่ง "คุณนายยางซุนฮเย" ก็ยังรู้จักความเป็นตัวของเธอเอง

และในท้ายที่สุด คงต้องยกย่องให้กับนักเขียนบท "แบคมีกยอง" และทีมของเธอ ที่ถ่ายทอดความคมคายของ Mine ออกมาได้สมบูรณ์ โดยเฉพาะความกล้าที่จะหยิบเอาประเด็น LGBTQ ขึ้นมาทำให้โดดเด่นในช่วงท้ายของเรื่องได้อย่างเด่นชัด เป็นการส่งท้าย Pride Month ได้อย่างงดงาม นี่คือปรากฏการณ์ใหม่ที่แทบจะยังไม่เคยเกิดขึ้นในวงการโทรทัศน์เกาหลีใต้ และเชื่อว่านี่อาจจะเป็นการจุดประกายในการให้การยอมรับในประเด็นนี้มากขึ้นในสังคมด้วย

สุดท้ายแล้ว "การที่รักตัวเองได้ แม้ว่าจะสูญเสียทุกสิ่งไป" นั่นคือประโยคคำตอบทิ้งท้ายเอาไว้ของซีรีส์ Mine ที่สรุปเอาไว้ได้อย่างลงตัว แบบที่ตัวละคร ซอฮีซู ได้กล่าวทิ้งทายเอาไว้...

-------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa