รีเซต

เพื่อนแตงโมดีใจ ชันสูตรซ้ำ ชี้ให้แม่แจงเพิ่ม ไม่รู้ 'กระติก' มาไหม เฉยๆข้อความอำลา

เพื่อนแตงโมดีใจ ชันสูตรซ้ำ ชี้ให้แม่แจงเพิ่ม ไม่รู้ 'กระติก' มาไหม เฉยๆข้อความอำลา
มติชน
12 มีนาคม 2565 ( 15:24 )
117

เพื่อนดีใจ ผ่าชันสูตร ‘แตงโม’ ซ้ำ ให้แม่แจงเพิ่ม ไม่ทราบ ‘กระติก’ จะมาไหม ขอรอดูการกระทำ

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ที่คริสตจักรเสรีภาพกรุงเทพ ซึ่งมีการจัดงานพิธีอาลัยให้กับแตงโม นิดา เป็นวันที่ 2 หลังจากวันก่อนหน้านี้ได้มีการจัดพิธีวันแรก โดยมีคุณแม่ภนิดา ศิระยุทธโยธิน คุณแม่ของแตงโม ขึ้นกล่าวประวัติ และมี เอ ศุภชัย เป็นผู้กล่าวอาลัย พร้อมทั้งเพื่อนในวงการบันเทิง มาร่วมอำลาครั้งสุดท้าย ซึ่งวันนี้จะมีพิธีในเวลา 18.30-20.30 น. โดยจะมี อ้วน รีเทิร์น เป็นคนกล่าวอาลัย ซึ่งในเวลา 12.30 น. เบิร์ด แฟนหนุ่มของแตงโม ได้เดินทางมาร่วมงาน พร้อมนำภาพของแตงโม จากที่บ้านมาไว้ที่งานด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเริ่มงาน พุดเดิ้ล – แอนนา- โม อมีนา และ ฮิปโป ได้ร่วมให้สัมภาษณ์ เปิดใจความคืบหน้าเรื่องการจัดงานและผ่าชันสูตรร่างของแตงโม นิดา โดยว่า แม่ของแตงโม น่าจะปรึกษาผู้ใหญ่หลายๆท่านมาสักพัก เพิ่งคอนเฟิร์มได้เมื่อคืน และ รอให้ทุกอย่างมีเอกสาร และทางคุณแม่หรือ ทนายเป็นคนประกาศ ซึ่งเราเห็นด้วย เรามีการปรึกษากับนิติเวชที่คุยกันอยู่ต่อเนื่อง ทางคุณหมอก็แจ้งเรามาคร่าวๆ บางส่วน ซึ่งตำรวจจะแถลงเอง

แอนนา กล่าวว่า ส่วนที่สังคมสงสัย มีคำตอบอยู่แล้ว ในสำนวน หากมีการชันสูตรซ้ำก็เป็นเรื่องดี เหมือนการส่งข้อสอบที่มีหลายฝ่ายส่งมา ก็รอคุณหมอแจ้งมาว่าเป็นอย่างไร

เมื่อถามถึงเรื่องการฌาปนกิจนั้น แอนนา กล่าวว่า ยังไม่มีกำหนด เบื้องต้นเพิ่งคอนเฟิร์มกันเมื่อเช้านี้ อยากให้ฟังจากปากคุณแม่ เพราะยังไม่ได้ขออนุญาตคุณแม่ เราดีใจ รวมทั้งทนาย รวมทั้งอดีตผู้พิพากษา เขาก็อยากมาเรียกร้อง วันนี้ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ทนายตั้มน่าจะมา หากถามว่า เรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับงานฌาปนกิจที่เสียไปนั้น เรายินดียกเลิก เพื่อความถูกต้อง เพื่อให้รู้ว่าอะไรเกิดขึ้นกันแน่

สำหรับการจัดงานในวันแรก ที่แอนนา อยู่ไม่จบนั้น แอนนา กล่าวต่อว่า เมื่อวานก็อยู่ไม่จบ พองานเริ่ม ด้วยเพลง บรรยากาศ จากที่เราดีขึ้นมาหลายๆ วันก็ดาวน์ลงไปอีก หลายๆคนคงรู้สึก คิดถึงโม ไม่ถึงจบงานก็ออกมาเดินเล่น ตอนนี้เป็นห่วงเบิร์ดมากกว่า ยังมีการปรึกษากันว่า เสื้อลายนี้ โม เคยช่วยเบิร์ดออกแบบ ก็อาจจะทำออกมาให้ทุกคนช่วยซื้อกัน เบิร์ดไม่อยากขยับตัวมาก แล้วให้คนคิดว่า เขาได้ผลประโยชน์อะไร เขาก็นิ่งมาก

“เบิร์ดกำลังใจดีมาก ตอนแรกเราเป็นห่วงมาก ว่าเขาจะคิดสั้นไหม เราได้ผลัดกันคุยตลอด ซึ่งเราก็คุยกันในกลุ่ม ก็ไม่มี”

พุดเดิ้ล ได้กล่าวเสริมว่า ก็มีส่งรูปแมวไปให้ดูกัน

สำหรับเรื่องแหวนที่ให้แทนใจเมื่อวานนั้น ฮิปโป กล่าวว่า เขาสัญญาว่าตั้งแต่ตอนมีชีวิต ว่าจะซื้ออันนี้ๆให้กัน เราก็รับทราบข้อมูลจากคนรอบข้าง คิดว่าเป็นพี่เบิร์ดอยากให้มากกว่า ทำมาจากใจ ซึ่ง โม อมีนา กล่าวเสริมว่า ก็คุยว่าถ้าสวมได้เอา ถ้าสวมไม่ได้จะเก็บไว้หน้ารูปพี่ ตอนนี้สถานการณ์ต่างๆ เปลี่ยนแปลง

ด้านการผ่าชันสูตรศพนั้น แอนนา กล่าวว่า อยากให้คุณหมอพรทิพย์เข้ามา ตอนนี้ คุณแม่เหมือนเปิดรับอะไรมากขึ้น อย่างเรื่องประกัน มีจริง ไม่ได้บอกชื่อคนรับผลประโยชน์ เราเลยไปบอกแม่ เราก็ส่งให้คุณแม่ไป ผลประโยชน์สุดท้ายก็อยู่ที่คุณแม่ ซึ่งจริงๆ เมื่อวานคุณแม่ก็ไม่ได้ดูสนใจเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า กระติกจะมาร่วมงานหรือไม่ แอนนา กล่าวว่า พวกเราไม่ได้พูดเรื่องกระติกมาเป็นอาทิตย์แล้ว คนบนเรือที่รู้ อะไรเป็นความจริงก็คือความจริง เรา เฉยๆ กับการมาอาลัย แต่ถ้าเราเห็นเขาไปช่วย วันเกิดเหตุ เราคงจะยินดี แต่ตอนนี้ไม่ยินดียินร้ายแล้ว

“เราคงจะไม่ได้คุย เรามองว่าข้อความเขียนได้หมดเลย แต่การกระทำ สำคัญกว่าที่เขาเขียน ถ้าทั้งหมดที่เขาเขียนมา ทำให้เราเห็น เราก็ยังรอดูอยู่”

ส่วนประเด็นที่ ประชาชนบางกลุ่ม ออกมารวมกันทวงคืนความยุติธรรมให้แตงโมนั้น ทุกคนกล่าวว่า ขอบคุณจริงๆ ขอบคุณประชาชน ลำพังแค่แรงของพวกเรา ใครจะบอกว่าหิวแสง เราบอกเลยว่าไม่เป็นไร เราอยากให้ทุกคนช่วยกัน ไม่งั้นมันขับเคลื่อนไปได้ยาก หากใครประสงค์ไปเพื่อช่วยให้คดีไปในทิศทางที่ดีขึ้น เรามองว่าเขามาเพื่อช่วย

พร้อมกันนี้ยังได้เปิดเผยว่า แฟนคลับที่ไม่ได้ลงทะเบียนก็มาได้ ก็มีที่ตรวจเอทีเครองรับ หรือจะนำผลเอทีเคมายื่นที่นี่ก็ได้ จะเป็นพื้นที่ร่วมงาน แบ่งโซนชัดเจน