รีเซต

เอเซีย พลัส เปิดนิทรรศการจิตรกรรม ครั้งที่ 10 แสดงผลงานจากแรงบันดาลใจที่สื่อถึง "ศิลป์ ธรรม นำนวัต"

เอเซีย พลัส เปิดนิทรรศการจิตรกรรม ครั้งที่ 10 แสดงผลงานจากแรงบันดาลใจที่สื่อถึง "ศิลป์ ธรรม นำนวัต"
EntertainmentReport2
19 กรกฎาคม 2565 ( 09:00 )
105

บริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดตัวนิทรรศการ จิตรกรรมเอเซีย พลัส ภายใต้หัวข้อ “ ศิลป์ ธรรม นำนวัต ” (Art and Dharma Leading to Innovation) โดยนำผลงานจากการประกวดจิตรกรรมเอเซีย พลัส ครั้งที่ 10 เข้ามาจัดแสดง โดยในปีนี้มีเหล่าศิลปิน คนรักในงานศิลปะ สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดกว่า 147 ผลงาน และมีผลงานที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการทั้งสิ้น 57 ผลงานเป็นผลงานที่ได้รับรางวัลจากการประกวด 6 รางวัล และผลงานที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมจัดแสดง 51 ผลงาน  

การเปิดนิทรรศการจิตรกรรมเอเชีย พลัส ครั้งที่ 10 จัดขึ้นในวันพฤหัสที่ 14 กรกฎาคม 2565 ที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ถนนราชดำเนินกลาง  บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความคึกคัก ของเหล่าศิลปินรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ที่เข้าร่วมงานอย่างล้นหลาม ซึ่งไฮไลท์ของงานในครั้งนี้คือ การวาดภาพเปิดนิทรรศการของศิลปินชั้นครูและศิลปินรุ่นใหม่ลงบนเฟรมผ้าใบเดียวกัน โดย 4 ศิลปินชั้นครูของเมืองไทย ศาสตราจารย์เกียรติคุณปรีชา เถาทอง  , ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, ศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์ , อ.สมศักดิ์ รักษ์สุวรรณ ร่วมด้วย ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร และคุณณินทิรา โสภณพานิช กรรมการบริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) และนายชัยชนะ ลือตระกูล ผู้ชนะเลิศจากการประกวดเป็นตัวแทนศิลปินรุ่นใหม่ ร่วมกันสร้างภาพเหนือการคาดเดาลงบนเฟรมเพื่อเปิดงานนิทรรศการครั้งนี้  


ต่อด้วยพิธีมอบรางวัลจากการประกวดภาพของจิตรกรรมเอเซีย พลัส ครั้งที่ 10 ที่มอบรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ชัยชนะ ลือตระกูล ผลงาน Waste in space รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 ทองไมย์ เทพราม รางวัลชนะเลิศอันดับ 3 วนาภรณ์  เตี่ยมังกรพันธ์  รางวัลชมเชย 3 รางวัลมอบให้กับ ศักชัย อุทธิโท ,จักรพงษ์ เทพเกาะ และจรัญ บุญประเดิม 


ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการจัดนิทรรศการครั้งนี้ว่า
 “ปีนี้เนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับสภาวะโรคระบาด โควิด-19 ตอนแรกผมนึกว่าจะมีผลกระทบกับการส่งผลงานเหมือนกันครับ แต่สุดท้ายแล้วเรากลับได้ผลงานที่ได้คุณภาพและหลากหลายกว่าทุกปี  สำหรับรางวัลชนะเลิศ ชื่อว่า Waste in space ของชัยชนะ ลือตระกูล ต้องขอชื่นชมเลยว่าเป็นผลงานที่สวยและมีความละเอียดมาก จุดนี้ทำให้กรรมกรและตัวผมเองทึ่ง ฝีมือของเขาชัดเจน เรื่องราวที่นำเสนอก็ลึกซึ้ง และยังเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่น่าจับตามอง  ถือเป็นความภูมิใจของเราด้วยที่มีโอกาสได้ช่วยสร้างศิลปินยุคใหม่ขึ้นมา ทุกๆ ปีเราก็อยากเห็นศิลปินหน้าใหม่เกิดขึ้นมา แต่ในขณะเดียวกันเราก็เห็นศิลปินที่เคยส่งผลงานเข้ามาประกวดส่งผลงานใหม่ๆ ของเขาเข้ามาอีก และมีการพัฒนาผลงานขึ้นไปในทิศทางที่ดีขึ้นเราก็ยิ่งรู้สึกดีใจ  เพราะนโยบายของเราต้องการส่งเสริมงานศิลปะของไทยให้เป็นที่นิยมแล้วสามารถเข้าสู่สากลมากขึ้นครับ ” 

นายชัยชนะ ลือตระกูล เจ้าของผลงาน Waste in space เจ้าของภาพที่โดดเด่นที่สุดในนิทรรศการนี้ เปิดใจว่า “ รางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ถือว่าเกินคาดครับ ตัวผมเองตั้งใจส่งผลงานมาเข้าร่วมประกวดที่เวทีนี้มาตั้งแต่เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว แต่ก็ยังไม่พร้อม พอปีนี้ส่งก็ไม่คิดว่าตัวเองจะได้รางวัลที่ 1 เพราะเห็นผลงานที่ได้รางวัลปีก่อนๆ จากเกณฑ์การตัดสินรางวัลของคณะกรรมการชั้นครูทั้งนั้น ผมเลยไม่กล้าคาดหวัง สำหรับผลงาน Waste in Space นี้ผมได้แรงบันดาลใจจากการที่มนุษย์มุ่งหน้าสร้างนวัตกรรม โดยไม่ได้คิดถึงสิ่งอื่นเลย มันก็มีผลเสียถ้าเราเจริญด้วยวัตถุอย่างเดียว ผมแสดงปรากฏการณ์ขยะที่เกิดขึ้นในพื้นที่ขนาดใหญ่ อย่าง อวกาศกว้างใหญ่ ขยะอวกาศที่เกิดจากเศษซากชิ้นส่วนสิ่งประดิษฐ์จากฝีมือของมนุษย์ที่นำขึ้นไปทิ้งบนอวกาศ พื้นที่ใหญ่ขนาดไหนก็ยังลอยปกคลุมทึบแน่น ไร้ทิศทาง  ภาพนี้เป็นคำทำนาย อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตก็เป็นได้ หากมนุษย์ยังจัดการบาลานซ์จิตใจกับนวัตกรรมไม่ดีพอ ” 


นิทรรศการจิตรกรรมเอเซีย พลัส ครั้งที่ 10 จะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมผลงานภาพวาดจิตรกรรม ได้ตั้งแต่วันนี้ -วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 - 19.00 น . (ปิดทำการทุกวันพุธ) ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพ ฯและเตรียมติดตามกิจกรรมดีๆ ของทาง เอเซีย พลัสฯ ในครั้งต่อไปกับการประกวดภาพจิตกรรมเอเซีย พลัส ครั้งที่ 11 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Future” ได้เร็วๆนี้ ผ่านช่องการ Facebook :  Asia Plus Art Contest , LINE : จิตรกรรมเอเซีย พลัส#10 , website : https://www.asiaplus.co.th/artcontest/ , E-mail : asiaplusart@asiaplus.co.th , โทรศัพท์ 02 - 680-4045 , 02 - 680 -1113